5 hàng xôi nổi tiếng mà nhất định bạn phải ăn thử nếu ở Sài Gòn
Đây đều là những hàng xôi nổi tiếng của Sài Gòn với mỗi nơi là một cách chế biến, hương vị và nét hấp dẫn riêng.
Xôi vốn dĩ là một món ăn cực kỳ đơn giản mà còn rẻ tiền, vì thế nó thường được dùng để ăn sáng, hoặc mang theo cả vắt để lót dạ trong những buổi đói giữa cử. Nhớ lại cái lứa học sinh của trước đây nhắc tới xôi là cả một quãng trời tuổi thơ. Sáng sáng ráng dậy thật sớm để phóng con xe đạp ra hàng xôi đầu ngõ để mua một hộp mang tới trường. Thời đấy mỗi hộp xôi chỉ có giá khoảng 5k đồng, mà nào là trứng cút hai quả, lạp xưởng thơm phức, chả lụa, chà bông xếp đầy ních hộp nhưng lại quá đủ cho một bữa sáng "sang chảnh", no nê. Có hôm ngán quá thì đổi sang xôi gấc, xôi bắp, hay xôi nắm đậu xanh, nhớ đâu có 2 hay 3k một gói, rẻ hơn xôi mặn vậy mà ngon.
Nhưng giờ đây thì xôi đắt hơn nhiều. Dĩ nhiên đắt so với hồi xưa thôi chứ tính ra vẫn là món ăn "bổ, rẻ" so với rất nhiều món ăn khác. Bù lại, xôi bây giờ đa dạng phải biết! Nào là xôi gà, xôi phá lấu, xôi xá xíu,... đủ kiểu, ngon không thể tả! Chính vì vậy mà bây giờ người ta cũng thèm ăn xôi nhiều hơn, mà cứ thèm là cứ ăn, bất kể cử sáng, trưa, chiều hay tối...
1. Xôi Bùi Thị Xuân
Ở đây có một sự tích hơi bị oách khi nhớ về câu chuyện gần 40 năm về trước, hàng xôi này vốn dĩ chỉ là một cửa tiệm bé xíu với vài món xôi và chè đơn giản. Thế nhưng trong cái đơn giản ấy lại không hề "giản đơn" một chút nào khi ở một cửa tiệm nhỏ vậy mà có được món xôi và chè cực ngon, hương vị đậm đà, chất lượng thì miễn bàn cãi. Chính vì vậy mà người ta tìm đến ủng hộ ngày càng nhiều hơn, từ đấy cái tên Xôi chè Bùi Thị Xuân dần dần phát triển, trở thành tiệm xôi nổi tiếng được phần lớn người Sài Gòn biết tới.
Sau gần 40 năm phát triển thì giờ đây, Xôi chè Bùi Thị Xuân đã trở thành một cửa tiệm cực lớn. Ở đây hiện giờ có đến hàng chục xôi khác nhau, nhưng nổi tiếng nhất vẫn là xôi gà và xôi xá xíu với phần thịt được tẩm ướp ngon, đậm đà. Cái thích của mọi người khi đến đây đó là ngoài việc thưởng thức xôi thì còn được tráng miệng bằng nhiều món chè cũng ngon không kém.
2. Xôi Lá Sen đường Cô Giang
Để đánh giá được món xôi có ngon hay không, ngoài việc đo độ dẻo, ẩm và tơi của từng hạt thì còn phải kể đến độ thơm và cái vị bùi khi mà thưởng thức. Thế nên hồi xưa ở Sài Gòn nhiều nhà mới dùng thêm lá sen để bọc xôi bên ngoài, vừa làm vỏ đựng mà còn giúp xôi tạo thêm hương, tăng thêm độ bùi, dẻo. Cho đến khi lá sen dần trở nên "hiếm" ở thành phố, mà bán xôi rẻ lại phải "thầu" thêm lá sen nữa thì thật khó để lời nên dần dần người ta thay vào đó là lá chuối, hay túi nilon, hộp xốp cho tiện mà nhẹ vốn.
Hiếm thay, một hàng xôi trên đường Cô Giang cho đến nay vẫn còn duy trì kiểu nấu xôi bằng lá sen ấy. Cứ mỗi một phần xôi là được bọc bằng một cái lá sen, bên trong còn có nhân thịt gà, tôm, ruốc và nước sốt,... Sau đó tất cả đem đi hấp cùng với nhau. Nhờ hơi nước nóng, hương lá sen bắt đầu ngấm dần vào lớp xôi và tỏa cả vào nhân nên cứ cắn tới đâu bạn cũng sẽ đều nghe được hương thơm thoang thoảng mà còn bùi bùi khi nhai.
3. Xôi Xiêm của người Campuchia
Nghe khá lạ đúng không!? Nhưng nếu chưa ăn thì bạn cần phải lưu ngay địa chỉ lại để được thử một lần cho biết, đảm bảo sẽ không hối hận.
Đây là một món xôi rất lạ đối với người Việt Nam, bởi nguồn gốc của nó được xuất phát từ người Campuchia nhưng hương vị lại khá thân quen bởi toàn được làm từ các loại nguyên liệu "cây nhà lá vườn" như đường thốt nốt, trứng gà, sầu riêng cùng nước cốt dừa rưới bên ngoài thêm dậy mùi beo béo.
Và hàng xôi nổi tiếng giữ đúng hương vị gốc nhất chính là nằm ở khu chợ Campodia trên đường Lê Hồng Phong quận 10. Đến đây không chỉ ăn được món xôi đặc biệt này, bạn còn có thể thưởng thức rất nhiều món chè khác nổi tiếng của người Campodia ngay giữa lòng Sài Gòn mà vẫn giữ được hương vị gốc.
4. Xôi nhà xác
Nếu bạn vẫn thích hương vị của món xôi mặn truyền thống và vẫn yêu cái kiểu rẻ vốn có của xôi thì có thể đến đây thưởng thức. Nhưng chắc bạn sẽ cảm thấy cái tên của hàng xôi này có hơi "rợn rợn tóc gáy" đúng không! Thật ra nó chẳng liên quan gì đến món xôi đâu, mà vì xung quanh là những nhà tang lễ vì thế để cho dễ nhớ nên người ta mới đặt cái tên như thế mà thôi. Ấy mà cũng vì cái tên đó mà người ta mới dễ dàng tìm đến, khiến nó tồn tại đã được hơn 40 năm qua.
5. Xôi chợ Bà Chiểu
Nơi đây đúng nghĩa ai thích "xôi thịt" thì là quá hợp người hợp cảnh. Xôi ngon, thịt nhiều, đã vậy hương vị đậm đà, món nào là ra món đấy, chất lượng không biết phải bàn điều gì ngoài việc chỉ có thể khen.
Chỉ với 14 - 25k là bạn đã có liền một phần xôi ngập tràn toàn thịt là thịt. Đặc biệt mỗi gói xôi đều được bọc lá chuối tươi xanh mướt, sẽ khiến bạn cảm thấy cực kỳ thích thú và nó cũng giúp bạn thấy ngon mắt hơn nữa.
Nhưng giờ đây thì xôi đắt hơn nhiều. Dĩ nhiên đắt so với hồi xưa thôi chứ tính ra vẫn là món ăn "bổ, rẻ" so với rất nhiều món ăn khác. Bù lại, xôi bây giờ đa dạng phải biết! Nào là xôi gà, xôi phá lấu, xôi xá xíu,... đủ kiểu, ngon không thể tả! Chính vì vậy mà bây giờ người ta cũng thèm ăn xôi nhiều hơn, mà cứ thèm là cứ ăn, bất kể cử sáng, trưa, chiều hay tối...
1. Xôi Bùi Thị Xuân
Ở đây có một sự tích hơi bị oách khi nhớ về câu chuyện gần 40 năm về trước, hàng xôi này vốn dĩ chỉ là một cửa tiệm bé xíu với vài món xôi và chè đơn giản. Thế nhưng trong cái đơn giản ấy lại không hề "giản đơn" một chút nào khi ở một cửa tiệm nhỏ vậy mà có được món xôi và chè cực ngon, hương vị đậm đà, chất lượng thì miễn bàn cãi. Chính vì vậy mà người ta tìm đến ủng hộ ngày càng nhiều hơn, từ đấy cái tên Xôi chè Bùi Thị Xuân dần dần phát triển, trở thành tiệm xôi nổi tiếng được phần lớn người Sài Gòn biết tới.
Sau gần 40 năm phát triển thì giờ đây, Xôi chè Bùi Thị Xuân đã trở thành một cửa tiệm cực lớn. Ở đây hiện giờ có đến hàng chục xôi khác nhau, nhưng nổi tiếng nhất vẫn là xôi gà và xôi xá xíu với phần thịt được tẩm ướp ngon, đậm đà. Cái thích của mọi người khi đến đây đó là ngoài việc thưởng thức xôi thì còn được tráng miệng bằng nhiều món chè cũng ngon không kém.
2. Xôi Lá Sen đường Cô Giang
Để đánh giá được món xôi có ngon hay không, ngoài việc đo độ dẻo, ẩm và tơi của từng hạt thì còn phải kể đến độ thơm và cái vị bùi khi mà thưởng thức. Thế nên hồi xưa ở Sài Gòn nhiều nhà mới dùng thêm lá sen để bọc xôi bên ngoài, vừa làm vỏ đựng mà còn giúp xôi tạo thêm hương, tăng thêm độ bùi, dẻo. Cho đến khi lá sen dần trở nên "hiếm" ở thành phố, mà bán xôi rẻ lại phải "thầu" thêm lá sen nữa thì thật khó để lời nên dần dần người ta thay vào đó là lá chuối, hay túi nilon, hộp xốp cho tiện mà nhẹ vốn.
Hàng xôi lá sen nổi tiếng trên đường Cô Giang.
Từng gói xôi được bọc bằng lớp lá sen tươi mươi mắt bên ngoài.
Từng gói xôi được bọc bằng lớp lá sen tươi mươi mắt bên ngoài.
Hiếm thay, một hàng xôi trên đường Cô Giang cho đến nay vẫn còn duy trì kiểu nấu xôi bằng lá sen ấy. Cứ mỗi một phần xôi là được bọc bằng một cái lá sen, bên trong còn có nhân thịt gà, tôm, ruốc và nước sốt,... Sau đó tất cả đem đi hấp cùng với nhau. Nhờ hơi nước nóng, hương lá sen bắt đầu ngấm dần vào lớp xôi và tỏa cả vào nhân nên cứ cắn tới đâu bạn cũng sẽ đều nghe được hương thơm thoang thoảng mà còn bùi bùi khi nhai.
Đến lúc mở gói xôi ra thì bên trong chứa đầy nhân, nguyên vẹn lớp sốt
và thịt mềm dậy mùi hương sen.
và thịt mềm dậy mùi hương sen.
3. Xôi Xiêm của người Campuchia
Nghe khá lạ đúng không!? Nhưng nếu chưa ăn thì bạn cần phải lưu ngay địa chỉ lại để được thử một lần cho biết, đảm bảo sẽ không hối hận.
Đây là một món xôi rất lạ đối với người Việt Nam, bởi nguồn gốc của nó được xuất phát từ người Campuchia nhưng hương vị lại khá thân quen bởi toàn được làm từ các loại nguyên liệu "cây nhà lá vườn" như đường thốt nốt, trứng gà, sầu riêng cùng nước cốt dừa rưới bên ngoài thêm dậy mùi beo béo.
Và hàng xôi nổi tiếng giữ đúng hương vị gốc nhất chính là nằm ở khu chợ Campodia trên đường Lê Hồng Phong quận 10. Đến đây không chỉ ăn được món xôi đặc biệt này, bạn còn có thể thưởng thức rất nhiều món chè khác nổi tiếng của người Campodia ngay giữa lòng Sài Gòn mà vẫn giữ được hương vị gốc.
Trứng gà đánh cùng đường thốt nốt ăn cùng với xôi.
Sau đó còn rưới thêm lớp nước cốt dừa ăn cực kỳ hấp dẫn.
Sau đó còn rưới thêm lớp nước cốt dừa ăn cực kỳ hấp dẫn.
4. Xôi nhà xác
Nếu bạn vẫn thích hương vị của món xôi mặn truyền thống và vẫn yêu cái kiểu rẻ vốn có của xôi thì có thể đến đây thưởng thức. Nhưng chắc bạn sẽ cảm thấy cái tên của hàng xôi này có hơi "rợn rợn tóc gáy" đúng không! Thật ra nó chẳng liên quan gì đến món xôi đâu, mà vì xung quanh là những nhà tang lễ vì thế để cho dễ nhớ nên người ta mới đặt cái tên như thế mà thôi. Ấy mà cũng vì cái tên đó mà người ta mới dễ dàng tìm đến, khiến nó tồn tại đã được hơn 40 năm qua.
5. Xôi chợ Bà Chiểu
Nơi đây đúng nghĩa ai thích "xôi thịt" thì là quá hợp người hợp cảnh. Xôi ngon, thịt nhiều, đã vậy hương vị đậm đà, món nào là ra món đấy, chất lượng không biết phải bàn điều gì ngoài việc chỉ có thể khen.
Hàng xôi nổi tiếng bên chợ Bà Chiểu này chắc chắn sẽ khiến bạn không
cưỡng lại được nếu có vô tình đi ngang đó.
cưỡng lại được nếu có vô tình đi ngang đó.
Chỉ với 14 - 25k là bạn đã có liền một phần xôi ngập tràn toàn thịt là thịt. Đặc biệt mỗi gói xôi đều được bọc lá chuối tươi xanh mướt, sẽ khiến bạn cảm thấy cực kỳ thích thú và nó cũng giúp bạn thấy ngon mắt hơn nữa.
TheoTrí Thức Trẻ
-
1 giờ trướcTrứng là một trong những nguồn cung cấp protein tốt nhất, chứa nhiều khoáng chất, vitamin và chất béo lành mạnh cho cơ thể.
-
12 giờ trướcNước đậu đen rang được các chị em sử dụng nhiều trong chế độ giảm cân nhưng nên uống vào lúc nào sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất.
-
17 giờ trướcKhoai lang là thực phẩm được nhiều người yêu thích và ăn vào bữa sáng, vậy nhưng bữa sáng ăn khoai lang có tốt không?
-
21 giờ trướcMáy giặt là một thiết bị cần thiết trong mỗi gia đình nhưng không phải vật dụng nào chúng ta có thể bỏ vào để làm sạch nó.
-
22 giờ trướcChất béo bão hòa, đường bổ sung và thịt đã qua chế biến... là những thực phẩm bạn nên cân nhắc sử dụng bởi chúng gây hại cho cả gan lẫn đường ruột. Giá rẻ đến mấy cũng đừng ăn.
-
1 ngày trướcDưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
-
1 ngày trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
1 ngày trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
1 ngày trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
1 ngày trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
1 ngày trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
2 ngày trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
2 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
2 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
2 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
2 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
2 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
2 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
2 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
Tin tức mới nhất
-
34 phút trước
Hay nhất 2sao
-
11 ngày trước