5 thói quen sử dụng dầu hào cực hại cơ thể nhiều người đang mắc
Dầu hào có nhiều công dụng giúp món ăn tươi ngon và dậy mùi. Tuy nhiên khi sử dụng nó, bạn tốt nhất đừng nên mắc 1 trong 5 lỗi sai này.
Dầu hào là một loại gia vị được làm từ hàu. Nó dường như là thứ gia vị "vạn năng" có tác dụng làm tăng độ tươi ngon, dậy mùi thơm, khử mùi tanh mà còn bổ sung muối, tạo màu và làm nổi bật hương vị thơm ngon của món ăn.
Dễ dùng như vậy nhưng thực chất khi sử dụng dầu hào cũng cần có một số lưu ý nhất định. Nếu sử dụng không đúng cách, không chỉ ảnh hưởng đến hương vị món ăn mà còn không có lợi cho cơ thể!
Đun dầu hào ở nhiệt độ cao trong thời gian dài
Dầu hào vừa ngọt vừa mặn, có thể hòa quyện và làm dậy mùi thơm. Vì vậy, nhiều bạn đã quen dùng dầu hào như muối hay xì dầu khi chế biến các món ăn. Bởi sau cùng dùng muối hoặc nước tương cũng chỉ để có thêm chút vị mặn, hoặc đơn giản là thêm màu.
Còn dùng dầu hào thì vừa có vị mặn vừa có vị ngọt thịt, nước dùng đậm đà đẹp mắt, đúng là ''một mũi tên trúng hai đích''!
Dầu hào có thể thay thế một phần muối hoặc nước tương, tuy nhiên, nó không thể nấu ở nhiệt độ cao trong thời gian dài. Vì dầu hào sẽ mất đi vị ngon ngọt của thịt dưới nhiệt độ cao trong thời gian dài, nên tốt hơn hết bạn nên cho dầu hào vào sau cùng.
Để dầu hào ở nhiệt độ phòng sau khi mở
Nhiều người cho rằng nước tương có hàm lượng muối rất cao nên hầu hết để ở nhiệt độ phòng sẽ không bị hôi, cho nên họ nghĩ rằng dầu hào cũng mặn và để ở nhiệt độ phòng sẽ không bị hôi.
Hơn nữa, hạn sử dụng của dầu hào hầu hết là khoảng 24 tháng nên điều này khiến nhiều bạn nghĩ rằng dầu hào sẽ không sao cả.
Tuy nhiên, sau khi mở nắp chai, dầu hào có thể bảo quản được khoảng 3 tháng trong môi trường nhiệt độ thấp, nếu để ở nhiệt độ phòng thì tối đa 1 tháng, nếu nhiệt độ quá cao thì tối đa là 10 hoặc 8 ngày.
Việc để dầu hào đã mở nắp trong nhiệt độ phòng lâu sẽ dễ dàng sinh ra nấm mốc - thứ có thể mang đến chất gây ung thư cực mạnh. Vì vậy, tốt nhất sau khi mở nắp dầu hào, bạn hãy cho nó vào tủ lạnh.
Để lại cặn trên nắp chai
Mọi người thường có thói quen lắc đều lọ dầu hào để có thể nhanh chóng lấy được lượng đủ dùng. Tuy nhiên, sau khi làm xong, rất nhiều dầu hào sẽ đọng lại ở miệng chai, nhiều bạn chỉ vặn nắp lại trực tiếp, mà không quan tâm đến điều này.
Nếu không vệ sinh nắp chai sau khi sử dụng thì rất dễ bị mốc (có thể sinh ra độc tố aflatoxin gây ung thư), đặc biệt khi đặt ở nhiệt độ phòng sẽ làm dầu hào nhanh hỏng hơn.
Vì vậy, những bạn có thói quen này, sau này sử dụng dầu hào, hãy nhớ lau miệng và nắp chai khi đã dùng xong.
Sử dụng cùng lúc dầu hào với tinh chất gà và bột ngọt
Tinh chất gà và bột ngọt ban đầu là gia vị để tạo độ tươi, và vị tương ứng của chúng khá đặc biệt. Tinh chất gà thơm, bột ngọt mặn, dầu hào dịu.
Nếu sử dụng dầu hào cùng lúc với tinh chất gà hoặc bột ngọt khi chế biến các món ăn sẽ xảy ra xung đột về vị, làm hỏng hương vị nguyên bản của dầu hào.
Thịt viên chiên dùng dầu hào
Khi trộn đồ làm thịt viên, nhiều người thích cho chút dầu hào vào cho vừa miệng, muốn món thịt viên ngon hơn, nhưng nếu làm món thịt viên luộc, bánh bao thì có thể cho dầu hào vào. Còn nếu dùng thịt viên chiên thì không nên dùng dầu hào.
Vì dầu hào sẽ bị sền sệt khi gặp dầu ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra một số chất không tốt cho cơ thể, nếu ăn vào sẽ không tốt cho cơ thể nên không nên cho vào.
Mase (Tổng hợp)
Theo VietNamnet
-
1 giờ trướcỨc gà rang vừng (mè) là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình, đây là món ăn ngon, dễ chế biến.
-
4 giờ trướcSau khi sơ chế sạch, mắt cá ngừ đại dương được đem hầm trong thố sành cùng một vài gia vị như hạt tiêu, ớt, hành tím và gừng tươi, tạo thành thứ đặc sản thơm ngon, hấp dẫn ở Phú Yên.
-
10 giờ trướcNồi chiên không dầu được đánh giá có nhiều ưu điểm nhưng nếu bạn không vệ sinh giữa các lần dùng sẽ có nguy cơ làm lây lan vi khuẩn.
-
19 giờ trướcViệt Nam đứng thứ 2 trong số những điểm đến du lịch được du khách Hàn Quốc ưa chuộng trong dịp tết Trung thu, hay còn gọi là lễ Chuseok ở quốc gia Đông Bắc Á này.
-
21 giờ trướcMột con gấu nâu lớn đi dạo trên bãi cát và bơi lội ở bờ biển South Lake Tahoe, California, Mỹ khiến những du khách ở đây kinh ngạc nhìn theo.
-
21 giờ trướcTới chợ đầu mối từ sáng sớm, hai vị khách Hàn Quốc bất ngờ vì không khí buôn bán nhộn nhịp, có nhiều loại trái cây thơm ngon.
-
1 ngày trướcMâm cỗ Trung thu truyền thống tượng trưng cho sự no ấm, đầy đủ, mưa thuận gió hòa. Dưới đây là cách bày mâm ngũ quả Trung thu 2024 ba miền Bắc, Trung, Nam đẹp mà đơn giản.
-
1 ngày trướcGà là món ăn quen thuộc và được yêu thích trên toàn thế giới nhưng không phải bộ phận nào của gà cũng an toàn để ăn.
-
1 ngày trướcMột quán cà phê ở Quảng Nam treo biển không nhận tiền mặt, nhờ khách hàng chuyển khoản trực tiếp vào tài khoản của Ủy ban MTTQ Việt Nam để ủng hộ đồng bào các tỉnh phía bắc bị lũ lụt.
-
1 ngày trướcSan Gimignano - "thành phố những tòa tháp" - là viên ngọc quý giữa lòng nước Ý thơ mộng.
-
1 ngày trướcHai anh em người Nam Phi là Dean và Deon Barnard, vừa được ghi danh vào sách Kỷ lục Guinness khi trồng thành công quả mận gần 500g, nặng nhất thế giới.
-
1 ngày trướcThịt lợn là thực phẩm phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của người Việt, vậy ngày nào cũng ăn thịt lợn có tốt không?
-
2 ngày trướcHạt chia là loại hạt mang lại nhiều lợi ích với sức khoẻ, đặc biệt là tác dụng trong việc giảm cân, dưới đây là cách uống hạt chia giảm mỡ bụng.
-
2 ngày trướcNgười lớn tuổi vẫn có thể ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày như khi còn trẻ nhưng cần thỉnh thoảng kiểm tra sức khỏe để thay đổi phù hợp.
-
2 ngày trướcTheo chuyên gia, sau mưa lũ nguy cơ tiềm ẩn bùng phát nhiều bệnh như sởi, sốt xuất huyết, cúm, đau mắt đỏ.
-
2 ngày trướcRượu pha methanol khiến người uống nhanh chóng ngộ độc phải vào viện cấp cứu với các triệu chứng nghiêm trọng.
-
2 ngày trướcDu khách đang nghỉ dưỡng tại quần đảo Canary của Tây Ban Nha đã vô cùng sợ hãi khi khu vực này rung chuyển bởi trận động mạnh nhất trong lịch sử với cường độ 3,8 độ.
-
2 ngày trướcMột số khu vực ở Bali phải hoãn việc xây dựng khách sạn, biệt thự và hộp đêm do hòn đảo nổi tiếng này đang phải vật lộn với tình trạng du lịch quá tải.
-
2 ngày trướcCác chuyên gia y tế khuyến cáo trong điều kiện lũ lụt như hiện nay, vi sinh vật phát triển, ô nhiễm môi trường dễ dẫn tới ngộ độc thực phẩm xảy ra. Vì thế việc vệ sinh an toàn thực phẩm cần được lưu tâm.
-
2 ngày trướcChanh leo được trồng khá nhiều ở Việt Nam nhưng phần lớn xuất khẩu sang nước ngoài. Loại quả này giàu chất chống oxy hoá và có chỉ số đường huyết thấp.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
-
2 giờ trước
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
27 ngày trước
-
-
18/08/2024
-
18/08/2024