Tây Ninh - nơi lý tưởng cho du lịch cuối tuần
Trên đường từ TP.HCM tới Tây Ninh, du khách có thể ghé thưởng thức các món ăn đặc sản trước khi thăm tòa thánh, núi Bà Đen và lưu lại để hôm sau tiếp tục tới các địa điểm khác.
Từ trung tâm TP.HCM tới TP Tây Ninh khoảng 100 km, di chuyển theo quốc lộ 22 từ sáng sớm, du khách có thể dừng lại thị trấn Trảng Bàng, nơi có hàng trăm lò chuyên sản xuất loại bánh tráng phơi sương.
Để cho ra lò món bánh ngon, khâu quan trọng nhất là chọn nguyên liệu. Gạo làm bánh phải mới, thơm và không pha trộn. Để tạo vị mặn vừa phải, người ta cho thêm chút muối trong quá trình làm.
Sau khi tráng, người làm phơi bánh ngoài nắng cho khô trước khi tới công đoạn nướng. Đây là giai đoạn đòi hỏi kinh nghiệm của người làm nghề. Bánh nướng đòi hỏi sự đều tay, vừa phải, tức không chín hay non quá. Khi bề mặt chính bổi những hạt bong bóng nhỏ, ngả sang màu đục là đạt yêu cầu. Tiếp đến, bánh được phơi sương trong đêm hoặc tờ mờ sáng để thấm hút nước sương.
Do mềm xốp và hơi ẩm vì sương nên bánh sau khi xuất xưởng phải dùng ngay trong khoảng 1 tuần. Bánh tráng phơi sương là đặc sản của huyện Trảng Bàng. Với khuôn tròn cơ bản, bánh có vị mặn, hơi dẻo, màu trắng đục có thể sử dụng trực tiếp không cần nướng giòn.
Cách làng tráng bánh không xa là những vườn rau rừng được trồng xanh mướt. Do rau ngoài tự nhiên không đủ để cung cấp cho các nhà hàng, nông dân Trảng Bàng trồng hàng chục loại rau rừng ngay tại vườn của mình.
Các loại rau rừng dùng để ăn với bánh tráng phơi sương cuốn thịt heo, bánh canh Trảng Bàng như rau mặt trăng, lá cách, lá lụa, lá cóc, bứa rừng, đọt chiết, rau nhái, quế vị, trâm sắn, bằng lăng, bứa sông, lá vừng...
Những luống rau quế vị ưa nước được bơm từ dưới đất lên, chảy vào theo hệ thống sạch trong vắt, không gian vườn rau mát lành.
Sau khi tham quan các hộ gia đình làm bánh tráng phơi sương, trồng rau rừng, du khách có thể lựa chọn một số nhà hàng nổi tiếng để thưởng thức những đặc sản này. Bánh tráng phơi sương cuốn thịt heo và bánh canh Trảng Bàng ăn kèm rau rừng, các loại rau thơm là món ăn nổi tiếng mà du khách không thể bỏ qua khi đến nơi đây.
Ngoài các nguyên liệu chính là bánh tráng phơi sương, thịt heo, các loại rau rừng, thành phần tạo nên món ăn trứ danh Tây Ninh còn có giá đậu, dưa leo, hành muối... Các nhà hàng, cơ sở kinh doanh món đặc sản này đều có những bí quyết riêng để thu hút du khách.
Miếng cuốn bên ngoài dẻo mềm của bánh tráng phơi sương, đậm đà hương vị với béo ngậy thơm của thịt heo, vị chua chát của các loại rau hòa cùng chút chua ngọt đậm đà của mắm nêm.
Địa danh Trảng Bàng gắn với nhiều đặc sản ngon trong ẩm thực Tây Ninh. Trong đó, tô bánh canh đã làm nên thương hiệu riêng cho vùng đất này. Để có sợi bánh canh trắng, dai thơm, người ta phải làm từ loại gạo nàng thơm đặc biệt vùng chợ Đào. Gạo sau khi ngâm xay, hấp chín, cho ra lò những sợi bánh trắng ngần. Tô bánh canh nổi bật với thịt, giò heo, tiết, hòa trong hương vị thanh mát đậm đà của nước lèo.
Từ thị trấn Trảng Bàng di chuyển khoảng 50 km sẽ về tới TP Tây Ninh, nơi đây có công trình kiến trúc tôn giáo Tòa thánh Tây Ninh nổi bật trong khuôn viên với nét kiến trúc riêng. Khuôn viên tòa thánh rộng rãi với đền thờ Phật mẫu, vườn cây cảnh, rừng thiên nhiên.
Tòa thánh được khởi công xây dựng năm 1933 và hoàn thành năm 1947 nhưng đến năm 1955 mới khánh thành với chiều dài 140 m, rộng 40 m, có tam đài cao 36 m, hai lầu chuông và trống cao 25 m, cửu trùng đài và bát quý đài cao 30 m.
Bên trong tòa thánh gồm hai hàng cột rồng, sơn xanh, đỏ, trắng rực. Trên trần nhà là 9 khoảng bầu trời mây và sao. Du khách vào bên trong tham quan phải để giày, dép bên ngoài, nam vào bên cửa phải, nữ vào cửa trái. Giờ lễ chính trong ngày là 12h. Ngoài thăm tòa thánh, núi Bà Đen, du khách có thể lưu lại Tây Ninh để thăm những điểm du lịch thắng cảnh và di tích khác như hồ Dầu Tiếng, khu du lịch Ma Thiên Lãnh, vườn quốc gia Lò Gò - Xa Mát, rừng Chàng Riệc, tháp cổ Bình Thạnh, tháp Chóp Mạt, căn cứ Trung ương Cục miền Nam, cửa khẩu Mộc Bài, thăm các vườn trái cây, quy trình sản xuất trà...
Theo Zing
-
5 phút trướcNhiều người vẫn luôn tự hỏi, loại giò có bề mặt mịn màng và đặc liệu có ngon hơn loại khi cắt ra thấy có nhiều lỗ nhỏ, nên chọn loại nào khi mua.
-
1 giờ trướcTheo Sohu, hỗn hợp giấm trắng pha với đường phèn mang lại ba lợi ích rất tuyệt vời, vậy đó là những lợi ích gì, cách pha ra sao?
-
3 giờ trướcTỉnh Vân Nam, Trung Quốc vốn nổi tiếng với phong cảnh xinh đẹp và nền ẩm thực đa dạng. Trong đó có món "bún qua cầu" có lịch sử hơn 100 năm.
-
4 giờ trướcNước chè tươi là thức uống quen thuộc với nhiều người, vậy uống nước chè tươi có tác dụng gì với sức khoẻ
-
16 giờ trướcBộ trưởng Bộ Ngoại giao cho biết, hiện có 13 nước được Việt Nam miễn thị thực đơn phương, đây là những thị trường du lịch trọng điểm, có nhiều khách đến Việt Nam.
-
19 giờ trướcVị khách người Mỹ là khách quen của quán bún cá có tuổi đời hơn 20 năm ở Hà Nội, nơi bán món chả cá xương giòn rụm và cá cuốn thịt không nơi nào có.
-
21 giờ trướcChàng trai Mỹ chụp ảnh một quán "cầy tơ - tiểu hổ" ở Bình Dương rồi đăng lên MXH: "Nhà hàng này yêu thú cưng đến mức chụp ảnh chúng lên biển quảng cáo".
-
22 giờ trướcChủ quán ăn tại TP Quy Nhơn tố nam TikToker vờ đến quay clip quảng bá cho quán để không phải trả tiền suất ăn. Nam TikToker cho rằng sự việc chỉ là hiểu lầm.
-
1 ngày trướcỚt chuông chứa nguồn dinh dưỡng tuyệt vời và là sự lựa chọn lý tưởng cho các chế độ ăn, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, kéo dài tuổi thọ và nâng cao chất lượng sống.
-
1 ngày trướcMangya là thành phố bao quanh bởi hoang mạc rộng lớn nhưng lại ẩn chứa một vẻ đẹp choáng ngợp khiến người ta phải trầm trồ.
-
1 ngày trướcQuả quất được dùng nhiều hằng ngày trong chế biến món ăn, đồ uống và có nhiều tác dụng với sức khỏe.
-
1 ngày trướcSao chổi quỷ, một trong những ngôi sao chổi sáng nhất từng được ghi nhận, sắp di chuyển gần Trái Đất và có thể quan sát bằng mắt thường. Đây là cơ hội quan sát gần như là duy nhất trong đời mỗi người.
-
1 ngày trướcChuyên gia giải đáp băn khoăn ăn măng tươi có thể bị ngộ độc không.
-
1 ngày trướcBãi rạn Nam Ô phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng gồm những phiến đá xếp bao bọc ở quanh ghềnh đá Nam Ô. Mùa Xuân tạo hóa ban tặng cho bãi rạn một màu xanh diệu kỳ của rêu. Mùa rêu xanh ở bãi rạn Nam Ô hiện đã trở thành một điểm thu hút đông đảo người dân, du khách đến chụp ảnh.
-
1 ngày trướcHầu hết ai cũng biết Omega-3 là loại chất béo tốt cho sức khoẻ, nhưng không phải ai cũng biết hết tác dụng cụ thể của Omega-3.
-
1 ngày trướcGan lợn là thực phẩm chứa nhiều đạm, chất béo,... tuy nhiên không nên kết hợp gan lợn cùng một vài món ăn nếu không muốn bệnh tiến triển nặng hơn.
-
1 ngày trướcĐầu tôm, đường chỉ trên lưng tôm là cơ quan tiêu hóa của loại thủy sản này. Nhiều người e ngại nếu ăn cả hai bộ phận đó sẽ không tốt cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcNước lá vối là thức uống được nhiều người yêu thích, vậy nhưng uống nước lá vối mỗi ngày có tốt không?
-
1 ngày trướcHoa Atiso đỏ rất dễ trồng và phát triển tại Việt Nam, không chỉ chế biến thành nhiều món trà và mứt thơm ngon, mà nó còn rất tốt cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcLà bậc “chí tôn” của một nước nhưng những vị vua này lại chết bởi các lý do ít ai ngờ được.
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
24 ngày trước
-
24 ngày trước
-
23 ngày trước