Có 3 loại gia vị đắt và hiếm nhất thế giới, Việt Nam đã trồng thành công cả 3
Mức giá để mua 1kg các loại gia vị này đắt đến khó tin, nhưng quá trình làm ra chúng khiến ai cũng gật gù.
Gia vị thực chất là một phạm trù rất lớn, bao gồm đủ các nguyên liệu loài người từng khám phá được và vẫn đang tiếp tục tìm kiếm, phát triển từng ngày. Trong “vũ trụ” gia vị có những loại đặc biệt đắt và hiếm vì nguồn gốc, yếu tố nuôi trồng, thu hoạch, xử lý, bảo quản... của chúng quá đỗi kỳ công, và công dụng thì được “nâng” tận trời xanh.
Sau đây là 3 loại gia vị đắt và hiếm nhất mà con người đã tìm ra, ở Việt Nam đã nuôi trồng thành công tất cả.
1. Saffron - nhuỵ hoa nghệ tây
Vị trí top 1 là saffron - nhuỵ hoa nghệ tây với mức giá khoảng 350 triệu - 450 triệu/kg tuỳ vào chất lượng và nơi xuất xứ. Iran hiện là quốc gia sản xuất nhiều saffron nhất thế giới với sản lượng chiếm khoảng 90% toàn cầu, tiếp đến là Ấn Độ, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ, Ma Rốc… Tại Việt Nam, sau nhiều năm nghiên cứu và trồng khảo nghiệm, Sa Pa đã trồng thành công saffron với kỹ thuật điều chỉnh nhiệt độ nghiêm ngặt.
Với tính năng thảo dược, giá trị ẩm thực cao cấp và quy trình nuôi trồng gian lao, saffron mới có mức giá đắt đỏ như vậy. Saffron là phần nhuỵ của hoa nghệ tây. Mỗi cây nghệ tây chỉ có 3 - 4 hoa, mỗi hoa có 3 nhuỵ phủ phấn.
Trung bình để có được 450gr saffron, người ta phải thu hoạch khoảng 75k - 250k bông hoa nghệ tây và phải thu hoạch hoàn toàn bằng tay trong buổi sáng ngay sau khi hoa nở. Chưa hết, để tăng độ “hiếm có khó tìm” thì loài cây này chỉ ra hoa 2 tuần trong năm.
2. Vani (vanilla) tự nhiên
Vani nhân tạo là nguyên liệu làm bánh, pha đồ uống quen thuộc, nhưng vani tự nhiên thì có lẽ ít người biết hơn. Chúng rất hiếm và giá thành cực đắt đỏ, khoảng 15 - 20 triệu/kg. Vanilla tự nhiên là lớp tinh thể phủ trên bề mặt hạt của một loài phong lan cùng tên.
Có thời gian sinh trưởng thuận lợi và điều kiện thu hoạch tốt hơn saffron nhưng quy trình vẫn khá tốn công: nông dân sẽ phải thu hoạch bằng tay ngay trước khi quả chín, xử lý bằng hơi nước, bảo quản 4 tuần trong thùng kín để lên men.
Tại Việt Nam, anh Trần Văn Minh (1981, ở Bình Dương) là người đầu tiên trồng thành công vanilla tự nhiên với quy mô trang trại hơn 10.000m2. Anh đã mất 5 năm để thử nghiệm và nhân rộng.
3. Ớt charapita
Dịp Tết Tân Sửu 2021 vừa rồi, loạt sao Việt và người nổi tiếng khoe cây ớt charapita ra quả thành công trong vườn nhà, trở thành “trend” cây trưng Tết mới. Loại ớt này có nguồn gốc từ Peru, được mệnh danh là “vua của các loại ớt”.
Ở một số quốc gia, giá của loại ớt này được bán cho các nhà hàng cao cấp thấp nhất cũng khoảng 25.000 USD (hơn 575 triệu đồng/kg). Thậm chí, có thời điểm giá bán của nó lên tới 35.000 USD (hơn 800 triệu đồng).
Nghệ sĩ Lý Hải thu hoạch ớt charapita thành công dịp Tết vừa rồi
Trước khi được các sao Việt “lăng xê” Tết vừa rồi, ớt charapita đã được đem về nuôi trồng và phát triển giống ở Việt Nam từ 2012. Ớt charapita của Peru là dạng trái tròn, nhỏ như hạt đậu, màu vàng cam, độ cay lên đến 30.000 - 50.000 theo thang đo Scoville, cao gấp 4 - 20 lần ớt jalapeño nổi tiếng với độ cay cực khủng, ớt Aji Charapita là loại gia vị được đầu bếp khách sạn 5 sao đánh giá cao, mang lại hương vị mạnh cho nhiều món ăn.
Theo Pháp luật & Bạn đọc
-
5 phút trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
2 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
3 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
3 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
4 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
8 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
17 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
19 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
21 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
22 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
23 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước