Thức ăn Tết có thừa nhiều cũng không nên giữ những thực phẩm này lại kẻo gây ngộ độc

Có những loại thực phẩm khi bảo quản quá lâu sẽ sản sinh những độc tố gây hại cho sức khỏe của gia đình.

Dù gia đình đông hay vắng người thì trong mâm cơm ngày Tết luôn đầy ắp những món ăn khác nhau. Tuy nhiên, nhu cầu ăn uống của nhiều người trong dịp này tương đối ít nên đồ ăn thừa nhiều là chuyện không tránh khỏi.

Thức ăn Tết có thừa nhiều cũng không nên giữ những thực phẩm này lại kẻo gây ngộ độc-1

Để không lãng phí nên các gia đình thường cất thực phẩm trong tủ lạnh để ăn dần cho những ngày sau Tết. Nhưng có một số loại thực phẩm dù có chế biến kỹ thế nào cũng nên vứt đi ngay nếu đã ăn thừa. Bởi khi bảo quản lâu, những món này sẽ sản sinh độc tố gây hại cho sức khỏe.

Nấm, mộc nhĩ

Nấm và mộc nhĩ là 2 nguyên liệu quen thuộc trong mâm cơm ngày Tết. Không thể phủ nhận 2 loại thực phẩm này bổ dưỡng và đem lại hương vị ngon lành cho món ăn, nhưng khi để qua đêm, thành phần protein phức tạp trong chúng có thể gây hại cho hệ tiêu hóa trong cơ thể.

Thức ăn Tết có thừa nhiều cũng không nên giữ những thực phẩm này lại kẻo gây ngộ độc-2

Nước canh hầm xương

Các loại nước hầm xương và nước luộc thịt chứa protein và chất dinh dưỡng quý báu. Nhưng nếu được bảo quản trong thời gian dài, dinh dưỡng trong chúng sẽ bị phá hủy, thay vào đó là chất béo và hàm lượng purin cao.

Đặc biệt, nếu để canh trong nhiệt độ nóng ấm, canh rất dễ bị ôi thiu, không chỉ mùi vị thay đổi mà dinh dưỡng cũng có thể biến chất.

Thức ăn Tết có thừa nhiều cũng không nên giữ những thực phẩm này lại kẻo gây ngộ độc-3

Món nộm

Được xem là món ăn giải ngấy tuyệt vời trong dịp Tết, nộm có hương vị thanh mát, không cần phải nấu chín, hơn nữa được trộn với những nguyên liệu bao gồm rau, thịt, giấm, ớt, đường, mắm... nên vi khuẩn sẽ rất dễ sản sinh trong quá trình bảo quản.

Chưa kể món nộm mà bảo quản không vệ sinh còn dễ gây hại cho đường ruột và gây ngộ độc thực phẩm.

Thức ăn Tết có thừa nhiều cũng không nên giữ những thực phẩm này lại kẻo gây ngộ độc-4

Hải sản

Tất cả các loại hải sản chỉ ngon và bổ dưỡng khi được ăn tươi sống hoặc ngay sau khi chế biến. Nếu để qua đêm, hải sản không còn tươi ngon, không chỉ bốc ra mùi khó chịu mà còn tạo ra nhiều sản phẩm phân hủy protein, khiến gan và thận bị tổn thương.

Đặc biệt, hải sản để qua đêm sẽ sinh ra rất nhiều vi khuẩn, dù đun sôi nhiều lần thì vi khuẩn cũng không thể tiêu diệt hết được, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người ăn.

Thức ăn Tết có thừa nhiều cũng không nên giữ những thực phẩm này lại kẻo gây ngộ độc-5

Nami (Tổng hợp)
Theo VietNamnet


vệ sinh an toàn thực phẩm thực phẩm mẹo vặt

Tin tức mới nhất