Nữ sinh khéo tay với món 'sợi và nước' đậm hương vị quê nhà, bày trí đẹp như quảng cáo
Hương vị những món sợi và nước của Việt Nam khiến Trà My sống ở Nhật Bản thương nhớ, cô đã tự vào bếp và tập tành nấu nướng.
Nếu phải kể về các món sợi của Việt Nam thì e rằng kể đến ngày mai cũng chưa chắc hết. Từ nguyên liệu, hình dáng, màu sắc, hương vị và kết cấu của món sợi khiến bao người xa quê hương không khỏi thương nhớ. Nữ sinh Trà My (hiện sống và học tập tại Nhật Bản) cũng chẳng ngoại lệ.
Cô kể, khi còn ở Việt nam, mỗi sáng thức dậy đi ra ngoài thưởng thức một bát phở hay bún là điều dễ dàng, nhưng mọi thứ trở nên khó khăn kể từ khi sang Nhật Bản. Ở xứ người, một tô phở ngoài tiệm trở nên xa xỉ bởi giá cả đắt đỏ, chưa kể thiếu nguyên liệu và hương vị không có sự đậm đà đặc trưng.
Sau một thời gian dài suy nghĩ, Trà My đã tự hỏi: "Tại sao mình không vào bếp và tự nấu những gì mình muốn?", vậy là việc bếp núc của cô bắt đầu.
Mỳ vằn thắn theo phong cách "made by Trà My" mang hương vị đậm đà, ngọt thanh của nước dùng được hầm từ xương gà và heo, tôm khô cùng các loại rau củ hành tây, củ cải trắng. Trong bát mì vằn thắn có thịt xá xíu được tẩm ướp gia vị kỹ càng, sau đó nướng chín cùng hoành thánh với một phần chiên và một phần luộc. Khi ăn bát mì có độ dai giòn, ngon ngọt rất đặc trưng.
Ai đã từng thưởng thức món bún bò Huế sẽ khó có thể cưỡng lại được hương vị thơm nức mũi từ nước dùng, lát thịt bò thăn thái mỏng trên các sợi bún to tròn, trắng tinh. Cô nữ sinh đã khéo léo sử dụng xương ống ninh chín tới, nêm ít mắm ruốc đúng chuẩn vị Huế. Nạm bò và móng giò được ướp sẵn gia vị, còn có bò viên trụng qua nước sôi. Khi ăn cho bún ra tô, xếp thịt, bò viên, rau mùi và chan nước dùng vào cho ngập bát. Ăn kèm giá, rau thơm, chút ớt để cảm nhận đủ ngọt bùi cay mặn của món ăn.
Trong các món "sợi và nước", Trà My yêu thích nhất bún cá. "Món này mình ăn bao nhiều lần cũng không ngán", cô nói. Cách làm bún cá rất đơn giản, nước dùng cô sử dụng xương cá đã lọc sẵn, cùng cà chua xào ngậy tạo hương vị. Cá rô phi xắt miếng, rán giòn, cải xanh trụng nước lèo. Lúc này, bát bún cá nóng hổi trông thật bắt mắt, càng tuyệt hơn nhờ hương vị ngọt xương, chua dịu, thanh thanh và giòn tan khi đưa vào miệng.
Để hoàn thành một món sợi và nước ở Nhật Bản không dễ dàng, nhiều nguyên liệu Trà My phải đi 2,3 nơi mới mua được, thậm chí còn phải đi hái rau mọc dại để mang về nấu nướng. Với món mì gà tần, cô phải tự đi hái ngải cứu mang về, ăn chung với thịt gà mềm thơm mà không bị bã, nước tần dịu ngọt, thấm vị thuốc bắc gây mê hoặc lòng người.
Bún sườn mọc dọc mùng thích hợp xì xụp vào mỗi buổi sáng. Sau khi hầm xương đã đạt độ ngọt vừa ý, My cho sụn vào ninh đến khi chín mềm. Thêm cà chua xào béo ngậy vào nồi nước dùng sao cho sóng sánh. Dọc mùng được trụng sơ nhưng vẫn giữ được độ giòn sần sật khi ăn, trong bát bún còn có mộc đủ vị, thơm thơm của mộc nhĩ.
Nước dùng trong, vị thanh nhẹ từ nước luộc gà cùng các nguyên liệu hoa hồi, quế, thảo quả, hạt mùi và tiêu đen đã làm nên nét độc đáo cho món phở gà của cô nữ sinh. Ngoài ra còn được nêm nếm các gia vị đặc biệt khác như hành tây, hành tím cùng gừng nguyên vỏ để đạt được vị đặc trưng nhất. Khi thưởng thức, từng vị ngọt thanh hài hòa, dẻo mềm của phở và thịt gà béo thơm, dai giòn đẩy vị giác lên đến đỉnh cao.
Trà My còn gợi ý 2 món "sợi, nước" khác, cũng hấp dẫn chẳng kém đó là: Bún chuối đậu và Phở bò tái lăn. Dù mới học nấu ăn chỉ khoảng 4,5 tháng nhưng món nào thức ấy của cô gái nhỏ cũng chỉn chu từ nguyên liệu, chế biến tới cách trình bày. Chia sẻ của Trà My nhanh chóng nhận được nhiều sự thích thú, "bão like" từ hội các chị em Yêu bếp.
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
3 giờ trướcMột con cá sấu khổng lồ bất ngờ xuất hiện trên đường băng sân bay ở Florida.
-
6 giờ trướcHai nguyên liệu chính của món canh này là trứng và cà chua. Trong đó, cà chua cung cấp vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng từ trứng. Dưới đây là giá trị dinh dưỡng và cách nấu món canh bổ dưỡng này.
-
13 giờ trướcTrở lại Việt Nam sau thời gian về thăm quê, vị khách Tây làm ngay việc đầu tiên là đi ăn các món đường phố. Anh đã thử nhiều món vừa lạ vừa ngon, trong đó có thịt quay Tây Bắc.
-
14 giờ trướcNhiều người mắc phải tình trạng chảy nước dãi khi ngủ, đôi khi đây cũng là dấu hiệu cảnh báo của một số căn bệnh.
-
17 giờ trướcLoại quả nhiệt đới quen thuộc với vị ngọt thanh và màu sắc hấp dẫn này không chỉ là món ăn tráng miệng ngon lành mà còn chứa đựng vô vàn lợi ích đáng kinh ngạc.
-
1 ngày trướcDù tháng 11 đã cận kề nhưng những trận tuyết đầu mùa vẫn vắng bóng trên đỉnh Phú Sĩ, khiến nhiều du khách chờ đợi không khỏi bồn chồn.
-
1 ngày trướcDù chưa mở cửa, "thang dây tử thần" lơ lửng ở độ cao 1.500m nối 2 vách núi dựng đứng đang thu hút du khách ưa cảm giác mạnh trên khắp thế giới đăng ký trải nghiệm.
-
1 ngày trướcTháng 11 có khá nhiều ngày lễ, ngày kỷ niệm cả trong nước và quốc tế; cụ thể có những sự kiện nào trong tháng 11?
-
1 ngày trướcMột khách sạn hạng sang gần khu vực hồ Xuanwu ở thành phố Nam Kinh, Giang Tô, bất ngờ phải tiếp đón một "vị khách" không mời.
-
1 ngày trướcÍt ai biết rằng cảm hứng sáng tạo ra Doraemon lại đến từ một ngôi làng nhỏ bé nằm sâu trong nước Nhật.
-
1 ngày trướcMón tiết luộc giàu đạm hơn cả thịt lợn, thịt bò, là món ăn giúp bổ máu, thải độc, dưỡng phổi.
-
1 ngày trướcHạt tiêu rừng khô được bán ra với giá khoảng 300.000 đồng/kg, giờ đây đã thành đặc sản nổi tiếng của người dân vùng núi.
-
1 ngày trướcUBND TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng cho biết, dù đã đi vào hoạt động kinh doanh hơn 30 năm, nhưng loại hình dịch vụ đạp vịt vẫn chưa được cấp phép hoạt động.
-
1 ngày trướcLoại quả này dù xanh hay chín đều có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Người Nhật Bản vẫn coi đó là món ăn trường thọ, đem ngâm giấm tốt đến bất ngờ mà bạn nên thử dưới đây.
-
1 ngày trướcJay Fai, nữ đầu bếp đường phố nổi tiếng hàng đầu ở Bangkok, gần đây gây xôn xao khi thông báo dự định "đóng cửa quán" trong tương lai gần để nghỉ hưu.
-
1 ngày trướcVị khách Tây di chuyển quãng đường khá xa từ phía bắc TP Đồng Hới (Quảng Bình) đến TP Huế để thưởng thức món đặc sản trứ danh mà anh cho rằng “ngon hơn phở”.
-
1 ngày trướcSau sự cố bất ngờ, những hành khách có mặt trên chuyến tàu lượn siêu tốc tại công viên Parque del Café ở Montenegro, đã phải bám vào đường ray, tự leo bộ xuống mặt đất.
-
2 ngày trướcMột nam thanh niên 23 tuổi đã bị voi hoang giẫm chết khi đang cố gắng chụp ảnh "tự sướng" (selfie) ở tiểu bang Maharashtra.
-
2 ngày trướcNhững thợ vẽ hoá trang thu về trung bình trên 1 triệu/đêm trong dịp lễ Halloween tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP HCM)
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước