Mẹ Hà Nội chỉ cách làm mứt dừa non ngũ sắc ngon 'tuyệt cú mèo'
Ngày Tết mà có những đĩa mứt dừa rực rỡ sắc màu thế này thì chắc hẳn từ trẻ con đến người già ai ai cũng sẽ thích.
Mứt dừa là một trong những món mứt truyền thống không thể thiếu mỗi dịp Tết đến. Cuộc sống ngày nay vì khá bận rộn nên mọi nhà thường mua sẵn ở bên ngoài cho tiện, nhưng chị Hà Huyền Trang (30 tuổi, sống ở Hà Nội) vì có đam mê và thích mày mò nên chị đã tự tay làm những đĩa mứt dừa ngũ sắc vô cùng đẹp mắt.
Chị Huyền Trang rất đam mê với bếp núc và thường xuyên mày mò những món ăn mới
Hãy cùng tham khảo công thức làm mứt dừa non của mẹ đảm Hà Nội nhé.
Nguyên liệu:
Cùi dừa non: 1kg
Đường: 500gr
Màu vàng: hạt dành dành
Tím: bột khoai môn
Xanh lá: matcha
Xanh nước biển: hoa đậu biếc
Đỏ : bột gạo đỏ
Nâu: bột ca cao
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
Rửa sạch, thái từng miếng dài khoảng 1 ngón tay, và thái hạt lựu to khoảng 2cmx2cm
Còn làm mứt dừa hoa cúc thì thái 1 miếng hình chữ nhật (6cmx4cm) chẻ hình rẻ quạt, chừa lại 0,5cm không làm đứt nhé.
Sau đó rửa sạch 2-3 lần với nước để loại bỏ bớt phần dầu dừa.
Bước 2: Chần cùi dừa và ngâm đường
Đun sôi 1 nồi nước, cho dừa vào chần nhanh trong khoảng 2-3 phút. Sau đó đổ ra rổ, để ráo nước. Đổ đường vào ngâm cùng dừa cho đến khi đường tan hẳn (có thể để qua đêm)
Bước 3: Pha màu
Màu vàng hạt dành dành: Cho hạt dành dành vào bát nước ấm, đợi 5-10 phút sẽ ra được màu vàng đậm. Lọc hạt chỉ lấy nước màu.
Màu xanh cô ban: Cho hoa đậu biếc vào bát nước ấm, cũng để 5-10 phút cho được màu xanh đậm. Lọc hoa lấy nước.
Màu tím: Là bột khoai môn nguyên chất nên phải cho nhiều nước hơn vì nó rất đặc. Cho bằng nước lọc thường nhé.
Màu xanh lá: Pha bột trà xanh với bát nước lọc để ra màu xanh.
Màu đỏ: Pha chút bột gạo đỏ với bát nước lọc.
Sau khi pha xong màu, đổ các phần màu riêng này vào các phần dừa đang ngâm đường để chúng ngấm màu và cũng ngâm qua đêm cùng với đường luôn.
Bước 4: Chế biến
Đổ tất cả đường và dừa vào chảo, đun sôi ở mức nhiệt vừa phải cho đến khi gần cạn nước, để nhiệt ở mức nhỏ nhất.
Đảo đều tay liên tục đến khi cảm thấy nặng tay, đường bắt đầu bám trắng vào từng miếng mứt. Lúc ấy hãy tắt bếp rồi đảo khoảng 5 phút nữa thì đổ ra ngoài cho nguội bớt rồi dàn mỏng xếp vào lò nướng 100 độ mở cửa sấy 30 phút.
Trong lúc đợi sấy một mẻ thì bạn có thể tiếp tục sên mứt dừa mẻ khác. Múc đích của việc sấy này làm mứt dừa khô hoàn toàn, tránh bị chảy nước về sau và mứt có thể để được lâu.
Còn đối mứt dừa hoa cúc sau khi sên xong, mứt vẫn còn đang nóng, dùng tay uốn cong các miếng dừa đã chẻ, cài vào khe giữa của 2 cánh là tạo ra một cánh hoa. Làm tương tự đến hết. Phải làm lúc nóng thì mứt dẻo mới dễ uốn, đợi khô mới uốn cánh hoa rất dễ bị gẫy.
Khi mứt dừa đã được sấy khô, cho vào túi nilon buộc kín hoặc lọ thủy tinh đậy kín để ăn dần nhé. Chúc các bạn thành công!
Nami (Ảnh NVCC)
Theo VietNamnet
-
37 phút trướcCồn cát “biết hát” là một địa điểm đến nổi tiếng nằm trong công viên quốc gia Altyn Emel, Kazakhstan thu hút khách du lịch với những âm thanh kỳ lạ, du dương.
-
2 giờ trướcMcDonald's Việt Nam cho biết sự việc xảy ra do sự thiếu cẩn trọng trong khâu kiểm duyệt nội dung được đăng tải, dẫn đến sự việc đáng tiếc.
-
3 giờ trướcLá hẹ là loại rau gia vị quen thuộc, dễ dàng kết hợp cùng nhiều loại thực phẩm khác nhau, đây cũng là loại thuốc quý mà nhiều người không biết.
-
5 giờ trướcRau lá xanh và các loại hạt được coi như siêu thực phẩm, tác động lớn tới sức khỏe, làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ, ung thư và giúp sống lâu hơn.
-
7 giờ trướcNước đóng bình được sử dụng phổ biến ở cả gia đình và công sở, bạn có biết nước đóng bình có thể bảo quản được bao lâu sau khi mở nắp?
-
9 giờ trướcMột mảnh đất nhỏ của Châu Phi không có người ở, không được quản lý bởi nhà nước, pháp quyền, đến nay vẫn hoàn toàn vô chủ.
-
11 giờ trướcMọi người nói rằng quán chay của vợ chồng Ngô Thanh Vân nằm ở vị trí tốt tại khu vực Thảo Điền nên giá món ăn đắt hơn bình thường cũng dễ hiểu.
-
19 giờ trướcChế độ ăn cầu vồng không chỉ trông thực sự đẹp mắt mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả việc giảm cân.
-
22 giờ trướcGiá vé máy bay trung bình của các hãng hàng không Việt Nam đều tăng nhưng bảo đảm nằm trong khung giá, và không cao hơn các nước trên thế giới.
-
1 ngày trướcTheo nền tảng dữ liệu du lịch Qunar của Trung Quốc, Việt Nam lọt top 10 điểm đến được du khách Trung Quốc yêu thích nhất trong dịp nghỉ lễ của nước này.
-
1 ngày trướcHạt mè đen từ lâu được sử dụng phổ biến trong nhiều món ăn nhưng không phải ai cũng hiểu hết được lợi ích tuyệt vời của loại hạt này với sức khỏe.
-
1 ngày trướcMặc dù sử dụng hằng ngày, nhiều người không biết các chấm sần trên muôi xới cơm trong nồi cơm điện có tác dụng gì.
-
1 ngày trướcTăng cường uống nước lọc, trà xanh, trà thảo mộc để tăng mức độ hydrate hóa cho làn da, giúp da trẻ trung, mịn màng, chống nắng tốt hơn.
-
1 ngày trướcXạ đen được biết đến là loại dược liệu tự nhiên mọc nhiều ở khu rừng của vùng đồi núi phía Bắc, vậy uống nước xạ đen có tốt cho sức khỏe?
-
1 ngày trướcCà muối là món ăn khá được yêu thích từ nhiều đời nay của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, món ăn này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ không tốt đối với sức khỏe.
-
1 ngày trướcCủ cải trắng được mệnh danh là nhân sâm trắng vì có nhiều tác dụng cho sức khỏe, nhất là với người bệnh ung thư.
-
1 ngày trướcTiết lợn là thực phẩm giàu sắt, protein cũng như các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể nhưng bạn chỉ nên ăn lượng vừa đủ.
-
1 ngày trướcMón lạc rang sẽ thơm ngon đậm vị, không bị ỉu khi để lâu nếu được chế biến đúng cách; bạn có cần ngâm nước trước khi rang lạc?
-
2 ngày trướcChi Pu nhăn mặt, bịt mũi khi lần đầu thưởng thức món douzhi - loại nước đậu lên men "thử thách can đảm" của du khách.
-
2 ngày trướcHãng hàng không này sẽ trở thành hãng đầu tiên trên thế giới cung cấp cho hành khách tai nghe Apple Vision Pro trên các chuyến bay của mình.
Tin tức mới nhất
-
16 phút trước
-
20 phút trước
-
37 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
20 ngày trước