'Cuộc chiến' tranh cãi: Phở hay cơm tấm là món ăn đại diện Việt Nam?
Xuất phát từ một bài đăng phản biện trong nhóm Facebook, chủ đề này hiện đang gây tranh cãi lớn trên MXH.
Ẩm thực vốn là chủ đề khó để phân định đúng sai, mỗi người mỗi gu ăn uống khác nhau sẽ có những quan niệm khác nhau. Vì lẽ đó mà topic "Phở hay cơm tấm mới là món ăn đại diện Việt Nam?" đang trở thành tâm điểm tranh cãi của cõi mạng.
Mọi chuyện bắt nguồn từ một bài đăng trong nhóm trên Facebook, thành viên nọ cho rằng “Cơm tấm xứng đáng làm món ăn đại diện Việt Nam hơn phở”. Bài viết sau 1 ngày đăng tải đã thu hút lượng tranh luận sôi nổi - hơn 3,3k bình luận và 2,2k share, hiện vẫn tiếp tục tăng.
Tóm tắt quan điểm của người này như sau:
- Phở không phải món nguyên bản ở Việt Nam, xuất phát từ một món ăn Pháp mang tên Pot au feu, hương vị khá giống, cách nấu tương đồng, chỉ cần cho thêm bánh phở và thịt bò là thành phở Việt. Vì vậy người này cho rằng phở là món “vay mượn”, gốc ngoại, còn cơm tấm thì 100% thuần Việt.
- Phở không độc đáo, do trên thế giới có rất nhiều món được làm theo công thức đồ sợi làm từ tinh bột + nước hầm xương + thịt và rau củ. Còn cơm tấm thì độc đáo ngay từ việc sử dụng hạt gạo tấm, các món ăn kèm như sườn cốt lết, bì lợn thính, chả trứng, nước mắm… đều là quốc hồn quốc tuý.
- Cuối cùng, cơm tấm giàu hương vị hơn so với phở, đủ chua cay mặn ngọt béo. Kết cấu món ăn cũng đủ phần cứng, mềm, giòn, dai.
- Với 3 yếu tố nguyên bản - độc đáo - giàu hương vị kể trên, người này cho rằng cơm tấm xứng đáng là món ăn đại diện Việt Nam hơn so với phở.
Ảnh @2uang_, sưu tầm
Dù đưa ra nhiều luận điểm nhưng bài đăng của thành viên này có nhiều ý kiến trái chiều, bao gồm những lập luận phản biện gay gắt. Đa số dân mạng đều không đồng tình với quan điểm này. Trích một số quan điểm trong phần bình luận của netizen:
- Phở và món Pot au feu có cách làm không giống nhau: Phở cần hầm xương nhiều giờ, chọn phần bắp, gầu để làm thịt, về Pot au feu, đây cơ bản cũng là món hầm nhưng lại là súp, nên nó dùng rất nhiều phần thịt nhiều gân (phở lại tránh những phần này vì cứng). Về gia vị, cả hai món đều có hoa hồi và hành tây nhưng món của Pháp lại có thêm cà rốt, cần tây…
- Phở có phần nào được sáng tạo từ món ăn Pháp, nhưng mang đậm hồn Việt. Từ xưa đến nay, người Việt vốn thông minh, nhanh trí, thích nghi tốt, tiếp nhận nhanh những tri thức từ bên ngoài và đặc biệt nhất là biến những tri thức đó mang chất Việt. Vì thế chúng ta có vô vàn cách làm cho món Phở, trăm nghìn món Phở.
- Về motif đồ sợi tinh bột + nước hầm xương thì quốc gia nào cũng có, nhưng không quốc gia nào phủ nhận tính dân tộc trong những món ăn đó, ngược lại đều được nâng lên thành biểu tượng ẩm thực như ramen, udon, mì vằn thắn…
- Với hương vị, phở cũng đủ cả chua cay mặn ngọt béo, quan trọng là cách thưởng thức: nước xương thanh, bò béo - ngọt, các loại rau thơm ăn kèm dậy vị, thêm chanh càng dậy mùi.
Ảnh @nhannhan3010
Theo đó, dân mạng chưa được thuyết phục hoàn toàn về lập luận của bài viết trên. Một số cư dân mạng còn phản đối cách dùng từ tiếng Anh xen lẫn để phân tích món Việt của người này, khiến cho bài viết bị mất cảm tình.
Nhìn chung, phở và cơm tấm đều là món ăn nổi tiếng của Việt Nam, được thực khách trong và ngoài nước yêu thích, được bán rộng rãi và có mặt trên toàn thế giới. Dù vậy, thực tế cho thấy phở vẫn được biết đến nhiều người trong cộng đồng quốc tế. Nhắc đến Việt Nam, người nước ngoài nào gần như cũng nghĩ ngay đến phở. Tháng 09/2007, phở là món ăn Việt đầu tiên được thêm vào từ điển Oxford quốc tế.
Khi thế giới ngày càng xích lại gần nhau hơn, thì những món ăn mang đậm nét đặc trưng đã trở thành văn hoá cốt cách dân tộc như phở và cơm tấm đều có chỗ đứng riêng và xứng đáng được giữ gìn, quảng bá. Giữ lại nét đặc sắc văn hoá trong thời đại bão hoà là điều người Việt đang nỗ lực không ngừng trong thời đại ngày nay.
Theo Pháp Luật & Bạn Đọc
-
2 giờ trướcNhững que kem 3D tạo hình mô phỏng Tháp Rùa, Văn Miếu, cầu Long Biên, Ô Quan Chưởng... đang được các bạn trẻ yêu thích và săn lùng khi tới Hà Nội.
-
5 giờ trước"Người lái xe của chúng tôi phóng đi với tốc độ tối đa, gió và cát quất vào mặt và mắt như đang ở một trong một cơn cuồng nộ" - Toh Ee Ming - nhà báo du lịch của Chanel New Asia - kể về việc đi đi xe ATV vượt qua các cồn cát ở Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.
-
16 giờ trướcHai chú chó được nhuộm lông giả làm gấu trúc đã khiến không ít du khách tỏ ra bối rối khi ghé thăm một vườn thú ở Trung Quốc kể từ khi khu vực dành riêng cho công chúng mở cửa vào ngày 1/5.
-
19 giờ trướcThói quen này không chỉ ngăn tia cực tím, giúp dưỡng da trắng hồng bất chấp nắng hè mà còn giúp Quỳnh Kool giảm cân, thắt eo rất tốt.
-
22 giờ trướcCác hành khách trên chuyến bay của hãng Southwest Airlines (Mỹ) bất ngờ khi chứng kiến một người phụ nữ trèo lên ngăn chứa hành lý phía trên để... chợp mắt.
-
1 ngày trướcTrước sự xuất hiện của nhiều loại bí trên thị trường, một số người tiêu dùng băn khoăn, liệu khi mua bí đao nên chọn những quả vỏ xanh đậm, xanh nhạt hay vỏ trắng.
-
1 ngày trướcNhiều người có thói quen uống những loại nước ngay sau khi thức dậy buổi sáng, tuy nhiên nó lại không tốt cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcQuả cà chua rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, nhất là hệ tim mạch, vậy ăn cà chua có phòng ung thư?
-
1 ngày trướcThài lài trắng mọc dại ở nơi ẩm ướt, người ta hái các ngọn non làm rau luộc hay nấu canh ăn, ngoài ra còn được sử dụng như một vị thuốc chữa bệnh.
-
1 ngày trướcĐảo du lịch nổi tiếng Hamilton (Queensland, Australia) đang vấp phải sự phản đối dữ dội của du khách sau khi ra quyết định cấm sử dụng tiền mặt tại đây.
-
1 ngày trướcCó những loại rau củ quả quen thuộc trong bữa ăn gia đình bạn nên ăn cả vỏ để nhận thêm nhiều giá trị dinh dưỡng
-
1 ngày trướcĐập Đồng Cam - Phú Yên như níu chân mọi du khách bởi vẻ đẹp hùng vĩ và nên thơ khiến ai cũng muốn khám phá địa danh này mỗi khi được nhắc tới. Vậy có gì nổi bật tại Đập Đồng Cam?
-
1 ngày trướcKhoai lang vừa ngon vừa rẻ, nhiều người muốn mua nhiều về ăn dần nhưng e ngại vì nó dễ hỏng và giảm chất lượng; bạn đã biết mẹo bảo quản khoai lang để lâu vẫn ngọt?
-
1 ngày trướcChuối chín là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, thích hợp mọi lứa tuổi, vậy nên ăn vào khung giờ nào để trái cây này phát huy hết hiệu quả tốt với sức khỏe?
-
1 ngày trướcÍt ai biết rằng, kết hợp kem đánh răng với gừng tươi có thể mang lại nhiều công dụng bất ngờ, không chỉ giúp căn bếp thơm mát mà tủ lạnh cũng sạch sẽ.
-
1 ngày trướcNgày 8/5, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ngắn, ghi lại hình ảnh suất bánh mì chảo có "sinh vật lạ" bám lúc nhúc trên phần pate. Nhiều cư dân mạng cho rằng "sinh vật lạ" này là dòi, xuất hiện do bảo quản thực phẩm kém.
-
1 ngày trướcNhững loại trái cây kỵ nhau dưới đây nếu vô tình kết hợp sẽ mang lại tác hại khôn lường với sức khỏe.
-
2 ngày trướcKhông uống sữa thì ăn gì giàu canxi để giúp xương khỏe là câu hỏi được nhiều người quan tâm, bài viết dưới đây sẽ giải đáp giúp bạn.
-
2 ngày trướcTrong khi các cửa hàng, quầy hàng gà rán có mặt khắp nơi thì bạn tìm đỏ mắt cũng không ra quán vịt rán nào, tại sao vậy?
-
2 ngày trướcNước ép trái cây là lựa chọn ưa thích của nhiều người trong mùa hè nhưng thức uống này không thực sự tốt cho sức khỏe như hầu hết chúng ta vẫn lầm tưởng.
Tin tức mới nhất
-
30 phút trước
-
40 phút trước
-
3 giờ trước
-
4 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
24 ngày trước