5 sai lầm cần tránh khi dùng nồi inox, đừng hủy hoại sức khỏe cả nhà
Nếu nhìn bằng mắt thường, xoong nồi inox rất bắt mắt. Tuy nhiên khi nấu nướng, lưu trữ thức ăn nếu không biết cách sẽ vô cùng độc hại.
Nồi chảo inox thường là một sự lựa chọn hàng đầu của các gia đình. Với giá thành hợp lý và sử dụng linh hoạt, bền đẹp theo thời gian. Khi sử dụng các thiết bị inox sẽ làm cho khu bếp nấu của bạn trở nên sạch đẹp sang trọng hơn.
Tuy nhiên hiện nay, trên thị trường có những loại xong nồi inox kém chất lượng, bị bị pha nhiều tạp chất hoặc được mạ kim loại nặng, cùng với việc sử dụng không đúng cách như chà sát, tẩy rửa không đúng cách.
Khi dùng để nấu nướng, đựng thực phẩm, chúng sẽ ngấm chất độc vào thực phẩm, gây tích tụ kim loại nặng trong cơ thể, từ đó dễ dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm.
Dưới đây là 5 điều cần tránh khi sử dụng đồ inox cho nhà bếp mà mọi người cần nắm rõ.
Không dùng nồi inox để đun thuốc bắc
Trong thuốc bắc có chứa nhiều thành phần kiềm sinh vật, acid hữu cơ… trong điều kiện sinh nhiệt, thuốc bắc sẽ có những phản ứng hóa học với inox, khiến thuốc bắc mất tác dụng.
Trong điều kiện nhiệt lớn, thậm chí có thể sinh ra các chất độc hại. Tóm lại, khi sắc thuốc, cần chọn một loại dụng cụ thích hợp mới có hiệu quả cao trong điều trị.
Không dùng chất tẩy rửa mạnh
Khi dùng chất tẩy rửa có chất kiềm và chất oxy hóa mạnh để vệ sinh thì các dụng cụ sẽ biến dạng và bề mặt bị hư hỏng.
Ngoài ra khi các chất trên không được loại bỏ hết, chúng sẽ dây vào thức ăn khi bạn dùng các dụng cụ và gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể của người dùng.
Không dùng các dụng cụ inox rẻ tiền
Nếu inox kém chất lượng bị pha nhiều tạp chất, hoặc được mạ kim loại nặng rất nguy hiểm.
Chất mangan trong đồ dùng nhà bếp làm bằng thép không gỉ inox có ảnh hưởng mật thiết tới hệ thần kinh, gây ra các độc tố hình thành hội chứng manganism với các triệu chứng gần tương tự bệnh Parkinson.
Nếu lượng mangan hấp thu vào cơ thể cao có thể dẫn đến ngộ độc phổi, thận và tim mạch. Mangan đặc biệt nguy hại cho trẻ nhỏ bởi cơ thể trẻ dễ dàng hấp thụ được rất nhiều mangan trong khi tiết thải ra bên ngoài rất ít.
Không dùng để đựng thức ăn có vị chua
Những loại thực phẩm có vị chua như nước cà chua, nước cam, nước chanh, nước bưởi… thì tuyệt đối không nên đựng bằng các loại chén bát inox.
Lý do là axit trong nước sẽ làm tan nhanh các kim loại nặng còn tồn dư từ inox, đặc biệt là asen, đồng, chì, thủy ngân. Đây đều là các chất có hại cho cơ thể.
Không đun ấm điện khi không có nước
Đáy ấm điện có tráng một lớp màng inox bảo vệ nhưng khi nhiệt độ tăng cao màng này sẽ bị rách, chất độc hại sẽ thoát ra bên ngoài và sản sinh ra cacbon.
Bên cạnh đó khi đun ấm không có nước sẽ xuất hiện tình trạng cháy nổ, gây nguy hiểm cho mọi người.
Mase (t/h)
Theo VietNamnet
-
22 phút trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
53 phút trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
2 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
5 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
14 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
16 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
18 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
19 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
20 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
21 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
23 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
Tin tức mới nhất
-
20 phút trước
-
45 phút trước
-
52 phút trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước