Thứ hầu như ai cũng vứt nhưng người Trung Quốc xem như báu vật
Đây là một loại dược liệu quý trong y học cổ truyền Trung Quốc, càng để lâu càng có giá trị.
Người Quảng Đông, Trung Quốc rất thích quýt và xem nó như một điềm lành. Những miếng vỏ quýt khô trở thành một thứ nuôi dưỡng tinh thần cho người dân nơi đây.
Nó không chỉ là một loại gia vị truyền thống trong ẩm thực mà còn là một loại thảo dược quý trong y học cổ truyền Trung Quốc.
Thông thường, vỏ quýt phải để trên 3 năm mới được xem là tốt nhất. Lúc này, vỏ quýt sẽ có mùi thơm đậm, giá trị dược liệu hay hương vị đều đạt tới ngưỡng cao nhất. Càng để lâu thì vỏ quýt càng có giá trị.
Vỏ quýt có công dụng điều hòa khí huyết, tiêu ẩm, tan đờm, chống táo bón… Ở Quảng Đông, người ta xem 3 thứ này là báu vật: Vỏ quýt, gừng già và rơm. Trong đó, vỏ quýt được coi trọng nhất, thường được dùng để chiên, hầm, xào trong ẩm thực.
Cách nhận biết vỏ quýt chất lượng cao
- Kết cấu
Vỏ quýt phơi ngắn ngày thường vỏ mềm do còn chứa nhiều đường fructose, nước. Trong khi đó, vỏ quýt phơi khô càng để lâu thì càng cứng, giòn, dễ vỡ khi bóp, bề mặt khô ráo, không có hơi ẩm.
- Màu sắc
Bề mặt bên trong vỏ quýt phơi chưa đủ lâu có màu trắng, hơi ngả vàng một chút, bên ngoài màu đỏ sẫm. Ngược lại, bên trong vỏ quýt phơi lâu thường có màu hơi nâu, bên ngoài màu rám nắng hoặc đen.
Nếu vỏ quýt có màu hơi nâu vàng, quá sáng thì chất lượng không cao.
- Mùi
Vỏ quýt phơi khô có mùi thơm nhẹ hoặc mùi rượu. Nếu vỏ quýt khô 3 - 8 năm sẽ có mùi thơm hắc, vị chua chua ngọt ngọt. Vỏ quýt khô 9 - 20 năm có mùi thơm, vị thanh mát, không chua.
Vỏ quýt khô 20 - 40 năm có mùi êm dịu. Vỏ quýt khô trên 50 năm lại càng quý, mùi thơm của nó rất đặc biệt.
Cách ăn vỏ quýt
- Pha trà
Cho vỏ quýt khô vào ấm trà, thêm nước, nấu sôi trong 3 phút thì tắt bếp, có thể thêm trà vào nấu cùng.
- Vịt om vỏ quýt
Nguyên liệu: 1 con vịt, vỏ quýt khô, gia vị.
Vịt rửa sạch, chặt miếng nhỏ, chần qua với nước nóng rồi vớt ra. Tiếp tục thêm nước, vỏ quýt khô, nước tương cùng một số nguyên liệu vào với vịt, đảo đều, om đến khi vịt chín nhừ thì vớt ra, cắt miếng vừa ăn, bày lên đĩa, rưới nước sốt lên.
Theo Giao Thông
-
9 giờ trướcCua đồng giàu dinh dưỡng đặc biệt là canxi, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon vào mùa hè. Tuy nhiên, bạn cần tránh 3 điều khi ăn loại thực phẩm dân dã này.
-
10 giờ trướcKhông đổ nước vào dầu sôi là một trong những điều cấm kỵ khi làm bếp. Tại sao vậy?
-
13 giờ trướcCác thành viên trong gia đình chị Trang đau bụng, tiêu chảy, phải nhập viện cấp cứu, sau khi sử dụng đồ ăn thừa từ tối hôm trước.
-
15 giờ trướcỞ các sạp thịt ngoài chợ, người bán hàng hay để một miếng giẻ phủ lên. Nhiều người không biết mục đích của việc này cho đến khi người bán hàng giải thích lý do.
-
17 giờ trướcVào ngày hè nóng nực, nhiều người thường tập trung uống bia để giải khát, vậy uống bia có giúp giải nhiệt ngày hè?
-
19 giờ trướcNước ép trái cây rất tốt và tiện lợi, nhưng nếu được chúng ta ăn trực tiếp trái cây vẫn tốt hơn bởi 3 lý do dưới đây.
-
20 giờ trướcĐể bảo vệ an toàn cho bản thân khi đi máy bay, tốt nhất nên tránh làm những điều sau đây.
-
20 giờ trướcNhiều người cho rằng ăn nhiều cơm có nguy cơ mắc tiểu đường do nhiều carbohydrate, vậy nên ăn bao nhiêu bát cơm mỗi ngày là phù hợp?
-
21 giờ trướcMột số loại hoa tuy đẹp nhưng có thể gây hại đến sức khỏe các thành viên trong gia đình, nhất là trẻ nhỏ. Chị em hãy lưu ý khi trưng bày chúng trong nhà nhé.
-
23 giờ trướcTrên trang cá nhân, cô thường đăng tải những bữa ăn hàng ngày ngon lành hoặc đủ loại bánh trái đẹp mắt, khiến dân tình phải trầm trồ.
-
1 ngày trướcTừ Hi Thái hậu nổi tiếng là người chú trọng chăm sóc sức khỏe. Những thực phẩm là "thượng phẩm" cho sức khỏe được Từ Hi Thái hậu yêu thích.
-
1 ngày trướcCó nên ăn trứng gà vịt không còn nguyên vẹn vỏ, bị nứt, bị lõm không là thắc mắc của nhiều người.
-
1 ngày trướcMón đậu hũ sốt sa tế là món ăn chay được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, đậm đà và cách chế biến đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người cho rằng hoa bằng lăng không chỉ đẹp mà còn có thể ăn được, điều này có đúng?
-
1 ngày trướcMặc dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng một số loại trái cây phổ biến cũng có thể gây hại cho răng nếu bạn ăn quá thường xuyên.
-
1 ngày trướcNghiên cứu cho thấy vỏ chanh có thể giúp ích cho răng, tim và hệ miễn dịch của bạn, thậm chí chống lại căn bệnh ung thư.
-
1 ngày trướcNhìn bề ngoài, thị trấn này không có gì nổi bật hơn những vùng nông thôn khác ở châu Âu, nhưng lại thu hút khách du lịch bởi một điểm vô cùng đặt biệt.
-
1 ngày trướcNước cam mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe nhưng không phải lúc nào uống cũng tốt, bạn tuyệt đối không uống nước cam vào 3 thời điểm này.
-
1 ngày trướcCanh chua cá , cá kho tộ là 2 món ăn dân dã của Việt Nam được tạp chí ẩm thực thế giới TasteAtlat đánh giá nằm trong top 10 món ăn làm từ cá ngon nhất thế giới. Canh chua cá xếp ở vị trí thứ 3 và cá kho tộ xếp thứ 8 trong top 10.
-
2 ngày trướcHình ảnh chàng trai nước ngoài thoăn thoắt nướng nem lụi, nhiệt tình phục vụ bánh xèo tại một quán ăn vỉa hè trên phố Phan Đình Phùng (Ba Đình, Hà Nội) đang thu hút sự chú ý.
Tin tức mới nhất
-
10 giờ trước