Lá trà không chỉ để uống, còn nấu thành món ăn độc lạ
Người Myanmar có món salad lá trà độc nhất vô nhị khiến du khách tò mò muốn thử khi đến đây.
Myanmar không chỉ nổi tiếng bởi vô số đền chùa cổ, di tích tôn giáo mang tính biểu tượng mà còn là xứ sở của nhiều món ăn độc đáo, trong đó có món salad lá trà (Lahpet Thoke).
Salad lá trà trứ danh của người Myanmar. (Ảnh minh họa)
Myanmar có một diện tích trồng trà lớn, vì vậy loại thực vật này xuất hiện ở khắp mọi nơi trên đất nước này. Người dân Myanmar uống trà hàng ngày, trong bữa ăn, tiếp khách và họ uống trà nhiều như uống nước lọc.
Với suy nghĩ tại sao không sáng tạo ra một món ăn từ lá trà thay vì chỉ sấy khô và pha nước để uống, món salad lá trà được ra đời từ đó.
Đúng như tên gọi, món ăn này có thành phần chính là những lá trà. Tuy nhiên trước khi chế biến, người Myanmar đã đem lá trà đi hấp, ép trong những chiếc hũ, cài vỉ tre, chèn đá nặng lên trên bề mặt và chôn trong lòng đất.
Lá trà được lên men trước khi chế biến thành salad. (Ảnh minh họa)
Quá trình lên men thường kéo dài từ 4 tháng đến 2 năm, không những mang đến hương vị độc đáo cho món ăn mà còn giữ lại những tinh chất quý giá có trong lá trà như chất phenol chống oxy hóa.
Ngoài lá trà lên men, món salad này còn có thêm đậu phộng rang, một vài loại đậu khác, một chút tỏi và vừng cho thơm. Tùy theo khẩu vị, đôi lúc đầu bếp còn trộn kèm với cà chua hay cải bắp thái nhỏ. Sau khi cho tất cả nguyên liệu vào đĩa, đầu bếp sẽ vắt thêm một chút chanh, ớt và sau đó là trộn đều tất cả chúng vào với nhau.
Ảnh: @traveleatphotograph
Một số nguyên liệu cơ bản của món salad lá trà. (Ảnh minh họa)
Salad lá trà có vị đắng nhẹ đặc trưng của trà, vị bùi ngọt của các loại đậu và vị thanh mát của cà chua và bắp cải. Món ăn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tuy nhiên người Myanmar khuyến cáo du khách không nên ăn quá nhiều bởi sẽ rất dễ bị mất ngủ.
Món ăn này có màu sắc rất đẹp mắt, thường được bày trên bàn ăn sau khi thực khách đã ăn xong các món chính. Hiện tại, trà lên men đã được đóng gói và bày bán ở nhiều siêu thị, du khách có thể tìm mua, kết hợp thêm những nguyên liệu khác để làm thành món salad lá trà độc đáo này của Myanmar.
Món ăn này khá kén người ăn nhưng một khi đã thử, bạn sẽ ấn tượng với hương vị độc đáo. (Ảnh minh họa)
Tuy nhiên, thực khách được khuyến cáo là không nên ăn quá nhiều vì trà sẽ gây mất ngủ. (Ảnh minh họa)
Theo VTC
-
48 phút trướcNước đóng bình được sử dụng phổ biến ở cả gia đình và công sở, bạn có biết nước đóng bình có thể bảo quản được bao lâu sau khi mở nắp?
-
2 giờ trướcMột mảnh đất nhỏ của Châu Phi không có người ở, không được quản lý bởi nhà nước, pháp quyền, đến nay vẫn hoàn toàn vô chủ.
-
4 giờ trướcMọi người nói rằng quán chay của vợ chồng Ngô Thanh Vân nằm ở vị trí tốt tại khu vực Thảo Điền nên giá món ăn đắt hơn bình thường cũng dễ hiểu.
-
13 giờ trướcChế độ ăn cầu vồng không chỉ trông thực sự đẹp mắt mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả việc giảm cân.
-
15 giờ trướcGiá vé máy bay trung bình của các hãng hàng không Việt Nam đều tăng nhưng bảo đảm nằm trong khung giá, và không cao hơn các nước trên thế giới.
-
18 giờ trướcTheo nền tảng dữ liệu du lịch Qunar của Trung Quốc, Việt Nam lọt top 10 điểm đến được du khách Trung Quốc yêu thích nhất trong dịp nghỉ lễ của nước này.
-
20 giờ trướcHạt mè đen từ lâu được sử dụng phổ biến trong nhiều món ăn nhưng không phải ai cũng hiểu hết được lợi ích tuyệt vời của loại hạt này với sức khỏe.
-
21 giờ trướcMặc dù sử dụng hằng ngày, nhiều người không biết các chấm sần trên muôi xới cơm trong nồi cơm điện có tác dụng gì.
-
1 ngày trướcTăng cường uống nước lọc, trà xanh, trà thảo mộc để tăng mức độ hydrate hóa cho làn da, giúp da trẻ trung, mịn màng, chống nắng tốt hơn.
-
1 ngày trướcXạ đen được biết đến là loại dược liệu tự nhiên mọc nhiều ở khu rừng của vùng đồi núi phía Bắc, vậy uống nước xạ đen có tốt cho sức khỏe?
-
1 ngày trướcCà muối là món ăn khá được yêu thích từ nhiều đời nay của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, món ăn này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ không tốt đối với sức khỏe.
-
1 ngày trướcCủ cải trắng được mệnh danh là nhân sâm trắng vì có nhiều tác dụng cho sức khỏe, nhất là với người bệnh ung thư.
-
1 ngày trướcTiết lợn là thực phẩm giàu sắt, protein cũng như các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể nhưng bạn chỉ nên ăn lượng vừa đủ.
-
1 ngày trướcMón lạc rang sẽ thơm ngon đậm vị, không bị ỉu khi để lâu nếu được chế biến đúng cách; bạn có cần ngâm nước trước khi rang lạc?
-
1 ngày trướcChi Pu nhăn mặt, bịt mũi khi lần đầu thưởng thức món douzhi - loại nước đậu lên men "thử thách can đảm" của du khách.
-
2 ngày trướcHãng hàng không này sẽ trở thành hãng đầu tiên trên thế giới cung cấp cho hành khách tai nghe Apple Vision Pro trên các chuyến bay của mình.
-
2 ngày trướcTP.HCM là thiên đường ẩm thực với hàng trăm món ăn phong phú, trong đó phải kể đến những món ăn đường phố vô cùng đặc trưng.
-
2 ngày trướcCoco matcha hay còn gọi là nước dừa matcha - thức uống mới du nhập đến Việt Nam trong thời gian gần đây, đã trở thành xu hướng trong mùa hè này. Hãy cùng khám phá công thức coco matcha đơn giản tại nhà để có một mùa hè trọn vẹn.
-
2 ngày trướcDu khách tham gia lễ hội Người chết ở Nhật Bản có thể khám phá thế giới bên kia bằng kính thực tế ảo, nằm trong quan tài hay trải nghiệm đám tang của chính mình.
-
2 ngày trướcGân bò ngâm chua ngọt là món ăn vặt ngon miệng, hấp dẫn và dễ làm. Nếu bạn chưa biết thì hãy lưu ngay công thức dưới đây nhé!
Tin tức mới nhất
-
21 phút trước
-
45 phút trước
-
51 phút trước
Hay nhất 2sao
-
20 ngày trước