Phân biệt bún bò 3 miền
Đều có tên gọi là bún bò nhưng món ăn này ở mỗi miền Bắc, Trung, Nam lại có cách chế biến và nguyên liệu khác nhau, tạo nên hương vị riêng.
Nhắc đến bún bò, nhiều người thường nghĩ đến món bún bò Huế cay cay, thơm hương mắm ruốc với sợi bún to tròn.
Món ăn này không chỉ có phiên bản xứ Huế. Miền Bắc và miền Nam cũng có bún bò mang hương vị khác biệt.
Bún bò giò heo Huế
Trong các phiên bản bún bò, bún bò Huế được biết đến nhiều hơn cả. Loại bún này có nguồn gốc từ đất cố đô. Món ăn có tên gọi nguyên bản là bún bò giò heo. Sau này, những người xứ Huế xa xứ, đem theo hương vị bún bò quê hương và đổi tên thành bún bò Huế để định danh món ăn không bị nhầm lẫn với bún bò của những địa phương khác.
Nét riêng của bún bò Huế nằm ở nước dùng. Nước chan bún được chế từ xương heo ninh, thơm hương sả và mắm ruốc Huế. Tô bún có màu đặc trưng dễ thấy với màu đỏ cam bắt mắt từ sa tế và dầu điều.
Nguyên liệu trong tô bún cũng được lựa chọn kỹ càng. Giò heo có lớp da mỏng, thịt chắc, được ninh mềm. Ngoài ra còn có chả cua, huyết heo thái miếng vuông vức, bắp bò thái lát mỏng. Bún bò Huế tròn vị phải ăn kèm các loại rau sống gồm có giá đỗ, bắp chuối thái sợi, rau húng quế trắng...
Món bún đặc sản đất cố đô có vị cay chủ đạo, khiến thực khách phải xuýt xoa, xì xụp mỗi khi thưởng thức.
Bún bò ở Hà Nội
Bún bò ở Hà Nội được biến tấu từ bún bò giò heo gốc Huế. Theo thời gian, món ăn được thay đổi để phù hợp khẩu vị người Bắc. Nước dùng của món bún miền Bắc có vị ngọt từ xương và gân bò, không có hương thơm nồng từ mắm ruốc và sả như bún bò Huế.
Các nguyên liệu trong tô bún cũng có giò heo, bắp bò, huyết heo. Thay vì dùng chả cua, tô bún thường có chả bò viên. Điểm khác biệt còn nằm ở kích cỡ tô bún.
Tô bún bò ở Hà Nội thường lớn hơn tô bún ở Huế. Sợi bún cũng là loại lớn, các nguyên liệu thường nhiều hơn gần 1/2.
Tại Hà Nội, bạn có thể thưởng thức bún bò ở một số tiệm trên đường Thành Công hoặc đường Láng gần Ngã Tư Sở.
Bún bò Nam Bộ
Khác với 2 loại bún bò kể trên, bún bò Nam Bộ không có nước lèo. Món ăn này còn có tên gọi khác là bún bò trộn hay bún thịt bò xào. Tô bún gồm các nguyên liệu như thịt bò xào, bún tươi, các loại rau xanh, lạc rang… Khi ăn, thực khách chỉ cần rưới nước chấm lên các nguyên liệu rồi trộn đều và thưởng thức.
Để có một tô bún bò Nam Bộ chuẩn vị, nguyên liệu thịt bò phải được tẩm ướp kỹ với đường, nước mắm, hạt tiêu cùng nhiều loại gia vị khác. Khi thực khách gọi món, người nấu mới bắt đầu xào chín thịt. Thịt bò sau khi xào phải giữ được độ mềm, không bị dai và có vị thơm ngọt tự nhiên.
Tại TP.HCM, du khách có thể tìm thấy món ăn này ở bất cứ đâu, từ cửa hàng vỉa hè bình dân cho đến nhà hàng hạng sang. Mỗi tô bún có giá dao động 35.000-60.000 đồng.
Theo Zing
-
7 giờ trướcNước đậu đen rang được các chị em sử dụng nhiều trong chế độ giảm cân nhưng nên uống vào lúc nào sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất.
-
12 giờ trướcKhoai lang là thực phẩm được nhiều người yêu thích và ăn vào bữa sáng, vậy nhưng bữa sáng ăn khoai lang có tốt không?
-
16 giờ trướcMáy giặt là một thiết bị cần thiết trong mỗi gia đình nhưng không phải vật dụng nào chúng ta có thể bỏ vào để làm sạch nó.
-
17 giờ trướcChất béo bão hòa, đường bổ sung và thịt đã qua chế biến... là những thực phẩm bạn nên cân nhắc sử dụng bởi chúng gây hại cho cả gan lẫn đường ruột. Giá rẻ đến mấy cũng đừng ăn.
-
20 giờ trướcDưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
-
1 ngày trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
1 ngày trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
1 ngày trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
1 ngày trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
1 ngày trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
1 ngày trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
2 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
2 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
2 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
2 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
2 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
2 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
2 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
11 ngày trước