Phân biệt bún bò 3 miền
Đều có tên gọi là bún bò nhưng món ăn này ở mỗi miền Bắc, Trung, Nam lại có cách chế biến và nguyên liệu khác nhau, tạo nên hương vị riêng.
Nhắc đến bún bò, nhiều người thường nghĩ đến món bún bò Huế cay cay, thơm hương mắm ruốc với sợi bún to tròn.
Món ăn này không chỉ có phiên bản xứ Huế. Miền Bắc và miền Nam cũng có bún bò mang hương vị khác biệt.
Bún bò giò heo Huế
Trong các phiên bản bún bò, bún bò Huế được biết đến nhiều hơn cả. Loại bún này có nguồn gốc từ đất cố đô. Món ăn có tên gọi nguyên bản là bún bò giò heo. Sau này, những người xứ Huế xa xứ, đem theo hương vị bún bò quê hương và đổi tên thành bún bò Huế để định danh món ăn không bị nhầm lẫn với bún bò của những địa phương khác.
Nét riêng của bún bò Huế nằm ở nước dùng. Nước chan bún được chế từ xương heo ninh, thơm hương sả và mắm ruốc Huế. Tô bún có màu đặc trưng dễ thấy với màu đỏ cam bắt mắt từ sa tế và dầu điều.
Nguyên liệu trong tô bún cũng được lựa chọn kỹ càng. Giò heo có lớp da mỏng, thịt chắc, được ninh mềm. Ngoài ra còn có chả cua, huyết heo thái miếng vuông vức, bắp bò thái lát mỏng. Bún bò Huế tròn vị phải ăn kèm các loại rau sống gồm có giá đỗ, bắp chuối thái sợi, rau húng quế trắng...
Món bún đặc sản đất cố đô có vị cay chủ đạo, khiến thực khách phải xuýt xoa, xì xụp mỗi khi thưởng thức.
Bún bò ở Hà Nội
Bún bò ở Hà Nội được biến tấu từ bún bò giò heo gốc Huế. Theo thời gian, món ăn được thay đổi để phù hợp khẩu vị người Bắc. Nước dùng của món bún miền Bắc có vị ngọt từ xương và gân bò, không có hương thơm nồng từ mắm ruốc và sả như bún bò Huế.
Các nguyên liệu trong tô bún cũng có giò heo, bắp bò, huyết heo. Thay vì dùng chả cua, tô bún thường có chả bò viên. Điểm khác biệt còn nằm ở kích cỡ tô bún.
Tô bún bò ở Hà Nội thường lớn hơn tô bún ở Huế. Sợi bún cũng là loại lớn, các nguyên liệu thường nhiều hơn gần 1/2.
Tại Hà Nội, bạn có thể thưởng thức bún bò ở một số tiệm trên đường Thành Công hoặc đường Láng gần Ngã Tư Sở.
Bún bò Nam Bộ
Khác với 2 loại bún bò kể trên, bún bò Nam Bộ không có nước lèo. Món ăn này còn có tên gọi khác là bún bò trộn hay bún thịt bò xào. Tô bún gồm các nguyên liệu như thịt bò xào, bún tươi, các loại rau xanh, lạc rang… Khi ăn, thực khách chỉ cần rưới nước chấm lên các nguyên liệu rồi trộn đều và thưởng thức.
Để có một tô bún bò Nam Bộ chuẩn vị, nguyên liệu thịt bò phải được tẩm ướp kỹ với đường, nước mắm, hạt tiêu cùng nhiều loại gia vị khác. Khi thực khách gọi món, người nấu mới bắt đầu xào chín thịt. Thịt bò sau khi xào phải giữ được độ mềm, không bị dai và có vị thơm ngọt tự nhiên.
Tại TP.HCM, du khách có thể tìm thấy món ăn này ở bất cứ đâu, từ cửa hàng vỉa hè bình dân cho đến nhà hàng hạng sang. Mỗi tô bún có giá dao động 35.000-60.000 đồng.
Theo Zing
-
1 giờ trướcCơ quan chức năng đã phát hiện một nhà hàng lẩu tái chế "dầu cũ" còn sót lại và thêm vào nước dùng lẩu để phục vụ thực khách.
-
6 giờ trướcTrong suốt gần 5 năm, thực khách này đã gắn bó với nhà hàng vì món cơm đặc biệt.
-
8 giờ trướcDưới đây là tư vấn của chuyên gia về băn khoăn "uống 20 chén rượu mạnh, mất bao lâu để nồng độ cồn về 0".
-
9 giờ trướcMột đoạn video được công bố mới đây cho thấy khoảnh khắc một hành khách trên chuyến bay của hãng hàng không Alaska Airlines mở cửa thoát hiểm và đi lại trên cánh máy bay.
-
11 giờ trướcMặc cho tiết trời về đêm rất lạnh, hàng trăm người dân vẫn đứng vái vọng trước cửa Phủ Tây Hồ lúc 0h ngày mùng 1 tháng Chạp để trả lễ và cầu may.
-
12 giờ trướcTheo lịch vạn niên, có tới 8 năm liền kể từ Ất Tỵ 2025, Tết Nguyên đán không có ngày 30 Tết mà đến sau 29 Tết, các chuyên gia giải thích thế nào?
-
12 giờ trướcMón ăn vặt quen thuộc của nhiều người Việt cũng được cầu thủ Nguyễn Xuân Son yêu thích, thưởng thức thường xuyên.
-
16 giờ trướcMột hành khách đã bị bắt giữ khẩn cấp ở Bangkok (Thái Lan) do cố mở cửa thoát hiểm khi máy bay vẫn đang di chuyển trên không.
-
1 ngày trướcMột du khách đã thiệt mạng và một người khác bị thương trong vụ cá mập tấn công tại một điểm du lịch nổi tiếng ở Ai Cập vào ngày 29/12 (giờ địa phương).
-
1 ngày trướcNam Cực có rất nhiều bí ẩn khiến nhiều người tò mò. Tuy nhiên, với sự phát triển của khoa học và công nghệ, ngày càng nhiều bí ẩn đang được làm sáng tỏ.
-
1 ngày trướcKhông ít vụ va chạm giữa máy bay và chim xảy ra trên khắp thế giới gây thiệt hại nặng nề, khiến cả ngành hàng không chấn động.
-
1 ngày trướcĐược quảng cáo là “người anh em” của bò Koke Nhật, thịt bò Aukobe với những vân mỡ cẩm thạch bắt mắt đang “phủ sóng” khắp chợ online khi thị trường Tết bước vào cao điểm mua sắm. Vậy, vì sao loại thịt bò thượng hạng này lại có giá rẻ?
-
1 ngày trướcNhững món canh dưới đây không chỉ ngon mà vô cùng bổ dưỡng, giúp bạn tăng khả năng miễn dịch, hỗ trợ chống lại các loại bệnh vào mùa đông giá rét.
-
1 ngày trướcĂn nhiều pizza, pasta (mì) và protein sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh, khiến thời gian sống thọ khỏe mạnh giảm sút.
-
1 ngày trướcRượu vang đỏ chứa nhiều chất quercetin khiến cơ thể xử lý không hiệu quả, gây ra nhiều triệu chứng khó chịu.
-
1 ngày trướcVụ việc xảy ra ở thành cổ Đại Lý, một trong những di tích lịch sử và danh thắng nổi tiếng bậc nhất ở tỉnh Vân Nam.
-
2 ngày trướcBám trend sưu tầm búp bê Baby Three của giới trẻ, nhiều người có thu nhập hàng triệu đồng mỗi ngày nhờ dịch vụ độ, sửa tật mắt lé, làm đẹp cho loại đồ chơi đang gây sốt này.
-
2 ngày trướcNhiều ý kiến cho rằng, trên thực tế rất khó có thể phân biệt được đâu là giá đỗ sạch, đâu là giá đỗ ủ hóa chất, cùng chuyên gia tìm cách nhận biết đơn giản dưới đây.
-
3 ngày trướcTết Dương lịch là một ngày lễ quan trọng diễn ra vào ngày 1/1 hàng năm. Đây là dịp để mọi người trên toàn thế giới kỷ niệm sự bắt đầu của một năm mới theo lịch dương.
Tin tức mới nhất
-
49 phút trước
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
8 ngày trước
-
8 ngày trước