Vào mùa, 'học lỏm' ngay cách làm vải ngâm đường để dành pha trà giải khát mùa hè
Thay vì chỉ ăn vải theo cách thông thường, bạn hãy làm ngay vải ngâm dùng để ướp lạnh ăn siêu ngon mà còn đã khát.
Cứ mùa hè đến, vải thiều lại được bán khắp nên trên các con phố, đây được coi như một đặc sản mùa hè mà ai cũng yêu thích. Ngoài cách ăn thông thường, vải còn được sấy khô hay làm thành các món ăn khác nhau. Trong đó, phải kế đến món vải ngâm đường rồi pha trà là thức uống giải khát "tuyệt cú mèo" cho những ngày hè oi bức.
Vốn là một người đam mê món trà vải nên chị Huỳnh Kim Ngân (36 tuổi, sống ở Đà Nẵng) luôn mong đến mùa hè. Chị cho biết bản thân không thích ăn vải tươi nhưng lại cực thích món vải ngâm, năm nào cũng mong đến hè để đi mua vải về ngâm đường để dành trong tủ lạnh.
Chị Kim Ngân rất thích nấu ăn và hay tìm tòi những công thức mới
Cách ngâm vải của chị Ngân rất đơn giản, thịt vải thấm đường, thanh mát nhưng vẫn giữ được độ giòn của của vải.
Chuẩn bị:
1kg vải tươi
500g đường phèn
500ml nước
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế vải
- Mua vải về cắt bỏ phần cuống.
- Đun sôi một nồi nước, cho vải vào chần trong 2 phút. Chần vải thiều trong nước sôi khoảng 2 phút giúp vải thiều hấp thụ đường tốt hơn, giữ được vải thiều lâu hơn và cũng giảm bớt độ chua.
- Sau 2 phút vớt vải ra thả ngay vào tô nước đá lạnh.
- Vải thiều để nguội, bóc vỏ rồi dùng dao sắc tách bỏ hạt.
- Tiếp tục cho vải thiều vào một thau nước đá sạch khác để ngâm tiếp. Cách ngâm này giúp vải thiều giòn hơn. Sau đó, vớt thịt vải thiều ra, lắc nhanh cho ráo nước. Không nên để tự khô vải sẽ mất đi độ thoáng mát.
Bước 2: Nấu nước đường
- Cho đường vào nồi nước. (Tùy vào số lượng vải để tăng lượng đường và nước)
- Đun sôi nước đường, vừa nấu vừa khuấy cho tan rồi đun nhỏ lửa khoảng 10 phút cho nước đường đặc lại thì tắt bếp, để nguội.
- Sau khi nước đường nguội bớt, bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần. Như vậy, khi nước đường nguội thì thịt vải cũng ngấm lạnh, sau đó cho vào cùng để ngâm vải thiều cũng sẽ giòn hơn.
Bước 3: Ngâm vải
- Cho vải thiều và nước đường vào lọ thủy tinh đã được khử trùng sạch sẽ. Đậy nắp lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần từ 1 tháng đến 1,5 tháng
- Khi ăn, mọi người nhớ dùng thìa sạch và khô để xúc vải, tránh để vải bị nát.
Trà vải cam sả được rất nhiều người yêu thích trong mùa hè
Vải ngâm cũng có thể làm thành món chè khúc bạch ngon nhức nách
Hoặc món trà vải kem béo ngon tuyệt.
Nami (Ảnh NVCC)
Theo VietNamnet
-
13 phút trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
3 giờ trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
5 giờ trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
5 giờ trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
7 giờ trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
7 giờ trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
8 giờ trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
13 giờ trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
22 giờ trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
1 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
1 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
1 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
1 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
1 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.
-
1 ngày trướcGạo lứt là món ăn quen thuộc trong thực đơn giảm cân, vậy gạo lứt rang nấu nước uống có tác dụng gì cho sức khỏe?
-
1 ngày trướcBà Miwa cho rằng ăn mì đều đặn mỗi ngày là bí quyết sống thọ của mình. Bà thích mọi loại mì có nguồn gốc khác nhau.
-
1 ngày trướcRất ấn tượng với vẻ đẹp bình yên, dân dã của "cây phượng cô đơn" nằm giữa cánh đồng ở Quận 12 (TP.HCM) nhưng anh Long không khỏi tiếc nuối khi chứng kiến một nhóm khách bẻ cành để chụp ảnh.
-
1 ngày trướcMón ăn kỳ lạ này hiện đang gây xôn xao cư dân mạng.
-
1 ngày trướcTheo Cục Hàng không Việt Nam, hiện nay, nhiều đường bay tới các điểm du lịch, giá vé giảm chỉ còn khoảng một nửa so với thời điểm nghỉ lễ 30/4-1/5.
-
2 ngày trướcBạn không nên bỏ qua loại đồ uống mát gan dùng vào mùa hè dưới đây.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước