Loại ốc đặc sản mang tên 'hoàng tộc' giá tiền triệu vẫn được lùng mua
Ốc hoàng hậu là món ăn đặc sản của giới nhà giàu. Không chỉ có thịt thơm ngon, loại ốc này còn có vỏ bắt mắt và có thể dùng để trưng bày. Muốn thưởng thức loại ốc nữ hoàng này, khách thường phải đặt trước.
Ốc hoàng hậu thuộc họ Ranellidae, có tên khoa học là Charonia. Loại ốc này còn được gọi với khá nhiều tên khác như ốc tù và, ốc nữ hoàng, ốc bông, thậm chí nhiều người còn gọi chúng là ốc “quý tộc”.
Đây là loại ốc biển, thường sống ở những rặng san hô hoặc những tảng đá ngầm dưới đáy biển. Ở nước ta, ốc hoàng hậu xuất hiện nhiều ở vùng biển miền Trung.
Ngư dân tại các tỉnh miền Trung cho hay, thông thường một con ốc hoàng hậu có trọng lượng 1,5-2kg sẽ có tuổi đời 3-4 năm. Để đánh bắt được chúng khá kỳ công vì loại này sống ở các vùng nước sâu, nấp kỹ sau rặng san hô hoặc đá ngầm sâu từ 20-30m.
Ốc hoàng hậu là một trong những loại hải sản đắt đỏ (Ảnh: Nhịp Sống Kinh Tế)
Trọng lượng của ốc hoàng hậu không to bằng ốc tai tượng nhưng cũng khá lớn. Một con ốc hoàng hậu trung bình nặng từ 1-2kg, chiều dài từ 23-35cm. Nhưng có những con nặng tới 4-5kg, dài tới 40cm. Nếu ốc nặng tới 5kg thường được liệt vào hàng hiếm.
Ốc hoàng hậu có miệng to, xoắn theo chiều ốc nhỏ dần ở phía đuôi, lớp vỏ rất dày, giống như lớp áo choàng phủ lên con ốc, kèm theo đó là những màu sắc sặc sỡ xen kẽ với những màu sắc gợn sóng. Vì thế, ngư dân vùng biển đặt cho chúng cái tên sang chảnh là ốc hoàng hậu.
Mặt ngoài của vỏ ốc hoàng hậu có màu kem cùng nhiều vân màu nâu đậm xen lẫn với màu nâu nhạt. Vỏ ốc hoàng hậu to, dày, nhiều vân đẹp, có giá trị mỹ nghệ cao nên thường được sử dụng để làm vật dụng trang trí và quà lưu niệm cho khách du lịch.
Cũng vì vỏ ốc hoàng hậu đẹp mà nhiều người khi ăn xong mang cả vỏ về nhà trưng bày. Nhiều người còn khắc vỏ ốc hoàng hậu thành đồ mỹ nghệ theo sở thích riêng.
Loại ốc này có màu sắc sặc sỡ (Ảnh: Đời Sống Pháp Luật/Người Đưa Tin)
Điểm vượt trội của ốc hoàng hậu là thớ thịt dày, giòn và thơm. Đầu bếp thường lấy nhân ốc ra sơ chế rồi chế biến thành nhiều món ăn ngon. Ngoài món ốc nướng mỡ hành, ốc hoàng hậu còn được dùng làm gỏi, nướng, xào sa tế.
Vì trọng lượng ốc hoàng hậu lớn nên thường đầu bếp phải chia ra làm vài món cho đỡ chán. Loại ốc này to nên phải vài người mới có thể ăn hết được một con.
Giá của loại ốc này cũng thuộc loại đắt đỏ nhất trong các loại ốc. Vì thế, khách hàng mua loại ốc này thường thuộc giới có tiền.
Dù có giá đắt đỏ nhưng loại ốc này vẫn được giới nhà giàu lùng mua. Các cửa hàng hải sản có thể bán đến vài tạ ốc này mỗi tuần.
Song muốn mua loại ốc này, khách phải đặt trước, nhất là ốc có trọng lượng khủng. Bởi đa phần ốc hoàng hậu bán trên thị trường chỉ có trọng lượng dưới 2 kg/con.
Đối với loại có trọng lượng từ 1-2kg, giá ốc hoàng hậu vào khoảng 800.000 đồng/kg. Với những con ốc có trọng lượng lớn hơn, giá có thể cao hơn. Như vậy, muốn thưởng thức một con ốc nữ hoàng, khách hàng phải bỏ ra tiền triệu.
Theo VietNamnet
-
24 phút trướcCanh chua cá, món canh chua ngọt rất bản địa của Việt Nam, đã được tạp chí ẩm thực quốc tế TasteAtlas vinh danh trong top 10 món cá được đánh giá ngon nhất thế giới.
-
2 giờ trướcKhi mua đậu xanh, bạn nên chú ý đến những điểm dưới đây để đảm bảo chọn được sản phẩm chất lượng và tươi ngon nhất.
-
4 giờ trướcVo gạo là bước trước khi nấu cơm để loại tạp chất. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, thêm một ít muối vào nước vo gạo có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
4 giờ trướcĐoạn video ghi lại hình ảnh một nhóm khách Tây lội bùn, lúi húi cấy lúa tại Sa Pa (Lào Cai) đang thu hút gần một triệu lượt xem chỉ sau 24 giờ đăng tải.
-
6 giờ trướcCác nghiên cứu cho thấy rằng một bữa sáng lành mạnh đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng nhiều người lại đang bỏ qua bữa ăn quan trọng này.
-
10 giờ trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
19 giờ trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
21 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
1 ngày trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
1 ngày trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
1 ngày trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
1 ngày trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
1 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
2 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
2 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
2 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
2 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
3 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
Tin tức mới nhất
-
12 phút trước
-
19 phút trước
-
1 giờ trước