Sinh viên 2k mách nhỏ cách làm mứt me để chị em ăn chơi trong ngày Tết
Ngày Tết có món mứt me đãi khách rồi nhâm nhi với ly trà nóng thì còn gì tuyệt vời hơn nào!
Mặc dù công việc khá bận rộn nhưng vì mê mẩn món mứt me nên cô bạn Yến Kha (21 tuổi, sống ở Tp.Hồ Chí Minh) đã mày mò và tự tay làm món mứt me cay cho gia đình.
Bạn Yến Kha đang sống và học tập ở Sài gòn
"Có thể nói mứt me là một trong những món mứt tốn nhiều thời gian và cần rất nhiều sự kiên nhẫn. Làm mứt đôi khi cũng có thế rèn luyện tính nhẫn nại, vì trong quá trình làm cần tốn khá nhiều thời gian", nữ sinh cho hay.
Vì đang gần Tết, cũng là lúc me đang cuối mùa, tìm mua me chín thì dễ nhưng me xanh để làm mứt thì lại hơi khó. Vì làm mứt cần me phải xanh, dày thịt thì lúc làm không bị nhũn và dễ gãy.
Dưới đây là cách làm mứt me của bạn Yến Kha mà mọi người có thể tham khảo nhé.
Nguyên liệu:
1kg thịt me sau khi tách vỏ bỏ hạt (khoảng 1,4 đến 1,6 kg me nguyên vỏ)
Đường, muối, bột ớt (nếu muốn ăn cay)
Cách làm:
Bước 1: Me mua về rửa sạch, cất trong tủ đá từ 8-12 tiếng để việc tách vỏ me sẽ dễ dàng hơn.
Bước 2: Lấy me rã đông 1-2 tiếng và tách vỏ. Tách vỏ xong ngâm me vào nước muối từ 3-6 tiếng ( 1 lít nước, 2 muỗng muối hạt) để me dễ tách hạt. Lưu ý khi tách vỏ vẫn giữ lại cuốn me, để trái me khi thành mứt sẽ đẹp hơn.
Bước 3: Tách hạt me, khía dọc theo sơ trái me và lấy hạt. Sau đó rửa sạch phần thịt me với nước lạnh, rửa nhiều lần để me hết chát và mặn sau đó để phần thịt me khô ráo.
Bước 4: Ướp me với tỉ lệ 1kg thịt me, 800g đường (độ chua ngọt tuy theo khẩu vị từng người), ướp từ 6-8 tiếng hoặc qua đêm.
Tiếp đến, lấy phần nước đường ướp me, nấu lửa lớn cho cạn dần và cho me vào sên với lửa thật nhỏ, khi nước đường ngấm vào trái me thì nêm muối và ớt nếu muốn làm mứt me chua cay.
Bước 5: Khi thấy trái me có độ dẻo thì tắt bếp. Cho me ra khay hoặc mâm và đem phơi nắng, trong lúc phơi nhớ lật me, để me được khô đều cả 2 mặt.
Cuối cùng bảo quản mứt me trong hộp, hoặc có thể quấn giấy bóng kính, như vậy mứt me sẽ để được lâu hơn và không bị chảy nước.
Nami (Ảnh NVCC)
Theo VietNamnet
-
51 phút trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
2 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
5 giờ trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
11 giờ trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
12 giờ trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
15 giờ trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
1 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
2 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
2 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
2 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
2 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
2 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
2 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
2 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.