Mẹ 8X gợi ý cách làm thịt heo khô ‘ngon thôi rồi’ cho chồng con lai rai
Với công thức đặc biệt này, chị Diệu Nguyễn cho hay, món thịt heo khô dù mang đậm phong cách handmade nhưng thịt mềm, thơm ngon, không hề thua kém những tiệm bán lớn ở Malaysia.
Một mùa xuân mới sắp đến, gia đình chị Nguyễn Thị Diệu (33 tuổi, hiện sống tại Malaysia) lại rạo rực chuẩn bị bánh trái, hoa quả để đón Tết. Chị chia sẻ, người Malaysia có cách đón Tết Dương lịch cũng như Âm lịch khá giống với người Việt nên cảm giác không quá lạ lẫm.
Chị Diệu Nguyễn thường xuyên vào bếp nấu món ăn của người Hoa, Việt hoặc Đài Loan.
Trong ngày xuân, chị thường chế biến các món ăn truyền thống của Malaysia, ngoài ra không thể thiếu một số món ăn Việt Nam như bánh tét, thịt kho tàu,... Một trong những món không thể thiếu trong dịp tết ở gia đình chị, đó là: Thịt heo khô.
"Cứ gần Tết mình thường làm biếu mẹ chồng với hàng xóm ăn lấy thảo. Sau đó hàng xóm khen quá nên xin công thức về làm, còn mượn luôn cả dụng cụ làm bếp nữa", chị kể.
Món thịt heo khô được xem như món ăn chơi trong mỗi dịp Tết đến của người Malaysia gốc Hoa. Chị Diệu nói, món ăn mang đậm phong cách handmade nhưng thịt mềm và thơm ngon, không thua kém những tiệm bán lớn ở Malaysia. Chưa kể, món tự làm vừa đơn giản, rẻ lại vệ sinh và sạch sẽ.
Thịt heo khô - món ăn vặt cho chồng con lai rai dịp Tết.
Dưới đây là cách làm món thịt heo khô chuẩn vị người Hoa của chị Nguyễn Diệu.
Nguyên liệu
- 1kg thịt xay
- 200gr đường (hoặc ít hơn nếu ai không thích ăn ngọt)
- 1-2gr bột ngũ vị hương
- 10gr xì dầu
- 35-40gr nước mắm
- 15gr dầu hào
- 15gr rượu trắng
- 1/2 muỗng canh dầu mè
- 5gr tiêu đen
- 1 muỗng canh nước gạch tôm (hoặc bột điều đỏ hay màu thực phẩm)
Cách làm
Bước 1: Pha nước gạch tôm với công thức: 1/3 muỗng bột màu gạch tôm + 8ml nước lọc để được 1 hỗn hợp màu bắt mắt.
Bước 2: Lấy thịt xay trộn đều với các nguyên liệu gia vị ở trên kèm nước màu vừa pha cho ngấm đều.
Bước 3: Có thể chọn 1 trong 2 cách này
Cách 1: Phơi nắng – Bạn dùng túi ni lông cắt làm miếng lót bên dưới còn thịt dàn mỏng bên trên, đem phơi nắng 2-3 tiếng cho từng miếng săn lại.
Cách 2: Sấy trong lò nướng – Cách này áp dụng cho thời tiết lạnh, không có nắng. Thịt dàn mỏng và đều trên giấy nến rồi mang sấy ở mức nhiệt 100 độ C trong 30 phút. Khi thấy miếng thịt săn lại, cầm không bị rơi vỡ thì lấy ra.
Bước 4: Sau khi đã phơi nắng hoặc sấy sẽ mang nướng trên bếp than. Chú ý lật đều tay cho đến khi miếng thịt chín vàng, đều màu. Hoặc có thể nướng lò điện ở mức nhiệt 180 độ C trong khoảng 20 phút. Sau 20 phút, bỏ phần nước thịt chảy ra, tiếp tục nướng ở mức nhiệt 200 độ C trong khoảng 10 phút nữa là được.
Cách bảo quản
Thịt heo khô để nguội có thể cho vào túi hút chân không hoặc hộp kín, để tủ lạnh ngăn mát khoảng 2-3 tuần, hoặc ngăn đá hơn 1 tháng. Khi ăn, đặt chảo lên bếp, thả miếng thịt vào lật đều cho nóng mềm là có thể thưởng thức.
Thành phẩm đây rồi...
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
1 giờ trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
2 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
4 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
5 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
6 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
7 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
10 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
20 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
21 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
23 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
1 ngày trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
Tin tức mới nhất
-
11 phút trước
-
11 phút trước
-
38 phút trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước