3 tiến sĩ trẻ có nhiều nghiên cứu khoa học xuất sắc, giành Quả cầu Vàng

TS Hà Thị Thanh Hương, TS Phạm Huy Hiệu và TS.BS Ngô Quốc Duy là các nhà khoa học trẻ tài năng vào top 20 đề cử "Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023".

3 tiến sĩ trẻ được đề cử ở lĩnh vực Nghiên cứu khoa học - Sáng tạo của Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023. Trước đó, họ cùng được vinh danh tại lễ trao giải thưởng khoa học công nghệ Quả cầu Vàng 2023 cho những thành tích xuất sắc của mình.

TS Hà Thị Thanh Hương (SN 1989) - nữ tiến sĩ đầu tiên tại Việt Nam nhận Giải thưởng sự nghiệp trẻ (Early Career Award)

TS Hà Thị Thanh Hương hoàn thành chương trình tiến sĩ chuyên ngành Thần kinh học tại Đại học Stanford (Mỹ) năm 2018 và trở về Việt Nam làm việc. Cô hiện giữ vai trò Trưởng bộ môn Y học tái tạo, Trưởng Phòng thí nghiệm sức khỏe não bộ, Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia TPHCM.

Nhà khoa học 35 tuổi đang theo đuổi các nghiên cứu tập trung giải quyết những vấn đề liên quan tới sức khỏe não bộ, nhất là các bài toán đặc trưng cho bối cảnh ở Việt Nam, điển hình như thiết kế các phương pháp can thiệp giúp hạn chế suy giảm nhận thức ở người lớn tuổi hay để giảm stress (căng thẳng). 

3 tiến sĩ trẻ có nhiều nghiên cứu khoa học xuất sắc, giành Quả cầu Vàng-1
TS Hà Thị Thanh Hương được biết tới là nhà khoa học theo đuổi các nghiên cứu giải pháp cho những bài toán liên quan đến sức khỏe não bộ.

Năm 2023, TS Hà Thị Thanh Hương và đồng sự đề xuất dự án "Phần mềm Brain Analytics phân tích hình ảnh MRI sọ não người bệnh và chẩn đoán bệnh Alzheimer một cách chính xác, tự động, nhanh trong vòng 7 giờ", được huấn luyện và kiểm tra trên cơ sở dữ liệu ADNI (Mỹ) với độ chính xác khoảng 96%.

Dự án giúp lan tỏa tầm quan trọng của ứng dụng công nghệ trong giải quyết các bài toán y khoa.

Phần mềm được các bác sĩ và sinh viên y khoa thuộc 8 bệnh viện khác nhau trên toàn quốc trải nghiệm và đánh giá với tỷ lệ người hài lòng với những tính năng mà nó mang lại là 80%.

Dự án cũng đạt nhiều giải thưởng cấp thành phố, trung ương và quốc tế: Giải ba cuộc thi GIST-Catalyst ASIA; giải ba Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc; giải nhì Giải thưởng Sáng tạo TPHCM.

Cũng trong năm 2023, TS Hà Thị Thanh Hương là một trong 10 nhà khoa học trẻ xuất sắc giành giải thưởng Quả cầu vàng 2023.

Chị cũng được vinh danh là một trong 200 nhà giáo tiêu biểu toàn quốc năm 2023, đạt danh hiệu Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM năm 2023, giành Giải thưởng Women of the Future Awards Southeast Asia 2023 (Phụ nữ tương lai Đông Nam Á 2023).

Cuối năm 2022, TS Hà Thị Thanh Hương là một trong 3 nhà khoa học nữ được vinh danh "Nhà Khoa học nữ xuất sắc năm 2022" (L'Oréal-UNESCO For Women in Science Awards) với các đề án nghiên cứu tiềm năng vì sức khỏe và lợi ích cho cộng đồng, bao gồm "Hệ thống đo điện não từ xa tích hợp điều khiển tự động kích thích siêu âm"; "Xây dựng mô hình học máy để ước tính mức độ căng thẳng của mỗi học sinh".

Năm 2020, TS Hà Thị Thanh Hương là một trong 15 nhà nghiên cứu trẻ trên toàn thế giới được trao tặng Giải thưởng sự nghiệp trẻ (Early Career Award) của Tổ chức Nghiên cứu não quốc tế (International Brain Research Organization) có trụ sở tại Pháp. Đây là lần đầu tiên một nữ tiến sĩ tại Việt Nam nhận được giải thưởng này.

TS Phạm Huy Hiệu (SN 1992) - chủ nhân trẻ nhất của giải thưởng Quả cầu Vàng 2023

TS Phạm Huy Hiệu từng nhận học bổng tiến sĩ toàn phần của chính phủ Pháp để theo học tại Viện Đại học Toulouse về Khoa học Máy tính. Sau khi tốt nghiệp với tấm bằng xuất sắc, anh trở về Việt Nam cống hiến. 

TS Phạm Huy Hiệu hiện là giảng viên tại Viện Kỹ thuật và Khoa học Máy tính, Phó giám đốc Trung tâm Sức khỏe Thông Minh VinUni-Illinois, Giám đốc Trung tâm Khởi nghiệp (E-lab), Đại học VinUni.

Nam giáo sư tập sự đã thực hiện nhiều công trình nghiên cứu trong lĩnh vực y tế, mở ra hướng nghiên cứu mới, đặc biệt hướng tới giải quyết các bài toán, thách thức y tế và công nghệ tại Việt Nam.

Tiêu biểu trong đó là Giải pháp "Phần mềm chẩn đoán hình ảnh y tế VinDr dựa trên công nghệ trí tuệ nhân tạo" - giúp hỗ trợ đắc lực cho bác sĩ trong sàng lọc ung thư và phát hiện các bệnh nan y; Giải pháp "VAIPE: Hệ thống theo dõi và hỗ trợ chăm sóc sức khỏe thông minh cho người Việt" - được đánh giá là giải pháp tiên phong giúp định hình xu thế chuyển đổi số y tế số tại Việt Nam và giành Giải thưởng Sản phẩm Ứng dụng Trí tuệ nhân tạo 2022 (AI Awards 2022) do Bộ Khoa học và Công nghệ trao tặng.

3 tiến sĩ trẻ có nhiều nghiên cứu khoa học xuất sắc, giành Quả cầu Vàng-2
TS Phạm Huy Hiệu sở hữu nhiều phát minh, sáng chế có giá trị cao.

Ngoài ra, TS Phạm Huy Hiệu đã công bố 50 bài báo khoa học trên các tạp chí và hội thảo quốc tế uy tín, trong đó có 20 bài báo khoa học trên các tạp chí Q1 (nhóm cực kỳ khó đăng bài) và 6 bài báo hội thảo Rank A/A* hàng đầu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, thị giác máy tính và y tế thông minh. Anh cũng là đồng tác giả hai bài báo xuất sắc (Best Paper Award) tại hội nghị khoa học quốc tế uy tín.

Với những nỗ lực và đóng góp to lớn đối với nền khoa học trong nước, TS Phạm Huy Hiệu là nhà khoa học trẻ tuổi nhất trở thành chủ nhân giải thưởng Quả cầu Vàng 2023 ở độ tuổi 31.

Anh cũng giành giải thưởng quốc tế The ISCN Excellence Awards dành cho dự án y tế số có đóng góp nổi bật trong phát triển bền vững; giải thưởng khoa học quốc tế The DAAD Fellows 2021 dành cho nhà nghiên cứu trẻ xuất sắc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

Tiến sĩ 32 tuổi đồng thời là thành viên của Ủy ban Hội thảo Khoa học thần kinh tại Đông Nam Á bởi Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc gia Mỹ (NASEM).

3 tiến sĩ trẻ có nhiều nghiên cứu khoa học xuất sắc, giành Quả cầu Vàng-3
TS.BS Ngô Quốc Duy (SN 1989) - nhà khoa học trẻ tài năng

TS.BS Ngô Quốc Duy tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội, hiện là Phó trưởng Khoa Ngoại Đầu cổ, Bệnh viện K. Anh là chủ nhân của nhiều nghiên cứu khoa học nổi bật, tiêu biểu là "Kỹ thuật cắt tuyến giáp qua đường tiền đình miệng trên đối tượng trẻ em".

Nghiên cứu này đã mở ra bước tiến mới trong điều trị bệnh lý tuyến giáp ở trẻ em. Kết quả cũng được đăng trên tạp chí quốc tế Q1 với chỉ số IF 5.2 (số đo phản ánh số lượng trích dẫn trung bình theo năm của các bài báo khoa học được xuất bản trên tạp chí đó), đồng thời được báo cáo tại các hội nghị quốc tế uy tín như Hội nghị Ung thư Đầu cổ Thế giới lần thứ 7 tại Ý tháng 6/2023.

Bên cạnh đó, bài báo của TS.BS Ngô Quốc Duy về áp dụng cách tiếp cận qua đường tiền đình miệng trong nạo vét hạch cổ bên điều trị ung thư tuyến giáp bước đầu được chuyên gia quốc tế ghi nhận. Điều này được thể hiện qua việc đây được bình chọn là một trong 10 kỹ thuật xuất sắc nhất tại hội nghị Phẫu thuật Ung thư Quốc tế của Mỹ năm 2021 và được đăng trên tạp chí quốc tế uy tín Q1 có IF 3.7.

TS.BS Ngô Quốc Duy cũng đã công bố 62 bài báo khoa học, trong đó có 29 bài báo khoa học xuất hiện trên tạp chí quốc tế uy tín.

TS.BS Ngô Quốc Duy là chủ nhân của nhiều nghiên cứu khoa học nổi bật trong lĩnh vực y tế.

Với những thành tích nổi bật, TS.BS Ngô Quốc Duy giành hàng loạt dấu ấn như giải thưởng Quả cầu Vàng 2023; Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo; Huy hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác; giải xuất sắc Hội nghị Khoa học và Công nghệ tuổi trẻ ngành y lần thứ XXI; giải thưởng Đặng Văn Ngữ hạng mục Nghiên cứu viên trẻ xuất sắc năm 2022 của Đại học Y Hà Nội; học bổng toàn cầu về phẫu thuật ung thư đầu cổ và ung thư của Hiệp hội Ung thư Đầu cổ Thế giới năm 2022.

Anh cũng tham gia giảng dạy khoa học quốc tế lớp Phẫu thuật nội soi cắt tuyến giáp qua đường tiền đình miệng tại Thái Lan, quy tụ những giảng viên, phẫu thuật viên nổi tiếng.

Ngày 20/2, 20 đề cử Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023 được công bố, thuộc 9 lĩnh vực: Học tập, Nghiên cứu khoa học - Sáng tạo, Lao động sản xuất, Kinh doanh - Khởi nghiệp, Quốc phòng, An ninh trật tự, Thể dục thể thao, Văn hóa nghệ thuật và Hoạt động xã hội.

Sau vòng bình chọn trực tuyến, ngày 26/2, Hội đồng xét tặng giải thưởng tiếp tục bình xét "10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023" và "10 Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2023".

Lễ tuyên dương Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023 dự kiến diễn ra vào ngày 20-24/3 tại Hà Nội.

Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu là phần thưởng cao quý của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, có mục đích tôn vinh những điển hình thanh niên tiêu biểu, dưới 35 tuổi, có thành tích nổi trội, xuất sắc, tạo sự lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng về sự nỗ lực, phấn đấu vươn lên ở nhiều lĩnh vực.

Theo Dân Trí

Xem link gốc Ẩn link gốc https://dantri.com.vn/nhip-song-tre/3-tien-si-tre-co-nhieu-nghien-cuu-khoa-hoc-xuat-sac-gianh-qua-cau-vang-20240229003231205.htm

quả cầu vàng tiến sĩ

Tin tức mới nhất