Nếu có dấu hiệu sau đây, tốt nhất nên nói không với trứng

Thói quen ăn uống thiếu khoa học là một trong những nguyên nhân gây bệnh và để lại hậu quả khó lường.



Mặc dù trứng có nhiều ưu điểm: giàu dinh dưỡng, dễ ăn, dễ chế biến và tương đối lành tính. Nhưng bạn cần ăn uống khoa học.

Trong trứng còn chứa nhiều choline, một dưỡng chất thúc đẩy hoạt động của não và cải thiện trí nhớ. Vì vậy trứng rất tốt cho trẻ nhỏ, phụ nữ có thai và cho con bú, người không có cảm giác ngon miệng, người muốn ăn kiêng, hay bị chán ăn... vì thực phẩm này sẽ cung cấp một lượng lớn các vitamin, khoáng chất và protein để cơ thể không bị thiếu dinh dưỡng.

Tuy nhiên, vì lượng cholesterol cao trong lòng đỏ trứng gây ảnh hưởng đến lượng cholesterol trong máu nên nếu ăn quá nhiều trứng có thể biến những người sức khỏe bình thường trở thành… bệnh nhân.

Để tốt cho sức khỏe, người có dấu hiệu sau đây tốt nhất không nên ăn trứng:
 

neu co dau hieu sau day, tot nhat nen noi khong voi trung - 1
Màu của trứng có khác nhau nhưng không khác biệt về giá trị dinh dưỡng. Ảnh minh họa
 

Sản phụ sau sinh

Quan niệm phụ nữ sau sinh, nếu sinh con trai ăn 7 quả trứng gà, còn sinh con gái 9 quả để hy vọng sau này con được khỏe mạnh, thông minh. Quan niệm này đến nay vẫn được nhiều sản phụ áp dụng.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, điều này không thực sự tốt, vì vài giờ sau sinh, cơ thể sản phụ mệt mỏi vì mất nhiều mồ hôi, cơ thể đang trong giai đoạn thiếu nước, khả năng tiêu hoá của cơ thể trong giai đoạn này cũng giảm đi rõ rệt. Nếu ăn nhiều trứng trong thời điểm này sẽ gây đầy bụng, khó tiêu bởi các thành phần protein và chất béo trong trứng.

Vì vậy, chỉ nên ăn trứng sau khi sinh từ 1 đến 2 ngày và chỉ nên ăn từ 2-3 quả/ngày để đảm bảo khả năng hấp thu dinh dưỡng của cơ thể.

Người đang sốt

Đối với, những người bị sốt (nhất là trẻ em), ăn trứng gà sẽ làm cho nhiệt lượng cơ thể tăng lên, không tán phát ra ngoài được, giống như "lửa đổ thêm dầu", bệnh sốt càng thêm trầm trọng. Vì vậy, khi bị sốt không nên ăn trứng gà, nên uống nhiều nước và pha thêm chút muối, ăn nhiều rau quả tươi, hạn chế ăn những thứ có nhiều protein.

Người cơ địa dị ứng

Trứng là nguyên nhân hay gặp thứ hai gây dị ứng thức ăn ở trẻ nhỏ, khoảng 1,5% các bé dị ứng với trứng gà. Tuy nhiên đến khoảng 80% trẻ thoát khỏi dị ứng trứng khi lên 6 tuổi.

Phần lớn các protein gây dị ứng nằm trong lòng trắng, trong khi protein lòng đỏ ít gây dị ứng hơn. Do sự tương đồng giữa protein trứng gà và các loại trứng khác, người dị ứng trứng gà thường dị ứng với trứng vịt, trứng ngan… Vì vậy, nếu cơ địa dị ứng với trứng, bạn nên tránh món này để không ảnh hưởng đến các cơ quan khác trong cơ thể.

Người mắc bệnh gan, thận

Thành phần cholesterol và các axit béo có trong lòng đỏ trứng gà sẽ càng làm tăng gánh nặng cho gan, gây cản trở quá trình điều trị và phục hồi gan.

Đối với người bị viêm thận, chức năng trao đổi chất của cơ thể giảm mạnh, lượng nước tiểu cũng giảm khiến thận không loại bỏ hết các độc tố ra khỏi cơ thể. Ăn trứng có thể làm lượng urê trong cơ thể tăng nhanh, từ đó làm tình trạng viêm thận trở nên trầm trọng, thậm chí là gây nhiễm độc đường tiết niệu.

Lưu ý: Đối với người bị tiểu đường, mỡ máu không cần kiêng tuyệt đối, tuy nhiên cần hạn chế về số lượng.

Theo các chuyên gia, đối với người trẻ một tuần ăn từ 5 – 6 quả, trước 40 tuổi ăn một tuần 3 quả và sau 50 tuổi mỗi tuần nên ăn 2 quả.

Lựa chọn trứng tốt cho sức khỏe

- Trứng gà: Trứng gà là loại trứng phổ biến nhất và cũng được tiêu thụ nhiều nhất. Trong trứng gà có hàm lượng lớn các chất dinh dưỡng quý cho sức khỏe như: phôtpho, kẽm, kali, canxi và các loại vitamin đa dạng như vitamin A, D, E, B1, B2, D. Đặc biệt trong một quả trứng gà cũng có chứa tới 8 loại amino axit cơ bản cần thiết cho sức khỏe.

- Trứng vịt: Với kích thước gấp 30% so với trứng gà nhưng lượng calo trong trứng vịt cao gấp đôi trứng gà. Các amino axit trong hai loại trứng này tương tự nhau nhưng ở trứng vịt có chứa nhiều hơn về số lượng.

So với trứng gà thì trứng vịt có hàm lượng các chất như sau: Tinh bột, khoáng chất tương đương; lượng protein cao hơn; chất béo bão hòa và không bão hòa cao hơn; thành phần cholesterol cao hơn. Điều này lý giải vì sao những người có tiền sử mắc bệnh tim mạch nên hạn chế ăn trứng vịt.

- Trứng cút: Mặc dù có kích cỡ nhỏ hơn nhiều so với trứng gà và trứng vịt nhưng trứng cút lại giàu dưỡng chất, ít chất béo hơn so với trứng gà và trứng vịt. Bên cạnh đó, trong trứng cút còn có chứa những loại amino axit, khoáng chất, vitamin tương tự như trứng gà và trứng vịt.

Trứng cút rất thích hợp cho trẻ nhỏ, nhất là trẻ dưới 6 tuổi (là đối tượng dễ có nguy cơ bị dị ứng thực phẩm). Hơn thế nữa, trứng cút còn rất có lợi trong quá trình phát triển trí não của bé.
 


Theo Gia đình và xã hội

6 combo thực phẩm bảo vệ tim mạch, ngừa ung thư

0 0 0

Chanh và trà xanh, bơ và cà chua hay trái cây và yến mạch... là những sự kết hợp thực phẩm giúp bảo vệ cơ thể, tăng cường sức khỏe tim mạch và ngăn ngừa ung thư hiệu quả.

Có nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp?

0 0 0

Đây là loại thuốc tránh thai kém hiệu quả nhất so với thuốc tránh thai đơn thuần, chỉ sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

5 bí quyết bảo vệ sức khỏe cho dân văn phòng

0 0 0

Đại diện Công ty Tuyển dụng và Tìm kiếm việc làm CareerLink bật mí một số bí quyết giúp dân văn phòng sống khỏe trong môi trường “ngồi máy lạnh” 8 tiếng mỗi ngày cũng như nhịp sống “thiên biến vạn hóa” đầy áp lực.

Những món cực độc chúng ta vẫn ăn hàng ngày mà không hề hay biết

0 0 0

Có những món ăn chúng ta vẫn sử dụng hàng ngày nhưng không hề hay biết rằng chúng cực kỳ độc. Thậm chí, có những trường hợp khi sử dụng đã dẫn tới tử vong.

Bí quyết hạnh phúc được tìm ra sau nghiên cứu kéo dài 80 năm

0 0 0

Một nghiên cứu trải dài 80 năm đã được trường Đại học Harvard (Mỹ) tiến hành để tìm ra bí quyết sống hạnh phúc trong cuộc đời.

Các bài tập đơn giản giúp đẩy lùi dấu hiệu lão hóa

0 0 0

Tập thể dục là cách hiệu quả nhất để cải thiện sức khỏe. Dưới đây là những bài tập đơn giản giúp bạn luôn khỏe mạnh và trẻ trung.

Mẹo hay trị các vùng da thâm đen trên cơ thể

0 0 0

Những vùng da cổ, nách, bẹn, đầu gối, khuỷu tay ... thường sậm màu hơn những vùng khác trên cơ thể khiến các bạn gái mất tự tin về vẻ bề ngoài của mình. Một số mẹo đơn giản dưới đây có thể giải quyết vấn đề khó nói này.

Hè rồi có mê trà sữa cũng phải biết điều bất ngờ này kẻo cơ thể tăng cân nhưng chẳng hề khỏe nhé!

0 0 0

Theo khuyến cáo của chuyên gia trà sữa là thực phẩm giàu năng lượng nhưng cũng có nhiều nguy cơ cho sức khỏe.

Bí quyết giúp bạn không lo các vấn đề về da trong ngày hè

0 0 0

Nắng nóng, làn da bị tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, việc da bị khô, bong, tróc là một trong những điều không thể tránh khỏi, vậy các bạn đã có bí quyết gì để giữ làn da trong mùa hè hay chưa?

Chỉ ăn mỗi trái cây suốt 8 năm, người đàn ông tuyên bố cơ thể có năng lực 'siêu nhiên'

0 0 0

Mizuki Nakano - cựu giáo sư tại đại học Tokyo, Nhật Bản đã chọn cách bỏ qua bữa ăn thông thường mà chỉ ăn trái cây trong suốt 8 năm qua.

7 loại rau quả mùa hè phòng chống ung thư

0 0 0

Không mùa nào mà lượng hoa quả lại dồi dào và đa dạng như mùa hè, trong đó có rất nhiều loại rau quả có chất chống oxy hóa, có tác dụng phòng chống bệnh tật như bệnh ung thư.

Xem thêm tin khác