4 sai lầm chế biến bông cải xanh rau mất sạch chất, hại sức khỏe
Chúng ta cần chế biến bông cải xanh thế nào để cơ thể hấp thu được hết chất dinh dưỡng?
Bông cải xanh được đánh giá là có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, có khả năng chống lại rất nhiều bệnh, đặc biệt là ung thư.
Tuy nhiên một số thói quen tưởng chừng vô hại nhưng lại khiến việc chế biến loại rau này mất sạch chất. Vậy chúng ta cần chế biến bông cải xanh thế nào để cơ thể hấp thu được hết chất dinh dưỡng?
1. Cắt trước khi rửa
Vẫn biết rằng vệ sinh an toàn thực phẩm luôn là vấn đề cần ưu tiên. Tuy nhiên, việc cắt bông cải xanh trước khi rửa sẽ khiến vitamin, khoáng chất bị tan biến trong nước.
Bạn nên để cả cây và rửa trực tiếp dưới vòi nước hoặc cẩn thận hơn mang ngâm nước muối 5-10 phút để sâu bọ bị loại bỏ ở trong nước. Ngoài ra, khi sau khi rửa sạch bông cải xanh bạn nên nấu ăn ngay kẻo làm giảm dinh dưỡng.
2. Cắt bỏ cuống bông cải xanh
Nhiều chị em nội trợ nghĩ rằng phần cuống của bông cải xanh không có chứa thành phần giúp ích gì cho cơ thể nên "bỏ đi cho nó lành". Tuy nhiên, đây là một sai lầm rất nghiêm trọng vì phần cuống là bộ phận chứa nhiều chất xơ hơn cả so với bông cải đấy!
Thậm chí khi nấu lên, nó còn có vị ngọt hơn rất nhiều. Vì vậy, khi chế biến món ăn này bạn nên tận dụng cả phần cuống, bỏ lớp vỏ bên ngoài để không bị cứng và nấu thời gian kỹ hơn chút là được.
3. Luộc bông cải xanh
Mọi người đều luộc bông cải như nhiều món rau xanh khác. Cách chế biến này vô tình làm cho lượng vitamin, các khoáng chất trong bông cải xanh bị hòa tan, gây ra tình trạng bay hơi các chất dinh dưỡng.
Để bông cải xanh có thể phát huy được tác dụng đối với sức khỏe, bạn hay đem hấp hoặc ăn sống. Một ly nước ép từ bông cải xanh, củ dền và táo sẽ rất dinh dưỡng đấy!
4. Chế biến nhiệt độ cao
Đối với bông cải xanh, chị em không nên nấu quá kỹ bởi sẽ làm mất nhiều chất dinh dưỡng của thực phẩm. Hơn nữa khi nấu kỹ, rau sẽ chuyển sang màu vàng úa, trông không hấp dẫn.
Theo các chuyên gia, chế biến súp lơ xanh ở nhiệt độ cao còn khiến nhiều thành phần vitamin, đặc biệt là nhóm chất ngăn ngừa ung thư bị giảm hoặc mất hết tác dụng. Tốt hơn hết nên chế biến bông cải xanh ở nhiệt độ vừa phải để thu về những dinh dưỡng thiết yếu.
Ying Ying
Theo Vietnamnet
-
1 giờ trướcDù có kích thước khổng lồ, phần thịt có thể ăn sống của loài ốc này lại vô cùng ít ỏi, thậm chí “chẳng bõ dính răng”.
-
3 giờ trướcNhững bông tuyết đầu mùa bắt đầu xuất hiện ở Paris từ ngày 20/11, khiến thủ đô của nước Pháp chìm trong màu trắng tinh khiết, đẹp lung linh và huyền ảo.
-
5 giờ trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
6 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
8 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
9 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
9 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
10 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
14 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
23 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
1 ngày trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
1 ngày trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước