5 nguyên liệu thay thế dầu thực vật giúp món ăn vừa ngon vừa tốt
Thay thế dầu thực vật bằng các nguyên liệu dưới đây không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp món ăn thêm thơm ngon.
Dầu thực vật thường là hỗn hợp hoặc sự pha trộn của nhiều loại dầu khác nhau. Nó được coi là "dầu trung tính", do hương vị trung tính của nó.
Mặc dù giá thành rẻ, nhưng một số loại dầu thực vật có chứa chất béo không bão hòa, khi đun nóng, có xu hướng bị oxy hóa. Điều này có thể gây nguy hiểm cho các mô cơ thể và dẫn đến viêm, sau đó có thể gây ra các vấn đề sức khỏe khác như các vấn đề về tim và huyết áp cao.
Chính vì vậy mà bạn có thể thay thế dầu thực vật bằng một số loại nguyên liệu dưới đây để bảo vệ sức khỏe gia đình nhé.
Dầu dừa
Với điểm bốc khói tương đối cao, dầu dừa tinh luyện rất phù hợp với bất kỳ công thức nấu ăn nào, mặc dù trước tiên bạn sẽ cần làm tan chảy dầu dừa vì dầu dứa rắn tự nhiên ở nhiệt độ phòng.
Bạn hãy thử dùng dầu dừa chưa tinh chế để nướng bánh, nhưng hãy lưu ý nó có hương vị dừa ngọt hơn.
Bơ ghee
Ghee là một loại bơ trong được làm bằng cách đun nhỏ lửa bơ thường cho đến khi nó chuyển sang màu caramel, sau đó lọc để loại bỏ hết nước.
Bơ ghee thơm ngon và có điểm bốc khói cao. Hương vị hấp dẫn của bơ ghee không giống như hương vị trung tính của dầu thực vật, nhưng lại làm món ăn ngon hơn.
Dầu ô liu
Không giống như màu xanh lục và hương vị của dầu ô liu nguyên chất đắt tiền, dầu ô liu thông thường có màu sáng hơn, hương vị nhẹ nhàng hơn và điểm bốc khói cao hơn - giống như dầu thực vật.
Dầu hạt cải
Dầu hạt cải là một loại dầu thực vật cùng với các loại dầu chiết xuất từ thực vật khác như ngô, đậu tương, đậu phộng, hạt dẻ và dầu hướng dương.
Dầu hạt cải có thể được sử dụng trong bất kỳ công thức nấu ăn nào cần dầu thực vật, bao gồm cả chiên hay nướng thức ăn.
Dầu bơ tinh luyện
Dầu bơ được chiết xuất từ cùi của quả bơ và chứa nhiều chất béo có lợi cho tim mạch. Dầu bơ có điểm bốc khói cao đáng kể (khoảng 271 độ C) và có hương vị trung tính như quả bơ.
Bạn có thể sử dụng dầu bơ để thay thế dầu thực vật.
Lưu ý: Dầu bơ chưa tinh chế có màu xanh và hương vị bơ, tuy thơm ngon nhưng không phải là một chất thay thế gần như cho dầu thực vật.
Mase (t/h)
Theo VietNamnet
-
2 phút trướcVốn là loại hoa đặc trưng của mùa xuân Đà Lạt và chỉ nở rộ thời điểm giáp Tết, bỗng vào một ngày đầu hè nắng chói chang, hoa mai anh đào lại bung nở trước sự ngỡ ngàng của người dân và du khách.
-
1 giờ trướcTáo là loại trái cây giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ giảm cân hiệu quả nếu biết sử dụng đúng cách.
-
4 giờ trướcMón khoai luộc đúng là quá dễ làm, nhưng muốn thành phẩm thật ngon cũng cần có bí quyết. Lần tới luộc khoai lang, bạn hãy cho thêm một thứ để khoai thêm ngọt và bở.
-
6 giờ trướcSúp bào ngư là món ăn ngon vô cùng bổ dưỡng, tuy nhiên để súp bào ngư không tanh thì bạn phải có "bí kíp" chế ngự việc này.
-
6 giờ trướcĐây là một trong số ít quốc gia đầu tiên trên thế giới áp dụng thủ tục nhập cảnh tự động mà không cần đến hộ chiếu (passport).
-
7 giờ trướcSữa không chỉ là thức uống thông thường mà còn được coi là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu uống sữa sai cách thì hậu quả không hề nhỏ.
-
8 giờ trướcCây cầu Tài Tử ở Giang Tây, Trung Quốc mới xây tốn 195 triệu tệ (hơn 684 tỷ đồng) đã gãy đổ phần lan can, đại diện chính quyền địa phương lý giải là do gió quá mạnh.
-
9 giờ trướcUống nước ép cà chua mỗi ngày rất tốt, tuy nhiên không nên uống quá nhiều vì sẽ gây ra một số tác dụng phụ như tiêu chảy, buồn nôn và đầy bụng,
-
10 giờ trước“Cách đây 2 năm, đã có người đến trả giá gần 6 tỷ đồng mua con bò này để đưa vào khu du lịch phục vụ khách thăm quan nhưng tôi không bán”.
-
10 giờ trướcĐậu đen là loại hạt không mấy xa lạ với người Việt Nam, thành phần hóa học của hạt đậu đen khá đa dạng, vậy có nên uống nước đậu đen mỗi ngày?
-
11 giờ trướcĐậu nành lông hay còn gọi là đậu Edamame, đây là một trong những loại đậu được người Nhật Bản ưa chuộng vì những lợi ích bất ngờ nó đem lại cho sức khỏe.
-
15 giờ trướcTáo là một trong những loại quả lành mạnh, tốt cho sức khỏe, được các chuyên gia khuyên nên ăn hàng ngày. Tuy nhiên khi ăn táo, chúng ta nên gọt vỏ hay ăn cả vỏ?
-
1 ngày trướcNhiều người mới chỉ biết đến công dụng của quả ớt mà không biết lá ớt cũng rất tốt cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKhông chỉ cho loại mật thơm ngon và quý hiếm, để thu hoạch được 1 lít mật ong này, người ta phải lấy từ 5-6 tổ ong mới đủ, vì vậy, giá lên tới cả triệu đồng/lít.
-
1 ngày trướcĐà Lạt đang chứng kiến một hiện tượng kỳ lạ chưa từng thấy khi hoa mai đào nở rộ dọc đường phố vào giữa tháng 4.
-
1 ngày trướcChủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo huyện Hoằng Hóa xử lý ngay bãi đá nham nhở và “bẫy” chông sắt ở bãi biển Hải Tiến theo báo VietNamNet phản ánh.
-
1 ngày trướcNước táo đỏ, hay còn gọi là trà táo đỏ, là loại thức uống giúp cải thiện sức khỏe và sắc đẹp.
-
1 ngày trướcMãng cầu được xem là loại trái cây giàu xơ và chất dinh dưỡng nhưng lại ít calo. Mặc dù khá phổ biến, nhưng ít ai biết được tác dụng của mãng cầu đối với sức khỏe.
-
1 ngày trướcThông tư 42/2023/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) sửa đổi, bổ sung có hiệu lực từ ngày 15/2 nêu rõ một số quy định mới trong quá trình check-in đưa trẻ em lên máy bay.
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
3 ngày trước