Lợi ích bất ngờ của 3 loại rau củ bán quanh năm ở chợ Việt
Việc duy trì một lối sống khoa học với chế độ ăn uống nghỉ ngơi hợp lý là cần thiết để có được cơ thể khỏe mạnh, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh trong đó có ung thư.
Tại Việt Nam, các ung thư phổ biến ở nam giới gồm ung thư gan, phổi, dạ dày, đại trực tràng, tiền liệt tuyến (chiếm khoảng 65.8% tổng các loại ung thư).
Ở nữ giới, các bệnh ung thư phổ biến gồm ung thư vú, phổi, đại trực tràng, dạ dày, gan (chiếm khoảng 59.4% tổng các loại ung thư).
Việc duy trì một lối sống khoa học với chế độ ăn uống nghỉ ngơi hợp lý là cần thiết để có được cơ thể khỏe mạnh, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh trong đó có ung thư.
Đáng chú ý, có 3 loại rau củ đã được chứng minh về khả năng giảm thiểu đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư:
Súp lơ xanh
Nghiên cứu trên con người đã cho thấy rằng tiêu thụ súp lơ xanh có thể giảm nguy cơ mắc ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt (Ảnh: Getty).
Súp lơ xanh là một loại rau họ cải có nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là trong việc ngăn ngừa ung thư. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng súp lơ xanh chứa một hợp chất gọi là sulforaphane, có khả năng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư và giảm nguy cơ mắc bệnh.
Một nghiên cứu được công bố trong tạp chí Cancer Prevention Research năm 2018 đã chỉ ra rằng, sulforaphane trong súp lơ xanh có khả năng làm chậm quá trình phát triển của tế bào ung thư gan.
Nghiên cứu khác trên con người đã cho thấy rằng tiêu thụ súp lơ xanh có thể giảm nguy cơ mắc ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.
Hàm lượng cao nhất của chất chống ung thư này được thấy trong mầm non của súp lơ xanh.
Một nghiên cứu lâm sàng khác gồm 28 người tình nguyện trên 50 tuổi đều đã soi đại tràng thường quy được khảo sát về thói quen ăn các loại rau họ cải.
Sau khi kiểm tra các mẫu sinh thiết đại tràng, các nhà nghiên cứu đã xác định rằng những người ăn nhiều rau hơn có mức độ biểu hiện gen ức chế khối u p16 cao hơn.
Cà chua
Hoạt chất trong cà chua có khả năng ngăn ngừa nhiều loại ung thư, bao gồm ung thư tuyến tiền liệt và ung thư dạ dày (Ảnh: Getty).
Cà chua là một nguồn thực phẩm giàu lycopene, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Lycopene đã được nghiên cứu kỹ lưỡng và có liên quan đến khả năng ngăn ngừa nhiều loại ung thư, bao gồm ung thư tuyến tiền liệt và ung thư dạ dày.
Nghiên cứu năm 2014 được công bố trong tạp chí Cancer Epidemiology, Biomarkers & Prevention đã đưa ra kết luận rằng, tiêu thụ lycopene từ cà chua có thể giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt.
Ngoài ra, lycopene cũng đã được liên kết với khả năng giảm nguy cơ mắc ung thư dạ dày, theo một nghiên cứu trên con người được đăng trong Cancer Causes & Control năm 2015.
Theo tờ International Journal, nếu trong cơ thể phụ nữ có chứa hàm lượng lycopene cao thì nguy cơ mắc các bệnh ung thư như vòm họng, trực tràng, dạ dày, thực quản sẽ giảm 5 lần.
Tỏi
Các chất trong tỏi được cho là có khả năng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư trong tuyến tiền liệt (Ảnh: Getty).
Tỏi chứa một hợp chất quan trọng được gọi là allicin, chất này đã thu hút sự quan tâm của các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực y học. Allicin là chất chống oxy hóa mạnh mẽ có khả năng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư và làm giảm nguy cơ mắc các loại ung thư khác nhau.
Một nghiên cứu được công bố trong The American Journal of Clinical Nutrition vào năm 2006 đã kết luận rằng, việc ăn tỏi có thể giảm nguy cơ mắc ung thư dạ dày.
Trong nghiên cứu này, người tham gia có ăn tỏi đã cho thấy giảm nguy cơ mắc bệnh so với những người không ăn.
Một nghiên cứu từ The Journal of Cancer Epidemiology, Biomarkers & Prevention năm 2013 đã báo cáo rằng, tỏi có khả năng giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.
Các chất trong tỏi được cho là có khả năng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư trong tuyến tiền liệt.
Theo Dân Trí
-
5 phút trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
3 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
8 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
18 giờ trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
19 giờ trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
22 giờ trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
1 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
1 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
1 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
1 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
1 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
1 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
1 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
1 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
2 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
2 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.
-
2 ngày trướcGạo lứt là món ăn quen thuộc trong thực đơn giảm cân, vậy gạo lứt rang nấu nước uống có tác dụng gì cho sức khỏe?
Tin tức mới nhất
-
13 phút trước
-
22 phút trước
-
26 phút trước
-
3 giờ trước