Thức ăn Tết có thừa nhiều cũng không nên giữ những thực phẩm này lại kẻo gây ngộ độc
Có những loại thực phẩm khi bảo quản quá lâu sẽ sản sinh những độc tố gây hại cho sức khỏe của gia đình.
Dù gia đình đông hay vắng người thì trong mâm cơm ngày Tết luôn đầy ắp những món ăn khác nhau. Tuy nhiên, nhu cầu ăn uống của nhiều người trong dịp này tương đối ít nên đồ ăn thừa nhiều là chuyện không tránh khỏi.
Để không lãng phí nên các gia đình thường cất thực phẩm trong tủ lạnh để ăn dần cho những ngày sau Tết. Nhưng có một số loại thực phẩm dù có chế biến kỹ thế nào cũng nên vứt đi ngay nếu đã ăn thừa. Bởi khi bảo quản lâu, những món này sẽ sản sinh độc tố gây hại cho sức khỏe.
Nấm, mộc nhĩ
Nấm và mộc nhĩ là 2 nguyên liệu quen thuộc trong mâm cơm ngày Tết. Không thể phủ nhận 2 loại thực phẩm này bổ dưỡng và đem lại hương vị ngon lành cho món ăn, nhưng khi để qua đêm, thành phần protein phức tạp trong chúng có thể gây hại cho hệ tiêu hóa trong cơ thể.
Nước canh hầm xương
Các loại nước hầm xương và nước luộc thịt chứa protein và chất dinh dưỡng quý báu. Nhưng nếu được bảo quản trong thời gian dài, dinh dưỡng trong chúng sẽ bị phá hủy, thay vào đó là chất béo và hàm lượng purin cao.
Đặc biệt, nếu để canh trong nhiệt độ nóng ấm, canh rất dễ bị ôi thiu, không chỉ mùi vị thay đổi mà dinh dưỡng cũng có thể biến chất.
Món nộm
Được xem là món ăn giải ngấy tuyệt vời trong dịp Tết, nộm có hương vị thanh mát, không cần phải nấu chín, hơn nữa được trộn với những nguyên liệu bao gồm rau, thịt, giấm, ớt, đường, mắm... nên vi khuẩn sẽ rất dễ sản sinh trong quá trình bảo quản.
Chưa kể món nộm mà bảo quản không vệ sinh còn dễ gây hại cho đường ruột và gây ngộ độc thực phẩm.
Hải sản
Tất cả các loại hải sản chỉ ngon và bổ dưỡng khi được ăn tươi sống hoặc ngay sau khi chế biến. Nếu để qua đêm, hải sản không còn tươi ngon, không chỉ bốc ra mùi khó chịu mà còn tạo ra nhiều sản phẩm phân hủy protein, khiến gan và thận bị tổn thương.
Đặc biệt, hải sản để qua đêm sẽ sinh ra rất nhiều vi khuẩn, dù đun sôi nhiều lần thì vi khuẩn cũng không thể tiêu diệt hết được, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người ăn.
Nami (Tổng hợp)
Theo VietNamnet
-
11 giờ trướcHình ảnh chàng trai nước ngoài thoăn thoắt nướng nem lụi, nhiệt tình phục vụ bánh xèo tại một quán ăn vỉa hè trên phố Phan Đình Phùng (Ba Đình, Hà Nội) đang thu hút sự chú ý.
-
16 giờ trướcCanh chua cá, món canh chua ngọt rất bản địa của Việt Nam, đã được tạp chí ẩm thực quốc tế TasteAtlas vinh danh trong top 10 món cá được đánh giá ngon nhất thế giới.
-
17 giờ trướcKhi mua đậu xanh, bạn nên chú ý đến những điểm dưới đây để đảm bảo chọn được sản phẩm chất lượng và tươi ngon nhất.
-
19 giờ trướcVo gạo là bước trước khi nấu cơm để loại tạp chất. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, thêm một ít muối vào nước vo gạo có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
19 giờ trướcĐoạn video ghi lại hình ảnh một nhóm khách Tây lội bùn, lúi húi cấy lúa tại Sa Pa (Lào Cai) đang thu hút gần một triệu lượt xem chỉ sau 24 giờ đăng tải.
-
22 giờ trướcCác nghiên cứu cho thấy rằng một bữa sáng lành mạnh đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng nhiều người lại đang bỏ qua bữa ăn quan trọng này.
-
1 ngày trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
1 ngày trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
1 ngày trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
1 ngày trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
1 ngày trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
1 ngày trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
2 ngày trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
2 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
2 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
2 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
3 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
11 giờ trước