2 cách làm cá bống kho tiêu đậm đà ngon cơm ngày cuối tuần

Cá bống kho tiêu thơm nức, đậm đà lại có chút cay cay, ăn với cơm trắng vô cùng hấp dẫn.

Cá bống là một trong những nguyên liệu được nhiều người ưa thích vì thịt cá tuy mềm nhưng khi kho lên, thịt rất săn chắc, khi ngấm gia vị, món ăn vừa thơm, vừa đậm đà. Cá bống kho tiêu thường là một trong các món ăn được chế biến từ nguyên liệu này được chị em yêu thích. Nhất là vị cay cay của tiêu quyện vào cá bống khiến khi ăn với cơm rất thú vị. Dưới đây là 2 cách kho cá bống với tiêu, chị em tham khảo nhé!

CÁ BỐNG KHO TIÊU

Nguyên liệu:

- Cá bông tươi

- Nước mắm ngon

- Đường hoa mai

- Gừng, ớt, tiêu.

Thực hiện:

- Cá bống bỏ đầu, làm sạch để ráo. Rán cá cho cá hơi vàng bề mặt.

- Dùng nồi đế dày để kho cá, như vậy sẽ giúp cá khi cạn nước kho, ngấm vị mà không bị cháy dưới đáy nồi. Cho 3 thìa đường hoa mai (loại thìa ăn phở) để chưng nước hàng. Đường lên màu caramen cho ít nước vào nồi đun sôi là bạn có nước hàng để kho cá. 

- Bớt ra một ít nước hàng ra ngoài để rưới lên bề mặt cá cho đều mầu. Phần còn lại bạn cho một thìa canh nước mắm ngon, nước sôi và thêm ít đường, lúc này bạn nêm nếm vị mặn ngọt sao cho vừa vị của gia đình mình ăn. Lượng nước và mắm bạn chế làm sao mà khi cho cá vào phải sâm sấp bề mặt cá.

- Cho cá đã rán sơ vào nồi nước mắm đường đã sôi, rắc thêm gừng thái lát hoặc sợi, tiêu sọ đập dập và ớt đập dập (nếu ăn được cay). Rưới đều phần nước hàng còn lại lên bề mặt cá để cá thấm đều màu hơn.

- Kho cá trong lửa vừa để cá săn lại, lúc này nếu muốn lật để cá thấm vị thì lật nhẹ nhàng. 

- Nước kho cạn, cá thấm vị mặn, ngọt, cay ấm của tiêu gừng là món cá bống kho tiêu của bạn đã hoàn thành.

- Sở dĩ món cá bống kho tiêu là món được nhiều người ưa thích vì mặc dù thịt cá bống mềm nhưng khi kho thịt cá săn dai, lại rất ngấm vị và đưa cơm.
 


CÁ BỐNG KHO TIÊU, THỊT

Nguyên liệu:

- Cá bống 200gr

- Thịt ba chỉ 100gr

- Tiêu, hành

- Nước mắm, đường. Dầu ăn.

Thực hiện:

- Cá sơ chế sạch ướp hành, nước mắm, đường, bột canh, tiêu 30 phút.

- Thịt ba thái con chì rồi đem chiên sơ.

- Cho 1 thìa dầu ăn vô nồi cùng 1 thìa đường thắng lấy màu. Khi đường chuyển sang cánh gián cho hành tỏi băm vào cho thơm. Trút chỗ cá và thịt vào. Đun cạn nước xong đổ nước sôi vào cho ngập cá. Sau khi sôi hớt bọt, vặn nhỏ lửa.

Kho liu riu đến khi cạn là được. Rưới 1 xíu mỡ lên cho cá được bóng. Tắt bếp rắc hạt tiêu đập dập vào là hoàn thành.
 


Mùa hè mà ăn cơm với nồi cá bống kho tiêu với bát dưa cà muối, thêm bát canh chua thanh mát chẳng còn gì tuyệt vời hơn.

THAM KHẢO THÊM CÁC MÓN NGON TỪ CÁ BỐNG:

1. Cá bống chiên cay

Nguyên liệu:

- Cá bống: 300g

- Sả: 2 củ  - Tỏi: 1 củ - Ớt: 1 quả - Bột năng, hạt tiêu, bột điều, ớt bột, dầu ăn

- Gia vị: bột canh, mì chính.

Cách làm:

Cá bống lấy ruột và rửa sạch với chút muối hạt rồi để thật ráo. Bạn có thể dùng giấy hoặc khăn để thấm khô.

Cho cá bống vào bát thêm 3 thìa bột năng, 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa bột nêm rồi xóc đều lên để lớp bột năng bao đều quanh từng con cá. Để khoảng 15 phút trước khi chiên.

Tỏi, sả bóc vỏ băm nhỏ cùng ớt.

Đặt chảo lên bếp đổ dầu ăn vào đợi nóng già thì cho thêm 1 thìa bột điều để khi chiên cá sẽ có màu đẹp (nếu không thích bạn có thể bỏ qua). Lần lượt chiên cá vàng giòn đều các mặt.

Vớt cá ra đĩa có lót giấy thấm dầu. Vẫn chảo đó thêm chút dầu rồi phi thơm tỏi băm cùng sả, ớt băm. Chiên sao cho hỗn hợp thơm là được.

Cho cá bống vào rồi xóc đều lên, thêm chút xíu bột nêm và mì chính, ớt bột rồi xóc lại lần nữa để cá ngấm vị. Tắt bếp xếp cá lên đĩa và thưởng thức khi cá vẫn còn nóng. Khi thưởng thức cá bống chiên cay bạn sẽ cảm nhận được độ giòn giòn của cá xen kẽ với vị cay cay của sả ớt. Đây cũng có thể là món nhậu cho ông xã nhà bạn nữa nhé.
 


2. Cá bống kho nước dừa

Nguyên liệu:

- Cá bống

- Dầu ăn, nước màu thốt nốt.

- Nước dừa

Cách làm:

- Phi hành tỏi, cho cá vào. Cho nước mắm, đường, dầu vào (đánh tan sẵn bên ngoài), vài lát ớt. Đun lửa sôi liu riu cho cứng cá.

- Sau đó, Nnêm nước dừa xâm xấp cá.

- Kho đến lúc sền sệt để thấm gia vị vào cá. Thêm nước màu thốt nốt, kho thêm một lát cho cá lên màu đẹp là xong.

3. Cá bống kho riềng

Nguyên liệu:

- Cá bống tươi: 500g

- Riềng củ: 200g

- Gia vị: Ớt, mắm, muối...
 


Cách làm:

Cá bống đánh vảy (tùy ý), rửa sạch. Dùng muối trắng bóp qua để loại bỏ nhờn và cặn bẩn, sau đó rửa lại cho sạch với nước lã để trên giá cho ráo nước. Ướp cá với chút bột nêm, nước mắm, hạt tiêu khoảng 10 phút cho ngấm gia vị.

Riềng rửa sạch, thái lát mỏng. Sau đó cho 2/3 số riềng vào máy xay nhuyễn, lọc lấy nước cốt. Xếp 1/3 số riềng còn lại vào nồi kho cá, sau đó xếp cá đã tẩm ướp lên trên, đồng thời cho nước cốt riềng vừa xay, ớt tươi vào nồi. 

Bật bếp nhỏ lửa và đun cá sôi khoảng 5 phút thì cho đường thắng vào nồi và tiếp tục đun nhỏ lửa trong khoảng 20 đến 30 phút.

Khi thấy nước kho sền sệt, cá săn lại thì nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp và gắp cá bống kho riềng ra đĩa ăn kèm với cơm nóng.
 


Theo Khám Phá

Tắc xí muội ngon bổ, cách làm đơn giản

Thức uống không chỉ ngon mà còn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Bạn cũng có thể thêm hạt chia vào uống cùng.

Những hình ảnh cho thấy hạt trân châu đang thống trị cả thế giới

Những món như mỳ tôm trân châu, pizza trân châu, cơm trân châu... nghe có vẻ lạ nhưng dưới đây là những hình ảnh minh chứng nó chẳng xa lạ chút nào khiến nhiều người bật cười thích thú.

Hà Nội vào đông là lại muốn rủ nhau đến ăn mấy hàng bánh trôi tàu ngon nức tiếng

Gió mùa lại về, Hà Nội lại bước vào những ngày lạnh. Chẳng gì thích hợp hơn lúc này là quây quần bên những hàng bánh trôi tàu nóng hổi vừa thổi vừa ăn.

Quán bún ốc cổ truyền, đông nghịt khách ở Hà Nội mỗi khi gió lạnh về

Chỉ có bún trắng, vài con ốc béo ngậy, giòn sật cùng một miếng cà chua, hành lá, tía tô, nước dùng sóng sánh, nóng hổi mà những quán bún ốc này đã gây thương nhớ cho biết bao người sành ăn đất Hà thành.

Xấu xí, rẻ bèo nhưng khoai sọ được ví với nhân sâm về sự bổ dưỡng

Các chuyên gia về sức khỏe đều khuyên mọi người nên thường xuyên dùng khoai sọ bởi chúng có công dụng được ví như nhân sâm lại rất rẻ.

Những điều cấm kỵ và cách chọn dưa hấu đỏ au, ngọt lịm

Dưa hấu là loại trái cây bổ dưỡng được ưa chuộng, rất giàu vitamin và các khoáng chất. Tuy vậy, chuyên gia dinh dưỡng vẫn chỉ ra những người tuyệt đối không nên ăn quá nhiều dưa hấu.

Thường xuyên ăn chè nấm tuyết làm theo cách này, cơ thể khỏe mạnh, da dẻ hồng hào như gái đôi mươi

Món chè nấm tuyết táo tàu chứa nhiều dưỡng chất có tác dụng điều hòa khí huyết, an thần và làm đẹp da. Cách làm món chè bổ dưỡng này cũng rất đơn giản, chị em có thể thực hiện ngay để cả gia đình cùng thưởng thức.

Tiệm mỳ thịt bò 'mỏng như lá lúa' dành cho người kiên nhẫn ở Vũ Hán

Thịt bò thấm vị, sợi mì khô trộn đều tay là điểm thu hút đến cả nghìn thực khách mỗi ngày.

Xôi cốm hạt sen dẻo ngọt lưu trọn hương vị mùa thu

Xôi cốm hạt sen có vị hơi ngọt, thơm dẻo mùi cốm, bùi bùi của đậu xanh và hạt sen, thêm chút dừa xào béo béo ngọt ngọt rất vừa miệng. Nhắc đến mùa thu thì không thể không nhắc đến món xôi cốm hạt sen, vào bếp và làm ngay thôi.

Hoa mắt, đã miệng với đĩa sushi đẹp như ảnh Mosaic

Đĩa sushi được tạo hình như một bức ảnh Mosaic nghệ thuật, không chỉ đẹp phần nhìn mà hương vị cũng rất tuyệt

Chiều mưa lạnh, còn gì tuyệt vời hơn rủ bạn thân đi ăn những món này

Gió mùa về, tiết trời se lạnh kích thích vị giác bao tín đồ ẩm thực. Ở Hà Nội, giới trẻ thường mò mẫm, tìm kiếm những thức quà chiều nóng hổi nào?

8 điều không nên khi ăn hồng ngâm chị em cần biết để bảo vệ cả nhà

PGS.TS.Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, những người sau không nên ăn nhiều quả hồng ngâm.

8 sai lầm khi chế biến rau, củ dễ gây bệnh cho cả nhà

Ai cũng biết ăn các loại rau, củ, quả rất tốt cho sức khỏe. Nhưng nếu mắc phải 8 sai lầm khi chế biến dưới đây, không chỉ dễ gây ngộ độc thực phẩm mà còn là nguyên nhân mắc bệnh ung thư.

7 mẹo rán cá, đậu và mọi thức ăn không bắn dầu lại vàng giòn, không sát chảo

Các mẹ nội trợ nhất định phải biết những mẹo nhỏ dưới đây để chiên rán các món ăn ngon miệng, đẹp mắt mà không lo bắn dầu gây bỏng.

Chặt gà rút xương siêu đỉnh chỉ 1 phút 30 giây khiến chị em 'lác mắt'

Chỉ mất 1 phút 30 giây để chặt gà, đầu bếp khiến chị em ngả nón thán phục bởi thao tác vừa nhanh mà đĩa gà lại quá ngon mắt.

Những thực phẩm tuyệt đối không ăn cùng trứng chị em cần tránh chế biến gây hại cả nhà

Không ai có thể phủ nhận những lợi ích mà trứng đem lại, nhưng kết hợp sai cách sẽ gây hại tới sức khỏe của bạn và gia đình đấy.

Du lịch Nhật Bản tiết kiệm với ba bữa ăn trong cửa hàng tiện lợi

Nhanh gọn và tiết kiệm là hai yếu tố khiến các khách du lịch bụi tới Nhật Bản quyết định dùng bữa trong cửa hàng tiện lợi.

Mới sinh em bé được 5 ngày, mẹ trẻ đã dậy làm mâm cơm ngon đã mắt khiến chị em trầm trồ khen ngợi

Bữa cơm của Trà My 28 tuổi, hiện đang sống tại Thụy Sĩ vừa sinh được em bé 5 ngày đã khiến chị em hết lời khen ngợi.

Cách ăn thịt nướng Hàn Quốc sai lầm mà hầu hết người Việt mắc phải

Đa phần người Việt thường cuốn thịt vào rau xà lách rồi mới chấm vào nước sốt nhưng người Hàn làm ngược lại.

Những món ăn vặt mới nổi thu hút giới trẻ Hà thành

Dồi sụn nướng, mì vịt quay, gà xiên nướng... đang là những món ăn vặt nổi như cồn ở Hà Nội, thu hút các tín đồ ăn uống bởi sự thơm ngon, hấp dẫn, giá lại rất mềm.

Làm chim cút rô ti cho cả nhà nhâm nhi bữa tối ngon còn gì bằng

Món ăn hơi cầu kỳ đôi chút, thích hợp để "bày vẽ" ngày cuối tuần. Cả nhà sẽ được thưởng thức món chim cút rô ti thơm nức mũi.

Chuyên gia chỉ cách luộc rau muống ngon giòn, không bị thâm đen không phải ai cũng biết

Để giữ cho đĩa rau muống tươi xanh, giòn và ngon, không bị thâm đen thì cũng phải cần có vài mẹo.

Cách làm thịt ba chỉ sốt tỏi cay chuẩn vị ẩm thực Tứ Xuyên

Biến tấu món ba chỉ lợn quen thuộc với nước sốt tỏi cay đậm đà và bí quyết luộc thịt độc đáo, bạn đã có món ăn hấp dẫn cho bữa tối ngon miệng của cả nhà.

Tuyệt đối không ăn sống 9 thực phẩm này kẻo có ngày hối hận

Nhiều loại thực phẩm có thể ăn sống ngon lành và bổ dưỡng, nhưng những thứ dưới đây thì chắc chắn phải nấu chín kỹ trước khi ăn để tránh rước họa vào thân.

Rỉ tai nhau công thức nấu cá thu ngon 'bất bại', chị em làm cả nhà gắp lia lịa

Thay vì làm cá thu sốt cà chua quen thuộc, chị em áp dụng công thức mới lạ này đảm bảo món cá thu sẽ ngon bất bại, nồi cơm hết veo cả nhà ai cũng gắp không ngừng.

Xì xụp bát bánh đúc nóng ngày Hà Nội gió mùa để 'không có lỗi với thời tiết'

Trời lành lạnh thế này thì chỉ có ngồi túm tụm xì xụp bát bánh đúc nóng mới cảm thấy không có lỗi với thời tiết thôi.

Sai lầm khi ăn rau muống cần loại bỏ ngay nếu không muốn mang họa vào người

Rau muống tốt cho sức khỏe, nhưng nếu ăn không đúng cách, dễ rước họa vào thân. Sau đây là 5 sai lầm khi ăn rau muống cần loại bỏ ngay.

Hành trình đi tìm bát phở ngon nhất Việt Nam của chàng trai gốc Việt

Với mong muốn mở cửa hàng phở ăn nhanh ở Canada, David Huỳnh đã trở về và đi khắp Việt Nam để tìm bát phở lý tưởng.

Xuýt Xoa với 5 món ăn vỉa hè tại Hội An với giá siêu rẻ

Hội An không chỉ biết đến với cảnh đẹp trầm lắng mà còn nhiều món ăn ngon khó cưỡng, giá cả lại siêu rẻ.

5 con hẻm ăn vặt nổi tiếng ở TP HCM

Những con hẻm với đa dạng các món ăn chơi, giá cả hợp túi tiền là nơi tụ hội của nhiều bạn trẻ TP HCM cũng như du khách khi ghé tới nơi đây.

Đăng đàn tố sếp mời đi ăn tăng 2 nhưng chỉ trả một nửa, cô nàng bị dân mạng xỉa xói 'chắc ăn free quen rồi!'

Theo đó cô nàng ai oán cho rằng tại sao sếp đã trả hết tăng 1, tăng 2 không làm thế lại trả một nửa? Ai dè dân mạng không thương lại còn chửi cho sấp mặt!

Quán miến lươn, cua ngon thứ thiệt đốn tim khách sành ăn ở Sài thành

Miến lươn Hà Nội hay Nghệ An là món ăn độc đáo được nhiều người yêu thích đã di cư vào Sài Gòn và đốn tim thực khách ở nơi đây.

Những địa điểm ăn vặt 'gây bão' mà giới trẻ tụ tập nhiều nhất, chỉ cần có 20k là ăn tẹt ga

Đối với sinh viên, việc tìm được chỗ có món ăn vừa ngon, vừa rẻ là vô cùng cần thiết, cho nên dưới đây là một số địa điểm có những món ăn vặt ngon- bổ-rẻ mà các bạn có thể tham khảo nhé.

Đậu hũ dồn thịt sốt cà chua

Bạn không cần mất quá nhiều thời gian chế biến mà vẫn có được món ăn ngon miệng, đủ chất.

Bất ngờ với cách làm cơm cháy chà bông ngon, để lâu vẫn giòn

Bánh ngon miệng, giòn tan, thơm phức và đậm đà vị chà bông, đây chính là lý do bạn không nên bỏ qua món quà vặt này.

Chỉ vài bước có ngay bánh trung thu thạch rau câu vừa xinh vừa ngon hết cỡ

Từng miếng thạch mát lạnh, thơm lừng vị cà phê, béo ngậy từ sữa dừa khiến bạn ăn hoài mà không ngán.

Vòng quanh châu Á xem sự khác biệt giữa bánh Trung thu của các nước

Trong khi bánh Trung thu ở Việt Nam thường có hình tròn hoặc vuông thì bánh Trung thu ở Hàn Quốc có hình bán nguyệt.

Đặc sản mùa Trung thu: Những mâm ngũ quả cắt tỉa vừa đáng yêu vừa kỳ dị khiến dân mạng chỉ biết ôm bụng cười

Những loại trái cây được cắt tỉa theo phong cách "cây nhà lá vườn" khiến dân mạng cười ngặt nghẽo vì chúng vừa xấu xí, kỳ dị như "quái vật" nhưng nhìn kỹ lại thấy khá ngộ nghĩnh, đáng yêu.

Mẹo luộc 6 loại thịt ngày nào cũng ăn luôn thơm nức, không còn mùi hôi

Thịt luộc là món ăn chế biến đơn giản nhưng rất được yêu thích vì giữ được hương vị của thực phẩm, đồng thời tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, cách luộc thịt sao cho đúng chuẩn mềm, thơm, giữ được màu sắc đẹp mắt thì không phải ai cũng biết.

Nho 11 triệu đồng/chùm, dưa hấu 4 triệu/quả vẫn hút giới nhà giàu Việt

Từ vài trăm đến hơn chục triệu đồng, nho Ruby, dưa hấu Nhật Bản, cherry Mỹ, chà là Ấn Độ… đắt gấp rất nhiều lần nông sản trong nước nhưng giới nhà giàu Việt vẫn mạnh tay chi.

Cách làm chó bưởi siêu dễ thương cho mâm cỗ Tết Trung thu

Trong mâm cỗ Trung Thu truyền thống, không thể thiếu được những chú chó bưởi xinh xắn. Với cách làm chó bưởi Trung Thu dưới đây, đảm bảo những em bé sẽ nhìn bạn với ánh mắt ngưỡng mộ, trầm trồ.

Bỏ túi những địa chỉ phá lấu bò hấp dẫn tại TP.HCM

Món phá lấu bò sền sệt nước, vị beo béo, hương thơm lừng luôn có mặt trong danh sách món ăn vặt phải thử ở TP.HCM. Những địa chỉ sau sẽ giúp bạn không bỏ lỡ món ăn cuốn hút này.

10 món ăn khiến bạn yêu thích ngay mùa thu Hà Nội

Hà Nội mùa thu – đông không chỉ đẹp, tiết trời hơi se lạnh dễ chịu mà còn có những món ăn vặt đặc trưng.

Cháo trứng muối thịt bằm khởi đầu ngày mới thanh đạm

Cháo trắng ăn cùng thịt băm nhỏ và trứng muối tán nhỏ đậm đà vừa miệng, dễ ăn, dùng cho bữa sáng sẽ hợp lý.

Những món chè Hội An làm xiêu lòng thực khách

Không chỉ nổi tiếng với cơm gà, bánh mì hay mì Quảng, Hội An (Quảng Nam) còn làm xiêu lòng thực khách với rất nhiều loại chè như chè thưng, chè đậu đỏ, chè hạt sen...

Khi ăn trứng xong đừng dại dột nạp thêm 7 thực phẩm này, cẩn thận mang họa vào thân

Trong hoặc sau khi ăn trứng, chúng ta tuyệt đối không nên ăn cùng các thực phẩm, gia vị dưới đây để tránh những hậu quả tiêu cực đối với sức khỏe.

Những món bún chất lừ, nổi tiếng khắp 3 miền

Bún thang, bún hến, bún nước lèo, bún mắm... là những món dễ ăn với những hương vị đặc trưng khắp 3 miền mà bạn đừng nên bỏ lỡ.

Chớ dại bỏ qua 6 nguyên tắc này khi ăn lẩu kẻo rước họa vào thân

Lẩu cũng như các món ăn khác, khi ăn cần tuân theo những nguyên tắc nhất định.

Đam mê làm bánh trung thu nhưng có lúc chị em cũng phải khiến dân tình thất vọng thế này!

Nhìn những bức ảnh này mới thấy, "sự nghiệp" làm bánh Trung thu của chị em quả thật quá gian nan.

Mách bạn cách chọn sầu riêng chuẩn ngon, chỉ liếc qua cũng biết

Sầu riêng là loại quả được nhiều người ưa thích, thậm chí "nghiện". Tuy nhiên, giá của loại trái cây này khá "chát" nên chị em cần biết cách chọn sầu riêng chuẩn ngon để không bị "tiền mất tật mang".