Mẹ 8X gợi ý cách làm thịt heo khô ‘ngon thôi rồi’ cho chồng con lai rai
Với công thức đặc biệt này, chị Diệu Nguyễn cho hay, món thịt heo khô dù mang đậm phong cách handmade nhưng thịt mềm, thơm ngon, không hề thua kém những tiệm bán lớn ở Malaysia.
Một mùa xuân mới sắp đến, gia đình chị Nguyễn Thị Diệu (33 tuổi, hiện sống tại Malaysia) lại rạo rực chuẩn bị bánh trái, hoa quả để đón Tết. Chị chia sẻ, người Malaysia có cách đón Tết Dương lịch cũng như Âm lịch khá giống với người Việt nên cảm giác không quá lạ lẫm.
Chị Diệu Nguyễn thường xuyên vào bếp nấu món ăn của người Hoa, Việt hoặc Đài Loan.
Trong ngày xuân, chị thường chế biến các món ăn truyền thống của Malaysia, ngoài ra không thể thiếu một số món ăn Việt Nam như bánh tét, thịt kho tàu,... Một trong những món không thể thiếu trong dịp tết ở gia đình chị, đó là: Thịt heo khô.
"Cứ gần Tết mình thường làm biếu mẹ chồng với hàng xóm ăn lấy thảo. Sau đó hàng xóm khen quá nên xin công thức về làm, còn mượn luôn cả dụng cụ làm bếp nữa", chị kể.
Món thịt heo khô được xem như món ăn chơi trong mỗi dịp Tết đến của người Malaysia gốc Hoa. Chị Diệu nói, món ăn mang đậm phong cách handmade nhưng thịt mềm và thơm ngon, không thua kém những tiệm bán lớn ở Malaysia. Chưa kể, món tự làm vừa đơn giản, rẻ lại vệ sinh và sạch sẽ.
Thịt heo khô - món ăn vặt cho chồng con lai rai dịp Tết.
Dưới đây là cách làm món thịt heo khô chuẩn vị người Hoa của chị Nguyễn Diệu.
Nguyên liệu
- 1kg thịt xay
- 200gr đường (hoặc ít hơn nếu ai không thích ăn ngọt)
- 1-2gr bột ngũ vị hương
- 10gr xì dầu
- 35-40gr nước mắm
- 15gr dầu hào
- 15gr rượu trắng
- 1/2 muỗng canh dầu mè
- 5gr tiêu đen
- 1 muỗng canh nước gạch tôm (hoặc bột điều đỏ hay màu thực phẩm)
Cách làm
Bước 1: Pha nước gạch tôm với công thức: 1/3 muỗng bột màu gạch tôm + 8ml nước lọc để được 1 hỗn hợp màu bắt mắt.
Bước 2: Lấy thịt xay trộn đều với các nguyên liệu gia vị ở trên kèm nước màu vừa pha cho ngấm đều.
Bước 3: Có thể chọn 1 trong 2 cách này
Cách 1: Phơi nắng – Bạn dùng túi ni lông cắt làm miếng lót bên dưới còn thịt dàn mỏng bên trên, đem phơi nắng 2-3 tiếng cho từng miếng săn lại.
Cách 2: Sấy trong lò nướng – Cách này áp dụng cho thời tiết lạnh, không có nắng. Thịt dàn mỏng và đều trên giấy nến rồi mang sấy ở mức nhiệt 100 độ C trong 30 phút. Khi thấy miếng thịt săn lại, cầm không bị rơi vỡ thì lấy ra.
Bước 4: Sau khi đã phơi nắng hoặc sấy sẽ mang nướng trên bếp than. Chú ý lật đều tay cho đến khi miếng thịt chín vàng, đều màu. Hoặc có thể nướng lò điện ở mức nhiệt 180 độ C trong khoảng 20 phút. Sau 20 phút, bỏ phần nước thịt chảy ra, tiếp tục nướng ở mức nhiệt 200 độ C trong khoảng 10 phút nữa là được.
Cách bảo quản
Thịt heo khô để nguội có thể cho vào túi hút chân không hoặc hộp kín, để tủ lạnh ngăn mát khoảng 2-3 tuần, hoặc ngăn đá hơn 1 tháng. Khi ăn, đặt chảo lên bếp, thả miếng thịt vào lật đều cho nóng mềm là có thể thưởng thức.
Thành phẩm đây rồi...
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
4 giờ trướcVốn là loại hoa đặc trưng của mùa xuân Đà Lạt và chỉ nở rộ thời điểm giáp Tết, bỗng vào một ngày đầu hè nắng chói chang, hoa mai anh đào lại bung nở trước sự ngỡ ngàng của người dân và du khách.
-
6 giờ trướcTáo là loại trái cây giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ giảm cân hiệu quả nếu biết sử dụng đúng cách.
-
9 giờ trướcMón khoai luộc đúng là quá dễ làm, nhưng muốn thành phẩm thật ngon cũng cần có bí quyết. Lần tới luộc khoai lang, bạn hãy cho thêm một thứ để khoai thêm ngọt và bở.
-
11 giờ trướcSúp bào ngư là món ăn ngon vô cùng bổ dưỡng, tuy nhiên để súp bào ngư không tanh thì bạn phải có "bí kíp" chế ngự việc này.
-
11 giờ trướcĐây là một trong số ít quốc gia đầu tiên trên thế giới áp dụng thủ tục nhập cảnh tự động mà không cần đến hộ chiếu (passport).
-
12 giờ trướcSữa không chỉ là thức uống thông thường mà còn được coi là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu uống sữa sai cách thì hậu quả không hề nhỏ.
-
13 giờ trướcCây cầu Tài Tử ở Giang Tây, Trung Quốc mới xây tốn 195 triệu tệ (hơn 684 tỷ đồng) đã gãy đổ phần lan can, đại diện chính quyền địa phương lý giải là do gió quá mạnh.
-
14 giờ trướcUống nước ép cà chua mỗi ngày rất tốt, tuy nhiên không nên uống quá nhiều vì sẽ gây ra một số tác dụng phụ như tiêu chảy, buồn nôn và đầy bụng,
-
14 giờ trước“Cách đây 2 năm, đã có người đến trả giá gần 6 tỷ đồng mua con bò này để đưa vào khu du lịch phục vụ khách thăm quan nhưng tôi không bán”.
-
15 giờ trướcĐậu đen là loại hạt không mấy xa lạ với người Việt Nam, thành phần hóa học của hạt đậu đen khá đa dạng, vậy có nên uống nước đậu đen mỗi ngày?
-
16 giờ trướcĐậu nành lông hay còn gọi là đậu Edamame, đây là một trong những loại đậu được người Nhật Bản ưa chuộng vì những lợi ích bất ngờ nó đem lại cho sức khỏe.
-
20 giờ trướcTáo là một trong những loại quả lành mạnh, tốt cho sức khỏe, được các chuyên gia khuyên nên ăn hàng ngày. Tuy nhiên khi ăn táo, chúng ta nên gọt vỏ hay ăn cả vỏ?
-
1 ngày trướcNhiều người mới chỉ biết đến công dụng của quả ớt mà không biết lá ớt cũng rất tốt cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKhông chỉ cho loại mật thơm ngon và quý hiếm, để thu hoạch được 1 lít mật ong này, người ta phải lấy từ 5-6 tổ ong mới đủ, vì vậy, giá lên tới cả triệu đồng/lít.
-
1 ngày trướcĐà Lạt đang chứng kiến một hiện tượng kỳ lạ chưa từng thấy khi hoa mai đào nở rộ dọc đường phố vào giữa tháng 4.
-
1 ngày trướcChủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo huyện Hoằng Hóa xử lý ngay bãi đá nham nhở và “bẫy” chông sắt ở bãi biển Hải Tiến theo báo VietNamNet phản ánh.
-
1 ngày trướcNước táo đỏ, hay còn gọi là trà táo đỏ, là loại thức uống giúp cải thiện sức khỏe và sắc đẹp.
-
1 ngày trướcMãng cầu được xem là loại trái cây giàu xơ và chất dinh dưỡng nhưng lại ít calo. Mặc dù khá phổ biến, nhưng ít ai biết được tác dụng của mãng cầu đối với sức khỏe.
-
1 ngày trướcThông tư 42/2023/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) sửa đổi, bổ sung có hiệu lực từ ngày 15/2 nêu rõ một số quy định mới trong quá trình check-in đưa trẻ em lên máy bay.
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
3 ngày trước