Mẹ 8X gợi ý cách làm thịt heo khô ‘ngon thôi rồi’ cho chồng con lai rai
Với công thức đặc biệt này, chị Diệu Nguyễn cho hay, món thịt heo khô dù mang đậm phong cách handmade nhưng thịt mềm, thơm ngon, không hề thua kém những tiệm bán lớn ở Malaysia.
Một mùa xuân mới sắp đến, gia đình chị Nguyễn Thị Diệu (33 tuổi, hiện sống tại Malaysia) lại rạo rực chuẩn bị bánh trái, hoa quả để đón Tết. Chị chia sẻ, người Malaysia có cách đón Tết Dương lịch cũng như Âm lịch khá giống với người Việt nên cảm giác không quá lạ lẫm.
Chị Diệu Nguyễn thường xuyên vào bếp nấu món ăn của người Hoa, Việt hoặc Đài Loan.
Trong ngày xuân, chị thường chế biến các món ăn truyền thống của Malaysia, ngoài ra không thể thiếu một số món ăn Việt Nam như bánh tét, thịt kho tàu,... Một trong những món không thể thiếu trong dịp tết ở gia đình chị, đó là: Thịt heo khô.
"Cứ gần Tết mình thường làm biếu mẹ chồng với hàng xóm ăn lấy thảo. Sau đó hàng xóm khen quá nên xin công thức về làm, còn mượn luôn cả dụng cụ làm bếp nữa", chị kể.
Món thịt heo khô được xem như món ăn chơi trong mỗi dịp Tết đến của người Malaysia gốc Hoa. Chị Diệu nói, món ăn mang đậm phong cách handmade nhưng thịt mềm và thơm ngon, không thua kém những tiệm bán lớn ở Malaysia. Chưa kể, món tự làm vừa đơn giản, rẻ lại vệ sinh và sạch sẽ.
Thịt heo khô - món ăn vặt cho chồng con lai rai dịp Tết.
Dưới đây là cách làm món thịt heo khô chuẩn vị người Hoa của chị Nguyễn Diệu.
Nguyên liệu
- 1kg thịt xay
- 200gr đường (hoặc ít hơn nếu ai không thích ăn ngọt)
- 1-2gr bột ngũ vị hương
- 10gr xì dầu
- 35-40gr nước mắm
- 15gr dầu hào
- 15gr rượu trắng
- 1/2 muỗng canh dầu mè
- 5gr tiêu đen
- 1 muỗng canh nước gạch tôm (hoặc bột điều đỏ hay màu thực phẩm)
Cách làm
Bước 1: Pha nước gạch tôm với công thức: 1/3 muỗng bột màu gạch tôm + 8ml nước lọc để được 1 hỗn hợp màu bắt mắt.
Bước 2: Lấy thịt xay trộn đều với các nguyên liệu gia vị ở trên kèm nước màu vừa pha cho ngấm đều.
Bước 3: Có thể chọn 1 trong 2 cách này
Cách 1: Phơi nắng – Bạn dùng túi ni lông cắt làm miếng lót bên dưới còn thịt dàn mỏng bên trên, đem phơi nắng 2-3 tiếng cho từng miếng săn lại.
Cách 2: Sấy trong lò nướng – Cách này áp dụng cho thời tiết lạnh, không có nắng. Thịt dàn mỏng và đều trên giấy nến rồi mang sấy ở mức nhiệt 100 độ C trong 30 phút. Khi thấy miếng thịt săn lại, cầm không bị rơi vỡ thì lấy ra.
Bước 4: Sau khi đã phơi nắng hoặc sấy sẽ mang nướng trên bếp than. Chú ý lật đều tay cho đến khi miếng thịt chín vàng, đều màu. Hoặc có thể nướng lò điện ở mức nhiệt 180 độ C trong khoảng 20 phút. Sau 20 phút, bỏ phần nước thịt chảy ra, tiếp tục nướng ở mức nhiệt 200 độ C trong khoảng 10 phút nữa là được.
Cách bảo quản
Thịt heo khô để nguội có thể cho vào túi hút chân không hoặc hộp kín, để tủ lạnh ngăn mát khoảng 2-3 tuần, hoặc ngăn đá hơn 1 tháng. Khi ăn, đặt chảo lên bếp, thả miếng thịt vào lật đều cho nóng mềm là có thể thưởng thức.
Thành phẩm đây rồi...
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
2 giờ trướcTheo nghiên cứu, bài kiểm tra 20 giây này có thể dự đoán tuổi thọ cũng như các vấn đề sức khỏe khác.
-
2 giờ trướcBài viết dưới đây chuyên gia sẽ giải đáp giúp bạn những điều sẽ xảy ra với sức khỏe khi uống trà xanh sai thời điểm.
-
12 giờ trướcCua đồng giàu dinh dưỡng đặc biệt là canxi, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon vào mùa hè. Tuy nhiên, bạn cần tránh 3 điều khi ăn loại thực phẩm dân dã này.
-
13 giờ trướcKhông đổ nước vào dầu sôi là một trong những điều cấm kỵ khi làm bếp. Tại sao vậy?
-
15 giờ trướcCác thành viên trong gia đình chị Trang đau bụng, tiêu chảy, phải nhập viện cấp cứu, sau khi sử dụng đồ ăn thừa từ tối hôm trước.
-
18 giờ trướcỞ các sạp thịt ngoài chợ, người bán hàng hay để một miếng giẻ phủ lên. Nhiều người không biết mục đích của việc này cho đến khi người bán hàng giải thích lý do.
-
20 giờ trướcVào ngày hè nóng nực, nhiều người thường tập trung uống bia để giải khát, vậy uống bia có giúp giải nhiệt ngày hè?
-
22 giờ trướcNước ép trái cây rất tốt và tiện lợi, nhưng nếu được chúng ta ăn trực tiếp trái cây vẫn tốt hơn bởi 3 lý do dưới đây.
-
23 giờ trướcĐể bảo vệ an toàn cho bản thân khi đi máy bay, tốt nhất nên tránh làm những điều sau đây.
-
23 giờ trướcNhiều người cho rằng ăn nhiều cơm có nguy cơ mắc tiểu đường do nhiều carbohydrate, vậy nên ăn bao nhiêu bát cơm mỗi ngày là phù hợp?
-
23 giờ trướcMột số loại hoa tuy đẹp nhưng có thể gây hại đến sức khỏe các thành viên trong gia đình, nhất là trẻ nhỏ. Chị em hãy lưu ý khi trưng bày chúng trong nhà nhé.
-
1 ngày trướcTrên trang cá nhân, cô thường đăng tải những bữa ăn hàng ngày ngon lành hoặc đủ loại bánh trái đẹp mắt, khiến dân tình phải trầm trồ.
-
1 ngày trướcTừ Hi Thái hậu nổi tiếng là người chú trọng chăm sóc sức khỏe. Những thực phẩm là "thượng phẩm" cho sức khỏe được Từ Hi Thái hậu yêu thích.
-
1 ngày trướcCó nên ăn trứng gà vịt không còn nguyên vẹn vỏ, bị nứt, bị lõm không là thắc mắc của nhiều người.
-
1 ngày trướcMón đậu hũ sốt sa tế là món ăn chay được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, đậm đà và cách chế biến đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người cho rằng hoa bằng lăng không chỉ đẹp mà còn có thể ăn được, điều này có đúng?
-
1 ngày trướcMặc dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng một số loại trái cây phổ biến cũng có thể gây hại cho răng nếu bạn ăn quá thường xuyên.
-
1 ngày trướcNghiên cứu cho thấy vỏ chanh có thể giúp ích cho răng, tim và hệ miễn dịch của bạn, thậm chí chống lại căn bệnh ung thư.
-
1 ngày trướcNhìn bề ngoài, thị trấn này không có gì nổi bật hơn những vùng nông thôn khác ở châu Âu, nhưng lại thu hút khách du lịch bởi một điểm vô cùng đặt biệt.
-
1 ngày trướcNước cam mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe nhưng không phải lúc nào uống cũng tốt, bạn tuyệt đối không uống nước cam vào 3 thời điểm này.
Tin tức mới nhất
-
15 phút trước