Ai ngờ loại rau mọc dại này lại là nguồn dinh dưỡng hiếm có
Loại cây này mọc dại khắp nơi, nhưng ít người biết rằng lá của nó là có thể chế biến thành món ăn đại bổ.
Lá bồ công anh có vị hơi đắng, cay, có thể dùng sống hoặc nấu chín. Chúng chứa ít calo, chỉ khoảng 45kcal trong 100g. Bên cạnh đó, nó còn chứa nhiều vitamin và các chất dinh dưỡng khác rất quan trọng đối với sức khoẻ.
Thêm bồ công anh vào chế độ ăn uống của bạn sẽ gặt hái được những lợi ích sức khỏe từ hàm lượng chất dinh dưỡng ấn tượng của chúng.
Lutein và Zeaxanthin
Lá bồ công anh chứa nhiều lutein và zeaxanthin, 2 chất dinh dưỡng quan trọng cho thị lực khỏe mạnh. Cả 2 chất dinh dưỡng đều lọc ánh sáng khi nó đi vào mắt để bảo vệ các mô mắt khỏi bị hư hại do ánh sáng gây ra.
Theo Hiệp hội Nhãn khoa Hoa Kỳ, tiêu thụ ít nhất 12 miligam lutein và zeaxanthin mỗi ngày làm giảm nguy cơ bị đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.
Vitamin A và K
Lá bồ công anh cung cấp một lượng đáng kể vitamin A và K. Cả hai loại vitamin này đều ảnh hưởng đến máu của bạn. Vitamin K điều chỉnh sự hình thành các cục máu đông, trong khi vitamin A hỗ trợ tăng trưởng tế bào máu mới.
Vitamin A cũng đóng một vai trò quan trọng trong chức năng của mắt và hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn, trong khi vitamin K giúp duy trì xương khỏe mạnh.
Canxi và Vitamin C
Kết hợp lá bồ công anh vào chế độ ăn uống của bạn được cho là một nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời, cũng như một nguồn canxi thân thiện với người ăn chay.
Vitamin C và canxi đều ảnh hưởng tích cực đến xương - bạn cần canxi để duy trì mật độ xương và dựa vào vitamin C để sản sinh collagen, giúp xương có khả năng chống lại các tổn thương.
Cả 2 chất dinh dưỡng cũng hỗ trợ tế bào thần kinh và đóng góp vào chức năng hệ thần kinh. Theo Viện Y học Mỹ, một khẩu phần rau bồ công anh cung cấp 206 miligam canxi, tương ứng với 21% lượng khuyến nghị hằng ngày cho hầu hết người lớn.
Mỗi khẩu phần cũng chứa 39 miligam vitamin C - tương ứng là 43% và 52% lượng tiêu thụ hằng ngày đối với nam giới và phụ nữ.
Cách chế biến lá bồ công anh
Nếu không quen với vị đắng và cay của lá bồ công anh, bạn có thể nấu chín để làm giảm hương vị của chúng.
Hãy thử xào lá bồ công anh cùng với hành tây thái hạt lựu hoặc tỏi băm, hoặc hấp chúng để chế biến thành món ăn phụ tốt cho sức khoẻ.
Ngoài ra, bạn có thể trộn lá bồ công anh cắt nhỏ với các loại rau lá xanh khác - chẳng hạn như cải bó xôi hoặc xà lách romaine - để có món salad đầy hương vị và giàu chất dinh dưỡng.
Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thêm một ít vào món súp yêu thích của bạn, hoặc dùng một vài lá bồ công anh cho vào bánh sandwich để tạo hương vị.
Theo Dân Việt
-
1 giờ trướcVốn là loại hoa đặc trưng của mùa xuân Đà Lạt và chỉ nở rộ thời điểm giáp Tết, bỗng vào một ngày đầu hè nắng chói chang, hoa mai anh đào lại bung nở trước sự ngỡ ngàng của người dân và du khách.
-
3 giờ trướcTáo là loại trái cây giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ giảm cân hiệu quả nếu biết sử dụng đúng cách.
-
6 giờ trướcMón khoai luộc đúng là quá dễ làm, nhưng muốn thành phẩm thật ngon cũng cần có bí quyết. Lần tới luộc khoai lang, bạn hãy cho thêm một thứ để khoai thêm ngọt và bở.
-
8 giờ trướcSúp bào ngư là món ăn ngon vô cùng bổ dưỡng, tuy nhiên để súp bào ngư không tanh thì bạn phải có "bí kíp" chế ngự việc này.
-
8 giờ trướcĐây là một trong số ít quốc gia đầu tiên trên thế giới áp dụng thủ tục nhập cảnh tự động mà không cần đến hộ chiếu (passport).
-
9 giờ trướcSữa không chỉ là thức uống thông thường mà còn được coi là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu uống sữa sai cách thì hậu quả không hề nhỏ.
-
10 giờ trướcCây cầu Tài Tử ở Giang Tây, Trung Quốc mới xây tốn 195 triệu tệ (hơn 684 tỷ đồng) đã gãy đổ phần lan can, đại diện chính quyền địa phương lý giải là do gió quá mạnh.
-
11 giờ trướcUống nước ép cà chua mỗi ngày rất tốt, tuy nhiên không nên uống quá nhiều vì sẽ gây ra một số tác dụng phụ như tiêu chảy, buồn nôn và đầy bụng,
-
12 giờ trước“Cách đây 2 năm, đã có người đến trả giá gần 6 tỷ đồng mua con bò này để đưa vào khu du lịch phục vụ khách thăm quan nhưng tôi không bán”.
-
12 giờ trướcĐậu đen là loại hạt không mấy xa lạ với người Việt Nam, thành phần hóa học của hạt đậu đen khá đa dạng, vậy có nên uống nước đậu đen mỗi ngày?
-
13 giờ trướcĐậu nành lông hay còn gọi là đậu Edamame, đây là một trong những loại đậu được người Nhật Bản ưa chuộng vì những lợi ích bất ngờ nó đem lại cho sức khỏe.
-
17 giờ trướcTáo là một trong những loại quả lành mạnh, tốt cho sức khỏe, được các chuyên gia khuyên nên ăn hàng ngày. Tuy nhiên khi ăn táo, chúng ta nên gọt vỏ hay ăn cả vỏ?
-
1 ngày trướcNhiều người mới chỉ biết đến công dụng của quả ớt mà không biết lá ớt cũng rất tốt cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKhông chỉ cho loại mật thơm ngon và quý hiếm, để thu hoạch được 1 lít mật ong này, người ta phải lấy từ 5-6 tổ ong mới đủ, vì vậy, giá lên tới cả triệu đồng/lít.
-
1 ngày trướcĐà Lạt đang chứng kiến một hiện tượng kỳ lạ chưa từng thấy khi hoa mai đào nở rộ dọc đường phố vào giữa tháng 4.
-
1 ngày trướcChủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo huyện Hoằng Hóa xử lý ngay bãi đá nham nhở và “bẫy” chông sắt ở bãi biển Hải Tiến theo báo VietNamNet phản ánh.
-
1 ngày trướcNước táo đỏ, hay còn gọi là trà táo đỏ, là loại thức uống giúp cải thiện sức khỏe và sắc đẹp.
-
1 ngày trướcMãng cầu được xem là loại trái cây giàu xơ và chất dinh dưỡng nhưng lại ít calo. Mặc dù khá phổ biến, nhưng ít ai biết được tác dụng của mãng cầu đối với sức khỏe.
-
1 ngày trướcThông tư 42/2023/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) sửa đổi, bổ sung có hiệu lực từ ngày 15/2 nêu rõ một số quy định mới trong quá trình check-in đưa trẻ em lên máy bay.
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
3 ngày trước