5 thói quen sử dụng dầu hào cực hại cơ thể nhiều người đang mắc
Dầu hào có nhiều công dụng giúp món ăn tươi ngon và dậy mùi. Tuy nhiên khi sử dụng nó, bạn tốt nhất đừng nên mắc 1 trong 5 lỗi sai này.
Dầu hào là một loại gia vị được làm từ hàu. Nó dường như là thứ gia vị "vạn năng" có tác dụng làm tăng độ tươi ngon, dậy mùi thơm, khử mùi tanh mà còn bổ sung muối, tạo màu và làm nổi bật hương vị thơm ngon của món ăn.
Dễ dùng như vậy nhưng thực chất khi sử dụng dầu hào cũng cần có một số lưu ý nhất định. Nếu sử dụng không đúng cách, không chỉ ảnh hưởng đến hương vị món ăn mà còn không có lợi cho cơ thể!
Đun dầu hào ở nhiệt độ cao trong thời gian dài
Dầu hào vừa ngọt vừa mặn, có thể hòa quyện và làm dậy mùi thơm. Vì vậy, nhiều bạn đã quen dùng dầu hào như muối hay xì dầu khi chế biến các món ăn. Bởi sau cùng dùng muối hoặc nước tương cũng chỉ để có thêm chút vị mặn, hoặc đơn giản là thêm màu.
Còn dùng dầu hào thì vừa có vị mặn vừa có vị ngọt thịt, nước dùng đậm đà đẹp mắt, đúng là ''một mũi tên trúng hai đích''!
Dầu hào có thể thay thế một phần muối hoặc nước tương, tuy nhiên, nó không thể nấu ở nhiệt độ cao trong thời gian dài. Vì dầu hào sẽ mất đi vị ngon ngọt của thịt dưới nhiệt độ cao trong thời gian dài, nên tốt hơn hết bạn nên cho dầu hào vào sau cùng.
Để dầu hào ở nhiệt độ phòng sau khi mở
Nhiều người cho rằng nước tương có hàm lượng muối rất cao nên hầu hết để ở nhiệt độ phòng sẽ không bị hôi, cho nên họ nghĩ rằng dầu hào cũng mặn và để ở nhiệt độ phòng sẽ không bị hôi.
Hơn nữa, hạn sử dụng của dầu hào hầu hết là khoảng 24 tháng nên điều này khiến nhiều bạn nghĩ rằng dầu hào sẽ không sao cả.
Tuy nhiên, sau khi mở nắp chai, dầu hào có thể bảo quản được khoảng 3 tháng trong môi trường nhiệt độ thấp, nếu để ở nhiệt độ phòng thì tối đa 1 tháng, nếu nhiệt độ quá cao thì tối đa là 10 hoặc 8 ngày.
Việc để dầu hào đã mở nắp trong nhiệt độ phòng lâu sẽ dễ dàng sinh ra nấm mốc - thứ có thể mang đến chất gây ung thư cực mạnh. Vì vậy, tốt nhất sau khi mở nắp dầu hào, bạn hãy cho nó vào tủ lạnh.
Để lại cặn trên nắp chai
Mọi người thường có thói quen lắc đều lọ dầu hào để có thể nhanh chóng lấy được lượng đủ dùng. Tuy nhiên, sau khi làm xong, rất nhiều dầu hào sẽ đọng lại ở miệng chai, nhiều bạn chỉ vặn nắp lại trực tiếp, mà không quan tâm đến điều này.
Nếu không vệ sinh nắp chai sau khi sử dụng thì rất dễ bị mốc (có thể sinh ra độc tố aflatoxin gây ung thư), đặc biệt khi đặt ở nhiệt độ phòng sẽ làm dầu hào nhanh hỏng hơn.
Vì vậy, những bạn có thói quen này, sau này sử dụng dầu hào, hãy nhớ lau miệng và nắp chai khi đã dùng xong.
Sử dụng cùng lúc dầu hào với tinh chất gà và bột ngọt
Tinh chất gà và bột ngọt ban đầu là gia vị để tạo độ tươi, và vị tương ứng của chúng khá đặc biệt. Tinh chất gà thơm, bột ngọt mặn, dầu hào dịu.
Nếu sử dụng dầu hào cùng lúc với tinh chất gà hoặc bột ngọt khi chế biến các món ăn sẽ xảy ra xung đột về vị, làm hỏng hương vị nguyên bản của dầu hào.
Thịt viên chiên dùng dầu hào
Khi trộn đồ làm thịt viên, nhiều người thích cho chút dầu hào vào cho vừa miệng, muốn món thịt viên ngon hơn, nhưng nếu làm món thịt viên luộc, bánh bao thì có thể cho dầu hào vào. Còn nếu dùng thịt viên chiên thì không nên dùng dầu hào.
Vì dầu hào sẽ bị sền sệt khi gặp dầu ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra một số chất không tốt cho cơ thể, nếu ăn vào sẽ không tốt cho cơ thể nên không nên cho vào.
Mase (Tổng hợp)
Theo VietNamnet
-
1 giờ trướcKhi không có nhu cầu kết hôn và không có thời gian nuôi thú cưng, nhiều người tìm đến đá cuội như cách giải tỏa an toàn, tiết kiệm.
-
4 giờ trướcNhững người bay thường xuyên chia sẻ cách tốt nhất để chọn chỗ ngồi trên chuyến bay, và lựa chọn của họ có thể làm bạn ngạc nhiên.
-
6 giờ trướcNhiều người cho rằng thịt gà bị đỏ sau khi luộc là do chưa chín hẳn, nhưng đôi khi bạn luộc rất lâu nhưng vẫn có hiện tượng này, vì sao?
-
8 giờ trướcNếu bạn ít ăn cá vì sợ mùi tanh của nó thì hãy thay đổi thói quen ăn uống này đi nhé; vì việc ngâm cá trong một số loại dung dịch sẽ giúp khử hết mùi tanh.
-
11 giờ trướcNgải cứu là cây trồng khá quen thuộc với người Việt Nam, nó xuất hiện trong nhiều bài thuốc cũng như món ăn hằng ngày.
-
14 giờ trướcMặc dù nói chung thực phẩm chế biến sẵn không tốt cho sức khỏe, nhưng nó không hoàn toàn xấu.
-
23 giờ trướcNhiều người không thích rau diếp cá vì mùi vị gây khó chịu nhưng theo chuyên gia loại rau này có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe.
-
1 ngày trướcKhác với hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội trước đó, thực đơn tiệc cưới chính của cầu thủ Quang Hải chiều 28/3 phục vụ nhiều món ăn cầu kỳ hơn.
-
1 ngày trướcMực hấp là món ăn tương đối dễ làm nhưng hấp mực làm sao cho giòn và không tanh lại không hề đơn giản.
-
1 ngày trướcSau tô phở khô 99.000 đồng, đồng nghiệp cũ lại lật menu (thực đơn) hò nhau gọi thêm cà phê 65.000 đồng. Miên tiếc tiền nhưng vẫn ngậm đắng gật đầu.
-
1 ngày trướcTại Việt Nam, quả trứng gà có giá vô cùng rẻ, tuy nhiên khi có mặt ở trời Tây loại quả này được rất nhiều người ưa chuộng và săn lùng.
-
1 ngày trướcTheo một tổ chức tài chính tại Anh, Hội An được đánh giá là điểm du lịch có giá rẻ nhất thế giới. Du khách chỉ cần tốn 1,6 triệu đồng đã có bữa ăn ngon và mua sắm các vật dụng cơ bản.
-
1 ngày trướcCà rốt chứa nhiều chất dinh dưỡng mang lại lợi ích cho sức khỏe như giúp cho mắt và tim khỏe mạnh.
-
1 ngày trướcVới công thức này, bạn sẽ có ngay 1 thịt gà nướng thơm nức mũi nhưng vẫn đảm bảo thịt mềm, ăn cực ngon.
-
1 ngày trướcNhiều người nghĩ rằng gà đông lạnh nếu luộc sẽ khô và nhạt, nhưng nếu biết cách luộc, gà đông lạnh cũng vẫn rất ngon, không kém bao nhiêu so với gà mới thịt.
-
2 ngày trướcNữ ca sĩ Taylor Swift và bạn trai - cầu thủ bóng bầu dục Travis Kelce - vừa trở về sau kỳ nghỉ ở Bahamas. Những thông tin về kỳ nghỉ chính thức đầu tiên của cặp đôi này đang thu hút sự chú ý.
-
2 ngày trướcKhi điều khiển chiến Boeing 747 bay qua Bắc Đại Tây Dương, một viên phi công đã ghi lại khoảnh khắc hiếm hoi từ cửa sổ buồng lái khiến nhiều người "không thốt nên lời".
-
2 ngày trướcTrà tắc xí muội là một thức uống thơm ngon, đặc biệt là mang đến công dụng giải nhiệt cho những ngày hè nắng nóng.
-
2 ngày trướcRau cải cúc là món ăn quen thuộc, cũng là bài thuốc chữa bệnh không phải ai cũng biết.
-
2 ngày trướcSữa chua là món ăn được ưa chuộng và quen thuộc mỗi ngày, nhưng nhiều người không biết nên ăn bao nhiêu hộp một ngày để tốt nhất cho sức khoẻ.
Tin tức mới nhất
-
23 phút trước