4 món đừng đụng đũa nếu để qua đêm dù ngon đến mấy
Thường xuyên ăn đồ thừa để qua đêm có thể dẫn tới nguy cơ bị ngộ độc, tiêu chảy, đau bụng, thậm chí duy trì thói quen này lâu dài còn có thể gây ung thư.
Nhiều người có thói quen nấu dư đồ ăn từ tối hôm trước, cất tủ lạnh dành cho bữa sau, hâm nóng ăn tiếp. Tuy nhiên, điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ âm thầm gây hại cho sức khỏe.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mọi món ăn sau khi nấu chín có thể để được ở nhiệt độ bên ngoài trong 2 giờ đồng hồ. Sau thời gian này, các vi khuẩn có hại có thể phát triển nhanh về số lượng cũng như sinh ra các độc tố nguy hiểm gây ngộ độc.
Do đó nếu thực phẩm không được sử dụng ngay hoặc thực phẩm thừa, cần bảo quản ở nhiệt độ dưới 5 độ C hoặc trên 60 độ C.
Trong trường hợp bảo quản dưới 5 độ C, tức ngăn mát tủ lạnh, thì thời gian bảo quản cũng không quá 1-2 ngày. Sau thời gian này, thức ăn vẫn có thể bị hỏng và gây ngộ độc.
Do đó để tránh bị ngộ độc thực phẩm, chúng ta không nên để thức ăn ở nhiệt độ bên ngoài quá 2 giờ; không sử dụng lại các món ăn để dành trong tủ lạnh quá 1-2 ngày.
Ảnh minh họa
Đối với 4 nhóm thực phẩm dưới đây được khuyến cáo tuyệt đối không nên ăn nếu để qua đêm
Hải sản
Hải sản là món ăn giàu dinh dưỡng, được nhiều người yêu thích. Tôm, cua, sò, cá, ốc... có hương vị thơm ngon, có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Tuy nhiên, hải sản rất giàu đạm, nếu đã chế biến và để qua đêm rất dễ bị phân hủy protein, sinh ra các chất độc hại. Khi đi vào cơ thể, những chất này có thể làm hại đến gan, thận...
Việc hâm nóng thực phẩm nhiều lần sẽ làm giảm hương vị của món ăn và cũng không loại bỏ được các chất có hại đó.
Rau xanh
Bản thân rau đã nấu chín sau khi để qua một đêm sẽ sản sinh ra nitrat và từ đó sẽ hình thành nitrit. Đây là một chất có khả năng kích thích sự hình thành của các tế bào K trong cơ thể.
Các loại rau giàu vitamin, chất xơ như bắp cải, rau ngót, rau bina... rất tốt cho cơ thể nếu chúng ta ăn ngay sau khi chế biến. Nếu để qua đêm các chất dinh dưỡng bị oxy hóa và vi khuẩn sinh sôi.
Nấm, mộc nhĩ
Nấm và mộc nhĩ là những thực phẩm thơm ngon, chứa nhiều dinh dưỡng nhưng khi đã được nấu chính thì nên ăn chúng càng sớm càng tốt, tránh để qua đêm và hâm nóng lại vào hôm sau.
Nấm và mộc nhĩ chứa nhiều protein phức tạp. Khi để qua đêm và hâm nóng lại, những chất này sẽ bị biến đổi và gây ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa. Ngoài ra, nấm cũng chứa nhiều nitrat. Nấm đã nấu chín bảo quản trong thời gian dài sẽ khiến dinh dưỡng hao hụt, nitrat biến đổi thành nitrit và gây hại cho sức khỏe.
Trà xanh
Uống trà xanh giúp cơ thể chống oxy hóa, kéo dài tuổi thọ và làm đẹp da. Tuy nhiên, tuyệt đối không uống để qua đêm, bởi nếu để qua đêm sẽ bị mất hết các vitamin, protein và các dưỡng chất có lợi khác…
Không những thế, nước trà xanh còn bị xỉn màu, thành phần các vitamin B, C có trong đó cũng bị phân hủy. Thậm chí, nó còn sản sinh ra rất nhiều vi khuẩn, nấm mốc độc hại, vì thế rất nguy hiểm cho sức khỏe người dùng.
Theo Giadinh.suckhoedoisong.vn
-
2 giờ trướcCác đám cháy rừng dữ dội đã bao trùm Los Angeles (California, Mỹ) khiến nhiều người thiệt mạng, phá hủy hàng trăm ngôi nhà.
-
5 giờ trướcHai người đàn ông tìm thấy "kho báu" với khoảng 400 đồng xu thời Trung cổ trên một cánh đồng.
-
14 giờ trướcMột người đàn ông 35 tuổi, mới đây đã bị kết án 3 tháng tù giam vì ăn trộm 1 buồng chuối từ trang trại ở Rengit.
-
16 giờ trướcCam chấm mắm tôm - nhiều người tưởng đây chỉ là cách ăn 'câu like' mà không hề biết đó là một món ăn đặc sản của người Hương Sơn, Hà Tĩnh.
-
1 ngày trướcVài lát chanh thêm vào nồi trứng luộc sẽ giúp bóc vỏ dễ hơn, tăng hương vị món ăn cũng như ngăn ngừa trứng nứt vỏ khi luộc.
-
1 ngày trướcTết Nguyên đán 2025, người Việt chia thành hai nhóm rõ rệt trong xu hướng du lịch. Nhóm một ưu tiên những chuyến đi ngắn ngày sau khi đã hoàn thành thủ tục đón Tết truyền thống ở nhà, và nhóm hai tận dụng cả 9 ngày nghỉ để đi du lịch dài ngày.
-
1 ngày trướcMới đây, một nhà hàng ở Giang Môn, Quảng Đông, đã cho ra mắt mô hình kinh doanh độc đáo kết hợp thưởng thức dim sum với xem biểu diễn đấu vật.
-
1 ngày trướcDù có vẻ ngoài xấu xí, song mặt hàng này lại là “báu vật” trong mắt giới sưu tầm.
-
1 ngày trướcNgoài Quảng Trị, một số địa phương khác cũng bắt đầu trình làng linh vật rắn với tạo hình dễ thương để chào đón Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.
-
1 ngày trướcTrên chuyến bay từ Hà Nội (Việt Nam) đến Kuala Lumpur (Malaysia), một nữ hành khách người Việt đã nhất định không chịu cài dây an toàn.
-
1 ngày trướcTheo khảo sát, táo sữa Đài Loan đang được bán tại các cửa hàng trái cây nhập khẩu cao cấp ở TP HCM với giá 850.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng/kg
-
2 ngày trướcNhững ngày cuối năm, xưởng sản xuất linh vật của anh Ngô Văn Cảnh (huyện Hóc Môn, TPHCM) lại tất bật với các đơn đặt hàng phục vụ dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.
-
2 ngày trướcDù còn hơn hai tuần nữa mới tới Tết Nguyên đán 2025, thế nhưng một chủ vườn đào tại Hà Nội đã bán được hơn nửa vườn, ước tính thu về từ 1-1,5 tỷ đồng.
-
2 ngày trướcTP Hội An (Quảng Nam) tạm dừng hoạt động bán vé tham quan khu phố cổ và các làng nghề trên địa bàn từ ngày 28 đến hết 31/1.
-
2 ngày trướcRau vốn là thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng không phải bất kỳ loại rau, cách chế biến nào cũng vậy. Loại rau này còn bị WHO xếp vào danh sách thực phẩm hại mạch máu.
-
2 ngày trướcMột kho báu khổng lồ bao gồm toàn tiền vàng, bạc đã được tìm thấy bên trong một bức tượng ở nhà thờ.
-
2 ngày trướcMột du khách đã ghi lại được cảnh một bé gái khoảng 7 hoặc 8 tuổi bất ngờ rơi khỏi cáp treo khiến nhiều người sợ hãi.
-
2 ngày trướcMột chủ nhà ở Pas-de-Calais đã nghĩ ra cách kỳ quặc để "tiễn" vị khách thuê chậm trả tiền suốt nhiều tháng.
-
2 ngày trướcQuẩy, rau muống xào tỏi, tôm chua Huế,... là loạt đại diện của Việt Nam được Taste Atlas đưa vào danh sách "những món ăn kèm ngon nhất Đông Nam Á". Thông tin được công bố mới đây.
-
2 ngày trướcDưới đây là 5 loại thực phẩm có công dụng an thần, giúp bạn ngủ ngon hơn.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước