Những quán ăn đậm vị miền Bắc giữa lòng Sài Gòn
Bún chả, bún ốc hay bún đậu mắm tôm là những món ăn dân dã ở miền Bắc và rất được lòng những thực khách ở Sài Gòn.
Quán bún chả Hà Nội lâu năm bậc nhất ở Sài Gòn
Bún chả là món ăn nổi tiếng của Hà Nội, mỗi khi nghe nhắc đến bún chả Hà Nội, người ta sẽ nghĩ ngay đến món ăn đậm đà với các nguyên liệu quen thuộc như bún, thịt nướng, chả và nem.
Bún chả hấp dẫn, thơm mùi quyến rũ của thịt và chả được nướng vừa chín tới. Nước mắm được pha vừa ăn, có vị béo của thịt, những lát đu đủ xanh hay xu hào, cà rốt đỏ ăn kèm có độ giòn, mềm.
Sài Gòn cũng rất nhiều quán bún chả nhưng phải kể đến quán bún ở gần vòng xoay Lăng Cha Cả, quận Tân Bình được mở từ năm 1988 và đến nay vẫn giữ hương vị chuẩn gốc của món ăn.
Bún chả là món ăn được nhiều người ưa thích ở bất cứ đâu. Ảnh: I.T
Thịt heo được tẩm, ướp theo phong cách của người Bắc với húng lìu, hạn chế tối đa không dùng đường. Tiêu chuẩn thịt nướng là phần nạc phải mềm, phần mỡ giòn, không gây béo ngậy. Bún chả, thịt nướng ăn kèm với rau sống, nước mắm chua ngọt, đu đủ, cà rốt xắt miếng nhỏ, ngâm chua.
Chủ quán cho biết lấy thịt heo kkhi vừa ra lò còn nóng hổi. Thịt heo được lọc lấy phần thịt, bỏ da, mỡ thừa, rồi phân loại, phần thái thành thịt miếng, phần cho vào máy xay thành thịt băm. Ngoài ra các nguyên liệu làm món ăn đều có nguồn gốc rõ ràng, từ thịt, rau đến gia vị và có giấy xác nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.
Nói đến bún chả Hà Nội là phải nhắc đến nước mắm, đây là nhân tố quyết định sự thành công của món ăn. Nước mắm để ăn bún chả có đủ muối, đường, bột ngọt, nước mắm, nước màu theo một liều lượng hợp lý. Quán bún chả ở đây có bí quyết làm nước mắm ngon, ngọt hơn là thêm nước thịt ép, khi khách ăn mới đem nấu sôi lên.
Quán bún ốc Thanh Hải
Nằm trong con hẻm nhỏ trên đường Kỳ Đồng (quận 3, TP.HCM), quán bún ốc Thanh Hải nổi tiếng gần 30 năm nay và trở thành địa chỉ quen thuộc của rất nhiều người Bắc ở Sài Gòn và những người yêu ẩm thực Bắc.
Bún ốc với vị nước dùng chua thanh nhẹ luôn đốn tim các thực khách. Ảnh: I.T
Khác với những quán khác ở Sài Gòn, quán này được người ăn đánh giá là đặc trưng hương vị Bắc. Trong bát bún, bạn sẽ không tìm thấy tiết lợn, đậu phụ, chỉ có ốc, riêu cua, cà chua cùng đĩa rau sống tươi ngon. Các loại rau cũng mang đặc trưng của người Bắc như bắp chuối, kinh giới, húng lủi và rau muống.
Những con ốc bươu to tròn béo ngậy được xào vàng ươm hấp dẫn. Nước lèo càng được chăm chú một cách kỹ lưỡng, nước được nấu toàn bằng thịt cua, cho vào một ít giấm bỗng (loại gia vị dân giã này làm từ bỗng rượu, vốn đang dần mai một trong cuộc sống hiện đại ngày nay), một chút hành tím đập giập, cà chua, gạch cua đã được phi vàng, thơm lừng, tất cả sẽ kết hợp làm nên một tô bún ốc riêu cua thơm lừng, béo ngậy.
Bún đậu mắm tôm ở khu vực Q.1
Món ăn được xem là một trong những món ăn đặc trưng của miền Bắc nhưng khá phổ biến ở Sài Gòn, và ngày càng có nhiều những nhà hàng, quán ăn phục vụ món ăn này đã mở ra.
Chỉ với những nguyên liệu hết sức đơn giản như bún, rau sống, thịt heo luộc, đậu hũ chiên, mắm tôm, chả cốm, ấy vậy mà người bán đã khéo léo tạo thành một món ăn dân dã làm hấp dẫn biết bao thực khách.
Trên khu vực Q.1 có thể kể một số quán ăn như Cô Khàn, Cống Quỳnh; Bún đậu Ngõ nhỏ Phố Nhỏ, 158 Pasteur; Bún đậu Gánh ở Lê Thánh Tôn hay trên đường Nguyễn Du… rất đông khách và đáng để bạn đến thưởng thức.
Theo Dân Việt
-
14 phút trướcMãng cầu xiêm không chỉ là loại cây ăn quả giàu thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, mà còn chữa trị và ngăn ngừa được nhiều bệnh.
-
44 phút trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
1 giờ trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn xây dựng thực đơn cơm trưa văn phòng dễ làm, nhanh chóng, không mất quá nhiều thời gian mà vẫn thơm ngon.
-
5 giờ trướcKhoai tây là một loại thực phẩm phổ biến ở mọi nơi trên thế giới. Nếu ăn khoai tây điều độ và đúng cách, chúng ta sẽ nhận được rất nhiều lợi ích sức khỏe và làm đẹp.
-
7 giờ trướcCáu giận là cảm xúc mà hầu như ai cũng có. Tuy nhiên, thường xuyên cáu giận cũng là biểu hiện bệnh lý và có thể điều trị được.
-
18 giờ trướcNếu bạn cũng đang có băn khoăn này, đừng bỏ qua bài viết sau để có đáp án chính xác nhé!
-
23 giờ trướcTrái cây là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nên tránh ăn chúng khi bụng đói đặc biệt là 6 loại này.
-
1 ngày trướcTrước đó, thông tin về việc ăn phở có nhiều chất béo, uống trà đá lạnh, hai thứ này kết hợp có thể gây hại cơ thể, thậm chí gây ung thư dạ dày.
-
1 ngày trướcBên cạnh việc giúp cơ thể sạch sẽ, thơm tho, tắm buổi sáng còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và tinh thần mà bạn có thể không ngờ tới.
-
1 ngày trướcCả giấy vệ sinh màu trắng và màu vàng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Lựa chọn loại giấy nào phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân của mỗi người.
-
1 ngày trướcCà chua là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, vậy nên ăn cà chua nấu chín hay là cà chua sống?
-
1 ngày trướcNhiều người thường thắc mắc nên nấu cơm bằng nước lạnh hay nước nóng? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc đó và chia sẻ bí quyết nấu cơm ngon cho bạn.
-
1 ngày trướcQuả vú sữa là loại trái cây quen thuộc đối với nhiều người dân Việt Nam, đây là loại trái cây vừa thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng.
-
1 ngày trướcBò xào lá lốt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này không chỉ đơn giản dễ làm mà còn đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcKhông chỉ giàu dinh dưỡng, những thực phẩm này còn có các đặc tính làm mát tự nhiên có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, giữ mát mẻ khi trời nắng nóng.
-
1 ngày trướcDù xạ đen là dược liệu khá lành tính nhưng cũng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn với một số người, vậy ai không nên uống nước xạ đen?
-
1 ngày trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
1 ngày trướcVốn dĩ bản chất của nước là trong suốt, nhưng có một con sông ở thành phố Cusco, Peru lại có nước màu đỏ mang lại cảm giác kỳ bí khi chiêm ngưỡng.
-
2 ngày trướcDứa là loại trái cây nhiệt đới được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, chua ngọt và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn được quả dứa ngon.
-
2 ngày trướcĐậu bắp có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như nướng, xào, hấp, luộc, nhiều tác dụng và được mệnh danh là nhân sâm xanh.
Tin tức mới nhất
-
44 phút trước
Hay nhất 2sao
-
17 ngày trước