Loài cá từng bị chê lên chê xuống nay trở thành đặc sản xuất ngoại
Khi xưa loài cá này giá thành rất rẻ vì dân Việt mình không ưa chuộng, nhưng bây giờ lại trở thành đặc sản mất rồi!
Cá đù (hay cá lù đù, cá lanh) sống ở các khu vực nước lợ và nước mặn, bao gồm nhiều loài với số lượng lớn: đù đen, đù kẽm, đù đỏ dạ, đù sóc...
Ở vùng biển miền Trung, cá đù sóc là loại phổ biến nhất. Chúng có vảy nhỏ, thân bầu dục, đầu to và được ngư dân đánh bắt chủ yếu bằng lưới cước.
Hình dáng không đẹp, tên cũng không hay nhưng bù lại thịt cá đù này rất ngon và ngậy.
Cá lù đù phận của nó cũng như cái tên, mặc dù thịt ngon, nhiều nạc chẳng kém cạnh cá thu, cá nạc nhưng lại bị bở nên xưa kia chẳng mấy ai ngó ngàng thèm mua, giá rẻ như cho.
“Chê tôm ăn cá lù đù; chê thằng bụng ỏng, lấy thằng gù lưng” là câu ví von về sự “rẻ mạt” của loài cá này thời xưa.
Tuy nhiên, trong chục năm trở lại đây, những người dân vùng biển đã chế biến ra một món từ cá đù lạ, ngon được nhiều người xem như đặc sản của vùng biển, đó chính là khô cá đù một nắng.
Thịt khô cá đù này mềm mại nhưng vẫn giữ nguyên vị ngọt, béo vốn có trước đó. Điểm độc đáo của loại hải sản này là dù phơi khô nhưng khi chế biến con cá vẫn giữ được độ tươi, vị mặn mòi của biển cả, vị ngọt thơm mùi nắng của mỡ cá.
Cách chế biến này khiến cá đù trở thành đặc sản giá đắt trong các quán ăn, nhà hàng và được lên máy bay, tàu thủy xuất ngoại sang Mỹ, Đài Loan, Hàn, Nhật…
Cũng giống như nhiều loài cá biển khác, khô cá đù có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau và đều mang lại hương vị hấp dẫn như nướng, rim khô, kho, chiên…
Khô cá lù đù một nắng là loại thực phẩm giản dị, dân dã nhưng rất tốn cơm, ăn mãi không biết ngán.
Khô cá đù một nắng là đặc sản của vùng Bạc Liêu, Cà Mau, Đồng Tháp. Cá khô muốn ngon thì trước đó phải thật tươi, rồi tới kỹ thuật, kinh nghiệm của người thợ chế biến, tùy theo mùa, theo độ nắng, độ gió, độ muối mà canh thời gian phơi cá.
Để chọn một mẻ cá đù một nắng ngon, cần xem cá có màu vàng trong, da bóng loáng, lấp lánh. Cá không còn dính tay, chắc thịt, không quá tanh.
Hiện tại khô cá đù một nắng được bán với giá 150k - 300k/kg tùy loại, tùy kích thước.
Theo Pháp luật & Bạn đọc
-
1 giờ trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
2 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
4 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
5 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
6 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
7 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
10 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
20 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
21 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
23 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
1 ngày trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
Tin tức mới nhất
-
20 phút trước
-
20 phút trước
-
47 phút trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước