5 thực phẩm dễ ngộ độc chết người nếu không chế biến kỹ
Một số loại thực phẩm tuy chứa nhiều dinh dưỡng nhưng nếu chế biến không đúng cách có thể tạo thành độc tố khiến bạn dễ bị ngộ độc.
Có câu "miếng ăn là miếng tồi tàn", nhiều người vì thích món này mê món kia mà chế biến, ăn uống bất chấp để rồi rơi vào tình huống "miếng nôn chôn tháo".
Theo các chuyên gia, một số loại thực phẩm tuy chứa nhiều dinh dưỡng nhưng chế biến không đúng cách có thể tạo thành độc tố khiến bạn bị ngộ độc.
Rau mầm
Trên thực tế, môi trường oi bức cần cho hạt giống nảy mầm nhưng đây cũng chính là nơi ưa thích của vi khuẩn. Nổi bật là vi khuẩn salmonella, listeria và E. coli phát triển.
Vậy nên nếu bạn ăn rau mầm sống theo dạng salad vì nghĩ đảm bảo dinh dưỡng và giúp giảm cân. Hoặc hoặc chưa nấu chín kỹ đều rất dễ bị ngộ độc thực phẩm. Tốt hơn hết bạn nên làm chín rau mầm trước khi sử dụng để bảo đảm an toàn cho sức khỏe.
Nấm
Có rất nhiều người thích ăn nấm. Nấm lại có nhiều loại nên được sử dụng cho món lẩu hay đồ ăn chay thì "tuyệt cú mèo". Nhưng hầu hết mọi người đều không biết phân biệt được các loại nấm, nhất là nấm dại.
Nấm độc chứa các chất gây hại như orellanine, gyromitrin, alpha-amanitin. Nếu ăn phải nấm độc hoặc chưa nấu chín kỹ, bạn có thể chết vì suy gan.
Rau sống
Rau sống vốn ăn trực tiếp nên khâu sơ chế đòi hỏi bạn cần phải rửa đúng cách, vì mầm bệnh có thể bám vào rau sống, thậm chí xâm nhập vào bên trong rau.
Cho nên, bạn nên rửa sạch rau 3 lần đúng cách trước khi ăn. Khi rửa rau, với xà lách nên loại bỏ các lá héo úa, bị úng vì vi khuẩn có thể lây lan. Còn rau mùi nên vứt bỏ các lá có đốm nâu hoặc đen.
Thịt nấu chưa chín
Loại thực phẩm dễ gây ngộ độc nhất là thịt nấu chưa chín. Các loại thịt này có thể chứa Salmonella, Clostridium perfringens và các loại vi khuẩn khác. Và chúng chỉ bị tiêu diệt khi được nấu chín ở nhiệt độ cao.
Cụ thể, nhiệt độ lý tưởng chế biến kiểu bít tết hay nướng ở khoảng hơn 62 độ C nhằm đảm bảo thịt bên trong chín mềm hoàn toàn. Thịt bò xay và thịt lợn cần nấu với nhiệt độ khoảng hơn 71 độ C để an toàn.
Trứng ốp la lòng đào
Trứng có thể bị nhiễm Salmonella do lây lan mầm bệnh từ "mẹ" gà mái. Đối với trẻ nhỏ, người già hoặc người có hệ miễn dịch yếu nên ăn trứng chín qua cách chế biến luộc, chiên hoặc chưng để tiêu diệt các vi khuẩn nguy hiểm, tránh ngộ độc.
Nếu thích ăn trứng ốp la nên làm chín trứng hoàn toàn sẽ an toàn hơn.
MSM (t/h)
Theo VietNamnet
-
3 giờ trướcTại Việt Nam, quả trứng gà có giá vô cùng rẻ, tuy nhiên khi có mặt ở trời Tây loại quả này được rất nhiều người ưa chuộng và săn lùng.
-
6 giờ trướcTheo một tổ chức tài chính tại Anh, Hội An được đánh giá là điểm du lịch có giá rẻ nhất thế giới. Du khách chỉ cần tốn 1,6 triệu đồng đã có bữa ăn ngon và mua sắm các vật dụng cơ bản.
-
7 giờ trướcCà rốt chứa nhiều chất dinh dưỡng mang lại lợi ích cho sức khỏe như giúp cho mắt và tim khỏe mạnh.
-
11 giờ trướcVới công thức này, bạn sẽ có ngay 1 thịt gà nướng thơm nức mũi nhưng vẫn đảm bảo thịt mềm, ăn cực ngon.
-
20 giờ trướcNhiều người nghĩ rằng gà đông lạnh nếu luộc sẽ khô và nhạt, nhưng nếu biết cách luộc, gà đông lạnh cũng vẫn rất ngon, không kém bao nhiêu so với gà mới thịt.
-
22 giờ trướcNữ ca sĩ Taylor Swift và bạn trai - cầu thủ bóng bầu dục Travis Kelce - vừa trở về sau kỳ nghỉ ở Bahamas. Những thông tin về kỳ nghỉ chính thức đầu tiên của cặp đôi này đang thu hút sự chú ý.
-
1 ngày trướcKhi điều khiển chiến Boeing 747 bay qua Bắc Đại Tây Dương, một viên phi công đã ghi lại khoảnh khắc hiếm hoi từ cửa sổ buồng lái khiến nhiều người "không thốt nên lời".
-
1 ngày trướcTrà tắc xí muội là một thức uống thơm ngon, đặc biệt là mang đến công dụng giải nhiệt cho những ngày hè nắng nóng.
-
1 ngày trướcRau cải cúc là món ăn quen thuộc, cũng là bài thuốc chữa bệnh không phải ai cũng biết.
-
1 ngày trướcSữa chua là món ăn được ưa chuộng và quen thuộc mỗi ngày, nhưng nhiều người không biết nên ăn bao nhiêu hộp một ngày để tốt nhất cho sức khoẻ.
-
1 ngày trướcMua 268.000 đồng/vé nhưng du khách chỉ được trải nghiệm tour đêm đền Ngọc Sơn trong 30 phút. Nhiều người cho biết "cảm thấy hụt hẫng" vì tour quá ngắn và ít hoạt động.
-
1 ngày trướcVượt qua nhiều điểm đến tên tuổi khác trên thế giới, Hà Nội đứng đầu trong danh sách 25 điểm đến ẩm thực tốt nhất thế giới năm 2024 do Tripadvisor công bố.
-
1 ngày trướcDừa không chỉ là loại quả giải khát mà còn giúp điều trị nhiều bệnh khác nhau trong đó có bệnh dạ dày.
-
1 ngày trướcĐóng cửa tiệm sớm 1 phút, nhân viên của tiệm trà sữa tại TPHCM bị phạt 300.000 đồng khiến cộng đồng mạng bức xúc.
-
1 ngày trướcCắt bánh chưng bằng lạt là cách làm truyền thống, được cho là thể hiện sự khéo léo tinh tế, còn cắt bằng dao lại nhanh gọn hơn, nên chọn cách nào?
-
1 ngày trướcLuôn có mặt trong các loại cỗ đám cưới, đám giỗ, lễ Tết nên thịt gà luộc dễ bị thừa nhiều sau tiệc; có thể tận dụng nó để làm những món ngon nào?
-
1 ngày trướcTrong chuyến đi chớp nhoáng tới Hà Nội, Á Hậu Hong Kong 2021 Thiệu Sơ kịp tham quan phố cổ, tới Nhà thờ Lớn và tìm quán bún chả ngon nhất ở thủ đô.
-
1 ngày trướcChân gà sả tắc là món ăn vặt hấp dẫn với hầu hết mọi đối tượng nhưng lại cách làm siêu đơn giản.
-
2 ngày trướcLá gan đóng vai trò quan trọng trong cơ thể con người, giúp hỗ trợ thanh lọc cơ thể, vậy đâu là thực phẩm giúp làm sạch gan tự nhiên?
-
2 ngày trướcNồi cá trắm kho nghệ nóng hổi, thơm “nức mũi” ăn với cơm là ngon hết ý.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước