4 sai lầm chế biến bông cải xanh rau mất sạch chất, hại sức khỏe
Chúng ta cần chế biến bông cải xanh thế nào để cơ thể hấp thu được hết chất dinh dưỡng?
Bông cải xanh được đánh giá là có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, có khả năng chống lại rất nhiều bệnh, đặc biệt là ung thư.
Tuy nhiên một số thói quen tưởng chừng vô hại nhưng lại khiến việc chế biến loại rau này mất sạch chất. Vậy chúng ta cần chế biến bông cải xanh thế nào để cơ thể hấp thu được hết chất dinh dưỡng?
1. Cắt trước khi rửa
Vẫn biết rằng vệ sinh an toàn thực phẩm luôn là vấn đề cần ưu tiên. Tuy nhiên, việc cắt bông cải xanh trước khi rửa sẽ khiến vitamin, khoáng chất bị tan biến trong nước.
Bạn nên để cả cây và rửa trực tiếp dưới vòi nước hoặc cẩn thận hơn mang ngâm nước muối 5-10 phút để sâu bọ bị loại bỏ ở trong nước. Ngoài ra, khi sau khi rửa sạch bông cải xanh bạn nên nấu ăn ngay kẻo làm giảm dinh dưỡng.
2. Cắt bỏ cuống bông cải xanh
Nhiều chị em nội trợ nghĩ rằng phần cuống của bông cải xanh không có chứa thành phần giúp ích gì cho cơ thể nên "bỏ đi cho nó lành". Tuy nhiên, đây là một sai lầm rất nghiêm trọng vì phần cuống là bộ phận chứa nhiều chất xơ hơn cả so với bông cải đấy!
Thậm chí khi nấu lên, nó còn có vị ngọt hơn rất nhiều. Vì vậy, khi chế biến món ăn này bạn nên tận dụng cả phần cuống, bỏ lớp vỏ bên ngoài để không bị cứng và nấu thời gian kỹ hơn chút là được.
3. Luộc bông cải xanh
Mọi người đều luộc bông cải như nhiều món rau xanh khác. Cách chế biến này vô tình làm cho lượng vitamin, các khoáng chất trong bông cải xanh bị hòa tan, gây ra tình trạng bay hơi các chất dinh dưỡng.
Để bông cải xanh có thể phát huy được tác dụng đối với sức khỏe, bạn hay đem hấp hoặc ăn sống. Một ly nước ép từ bông cải xanh, củ dền và táo sẽ rất dinh dưỡng đấy!
4. Chế biến nhiệt độ cao
Đối với bông cải xanh, chị em không nên nấu quá kỹ bởi sẽ làm mất nhiều chất dinh dưỡng của thực phẩm. Hơn nữa khi nấu kỹ, rau sẽ chuyển sang màu vàng úa, trông không hấp dẫn.
Theo các chuyên gia, chế biến súp lơ xanh ở nhiệt độ cao còn khiến nhiều thành phần vitamin, đặc biệt là nhóm chất ngăn ngừa ung thư bị giảm hoặc mất hết tác dụng. Tốt hơn hết nên chế biến bông cải xanh ở nhiệt độ vừa phải để thu về những dinh dưỡng thiết yếu.
Ying Ying
Theo Vietnamnet
-
1 giờ trướcKhoai lang là thực phẩm được nhiều người yêu thích và ăn vào bữa sáng, vậy nhưng bữa sáng ăn khoai lang có tốt không?
-
6 giờ trướcMáy giặt là một thiết bị cần thiết trong mỗi gia đình nhưng không phải vật dụng nào chúng ta có thể bỏ vào để làm sạch nó.
-
6 giờ trướcChất béo bão hòa, đường bổ sung và thịt đã qua chế biến... là những thực phẩm bạn nên cân nhắc sử dụng bởi chúng gây hại cho cả gan lẫn đường ruột. Giá rẻ đến mấy cũng đừng ăn.
-
10 giờ trướcDưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
-
21 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
1 ngày trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
1 ngày trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
1 ngày trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
1 ngày trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
1 ngày trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
2 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
2 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
2 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
2 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
2 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước