Mẹ đảm chỉ cách làm bún thang của người Hà Nội từ cỗ thừa sau Tết
Là món ăn bình dân nhưng bún thang lại được chế biến rất cầu kỳ. Tuy nhiên ít ai biết rằng sự cầu kỳ đó lại có thể được chế biến từ những món ăn thừa trong dịp Tết.
Khi Tết kết thúc, có lẽ tình trạng chung của nhiều gia đình đó là thừa rất nhiều đồ ăn, đổ đi thì tiếc mà ăn nhiều lại ngán. Vì vậy mà các mẹ nội trợ đều nghĩ ra những cách khác nhau để "tái chế" cỗ Tết thành những món lạ miệng hơn.
Nói về các món chế biến thừa từ cỗ Tết thì nhiều, nhưng ngon nhất, hấp dẫn nhất nhất định phải kể đến món bún thang của người Hà Nội. Hiểu được tình trạng chung của nhiều gia đình nên chị Trần Nha Trang (38 tuổi, sống ở Hà Nội) đã chia sẻ cách làm món bún thang được rất nhiều người yêu thích.
Chị Trang và gia đình hiện đang sinh sống ở Hà Nội
Bản thân chị Trang cũng không biết bún thang có từ bao giờ,chị chỉ nghe các cụ kể lại rằng: " Ngày Tết, nhà nào cũng nhiều thực phẩm, ăn không hết nên chế biến mỗi thứ một chút, thậm chí là vụn vặt để tạo ra 1 bát bún thơm ngon nhưng không kém phần tinh tế, đó chính là bún thang."
Để nấu được bát bún thang chuẩn bị Hà Nội thì rất cầu kỳ, do vậy mà mẹ đảm 8x sẽ chia sẻ cách làm bún thang đơn giản, phù hợp với những ai bận rộn. Chỉ cần dùng sẵn các nguyên liệu có trong tủ lạnh là đã có ngay bát bún thang ngon lành rồi.
Nguyên liệu (6 người ăn):
Xương gà hoặc xương ống: 1kg
Gà ta: 1/2 con
Tôm sú: 600gr
Trứng gà: 4 hoặc 5 quả
Giò lụa: 100gr
Củ cải khô: 100gr
Nấm hương: 10 cái
Bún: 1,2kg
Hành khô: 4, 5 củ
Gừng ta: 2 củ
Hành hẹ: 200gr
Bún thang sẽ chuẩn vị hơn khi ăn cùng với rau răm. Nhưng vì 2 bé nhà chị Trang không ăn được rau răm nên mẹ đảm đã thay thế bằng hành hẹ.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
Rửa sạch xương và chần qua nước sôi cho hết mùi hôi.
Nướng hành, gừng sau đó cạo vỏ rửa sạch.
Bước 2: Chế biến nước dùng
Đổ vào nồi 3,5 lít nước, cho tôm khô và xương vào ninh cùng cho ngọt nước.
Khi nước sôi cho gà vào luộc, lúc này cho hành gừng vào cùng cho thơm.
Khi gà chín thì vớt ra để nguội. Cho nấm hương vào khoảng 5 phút rồi vớt ra thái sợi.
Nêm nếm gia vị vừa ăn vào nồi nước dùng
Bước 3: Tráng trứng
Trứng đập ra bát đánh tan, múc từng muôi tráng nhanh tay trên chảo chống dính. Nhớ lửa nhỏ để trứng ko bị phồng, rộp. Cho ra thớt cuộn tròn, thái mỏng.
Bước 4: Sơ chế các nguyên liệu khác
Giò lụa thái thành sợi.
Củ cải khô ngâm nước ấm, vớt ra vắt kiệt trộn với chút đường, giấm cho ngấm.
Gà để thật nguội, lọc thịt thái miếng vừa ăn.
Tôm sú hấp, thái nhỏ rồi xào săn trên bếp hoặc giã nhỏ xào săn sẽ được món ruốc tôm.
Bước 5: Hoàn thành món ăn
Xếp tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị lên trên bát bún.
Rắc một chút hành lá lên trên rồi chan nước dùng vào. Để ngon hơn nên ăn cùng với chút mắm tôm cho đậm đà.
Nami (Ảnh: NVCC)
Theo VietNamnet
-
1 giờ trướcMcDonald's Việt Nam cho biết sự việc xảy ra do sự thiếu cẩn trọng trong khâu kiểm duyệt nội dung được đăng tải, dẫn đến sự việc đáng tiếc.
-
2 giờ trướcLá hẹ là loại rau gia vị quen thuộc, dễ dàng kết hợp cùng nhiều loại thực phẩm khác nhau, đây cũng là loại thuốc quý mà nhiều người không biết.
-
4 giờ trướcRau lá xanh và các loại hạt được coi như siêu thực phẩm, tác động lớn tới sức khỏe, làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ, ung thư và giúp sống lâu hơn.
-
6 giờ trướcNước đóng bình được sử dụng phổ biến ở cả gia đình và công sở, bạn có biết nước đóng bình có thể bảo quản được bao lâu sau khi mở nắp?
-
8 giờ trướcMột mảnh đất nhỏ của Châu Phi không có người ở, không được quản lý bởi nhà nước, pháp quyền, đến nay vẫn hoàn toàn vô chủ.
-
10 giờ trướcMọi người nói rằng quán chay của vợ chồng Ngô Thanh Vân nằm ở vị trí tốt tại khu vực Thảo Điền nên giá món ăn đắt hơn bình thường cũng dễ hiểu.
-
19 giờ trướcChế độ ăn cầu vồng không chỉ trông thực sự đẹp mắt mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả việc giảm cân.
-
21 giờ trướcGiá vé máy bay trung bình của các hãng hàng không Việt Nam đều tăng nhưng bảo đảm nằm trong khung giá, và không cao hơn các nước trên thế giới.
-
23 giờ trướcTheo nền tảng dữ liệu du lịch Qunar của Trung Quốc, Việt Nam lọt top 10 điểm đến được du khách Trung Quốc yêu thích nhất trong dịp nghỉ lễ của nước này.
-
1 ngày trướcHạt mè đen từ lâu được sử dụng phổ biến trong nhiều món ăn nhưng không phải ai cũng hiểu hết được lợi ích tuyệt vời của loại hạt này với sức khỏe.
-
1 ngày trướcMặc dù sử dụng hằng ngày, nhiều người không biết các chấm sần trên muôi xới cơm trong nồi cơm điện có tác dụng gì.
-
1 ngày trướcTăng cường uống nước lọc, trà xanh, trà thảo mộc để tăng mức độ hydrate hóa cho làn da, giúp da trẻ trung, mịn màng, chống nắng tốt hơn.
-
1 ngày trướcXạ đen được biết đến là loại dược liệu tự nhiên mọc nhiều ở khu rừng của vùng đồi núi phía Bắc, vậy uống nước xạ đen có tốt cho sức khỏe?
-
1 ngày trướcCà muối là món ăn khá được yêu thích từ nhiều đời nay của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, món ăn này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ không tốt đối với sức khỏe.
-
1 ngày trướcCủ cải trắng được mệnh danh là nhân sâm trắng vì có nhiều tác dụng cho sức khỏe, nhất là với người bệnh ung thư.
-
1 ngày trướcTiết lợn là thực phẩm giàu sắt, protein cũng như các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể nhưng bạn chỉ nên ăn lượng vừa đủ.
-
1 ngày trướcMón lạc rang sẽ thơm ngon đậm vị, không bị ỉu khi để lâu nếu được chế biến đúng cách; bạn có cần ngâm nước trước khi rang lạc?
-
2 ngày trướcChi Pu nhăn mặt, bịt mũi khi lần đầu thưởng thức món douzhi - loại nước đậu lên men "thử thách can đảm" của du khách.
-
2 ngày trướcHãng hàng không này sẽ trở thành hãng đầu tiên trên thế giới cung cấp cho hành khách tai nghe Apple Vision Pro trên các chuyến bay của mình.
-
2 ngày trướcTP.HCM là thiên đường ẩm thực với hàng trăm món ăn phong phú, trong đó phải kể đến những món ăn đường phố vô cùng đặc trưng.
Tin tức mới nhất
-
21 phút trước
Hay nhất 2sao
-
20 ngày trước