10 thiên tài vĩ đại nhất lịch sử nhân loại

Theo xếp hạng của trang web Toptenz, đây là danh sách 10 thiên tài có những phát minh vĩ đại nhất lịch sử nhân loại.

10 thiên tài vĩ đại nhất lịch sử nhân loại-1

1. Archimedes được mệnh danh là nhà toán học vĩ đại nhất mọi thời đại. Ông là người đã xác định ra giá trị của số pi, chứng minh các định lý về diện tích hình tròn, diện tích bề mặt và thể tích của hình cầu, cũng như diện tích dưới một đường parabol... Ông cũng là người phát minh ra các loại máy móc, vũ khí, như máy bơm trục vít, ròng rọc phức hợp, và các công cụ chiến tranh để bảo vệ quê hương.

10 thiên tài vĩ đại nhất lịch sử nhân loại-2

2. Nikola Tesla là một nhà phát minh, nhà vật lý, kỹ sư cơ khí và kỹ sư điện người Mỹ gốc Serb. Ông được ca ngợi là 1 trong những trí tuệ sáng tạo và vĩ đại nhất trong lịch sử nhân loại. Các phát minh, công trình lý thuyết của ông đã làm nên cơ sở của hệ thống phát điện xoay chiều, bao gồm cả hệ thống phân phối điện nhiều pha và động cơ điện xoay chiều, giúp tạo ra Cách mạng công nghiệp lần 2. Ông nổi tiếng là thiên tài lập dị cùng nhiều phát ngôn khác người nên những năm tháng cuối đời bị gọi là “nhà bác học điên”.

10 thiên tài vĩ đại nhất lịch sử nhân loại-3

3. Thomas Edison là cha đẻ của hơn 1000 phát minh có ảnh hưởng lớn tới sự phát triển của lịch sử loài người, trong đó nổi bật là bóng đèn sợi đốt, máy ghi âm, máy ảnh,… Ông là 1 trong những nhà khoa học giàu ý tưởng phát minh nhất trong lịch sử. Tuy ông không hoàn toàn là người đầu tiên có ý tưởng cho nhiều loại phát minh, nhưng với những đóng góp của mình, Thomas Edison hoàn toàn xứng đáng đứng đầu danh sách này.

10 thiên tài vĩ đại nhất lịch sử nhân loại-4

4. Alexander Graham Bell nổi tiếng nhất với tư cách là người phát minh ra chiếc điện thoại đầu tiên trong lịch sử. Không chỉ vậy, ông còn là tác giả của rất nhiều sáng chế khác như máy dò kim loại, máy trợ thính,…

10 thiên tài vĩ đại nhất lịch sử nhân loại-5

5. George Westinghouse là một trong những người đi đầu công nghiệp điện thế kỷ XIX và là một trong những nhà phát minh vĩ đại trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 2. Trong lịch sử, ông được coi là đối thủ của nhà phát minh Thomas Edison khi ủng hộ việc sử dụng dòng điện xoay chiều thay vì dòng điện 1 chiều. Trong suốt sự nghiệp của mình, ông là tác giả của 361 bằng sáng chế có giá trị thiết thực cho sự phát triển của nhân loại.

10 thiên tài vĩ đại nhất lịch sử nhân loại-6

6. Jerome “Jerry” Hal Lemelson đóng góp cho sự phát triển của nhân loại hơn 605 bằng sáng chế trong sự nghiệp của mình, bao gồm robot công nghiệp, điện thoại không dây, máy fax, máy quay video,… Lemelson cũng đã nộp bằng sáng chế trong lĩnh vực dụng cụ y tế, phát hiện và điều trị ung thư, điện tử tiêu dùng và truyền hình.

10 thiên tài vĩ đại nhất lịch sử nhân loại-7

7. Hero of Alexandria là nhà toán học người Hy Lạp. Ông là tác giả của rất nhiều công trình liên quan đến toán học nên được người đương thời coi là bách khoa toàn thư về lĩnh vực này. Ông cũng là nhà phát minh máy bán hàng đầu tiên của thế giới, ống tiêm, đài phun nước,…

10 thiên tài vĩ đại nhất lịch sử nhân loại-8

8. Benjamin Franklin là gương mặt điển hình của lịch sử vật lý vì những khám phá, lý thuyết về điện, nổi bật là các khám phá về hiện tượng sấm, sét. Ông là người phát minh ra cột chống sét, thủy tinh armonica, ống thông tiểu tiện,…

10 thiên tài vĩ đại nhất lịch sử nhân loại-9

9. Edwin Land được mệnh danh là ông tổ của chiếc máy ảnh đầu tiên trong lịch sử. Ngoài ra, ông còn sở hữu 535 bằng sáng chế có giá trị khác.

10 thiên tài vĩ đại nhất lịch sử nhân loại-10

10. Leonardo Da Vinci được coi là một thiên tài toàn năng người Ý. Ông là người có những ý tưởng vượt trước thời đại của mình, đặc biệt là khái niệm về máy bay trực thăng, xe tăng, dù nhảy, sự sử dụng hội tụ năng lượng mặt trời, máy tính, sơ thảo lý thuyết kiến tạo địa hình, tàu đáy kép, cùng nhiều sáng chế khác. Một vài thiết kế của ông đã được thực hiện và khả thi trong lúc ông còn sống. Thêm vào đó, ông có đóng góp rất lớn vào kiến thức và sự hiểu biết trong giải phẫu học, thiên văn học, xây dựng dân dụng, quang học và nghiên cứu về thủy lực.

Theo Dân Việt


Thiên tài

Tin tức mới nhất