Mẹ đảm Vĩnh Long mách nhỏ cách làm tôm khô vừa ngon vừa đẹp mắt
Cách làm tôm nõn khô từ tôm tươi vừa đơn giản lại yên tâm về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Gần đến Tết, việc đi chợ khiến rất nhiều chị em phải đau đầu vì mua bán thứ gì cũng đắt đỏ. Tôm khô cũng là một trong những nguyên liệu nấu được rất nhiều món ăn ngon nhưng giá thành khá đắt. Mua tôm khô loại ngon ở ngoài chợ cũng phải tầm 1 triệu đồng/kg.
Chính vì vậy mẹ đảm Nguyễn Ánh Nguyệt (sống ở Vĩnh Long) đã tự mua tôm tươi về nhà làm thành tôm khô và chia sẻ bí quyết cho các chị em cùng tham khảo. Chỉ một vài bước đơn giản đã giúp các mẹ nội trợ bớt được phần nào chi phí mua đồ Tết rồi đó.
Chị Ánh Nguyệt mách cách làm tôm khô từ tôm tươi
Chuẩn bị nguyên liệu:
1kg tôm
2 muỗng cafe muối hạt
100ml rượu trắng (có rượu thì tôm khô sẽ có màu đỏ)
Cách làm:
Bước 1: Tôm phải mua loại thật tươi, mang về đem rửa sạch, để ráo rồi ướp với muối và rượu khoảng 15 phút thì bắc lên hấp cho chín.
Bước 2: Làm tôm khô gồm 3 cách.
Cách 1: Lột hết vỏ đem phơi 1 ngày nắng gắt là được.
Cách 2: Nếu không có nắng thì cho vào nồi chiên không dầu sấy ở mức nhiệt 80 độ trong 20 phút, xong lấy ra đảo đều, lại cho 20 phút, lại đảo đều. Nếu thấy đã vừa ý thì dừng lại, vì có nhiều người không thích quá khô, chỉ thích dẻo. Còn không thì bạn có thể làm 3 lần như vậy tôm khô cong, nhai rất đã.
Cách 3: Để nguyên con không cần lột vỏ, đem phơi hoặc sấy như trên. Rồi cho vào túi vải đập nhẹ nhẹ cho vỏ rơi ra, sàng lại là xong.
Mẹ đảm khuyên các chị em nếu mới làm lần đầu thì mua 1kg rồi chia 2 cách làm, lột vỏ trước và sau. Rồi so sánh xem thích cái nào thì hốt về làm để dành ăn Tết. Còn riêng chị Nguyệt thì lại thích cách để nguyên vỏ hơn, vì vệ sinh và ngọt hơn dù nhìn bề ngoài nó không đẹp như cách lột vỏ trước khi phơi.
Cách bảo quản
Cho vào lọ thủy tinh cất ngăn mát tủ lạnh thì để được 3 tháng, còn cho ngăn đá thì để được cả năm luôn nha, còn hút chân không thì để còn lâu hơn nữa.
Chúc các bạn thành công
Nami (Ảnh NVCC)
Theo VietNamnet
-
48 phút trướcCó nên ăn trứng gà vịt không còn nguyên vẹn vỏ, bị nứt, bị lõm không là thắc mắc của nhiều người.
-
4 giờ trướcMón đậu hũ sốt sa tế là món ăn chay được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, đậm đà và cách chế biến đơn giản.
-
5 giờ trướcNhiều người cho rằng hoa bằng lăng không chỉ đẹp mà còn có thể ăn được, điều này có đúng?
-
6 giờ trướcMặc dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng một số loại trái cây phổ biến cũng có thể gây hại cho răng nếu bạn ăn quá thường xuyên.
-
7 giờ trướcNghiên cứu cho thấy vỏ chanh có thể giúp ích cho răng, tim và hệ miễn dịch của bạn, thậm chí chống lại căn bệnh ung thư.
-
8 giờ trướcNhìn bề ngoài, thị trấn này không có gì nổi bật hơn những vùng nông thôn khác ở châu Âu, nhưng lại thu hút khách du lịch bởi một điểm vô cùng đặt biệt.
-
8 giờ trướcNước cam mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe nhưng không phải lúc nào uống cũng tốt, bạn tuyệt đối không uống nước cam vào 3 thời điểm này.
-
9 giờ trướcCanh chua cá , cá kho tộ là 2 món ăn dân dã của Việt Nam được tạp chí ẩm thực thế giới TasteAtlat đánh giá nằm trong top 10 món ăn làm từ cá ngon nhất thế giới. Canh chua cá xếp ở vị trí thứ 3 và cá kho tộ xếp thứ 8 trong top 10.
-
23 giờ trướcHình ảnh chàng trai nước ngoài thoăn thoắt nướng nem lụi, nhiệt tình phục vụ bánh xèo tại một quán ăn vỉa hè trên phố Phan Đình Phùng (Ba Đình, Hà Nội) đang thu hút sự chú ý.
-
1 ngày trướcCanh chua cá, món canh chua ngọt rất bản địa của Việt Nam, đã được tạp chí ẩm thực quốc tế TasteAtlas vinh danh trong top 10 món cá được đánh giá ngon nhất thế giới.
-
1 ngày trướcKhi mua đậu xanh, bạn nên chú ý đến những điểm dưới đây để đảm bảo chọn được sản phẩm chất lượng và tươi ngon nhất.
-
1 ngày trướcVo gạo là bước trước khi nấu cơm để loại tạp chất. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, thêm một ít muối vào nước vo gạo có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
1 ngày trướcĐoạn video ghi lại hình ảnh một nhóm khách Tây lội bùn, lúi húi cấy lúa tại Sa Pa (Lào Cai) đang thu hút gần một triệu lượt xem chỉ sau 24 giờ đăng tải.
-
1 ngày trướcCác nghiên cứu cho thấy rằng một bữa sáng lành mạnh đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng nhiều người lại đang bỏ qua bữa ăn quan trọng này.
-
1 ngày trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
1 ngày trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
2 ngày trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
2 ngày trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
Tin tức mới nhất
-
18 phút trước
-
48 phút trước
-
48 phút trước
-
48 phút trước
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước