5 sai lầm sử dụng mắm, muối, đường khi nấu ăn 9/10 chị em đều mắc
Nêm nếm mắm, muối là cả một nghệ thuật bởi nếu cẩu thả hoàn toàn có thể khiến người ăn chịu tổn thương về sức khỏe.
Mâm cơm ngon của các gia đình Việt là sự hòa quyện giữa các gia vị quen thuộc như nước mắm, đường, muối. 3 thứ gia vị này giúp cho món ăn thơm ngon, đậm đà và trọn vị hơn.
Nhưng nêm nếm mắm, muối là cả một nghệ thuật bởi nếu cẩu thả hoàn toàn có thể khiến người ăn chịu tổn thương về sức khỏe.
1. Thắng đường quá kỹ
Với món kho, các bà nội trợ thường tự thắng đường ở nhà cho tiện. Thế nhưng đường là thực phẩm dễ cháy, nếu bị đun đến mức chuyển màu nâu sậm tức là đã bị biến đổi cả về vị lẫn mùi.
Lúc này, đường còn bị bẻ gãy các phân tử có lợi, tạo ra chất oxy hóa gây hại cho cơ thể. Sử dụng lâu ngày sẽ mắc bệnh. Tốt hơn hết với món kho nên sử dùng gói nước hàng đảm bảo chất lượng, nguồn gốc.
2. Món nào cũng thêm đường
Đường tạo vị ngọt, kích thích vị giác nên nhiều gia đình lạm dụng khi nấu ăn. Chính vì món nào cũng nêm đường đã khiến tổng lượng đường tiêu thụ trong ngày của bạn vượt quá mức khuyến cáo 25g đường/ngày.
Việc sử dụng nhiều đường trong một thời gian dài sẽ khiến cơ thể đối mặt với nguy cơ béo phì, giảm trí nhớ, tim mạch, ung thư, gan nhiễm mỡ.
3. Thêm muối khi luộc rau
Rất nhiều chị em có thói quen luộc rau muốn xanh hơn sẽ cho muối/bột canh khi đang sôi. Tuy nhiên muối là chất có thể làm vỡ các tinh thể nước trong rau khi đang nấu.
Nước sẽ bốc hơi nhanh khiến rau chuyển màu thâm xỉn chỉ trong thời gian ngắn. Tốt nhất, bạn nên cho muối vào khi rau đã chín.
4. Dùng muối để rửa, ướp thực phẩm
Muối có tác dụng làm sạch, khử trùng nên nhiều bà nội trợ hay dùng làm nước ngâm rửa rau sống hoặc khử mùi tanh của thịt, cá.
Điều này khiến thực phẩm bị ngấm một lượng muối nhất định và độ mặn lại tăng lên khi chế biến. Hãy thay đổi thói quen bằng cách thay muối bằng nước giấm pha loãng.
5. Đun nước mắm quá lâu
Bạn không nên nêm nước mắm vào món ăn khi đang nấu ở nhiệt độ cao. Điều này sẽ khiến lượng axit amin của mắm biến mất, vừa mất dinh dưỡng lại khiến món ăn không còn thơm, ngọt.
Khi món ăn chín và đã tắt bếp được xem là thời điểm hợp lý để nêm nước mắm.
An Chi
Theo Vietnamnet
-
4 giờ trướcMột con cá sấu khổng lồ bất ngờ xuất hiện trên đường băng sân bay ở Florida.
-
7 giờ trướcHai nguyên liệu chính của món canh này là trứng và cà chua. Trong đó, cà chua cung cấp vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng từ trứng. Dưới đây là giá trị dinh dưỡng và cách nấu món canh bổ dưỡng này.
-
14 giờ trướcTrở lại Việt Nam sau thời gian về thăm quê, vị khách Tây làm ngay việc đầu tiên là đi ăn các món đường phố. Anh đã thử nhiều món vừa lạ vừa ngon, trong đó có thịt quay Tây Bắc.
-
15 giờ trướcNhiều người mắc phải tình trạng chảy nước dãi khi ngủ, đôi khi đây cũng là dấu hiệu cảnh báo của một số căn bệnh.
-
18 giờ trướcLoại quả nhiệt đới quen thuộc với vị ngọt thanh và màu sắc hấp dẫn này không chỉ là món ăn tráng miệng ngon lành mà còn chứa đựng vô vàn lợi ích đáng kinh ngạc.
-
1 ngày trướcDù tháng 11 đã cận kề nhưng những trận tuyết đầu mùa vẫn vắng bóng trên đỉnh Phú Sĩ, khiến nhiều du khách chờ đợi không khỏi bồn chồn.
-
1 ngày trướcDù chưa mở cửa, "thang dây tử thần" lơ lửng ở độ cao 1.500m nối 2 vách núi dựng đứng đang thu hút du khách ưa cảm giác mạnh trên khắp thế giới đăng ký trải nghiệm.
-
1 ngày trướcTháng 11 có khá nhiều ngày lễ, ngày kỷ niệm cả trong nước và quốc tế; cụ thể có những sự kiện nào trong tháng 11?
-
1 ngày trướcMột khách sạn hạng sang gần khu vực hồ Xuanwu ở thành phố Nam Kinh, Giang Tô, bất ngờ phải tiếp đón một "vị khách" không mời.
-
1 ngày trướcÍt ai biết rằng cảm hứng sáng tạo ra Doraemon lại đến từ một ngôi làng nhỏ bé nằm sâu trong nước Nhật.
-
1 ngày trướcMón tiết luộc giàu đạm hơn cả thịt lợn, thịt bò, là món ăn giúp bổ máu, thải độc, dưỡng phổi.
-
1 ngày trướcHạt tiêu rừng khô được bán ra với giá khoảng 300.000 đồng/kg, giờ đây đã thành đặc sản nổi tiếng của người dân vùng núi.
-
1 ngày trướcUBND TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng cho biết, dù đã đi vào hoạt động kinh doanh hơn 30 năm, nhưng loại hình dịch vụ đạp vịt vẫn chưa được cấp phép hoạt động.
-
1 ngày trướcLoại quả này dù xanh hay chín đều có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Người Nhật Bản vẫn coi đó là món ăn trường thọ, đem ngâm giấm tốt đến bất ngờ mà bạn nên thử dưới đây.
-
1 ngày trướcJay Fai, nữ đầu bếp đường phố nổi tiếng hàng đầu ở Bangkok, gần đây gây xôn xao khi thông báo dự định "đóng cửa quán" trong tương lai gần để nghỉ hưu.
-
1 ngày trướcVị khách Tây di chuyển quãng đường khá xa từ phía bắc TP Đồng Hới (Quảng Bình) đến TP Huế để thưởng thức món đặc sản trứ danh mà anh cho rằng “ngon hơn phở”.
-
1 ngày trướcSau sự cố bất ngờ, những hành khách có mặt trên chuyến tàu lượn siêu tốc tại công viên Parque del Café ở Montenegro, đã phải bám vào đường ray, tự leo bộ xuống mặt đất.
-
2 ngày trướcMột nam thanh niên 23 tuổi đã bị voi hoang giẫm chết khi đang cố gắng chụp ảnh "tự sướng" (selfie) ở tiểu bang Maharashtra.
-
2 ngày trướcNhững thợ vẽ hoá trang thu về trung bình trên 1 triệu/đêm trong dịp lễ Halloween tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP HCM)
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước
-
4 giờ trước
-
4 giờ trước
-
4 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước