Mê mẩn với món cá chép kho sấu lạ mà ngon
Cá chép kho sấu là món ngon kết hợp mùi thơm của tiêu, chua của sấu, cay của ớt, tạo thành món ăn hài hoà, đậm đà vị mặn chua ngọt.
1. Nguyên liệu
- Cá chép.
- Thịt ba chỉ.
- Sấu, mía, hành tím, tỏi, ớt.
- Đường, dầu điều, tiêu, dầu ăn, hạt nêm, muối, hành lá.
2. Cách nấu
Bước 1: Chưng nước màu
Bạn cho khoảng 4 thìa đường vào nồi, thêm ít nước và cốt chanh. Đun sôi cho tới khi đường chuyển sang màu vàng cánh gián thì tắt bếp. Hoặc bạn có thể mua nước màu dừa có sẵn tại cửa hàng.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu nấu cá kho
- Hành lá rửa sạch, cắt khúc. Phần đầu hành trắng đập dập.
- Mía róc vỏ, chẻ thành các lát mỏng (để lót vào đáy nồi kho cá).
- Thịt lợn mua về trần qua nước sôi rồi rửa sạch, cắt con chì.
- Cá mổ, rửa sạch, cắt khúc cho vừa ăn, cắt bỏ đầu để nấu canh chua cá, phần còn lại cắt làm đôi.
- Ướp cá và thịt với hạt tiêu, hạt nêm, muối, nước hàng, hành tỏi băm nhỏ, nước mắm khoảng 15 phút cho cá ngấm.
- Sấu cạo vỏ, rửa sạch, để nguyên quả hoặc bổ đôi.
Bước 3: Kho cá
Xếp mía vào đáy nồi. Cho sấu, thịt, cá, ớt và 2 thìa dầu điều cùng nước sôi vào. Bật bếp và đun với lửa to, cho cá săn lại, khoảng 10 phút sau trở lại cá cho cá ngấm đều các gia vị. Tiếp tục đun cho đến khi cá chín mềm, nước kho cá sánh lại thì thêm hành lá cắt khúc. Cho tiêu, ớt vào và tắt bếp.
Yêu cầu thành phẩm của món cá kho sấu là cá chín mềm, thịt cá ngấm gia vị. Thịt ba chỉ chín mềm, tiết chất béo ngấm và hòa quyện vào thịt cá. Món ăn có màu sắc ngon, bắt mắt với vị chua cay mặn ngọt hài hòa.
3. Một số lưu ý cho món cá kho ngon
- Khi kho cá nên ướp cá và thịt với các gia vị trước khoảng 15 phút. Nên cho đầu hành trắng đập dập vào trong bụng cá. Hành tím khi kho cá không nên bóc vỏ mà chỉ cần cắt rễ và cho cả vỏ hành vào sẽ giúp giảm mùi tanh.
- Khi bạn lót mía xuống đáy nồi sẽ giúp món kho có vị thơm của mía, trung hoà vị chua và cay của sấu, ớt, các loại gia vị. Và đặc biệt là giúp nồi cá không bị dính và cháy.
- Hạt tiêu bạn nên cho vào nồi cá kho trước khi tắt bếp để giúp giữ được mùi thơm làm cho món ăn thêm ngon và nổi bật.
Trên đây là cách nấu món cá chép kho sấu ngon đậm đà ăn một lần là nhớ mãi. Bạn hãy trổ tài vào bếp và làm món ngon mỗi ngày này cho mọi người trong gia đình thưởng thức nhé.
Theo VietNamNet
-
10 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
13 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
15 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
17 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
19 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
23 giờ trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
23 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
1 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
8 giờ trước
-
10 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước