Mách chị em chọn hạt nhâm nhi ngày Tết, dân sành ăn nào cũng biết
Tết đến cũng là lúc thị trường các loại hạt khô trở nên sôi động. Làm thế nào để lựa chọn được loại hạt vừa ngon vừa đảm bảo an toàn?
Hạt bí
Hạt bí không ngấm hóa chất có kích thước nhỏ, hình dáng không đều nhau, khi ép vào giữa hai ngón tay, hạt chắc mẩy, không bị lép.
Hạt bí ngon sẽ có phần vỏ màu trắng hơi ngả vàng, hạt không quá to, các đường viền quanh vỏ rõ ràng, không đứt đoạn. Không nên chọn những loại hạt bí có màu trắng ngà hoặc màu vàng óng.
Ngoài ra, hạt bí tự nhiên sẽ có hương thơm rất đặt trưng với vị ngọt bùi và béo.
Hạt dưa
Hạt dưa nhuộm bằng phẩm màu công nghiệp sẽ có phần vỏ sáng bóng, màu đậm bắt mắt. Trong khi đó, nhuộm bằng phẩm màu thực phẩm có màu sắc tự nhiên, không quá đậm, dễ bị phai, nhòe khi gặp nước nên màu rất dễ dính vào tay.
Hạt dưa ngon sẽ là loại có vỏ màu đỏ nâu, ruột trắng ngà, béo đặc trưng. Nếu thấy hạt có phết dầu lên vỏ bóng loáng, ăn sẽ có mùi dầu hôi hay khét, vị đắng khác lạ thì tuyệt đối không nên chọn.
Hạt dẻ cười
Hạt dẻ cười cũng là một món ăn nhâm nhi thường xuyên xuất hiện trong mỗi dịp Tết. Tuy nhiên, trên thị trường hiện có rất nhiều loại với mẫu mã bắt mắt, phần vỏ có màu sắc trắng tinh, mịn màng, phần hạt bên trong có màu xanh tươi rói.
Thế nhưng, đừng vội ham loại dẻ cười đẹp mã này, bởi đây là dấu hiệu của việc lạm dụng thuốc tẩy trắng trong quá trình sơ chế.
Thay vào đó hãy lựa chọn loại hạt dẻ cười có màu sắc tự nhiên, hơi ngả nâu hoặc vàng chứ không quá trắng. Vỏ hạt cũng không đồng đều nhau, nhìn bên ngoài không láng mịn mà có thể sần sùi và trông không được hấp dẫn cho lắm.
Ngoài ra, cần bỏ ngay nếu mua phải loại có mùi vị không thơm bùi, hơi đắng thì đó là dấu hiệu của những hạt dẻ cười bị tẩy trắng bằng hóa chất hoặc bảo quản không đúng cách.
Hạt hướng dương
Khi chọn mua hạt hướng dương, người mua nên chọn hạt có phần vỏ không quá bóng, mùi thơm tự nhiên.
Hạt hướng dương ngon sẽ có những gạch khía đều nhau, mình hạt tròn, thuôn về phía đầu đều nhau. Không nên chọn hạt hướng dương mình dài vỏ vút về phía trước.
Đối với loại hạt được tẩm, ướp với các hương liệu khi rang (húng lìu, caramel,…) bạn cần lưu ý tới cả màu sắc vỏ và hương vị bên trong. Hạt đảm bảo chất lượng khi có màu ngà vàng, chắc mẩy và hương vị bùi, ngậy. Tránh mua loại bị cháy, có vị khét hay phần nhân trong lép, thâm đen.
Nhiều chị em cũng chọn cách mua hạt hướng dương sống về tự rang để đảm bảo an toàn. Một điều cần lưu ý là trước khi rang hạt, phải rửa thật sạch rồi đem phơi khô. Cách này sẽ loại bỏ được cát bụi, nấm mốc và các chất bảo quản.
Hạt điều
Hạt điều ngon là hạt điều vừa hạt, tròn mẩy, chắc hạt và đều nhau, không bị sâu mọt, nấm, vết đen hay bất cứ vết nám nào.
Hạt điều vỏ lụa nếu rang thì lớp vỏ phải còn bám vào hạt, khi vẩy nhẹ tay là lớp vỏ này bong ra dễ dàng.
Nếu muốn chắc chắn hơn, bạn nên nếm thử hạt điều: hạt điều ngon là hạt điều cắn vào giòn tan, thơm vị điều, không bị ôi dầu. Hạt điều dở là hạt điều có mùi dầu, không giòn, hạt bị yểu, ẩm.
Lem (Tổng hợp)
Theo Vietnamnet
-
21 phút trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
3 giờ trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
9 giờ trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
10 giờ trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
13 giờ trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
23 giờ trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
2 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
2 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
2 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
2 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
2 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
2 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
2 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
2 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
Tin tức mới nhất
-
4 giờ trước