4 sai lầm chế biến bông cải xanh rau mất sạch chất, hại sức khỏe
Chúng ta cần chế biến bông cải xanh thế nào để cơ thể hấp thu được hết chất dinh dưỡng?
Bông cải xanh được đánh giá là có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, có khả năng chống lại rất nhiều bệnh, đặc biệt là ung thư.
Tuy nhiên một số thói quen tưởng chừng vô hại nhưng lại khiến việc chế biến loại rau này mất sạch chất. Vậy chúng ta cần chế biến bông cải xanh thế nào để cơ thể hấp thu được hết chất dinh dưỡng?
1. Cắt trước khi rửa
Vẫn biết rằng vệ sinh an toàn thực phẩm luôn là vấn đề cần ưu tiên. Tuy nhiên, việc cắt bông cải xanh trước khi rửa sẽ khiến vitamin, khoáng chất bị tan biến trong nước.
Bạn nên để cả cây và rửa trực tiếp dưới vòi nước hoặc cẩn thận hơn mang ngâm nước muối 5-10 phút để sâu bọ bị loại bỏ ở trong nước. Ngoài ra, khi sau khi rửa sạch bông cải xanh bạn nên nấu ăn ngay kẻo làm giảm dinh dưỡng.
2. Cắt bỏ cuống bông cải xanh
Nhiều chị em nội trợ nghĩ rằng phần cuống của bông cải xanh không có chứa thành phần giúp ích gì cho cơ thể nên "bỏ đi cho nó lành". Tuy nhiên, đây là một sai lầm rất nghiêm trọng vì phần cuống là bộ phận chứa nhiều chất xơ hơn cả so với bông cải đấy!
Thậm chí khi nấu lên, nó còn có vị ngọt hơn rất nhiều. Vì vậy, khi chế biến món ăn này bạn nên tận dụng cả phần cuống, bỏ lớp vỏ bên ngoài để không bị cứng và nấu thời gian kỹ hơn chút là được.
3. Luộc bông cải xanh
Mọi người đều luộc bông cải như nhiều món rau xanh khác. Cách chế biến này vô tình làm cho lượng vitamin, các khoáng chất trong bông cải xanh bị hòa tan, gây ra tình trạng bay hơi các chất dinh dưỡng.
Để bông cải xanh có thể phát huy được tác dụng đối với sức khỏe, bạn hay đem hấp hoặc ăn sống. Một ly nước ép từ bông cải xanh, củ dền và táo sẽ rất dinh dưỡng đấy!
4. Chế biến nhiệt độ cao
Đối với bông cải xanh, chị em không nên nấu quá kỹ bởi sẽ làm mất nhiều chất dinh dưỡng của thực phẩm. Hơn nữa khi nấu kỹ, rau sẽ chuyển sang màu vàng úa, trông không hấp dẫn.
Theo các chuyên gia, chế biến súp lơ xanh ở nhiệt độ cao còn khiến nhiều thành phần vitamin, đặc biệt là nhóm chất ngăn ngừa ung thư bị giảm hoặc mất hết tác dụng. Tốt hơn hết nên chế biến bông cải xanh ở nhiệt độ vừa phải để thu về những dinh dưỡng thiết yếu.
Ying Ying
Theo Vietnamnet
-
13 phút trướcMột con cá sấu khổng lồ bất ngờ xuất hiện trên đường băng sân bay ở Florida.
-
3 giờ trướcHai nguyên liệu chính của món canh này là trứng và cà chua. Trong đó, cà chua cung cấp vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng từ trứng. Dưới đây là giá trị dinh dưỡng và cách nấu món canh bổ dưỡng này.
-
10 giờ trướcTrở lại Việt Nam sau thời gian về thăm quê, vị khách Tây làm ngay việc đầu tiên là đi ăn các món đường phố. Anh đã thử nhiều món vừa lạ vừa ngon, trong đó có thịt quay Tây Bắc.
-
11 giờ trướcNhiều người mắc phải tình trạng chảy nước dãi khi ngủ, đôi khi đây cũng là dấu hiệu cảnh báo của một số căn bệnh.
-
14 giờ trướcLoại quả nhiệt đới quen thuộc với vị ngọt thanh và màu sắc hấp dẫn này không chỉ là món ăn tráng miệng ngon lành mà còn chứa đựng vô vàn lợi ích đáng kinh ngạc.
-
1 ngày trướcDù tháng 11 đã cận kề nhưng những trận tuyết đầu mùa vẫn vắng bóng trên đỉnh Phú Sĩ, khiến nhiều du khách chờ đợi không khỏi bồn chồn.
-
1 ngày trướcDù chưa mở cửa, "thang dây tử thần" lơ lửng ở độ cao 1.500m nối 2 vách núi dựng đứng đang thu hút du khách ưa cảm giác mạnh trên khắp thế giới đăng ký trải nghiệm.
-
1 ngày trướcTháng 11 có khá nhiều ngày lễ, ngày kỷ niệm cả trong nước và quốc tế; cụ thể có những sự kiện nào trong tháng 11?
-
1 ngày trướcMột khách sạn hạng sang gần khu vực hồ Xuanwu ở thành phố Nam Kinh, Giang Tô, bất ngờ phải tiếp đón một "vị khách" không mời.
-
1 ngày trướcÍt ai biết rằng cảm hứng sáng tạo ra Doraemon lại đến từ một ngôi làng nhỏ bé nằm sâu trong nước Nhật.
-
1 ngày trướcMón tiết luộc giàu đạm hơn cả thịt lợn, thịt bò, là món ăn giúp bổ máu, thải độc, dưỡng phổi.
-
1 ngày trướcHạt tiêu rừng khô được bán ra với giá khoảng 300.000 đồng/kg, giờ đây đã thành đặc sản nổi tiếng của người dân vùng núi.
-
1 ngày trướcUBND TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng cho biết, dù đã đi vào hoạt động kinh doanh hơn 30 năm, nhưng loại hình dịch vụ đạp vịt vẫn chưa được cấp phép hoạt động.
-
1 ngày trướcLoại quả này dù xanh hay chín đều có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Người Nhật Bản vẫn coi đó là món ăn trường thọ, đem ngâm giấm tốt đến bất ngờ mà bạn nên thử dưới đây.
-
1 ngày trướcJay Fai, nữ đầu bếp đường phố nổi tiếng hàng đầu ở Bangkok, gần đây gây xôn xao khi thông báo dự định "đóng cửa quán" trong tương lai gần để nghỉ hưu.
-
1 ngày trướcVị khách Tây di chuyển quãng đường khá xa từ phía bắc TP Đồng Hới (Quảng Bình) đến TP Huế để thưởng thức món đặc sản trứ danh mà anh cho rằng “ngon hơn phở”.
-
1 ngày trướcSau sự cố bất ngờ, những hành khách có mặt trên chuyến tàu lượn siêu tốc tại công viên Parque del Café ở Montenegro, đã phải bám vào đường ray, tự leo bộ xuống mặt đất.
-
2 ngày trướcMột nam thanh niên 23 tuổi đã bị voi hoang giẫm chết khi đang cố gắng chụp ảnh "tự sướng" (selfie) ở tiểu bang Maharashtra.
-
2 ngày trướcNhững thợ vẽ hoá trang thu về trung bình trên 1 triệu/đêm trong dịp lễ Halloween tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP HCM)
Tin tức mới nhất
-
9 phút trước
-
39 phút trước
-
39 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước