5 hàng xôi nổi tiếng mà nhất định bạn phải ăn thử nếu ở Sài Gòn
Đây đều là những hàng xôi nổi tiếng của Sài Gòn với mỗi nơi là một cách chế biến, hương vị và nét hấp dẫn riêng.
Xôi vốn dĩ là một món ăn cực kỳ đơn giản mà còn rẻ tiền, vì thế nó thường được dùng để ăn sáng, hoặc mang theo cả vắt để lót dạ trong những buổi đói giữa cử. Nhớ lại cái lứa học sinh của trước đây nhắc tới xôi là cả một quãng trời tuổi thơ. Sáng sáng ráng dậy thật sớm để phóng con xe đạp ra hàng xôi đầu ngõ để mua một hộp mang tới trường. Thời đấy mỗi hộp xôi chỉ có giá khoảng 5k đồng, mà nào là trứng cút hai quả, lạp xưởng thơm phức, chả lụa, chà bông xếp đầy ních hộp nhưng lại quá đủ cho một bữa sáng "sang chảnh", no nê. Có hôm ngán quá thì đổi sang xôi gấc, xôi bắp, hay xôi nắm đậu xanh, nhớ đâu có 2 hay 3k một gói, rẻ hơn xôi mặn vậy mà ngon.
Nhưng giờ đây thì xôi đắt hơn nhiều. Dĩ nhiên đắt so với hồi xưa thôi chứ tính ra vẫn là món ăn "bổ, rẻ" so với rất nhiều món ăn khác. Bù lại, xôi bây giờ đa dạng phải biết! Nào là xôi gà, xôi phá lấu, xôi xá xíu,... đủ kiểu, ngon không thể tả! Chính vì vậy mà bây giờ người ta cũng thèm ăn xôi nhiều hơn, mà cứ thèm là cứ ăn, bất kể cử sáng, trưa, chiều hay tối...
1. Xôi Bùi Thị Xuân
Ở đây có một sự tích hơi bị oách khi nhớ về câu chuyện gần 40 năm về trước, hàng xôi này vốn dĩ chỉ là một cửa tiệm bé xíu với vài món xôi và chè đơn giản. Thế nhưng trong cái đơn giản ấy lại không hề "giản đơn" một chút nào khi ở một cửa tiệm nhỏ vậy mà có được món xôi và chè cực ngon, hương vị đậm đà, chất lượng thì miễn bàn cãi. Chính vì vậy mà người ta tìm đến ủng hộ ngày càng nhiều hơn, từ đấy cái tên Xôi chè Bùi Thị Xuân dần dần phát triển, trở thành tiệm xôi nổi tiếng được phần lớn người Sài Gòn biết tới.
Sau gần 40 năm phát triển thì giờ đây, Xôi chè Bùi Thị Xuân đã trở thành một cửa tiệm cực lớn. Ở đây hiện giờ có đến hàng chục xôi khác nhau, nhưng nổi tiếng nhất vẫn là xôi gà và xôi xá xíu với phần thịt được tẩm ướp ngon, đậm đà. Cái thích của mọi người khi đến đây đó là ngoài việc thưởng thức xôi thì còn được tráng miệng bằng nhiều món chè cũng ngon không kém.
2. Xôi Lá Sen đường Cô Giang
Để đánh giá được món xôi có ngon hay không, ngoài việc đo độ dẻo, ẩm và tơi của từng hạt thì còn phải kể đến độ thơm và cái vị bùi khi mà thưởng thức. Thế nên hồi xưa ở Sài Gòn nhiều nhà mới dùng thêm lá sen để bọc xôi bên ngoài, vừa làm vỏ đựng mà còn giúp xôi tạo thêm hương, tăng thêm độ bùi, dẻo. Cho đến khi lá sen dần trở nên "hiếm" ở thành phố, mà bán xôi rẻ lại phải "thầu" thêm lá sen nữa thì thật khó để lời nên dần dần người ta thay vào đó là lá chuối, hay túi nilon, hộp xốp cho tiện mà nhẹ vốn.
Hiếm thay, một hàng xôi trên đường Cô Giang cho đến nay vẫn còn duy trì kiểu nấu xôi bằng lá sen ấy. Cứ mỗi một phần xôi là được bọc bằng một cái lá sen, bên trong còn có nhân thịt gà, tôm, ruốc và nước sốt,... Sau đó tất cả đem đi hấp cùng với nhau. Nhờ hơi nước nóng, hương lá sen bắt đầu ngấm dần vào lớp xôi và tỏa cả vào nhân nên cứ cắn tới đâu bạn cũng sẽ đều nghe được hương thơm thoang thoảng mà còn bùi bùi khi nhai.
3. Xôi Xiêm của người Campuchia
Nghe khá lạ đúng không!? Nhưng nếu chưa ăn thì bạn cần phải lưu ngay địa chỉ lại để được thử một lần cho biết, đảm bảo sẽ không hối hận.
Đây là một món xôi rất lạ đối với người Việt Nam, bởi nguồn gốc của nó được xuất phát từ người Campuchia nhưng hương vị lại khá thân quen bởi toàn được làm từ các loại nguyên liệu "cây nhà lá vườn" như đường thốt nốt, trứng gà, sầu riêng cùng nước cốt dừa rưới bên ngoài thêm dậy mùi beo béo.
Và hàng xôi nổi tiếng giữ đúng hương vị gốc nhất chính là nằm ở khu chợ Campodia trên đường Lê Hồng Phong quận 10. Đến đây không chỉ ăn được món xôi đặc biệt này, bạn còn có thể thưởng thức rất nhiều món chè khác nổi tiếng của người Campodia ngay giữa lòng Sài Gòn mà vẫn giữ được hương vị gốc.
4. Xôi nhà xác
Nếu bạn vẫn thích hương vị của món xôi mặn truyền thống và vẫn yêu cái kiểu rẻ vốn có của xôi thì có thể đến đây thưởng thức. Nhưng chắc bạn sẽ cảm thấy cái tên của hàng xôi này có hơi "rợn rợn tóc gáy" đúng không! Thật ra nó chẳng liên quan gì đến món xôi đâu, mà vì xung quanh là những nhà tang lễ vì thế để cho dễ nhớ nên người ta mới đặt cái tên như thế mà thôi. Ấy mà cũng vì cái tên đó mà người ta mới dễ dàng tìm đến, khiến nó tồn tại đã được hơn 40 năm qua.
5. Xôi chợ Bà Chiểu
Nơi đây đúng nghĩa ai thích "xôi thịt" thì là quá hợp người hợp cảnh. Xôi ngon, thịt nhiều, đã vậy hương vị đậm đà, món nào là ra món đấy, chất lượng không biết phải bàn điều gì ngoài việc chỉ có thể khen.
Chỉ với 14 - 25k là bạn đã có liền một phần xôi ngập tràn toàn thịt là thịt. Đặc biệt mỗi gói xôi đều được bọc lá chuối tươi xanh mướt, sẽ khiến bạn cảm thấy cực kỳ thích thú và nó cũng giúp bạn thấy ngon mắt hơn nữa.
Nhưng giờ đây thì xôi đắt hơn nhiều. Dĩ nhiên đắt so với hồi xưa thôi chứ tính ra vẫn là món ăn "bổ, rẻ" so với rất nhiều món ăn khác. Bù lại, xôi bây giờ đa dạng phải biết! Nào là xôi gà, xôi phá lấu, xôi xá xíu,... đủ kiểu, ngon không thể tả! Chính vì vậy mà bây giờ người ta cũng thèm ăn xôi nhiều hơn, mà cứ thèm là cứ ăn, bất kể cử sáng, trưa, chiều hay tối...
1. Xôi Bùi Thị Xuân
Ở đây có một sự tích hơi bị oách khi nhớ về câu chuyện gần 40 năm về trước, hàng xôi này vốn dĩ chỉ là một cửa tiệm bé xíu với vài món xôi và chè đơn giản. Thế nhưng trong cái đơn giản ấy lại không hề "giản đơn" một chút nào khi ở một cửa tiệm nhỏ vậy mà có được món xôi và chè cực ngon, hương vị đậm đà, chất lượng thì miễn bàn cãi. Chính vì vậy mà người ta tìm đến ủng hộ ngày càng nhiều hơn, từ đấy cái tên Xôi chè Bùi Thị Xuân dần dần phát triển, trở thành tiệm xôi nổi tiếng được phần lớn người Sài Gòn biết tới.
Sau gần 40 năm phát triển thì giờ đây, Xôi chè Bùi Thị Xuân đã trở thành một cửa tiệm cực lớn. Ở đây hiện giờ có đến hàng chục xôi khác nhau, nhưng nổi tiếng nhất vẫn là xôi gà và xôi xá xíu với phần thịt được tẩm ướp ngon, đậm đà. Cái thích của mọi người khi đến đây đó là ngoài việc thưởng thức xôi thì còn được tráng miệng bằng nhiều món chè cũng ngon không kém.
2. Xôi Lá Sen đường Cô Giang
Để đánh giá được món xôi có ngon hay không, ngoài việc đo độ dẻo, ẩm và tơi của từng hạt thì còn phải kể đến độ thơm và cái vị bùi khi mà thưởng thức. Thế nên hồi xưa ở Sài Gòn nhiều nhà mới dùng thêm lá sen để bọc xôi bên ngoài, vừa làm vỏ đựng mà còn giúp xôi tạo thêm hương, tăng thêm độ bùi, dẻo. Cho đến khi lá sen dần trở nên "hiếm" ở thành phố, mà bán xôi rẻ lại phải "thầu" thêm lá sen nữa thì thật khó để lời nên dần dần người ta thay vào đó là lá chuối, hay túi nilon, hộp xốp cho tiện mà nhẹ vốn.
Hàng xôi lá sen nổi tiếng trên đường Cô Giang.
Từng gói xôi được bọc bằng lớp lá sen tươi mươi mắt bên ngoài.
Từng gói xôi được bọc bằng lớp lá sen tươi mươi mắt bên ngoài.
Hiếm thay, một hàng xôi trên đường Cô Giang cho đến nay vẫn còn duy trì kiểu nấu xôi bằng lá sen ấy. Cứ mỗi một phần xôi là được bọc bằng một cái lá sen, bên trong còn có nhân thịt gà, tôm, ruốc và nước sốt,... Sau đó tất cả đem đi hấp cùng với nhau. Nhờ hơi nước nóng, hương lá sen bắt đầu ngấm dần vào lớp xôi và tỏa cả vào nhân nên cứ cắn tới đâu bạn cũng sẽ đều nghe được hương thơm thoang thoảng mà còn bùi bùi khi nhai.
Đến lúc mở gói xôi ra thì bên trong chứa đầy nhân, nguyên vẹn lớp sốt
và thịt mềm dậy mùi hương sen.
và thịt mềm dậy mùi hương sen.
3. Xôi Xiêm của người Campuchia
Nghe khá lạ đúng không!? Nhưng nếu chưa ăn thì bạn cần phải lưu ngay địa chỉ lại để được thử một lần cho biết, đảm bảo sẽ không hối hận.
Đây là một món xôi rất lạ đối với người Việt Nam, bởi nguồn gốc của nó được xuất phát từ người Campuchia nhưng hương vị lại khá thân quen bởi toàn được làm từ các loại nguyên liệu "cây nhà lá vườn" như đường thốt nốt, trứng gà, sầu riêng cùng nước cốt dừa rưới bên ngoài thêm dậy mùi beo béo.
Và hàng xôi nổi tiếng giữ đúng hương vị gốc nhất chính là nằm ở khu chợ Campodia trên đường Lê Hồng Phong quận 10. Đến đây không chỉ ăn được món xôi đặc biệt này, bạn còn có thể thưởng thức rất nhiều món chè khác nổi tiếng của người Campodia ngay giữa lòng Sài Gòn mà vẫn giữ được hương vị gốc.
Trứng gà đánh cùng đường thốt nốt ăn cùng với xôi.
Sau đó còn rưới thêm lớp nước cốt dừa ăn cực kỳ hấp dẫn.
Sau đó còn rưới thêm lớp nước cốt dừa ăn cực kỳ hấp dẫn.
4. Xôi nhà xác
Nếu bạn vẫn thích hương vị của món xôi mặn truyền thống và vẫn yêu cái kiểu rẻ vốn có của xôi thì có thể đến đây thưởng thức. Nhưng chắc bạn sẽ cảm thấy cái tên của hàng xôi này có hơi "rợn rợn tóc gáy" đúng không! Thật ra nó chẳng liên quan gì đến món xôi đâu, mà vì xung quanh là những nhà tang lễ vì thế để cho dễ nhớ nên người ta mới đặt cái tên như thế mà thôi. Ấy mà cũng vì cái tên đó mà người ta mới dễ dàng tìm đến, khiến nó tồn tại đã được hơn 40 năm qua.
5. Xôi chợ Bà Chiểu
Nơi đây đúng nghĩa ai thích "xôi thịt" thì là quá hợp người hợp cảnh. Xôi ngon, thịt nhiều, đã vậy hương vị đậm đà, món nào là ra món đấy, chất lượng không biết phải bàn điều gì ngoài việc chỉ có thể khen.
Hàng xôi nổi tiếng bên chợ Bà Chiểu này chắc chắn sẽ khiến bạn không
cưỡng lại được nếu có vô tình đi ngang đó.
cưỡng lại được nếu có vô tình đi ngang đó.
Chỉ với 14 - 25k là bạn đã có liền một phần xôi ngập tràn toàn thịt là thịt. Đặc biệt mỗi gói xôi đều được bọc lá chuối tươi xanh mướt, sẽ khiến bạn cảm thấy cực kỳ thích thú và nó cũng giúp bạn thấy ngon mắt hơn nữa.
TheoTrí Thức Trẻ
-
25 phút trướcNhững củ khoai tây mọc mầm, có màu xanh, vị đắng dễ dẫn tới nguy cơ ngộ độc, thậm chí tử vong.
-
1 giờ trướcMột nam du khách 61 tuổi bất ngờ bị cá mập cắn đứt chân khi đang lướt sóng ở ngoài khơi công viên bãi biển Waiehu (Maiu, Hawaii).
-
2 giờ trướcMới đây, một quán cà phê ở Quảng Đông gây xôn xao dư luận khi công bố loại cà phê mới được phục vụ kèm thịt gà hấp rau mùi.
-
3 giờ trướcNgười Chăm ở An Giang chỉ sử dụng thịt bò do người Chăm bán. Còn nước dùng cho món phở được ninh từ nhiều loại xương, nêm nếm thêm đường phèn và nhiều loại gia vị, thảo mộc.
-
15 giờ trướcChủ nhà bức xúc vì người thuê lén chuyển đi trong đêm sau khi nhận "tối hậu thư" về khoản nợ tiền thuê nhà 6.800 SGD (gần 130 triệu đồng).
-
19 giờ trướcNgày Lập đông đánh dấu sự chuyển dịch của thiên nhiên từ mùa thu sang mùa đông; vậy Lập đông năm 2024 rơi vàongày nào, thứ mấy?
-
21 giờ trướcDù là quốc gia không giáp biển nhưng xứ triệu voi luôn thu hút du khách bởi những thác nước tuyệt đẹp, trong đó không thể không nhắc tới Tad Fane.
-
22 giờ trướcNhiều người đồn thổi uống nước mía vắt chanh chữa ung thư, vậy thực hư thế nào?
-
1 ngày trướcNho “trái tim mùa thu” là dòng nho nổi tiếng của Nhật Bản và khá đắt đỏ. Nhưng nay loại nho “quý tộc” này từ Trung Quốc tràn sang chợ Việt với giá rẻ bất ngờ.
-
1 ngày trướcMột nghiên cứu với hơn 21.000 người trên 40 tuổi phát hiện ra mối liên hệ giữa cà phê và mỡ máu. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng còn phụ thuộc vào giới tính.
-
1 ngày trướcSau bữa ăn, cô gái thấy đau bụng ngày càng trầm trọng, trán toát mồ hôi lạnh nên được gia đình đưa vào bệnh viện cấp cứu.
-
1 ngày trướcMới đây, một dòng hải lưu xanh neon rực rỡ bất ngờ xuất hiện ngoài khơi bờ biển California khiến nhiều du khách thích thú.
-
1 ngày trướcTrong căn bếp nhỏ của gia đình anh Jens thường xuất hiện các món ăn Việt Nam như phở, thịt kho, bún cá,…
-
1 ngày trướcNhiều du khách bất ngờ khi phát hiện ra sự thật về tảng đá nổi tiếng trên đỉnh Wutong, đỉnh núi cao nhất Thâm Quyến.
-
2 ngày trướcUống 4 tách trà trở lên giúp giảm rõ rệt nguy cơ đột quỵ trong khi cùng lượng cà phê lại có tác động trái ngược.
-
2 ngày trướcMột con cá sấu khổng lồ bất ngờ xuất hiện trên đường băng sân bay ở Florida.
-
2 ngày trướcHai nguyên liệu chính của món canh này là trứng và cà chua. Trong đó, cà chua cung cấp vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng từ trứng. Dưới đây là giá trị dinh dưỡng và cách nấu món canh bổ dưỡng này.
Tin tức mới nhất
-
25 phút trước
-
25 phút trước
-
25 phút trước
-
55 phút trước
Hay nhất 2sao
-
8 ngày trước