7 thói quen xấu trong nhà bếp khiến gia đình thường xuyên đau ốm
Những thói quen này ít người chú ý tới nhưng theo thời gian nó có thể ảnh hưởng tới sức khỏe cả nhà.
1. Tắt máy hút mùi ngay khi nấu xong
Nhiều người thường có thói quen tắt máy hút mùi ngay sau khi nấu xong món cuối cùng. Tuy nhiên, hành động này lại gây hại nhiều hơn là lợi.
Lý do là khi vừa nấu ăn xong, trong bếp vẫn còn khói dầu và các khí độc hại như carbon monoxide và nitrogen dioxide do bếp gas sinh ra.
Vì thế, để tránh tình trạng hít phải khói độc này, sau khi nấu xong bạn vẫn nên để máy hút mùi hoạt động tiếp trong 3 phút để loại bỏ khói độc hoàn toàn, đồng thời giảm nhiệt trong nhà bếp.
2. Không rửa chảo sau khi chiên một món ăn
Ở một số gia đình, nếu thực đơn có vài món chiên, để tiết kiệm thời gian, họ thường xào nấu món thứ 2 luôn thay vì rửa chảo. Mặc dù cách này tiện lợi nhưng cặn thức ăn của món trước đó, nếu được thêm muối, nước tương, giấm, rất dễ cô đặc lại bởi nhiệt độ cao và sinh ra các chất có hại.
Đặc biệt là các món xào với nhiều dầu mỡ, nếu không rửa sạch chảo rất dễ gây ra các vấn đề khác nhau như cháy cặn, nồi bị dính, có mùi hôi.
3. Đợi đến khi dầu bốc khói mới nấu
Trên thực tế, khi dầu ăn nóng tới mức bốc khói có nghĩa là nhiệt độ đã đạt khoảng 200 độ C. Lúc này, các loại axit béo và glycerin trong dầu sẽ bị oxy hóa, sinh ra một số chất có hại và tạo thành khói dầu.
Nhiệt độ dầu quá cao sẽ dễ phá hủy các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm, đặc biệt là các chất có lợi như vitamin C, axit folic và các chất chống oxy hóa trong rau.
4. Rã đông bằng nước sôi
Ở những gia đình không có lò vi sóng, nhiều người thích dùng nước sôi khi rã đông thịt. Rã đông theo cách này sẽ làm thay đổi chất lượng thịt, ảnh hưởng tới mùi vị và phá huỷ đi các chất dinh dưỡng của thịt.
Rã đông tự nhiên tuy tốn thời gian hơn nhưng đảm bảo chất lượng thực phẩm. Có một số cách rã đông nhanh mà không cần dùng nước nóng.
5. Dùng chung một tấm giẻ lau
Nhiều người thích lau bếp khi đang nấu nướng, vừa sạch sẽ vừa tiết kiệm thời gian, một chiếc giẻ lau có thể đảm đương hết công việc lau chùi nhà bếp.
Tuy nhiên, việc dùng chung một loại giẻ lau không chỉ dẫn đến hiệu quả làm sạch kém mà còn tạo điều kiện vi khuẩn lây nhiễm chéo. Giẻ lau dính dầu mỡ dễ sinh ra mùi khó chịu và các loại vi khuẩn gây bệnh.
Giẻ lau phải được làm sạch kịp thời và nên sử dụng vải chuyên dụng cho nhà bếp. Trên thực tế, cách đơn giản nhất để làm sạch vết dầu bếp là sử dụng khăn lau nhà bếp dùng một lần, rất tiện lợi và sạch.
6. Máy hút mùi lâu ngày không được vệ sinh
Nhiều người sẽ kịp thời lau sạch những vết bẩn nhìn thấy trong bếp nhưng lại bỏ qua phần bên trong máy hút mùi mà họ không thể nhìn thấy. Nếu máy hút mùi lâu ngày không được vệ sinh, những vết dầu bên trong sẽ bị oxy hóa thành những vết dầu mỡ cứng đầu.
Loại dầu mỡ cứng đầu này rất khó để vệ sinh, bám vào cánh quạt khiến hiệu quả hút mùi giảm mạnh, ảnh hưởng tới tuổi thọ của máy hút mùi.
Đối với máy hút mùi tầm trung nên vệ sinh định kỳ 1 - 2 tháng / lần. Nếu bạn gặp rắc rối với vấn đề máy hút mùi có nhiều vết dầu, có thể sử dụng chất tẩy rửa vết dầu chuyên dụng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.
7. Đồ sống và chín dùng chung một thớt
Thức ăn sống và chín cần được tách biệt, không chỉ sử dụng riêng thớt, dao mà khi bảo quản trong tủ lạnh cũng cần được đóng gói riêng để tránh chạm vào nhau.
Bên cạnh đó, nhiều người cứ nghĩ rằng việc trụng thớt, đũa bằng nước sôi sẽ an toàn, nhưng thực tế vi khuẩn không thể bị tiêu diệt hết bằng cách này. Ngoài việc vệ sinh hằng ngày, thớt, đũa cho đồ sống và chín cần để riêng nơi khô ráo.
Theo Dân Việt
-
6 phút trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
1 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
3 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
4 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
4 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
5 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
9 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
18 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
20 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
22 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
23 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
Tin tức mới nhất
-
29 phút trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước