Nữ sinh khéo tay với món 'sợi và nước' đậm hương vị quê nhà, bày trí đẹp như quảng cáo
Hương vị những món sợi và nước của Việt Nam khiến Trà My sống ở Nhật Bản thương nhớ, cô đã tự vào bếp và tập tành nấu nướng.
Nếu phải kể về các món sợi của Việt Nam thì e rằng kể đến ngày mai cũng chưa chắc hết. Từ nguyên liệu, hình dáng, màu sắc, hương vị và kết cấu của món sợi khiến bao người xa quê hương không khỏi thương nhớ. Nữ sinh Trà My (hiện sống và học tập tại Nhật Bản) cũng chẳng ngoại lệ.
Cô kể, khi còn ở Việt nam, mỗi sáng thức dậy đi ra ngoài thưởng thức một bát phở hay bún là điều dễ dàng, nhưng mọi thứ trở nên khó khăn kể từ khi sang Nhật Bản. Ở xứ người, một tô phở ngoài tiệm trở nên xa xỉ bởi giá cả đắt đỏ, chưa kể thiếu nguyên liệu và hương vị không có sự đậm đà đặc trưng.
Sau một thời gian dài suy nghĩ, Trà My đã tự hỏi: "Tại sao mình không vào bếp và tự nấu những gì mình muốn?", vậy là việc bếp núc của cô bắt đầu.
Mỳ vằn thắn theo phong cách "made by Trà My" mang hương vị đậm đà, ngọt thanh của nước dùng được hầm từ xương gà và heo, tôm khô cùng các loại rau củ hành tây, củ cải trắng. Trong bát mì vằn thắn có thịt xá xíu được tẩm ướp gia vị kỹ càng, sau đó nướng chín cùng hoành thánh với một phần chiên và một phần luộc. Khi ăn bát mì có độ dai giòn, ngon ngọt rất đặc trưng.
Ai đã từng thưởng thức món bún bò Huế sẽ khó có thể cưỡng lại được hương vị thơm nức mũi từ nước dùng, lát thịt bò thăn thái mỏng trên các sợi bún to tròn, trắng tinh. Cô nữ sinh đã khéo léo sử dụng xương ống ninh chín tới, nêm ít mắm ruốc đúng chuẩn vị Huế. Nạm bò và móng giò được ướp sẵn gia vị, còn có bò viên trụng qua nước sôi. Khi ăn cho bún ra tô, xếp thịt, bò viên, rau mùi và chan nước dùng vào cho ngập bát. Ăn kèm giá, rau thơm, chút ớt để cảm nhận đủ ngọt bùi cay mặn của món ăn.
Trong các món "sợi và nước", Trà My yêu thích nhất bún cá. "Món này mình ăn bao nhiều lần cũng không ngán", cô nói. Cách làm bún cá rất đơn giản, nước dùng cô sử dụng xương cá đã lọc sẵn, cùng cà chua xào ngậy tạo hương vị. Cá rô phi xắt miếng, rán giòn, cải xanh trụng nước lèo. Lúc này, bát bún cá nóng hổi trông thật bắt mắt, càng tuyệt hơn nhờ hương vị ngọt xương, chua dịu, thanh thanh và giòn tan khi đưa vào miệng.
Để hoàn thành một món sợi và nước ở Nhật Bản không dễ dàng, nhiều nguyên liệu Trà My phải đi 2,3 nơi mới mua được, thậm chí còn phải đi hái rau mọc dại để mang về nấu nướng. Với món mì gà tần, cô phải tự đi hái ngải cứu mang về, ăn chung với thịt gà mềm thơm mà không bị bã, nước tần dịu ngọt, thấm vị thuốc bắc gây mê hoặc lòng người.
Bún sườn mọc dọc mùng thích hợp xì xụp vào mỗi buổi sáng. Sau khi hầm xương đã đạt độ ngọt vừa ý, My cho sụn vào ninh đến khi chín mềm. Thêm cà chua xào béo ngậy vào nồi nước dùng sao cho sóng sánh. Dọc mùng được trụng sơ nhưng vẫn giữ được độ giòn sần sật khi ăn, trong bát bún còn có mộc đủ vị, thơm thơm của mộc nhĩ.
Nước dùng trong, vị thanh nhẹ từ nước luộc gà cùng các nguyên liệu hoa hồi, quế, thảo quả, hạt mùi và tiêu đen đã làm nên nét độc đáo cho món phở gà của cô nữ sinh. Ngoài ra còn được nêm nếm các gia vị đặc biệt khác như hành tây, hành tím cùng gừng nguyên vỏ để đạt được vị đặc trưng nhất. Khi thưởng thức, từng vị ngọt thanh hài hòa, dẻo mềm của phở và thịt gà béo thơm, dai giòn đẩy vị giác lên đến đỉnh cao.
Trà My còn gợi ý 2 món "sợi, nước" khác, cũng hấp dẫn chẳng kém đó là: Bún chuối đậu và Phở bò tái lăn. Dù mới học nấu ăn chỉ khoảng 4,5 tháng nhưng món nào thức ấy của cô gái nhỏ cũng chỉn chu từ nguyên liệu, chế biến tới cách trình bày. Chia sẻ của Trà My nhanh chóng nhận được nhiều sự thích thú, "bão like" từ hội các chị em Yêu bếp.
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
20 phút trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
3 giờ trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
9 giờ trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
10 giờ trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
13 giờ trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
22 giờ trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
2 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
2 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
2 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
2 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
2 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
2 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
2 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
2 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
Tin tức mới nhất
-
4 giờ trước