10 thực phẩm giúp thai nhi đủ chất, mẹ không lo béo
Trong chế độ ăn uống hàng ngày, mẹ bầu nên bổ sung sữa chua, thịt nạc, hoa quả tươi… để cơ thể đủ chất mà không lo bị béo.
Ăn uống như thế nào để thai nhi có đủ chất phát triển mà mẹ bầu không bị tăng cân nhiều là vấn đề được nhiều mẹ bầu hiện đại quan tâm. Để không bị tăng cân quá nhiều, chế độ ăn uống hàng ngày là vô cùng quan trọng. Việc chọn lựa đúng thực phẩm sẽ giúp chị em hấp thụ được nguồn dinh dưỡng tối đa.
Dưới đây là 10 loại thực phẩm hàng đầu mẹ chớ bỏ qua trong thai kỳ:
Trứng
Một quả trứng chỉ chứa 90 calo nhưng lại có tới 12 loại vitamin và khoáng chất. Trứng còn chứa nhiều protein rất tốt cho thai kỳ vì nhu cầu protein của các bà bầu là rất cao.
Trứng cũng chứa nhiều choline, thúc đẩy sự phát triển của bé đặc biết là trí não, giúp ngăn ngừa khuyết tật ở ống thần kinh. Ngoài ra, trứng còn chứa omega-3 cần thiết cho sự phát triển của não và thị lực. Nếu hàm lượng cholesterol bình thường, có thể ăn một quả trứng mỗi ngày.
Khoai lang
Khoai lang có tác dụng hạ đường huyết và kiểm soát hiệu quả lượng đường trong máu. (ảnh minh họa)
Khoai lang có tác dụng hạ đường huyết và kiểm soát hiệu quả lượng đường trong máu. Bên cạnh đó, ăn khoai lang cũng giúp mẹ bầu nhuận tràng, giảm thiểu nguy cơ bị táo bón trong thai kỳ.
Sữa chua Greek yogurt
Chứa hàm lượng protein cao gấp 2 lần các loại sữa chua thông thường khác, do đó đây là loại thực phẩm cực tốt đối với các mẹ bầu. Bên cạnh đó, đây cũng là nguồn cung cấp calci giúp cho cả mẹ và bé có bộ xương khỏe mạnh.
Bỏng ngô
Bạn có thể ăn các loại bỏng ngô hoặc các loại ngũ cốc nguyên hạt. Ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ và nhiều dưỡng chất khác trong đó có vitamin E, selenium và các hợp chất thực vật có tác dụng bảo vệ các tế bào. Trong đó, gạo lức, lúa mì nguyên hạt, ngũ cốc, mỳ ống, yến mạch là nguồn thực phấm rất giàu chất xơ, sắt và vitamin B - một vitamin rất quan trọng giúp cho hệ thống thần kinh khỏe mạnh và tạo tiền đề để thai nhi phát triển tốt nhất.
Cá hồi
Cá hồi cũng có hàm lượng protein cao, đặc biệt là omega-3 rất tốt cho thai phụ. Những đứa trẻ mà mẹ của chúng trong thời gian mang thai ăn đủ lượng acid béo omega-3, khi lớn lên sẽ có chỉ số IQ cao hơn so với trung bình. Không giống với cá kiếm, cá thu, hay cá ngừ, cá hồi có hàm lượng metyl thủy ngân thấp nên không gây hại với sự phát triển thần kinh của bé. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên các bà bầu chỉ nên ăn nhiều nhất là 0,3 kg các hồi trong một tuần.
Rau xanh thẫm
Các bà bầu nên ăn nhiều rau xanh, nhất là các loại rau có lá màu xanh thẫm (như cải bó xôi, cải xoăn, lá củ cải,...) vì màu lá càng xanh thì càng giàu vitamin và các chất dinh dưỡng. Các loại rau lá xanh thẫm đảm bảo cung cấp đầy đủ lượng vitamin và các chất bổ dưỡng cần thiết cho cơ thể và cho cả sự phát triển của thai nhi, bao gồm các vitamin A, C, K và acid folic.
Đậu
Các loại đậu (như đậu lăng, đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen...) là sự lựa chọn tốt cho thai phụ vì chúng rất giàu năng lượng, chất xơ và protein. (ảnh minh họa)
Các loại đậu (như đậu lăng, đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen...) là sự lựa chọn tốt cho thai phụ vì chúng rất giàu năng lượng, chất xơ và protein. Khi mang thai, hệ thống tiêu hóa của mẹ bầu chậm lại, thai phụ có nguy cơ mắc bệnh táo bón và trĩ. Chất xơ sẽ giúp ngăn ngừa và giảm các bệnh này. Ngoài chất xơ ra, các loại đậu còn chứa một số chất khác cũng có lợi cho sức khỏe của mẹ bầu như: Sắt, calci, acid folic và kẽm.
Thịt nạc
Khi mang bầu, người phụ nữ có sự hấp thụ sắt gấp đôi người bình thường, chính vì vậy khi đang mang bầu nên ăn các loại thực phẩm chứa nhiều sắt hơn để có tác dụng bổ sung lượng sắt cho cơ thể. Nên ăn các loại thịt nạc, vì trong thịt nạc có chứa rất nhiều chất sắt giúp hấp thụ dễ dàng. Lời khuyên của các chuyên gia khoa sản là các bà bầu nên ăn thịt nạc của thịt lợn và thịt bò; Tránh xa các loại thịt đặc sản và xúc xích để tránh nguy cơ nhiễm các loại vi khuẩn như: Listeria, toxoplasma, hoặc salmonella từ các loại thịt này.
Hạt óc chó
Là nguồn cung cấp omega-3 thực vật tuyệt vời, loại hạt này rất tốt cho dinh dưỡng của bà bầu. Ngoài ra, đây cũng là nguồn cung cấp protein và chất xơ đáng kể, có lợi cho sức khỏe của cả mẹ và bé.
Trái cây
Bổ sung các loại trái cây khác nhau sẽ giúp cung cấp cho cả bạn và em bé trong bụng một loạt các chất dinh dưỡng khác nhau mà từng loại quả mang lại. Đồng thời, theo các chuyên gia, việc tích cực ăn rau xanh cùng trái cây trong giai đoạn cuối của thai kỳ sẽ giúp bé làm quen dần với "hương vị" của các loại thực phẩm này từ trong bụng mẹ. Nhờ đó, khi bé ra đời sẽ dễ dàng chấp nhận những "hương vị" của rau quả trong chế độ ăn dành cho bé.
Theo Eva/ Khám phá
-
3 giờ trướcMột con cá sấu khổng lồ bất ngờ xuất hiện trên đường băng sân bay ở Florida.
-
6 giờ trướcHai nguyên liệu chính của món canh này là trứng và cà chua. Trong đó, cà chua cung cấp vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng từ trứng. Dưới đây là giá trị dinh dưỡng và cách nấu món canh bổ dưỡng này.
-
13 giờ trướcTrở lại Việt Nam sau thời gian về thăm quê, vị khách Tây làm ngay việc đầu tiên là đi ăn các món đường phố. Anh đã thử nhiều món vừa lạ vừa ngon, trong đó có thịt quay Tây Bắc.
-
14 giờ trướcNhiều người mắc phải tình trạng chảy nước dãi khi ngủ, đôi khi đây cũng là dấu hiệu cảnh báo của một số căn bệnh.
-
17 giờ trướcLoại quả nhiệt đới quen thuộc với vị ngọt thanh và màu sắc hấp dẫn này không chỉ là món ăn tráng miệng ngon lành mà còn chứa đựng vô vàn lợi ích đáng kinh ngạc.
-
1 ngày trướcDù tháng 11 đã cận kề nhưng những trận tuyết đầu mùa vẫn vắng bóng trên đỉnh Phú Sĩ, khiến nhiều du khách chờ đợi không khỏi bồn chồn.
-
1 ngày trướcDù chưa mở cửa, "thang dây tử thần" lơ lửng ở độ cao 1.500m nối 2 vách núi dựng đứng đang thu hút du khách ưa cảm giác mạnh trên khắp thế giới đăng ký trải nghiệm.
-
1 ngày trướcTháng 11 có khá nhiều ngày lễ, ngày kỷ niệm cả trong nước và quốc tế; cụ thể có những sự kiện nào trong tháng 11?
-
1 ngày trướcMột khách sạn hạng sang gần khu vực hồ Xuanwu ở thành phố Nam Kinh, Giang Tô, bất ngờ phải tiếp đón một "vị khách" không mời.
-
1 ngày trướcÍt ai biết rằng cảm hứng sáng tạo ra Doraemon lại đến từ một ngôi làng nhỏ bé nằm sâu trong nước Nhật.
-
1 ngày trướcMón tiết luộc giàu đạm hơn cả thịt lợn, thịt bò, là món ăn giúp bổ máu, thải độc, dưỡng phổi.
-
1 ngày trướcHạt tiêu rừng khô được bán ra với giá khoảng 300.000 đồng/kg, giờ đây đã thành đặc sản nổi tiếng của người dân vùng núi.
-
1 ngày trướcUBND TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng cho biết, dù đã đi vào hoạt động kinh doanh hơn 30 năm, nhưng loại hình dịch vụ đạp vịt vẫn chưa được cấp phép hoạt động.
-
1 ngày trướcLoại quả này dù xanh hay chín đều có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Người Nhật Bản vẫn coi đó là món ăn trường thọ, đem ngâm giấm tốt đến bất ngờ mà bạn nên thử dưới đây.
-
1 ngày trướcJay Fai, nữ đầu bếp đường phố nổi tiếng hàng đầu ở Bangkok, gần đây gây xôn xao khi thông báo dự định "đóng cửa quán" trong tương lai gần để nghỉ hưu.
-
1 ngày trướcVị khách Tây di chuyển quãng đường khá xa từ phía bắc TP Đồng Hới (Quảng Bình) đến TP Huế để thưởng thức món đặc sản trứ danh mà anh cho rằng “ngon hơn phở”.
-
1 ngày trướcSau sự cố bất ngờ, những hành khách có mặt trên chuyến tàu lượn siêu tốc tại công viên Parque del Café ở Montenegro, đã phải bám vào đường ray, tự leo bộ xuống mặt đất.
-
2 ngày trướcMột nam thanh niên 23 tuổi đã bị voi hoang giẫm chết khi đang cố gắng chụp ảnh "tự sướng" (selfie) ở tiểu bang Maharashtra.
-
2 ngày trướcNhững thợ vẽ hoá trang thu về trung bình trên 1 triệu/đêm trong dịp lễ Halloween tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP HCM)
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
-
4 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước