Lá trà không chỉ để uống, còn nấu thành món ăn độc lạ
Người Myanmar có món salad lá trà độc nhất vô nhị khiến du khách tò mò muốn thử khi đến đây.
Myanmar không chỉ nổi tiếng bởi vô số đền chùa cổ, di tích tôn giáo mang tính biểu tượng mà còn là xứ sở của nhiều món ăn độc đáo, trong đó có món salad lá trà (Lahpet Thoke).
Salad lá trà trứ danh của người Myanmar. (Ảnh minh họa)
Myanmar có một diện tích trồng trà lớn, vì vậy loại thực vật này xuất hiện ở khắp mọi nơi trên đất nước này. Người dân Myanmar uống trà hàng ngày, trong bữa ăn, tiếp khách và họ uống trà nhiều như uống nước lọc.
Với suy nghĩ tại sao không sáng tạo ra một món ăn từ lá trà thay vì chỉ sấy khô và pha nước để uống, món salad lá trà được ra đời từ đó.
Đúng như tên gọi, món ăn này có thành phần chính là những lá trà. Tuy nhiên trước khi chế biến, người Myanmar đã đem lá trà đi hấp, ép trong những chiếc hũ, cài vỉ tre, chèn đá nặng lên trên bề mặt và chôn trong lòng đất.
Lá trà được lên men trước khi chế biến thành salad. (Ảnh minh họa)
Quá trình lên men thường kéo dài từ 4 tháng đến 2 năm, không những mang đến hương vị độc đáo cho món ăn mà còn giữ lại những tinh chất quý giá có trong lá trà như chất phenol chống oxy hóa.
Ngoài lá trà lên men, món salad này còn có thêm đậu phộng rang, một vài loại đậu khác, một chút tỏi và vừng cho thơm. Tùy theo khẩu vị, đôi lúc đầu bếp còn trộn kèm với cà chua hay cải bắp thái nhỏ. Sau khi cho tất cả nguyên liệu vào đĩa, đầu bếp sẽ vắt thêm một chút chanh, ớt và sau đó là trộn đều tất cả chúng vào với nhau.
Ảnh: @traveleatphotograph
Một số nguyên liệu cơ bản của món salad lá trà. (Ảnh minh họa)
Salad lá trà có vị đắng nhẹ đặc trưng của trà, vị bùi ngọt của các loại đậu và vị thanh mát của cà chua và bắp cải. Món ăn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tuy nhiên người Myanmar khuyến cáo du khách không nên ăn quá nhiều bởi sẽ rất dễ bị mất ngủ.
Món ăn này có màu sắc rất đẹp mắt, thường được bày trên bàn ăn sau khi thực khách đã ăn xong các món chính. Hiện tại, trà lên men đã được đóng gói và bày bán ở nhiều siêu thị, du khách có thể tìm mua, kết hợp thêm những nguyên liệu khác để làm thành món salad lá trà độc đáo này của Myanmar.
Món ăn này khá kén người ăn nhưng một khi đã thử, bạn sẽ ấn tượng với hương vị độc đáo. (Ảnh minh họa)
Tuy nhiên, thực khách được khuyến cáo là không nên ăn quá nhiều vì trà sẽ gây mất ngủ. (Ảnh minh họa)
Theo VTC
-
1 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
4 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
13 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
15 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
17 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
18 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
19 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
20 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
22 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
23 giờ trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
-
1 ngày trướcTrên chợ online có hàng trăm nghìn thành viên tham gia mua bán, một số đầu mối đang rao tôm hùm với giá chỉ 39.000 đồng/con khiến nhiều người giật mình vì quá rẻ.
-
1 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
Tin tức mới nhất
-
23 phút trước
-
28 phút trước
-
35 phút trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước