6 cách để bảo quản thực phẩm ngày Tết đơn giản nhưng cực hiệu quả
Bảo quản thực phẩm ngày Tết là một vấn đề “nhức đầu” đối với nhiều gia đình, tuy nhiên nếu áp dụng ngay 5 mẹo dưới đây thì không cần lo lắng nhiều.
Đừng mua quá nhiều
Cách tốt nhất để tránh rau quả hết hạn, hư hỏng trong dịp Tết là không nên mua quá nhiều, nếu còn dư thì nên tiêu thụ trong vòng 2 ngày.
Chú ý đến nhiệt độ bảo quản tủ lạnh
Sau khi mua sản phẩm, rau củ ngày Tết, bạn nên chú ý đến nhãn bao bì, đặc biệt là nhiệt độ bảo quản trong tủ lạnh.
Ảnh minh họa: Internet
Trong đó nhiệt độ bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh phải dưới 7°C và nhiệt độ bảo quản thực phẩm đông lạnh phải dưới -18°C.
Cần lưu ý để duy trì nhiệt độ từng lớp của tủ lạnh trong khoảng nhiệt độ thích hợp, tránh nhét quá nhiều thực phẩm vào tủ lạnh.
Giảm nguy cơ phát triển của vi sinh vật
Tốt nhất nên chọn các loại thịt nướng, dưa chua,… được ưa chuộng trong dịp Tết Nguyên Đán, có nhãn mác đầy đủ, bao bì không bị hư hại và đun nóng kỹ trước khi tiêu thụ.
Khi nấu hải sản tươi sống hoặc cá và động vật có vỏ, hãy cân nhắc việc giảm nguy cơ phát triển của vi sinh vật và tránh nấu chưa chín.
Nếu nấu không đủ chín có thể gây ngộ độc thực phẩm do Vibrio parahaemolyticus, dẫn đến các triệu chứng như tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn, nhức đầu, sốt, ớn lạnh và các triệu chứng khác.
Đối với thực phẩm cần rã đông, hâm nóng, nếu quên rã đông, bạn có thể sử dụng phương pháp rã đông bằng nước chảy ngay trong ngày.
Tuy nhiên phải tránh tiếp xúc trực tiếp với nước lạnh và phải sử dụng túi kín hoặc túi chân không để ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật.
Thực phẩm phải được hâm nóng lại hoàn toàn trước khi ăn. Nhiệt độ cốt lõi của thực phẩm ít nhất phải trên 70°C để loại bỏ vi khuẩn.
Thông thường, nguyên liệu đun sôi trong nồi có thể đạt tới 70°C hoặc đến cửa hàng thực phẩm và nguyên liệu để mua nhiệt kế nấu ăn có thể đo nhiệt độ của nguyên liệu.
Thực phẩm cho vào trước thì phải lấy ra trước
Thực phẩm đặt trong tủ lạnh có thể được xếp theo thời điểm mua, theo nguyên tắc “nhập trước, xuất trước”.
Thực phẩm mua sớm hoặc có thời hạn sử dụng ngắn hơn nên sử dụng trước, nên chuyển ra bên ngoài của tủ lạnh để dễ lấy nhằm tránh hết hạn.
Chia thực phẩm thành nhiều gói nhỏ
Hàng khô có thể mua dạng gói nhỏ, dễ bảo quản hơn, miễn là ăn trong thời hạn sử dụng. Mếu đóng gói lớn thì có thể đóng trong hũ kín hoặc túi có khóa kéo để tránh thức ăn bị ẩm và mềm.
Đối với các món ăn nhẹ như kẹo, hạt dưa, bạn nên ưu tiên những sản phẩm có nhãn mác, đóng gói đầy đủ, có thể niêm phong và bảo quản theo hướng dẫn trên bao bì.
Bảo quản ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo, thoáng mát
Thực phẩm bảo quản ở nhiệt độ phòng nên để ở nơi khô ráo, thoáng mát. Sau khi mở ra nên bảo quản trong túi có khóa kéo chặt.
Nếu phát hiện mùi lạ hoặc cảm thấy chất lượng của thực phẩm khô trở nên ẩm và mềm, nên vứt đi, và đặc biệt không nên sử dụng thực phẩm đã quá hạn sử dụng.
Theo Gia đình Việt Nam
-
4 giờ trướcMột con cá sấu khổng lồ bất ngờ xuất hiện trên đường băng sân bay ở Florida.
-
8 giờ trướcHai nguyên liệu chính của món canh này là trứng và cà chua. Trong đó, cà chua cung cấp vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng từ trứng. Dưới đây là giá trị dinh dưỡng và cách nấu món canh bổ dưỡng này.
-
15 giờ trướcTrở lại Việt Nam sau thời gian về thăm quê, vị khách Tây làm ngay việc đầu tiên là đi ăn các món đường phố. Anh đã thử nhiều món vừa lạ vừa ngon, trong đó có thịt quay Tây Bắc.
-
16 giờ trướcNhiều người mắc phải tình trạng chảy nước dãi khi ngủ, đôi khi đây cũng là dấu hiệu cảnh báo của một số căn bệnh.
-
19 giờ trướcLoại quả nhiệt đới quen thuộc với vị ngọt thanh và màu sắc hấp dẫn này không chỉ là món ăn tráng miệng ngon lành mà còn chứa đựng vô vàn lợi ích đáng kinh ngạc.
-
1 ngày trướcDù tháng 11 đã cận kề nhưng những trận tuyết đầu mùa vẫn vắng bóng trên đỉnh Phú Sĩ, khiến nhiều du khách chờ đợi không khỏi bồn chồn.
-
1 ngày trướcDù chưa mở cửa, "thang dây tử thần" lơ lửng ở độ cao 1.500m nối 2 vách núi dựng đứng đang thu hút du khách ưa cảm giác mạnh trên khắp thế giới đăng ký trải nghiệm.
-
1 ngày trướcTháng 11 có khá nhiều ngày lễ, ngày kỷ niệm cả trong nước và quốc tế; cụ thể có những sự kiện nào trong tháng 11?
-
1 ngày trướcMột khách sạn hạng sang gần khu vực hồ Xuanwu ở thành phố Nam Kinh, Giang Tô, bất ngờ phải tiếp đón một "vị khách" không mời.
-
1 ngày trướcÍt ai biết rằng cảm hứng sáng tạo ra Doraemon lại đến từ một ngôi làng nhỏ bé nằm sâu trong nước Nhật.
-
1 ngày trướcMón tiết luộc giàu đạm hơn cả thịt lợn, thịt bò, là món ăn giúp bổ máu, thải độc, dưỡng phổi.
-
1 ngày trướcHạt tiêu rừng khô được bán ra với giá khoảng 300.000 đồng/kg, giờ đây đã thành đặc sản nổi tiếng của người dân vùng núi.
-
1 ngày trướcUBND TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng cho biết, dù đã đi vào hoạt động kinh doanh hơn 30 năm, nhưng loại hình dịch vụ đạp vịt vẫn chưa được cấp phép hoạt động.
-
1 ngày trướcLoại quả này dù xanh hay chín đều có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Người Nhật Bản vẫn coi đó là món ăn trường thọ, đem ngâm giấm tốt đến bất ngờ mà bạn nên thử dưới đây.
-
1 ngày trướcJay Fai, nữ đầu bếp đường phố nổi tiếng hàng đầu ở Bangkok, gần đây gây xôn xao khi thông báo dự định "đóng cửa quán" trong tương lai gần để nghỉ hưu.
-
1 ngày trướcVị khách Tây di chuyển quãng đường khá xa từ phía bắc TP Đồng Hới (Quảng Bình) đến TP Huế để thưởng thức món đặc sản trứ danh mà anh cho rằng “ngon hơn phở”.
-
1 ngày trướcSau sự cố bất ngờ, những hành khách có mặt trên chuyến tàu lượn siêu tốc tại công viên Parque del Café ở Montenegro, đã phải bám vào đường ray, tự leo bộ xuống mặt đất.
-
2 ngày trướcMột nam thanh niên 23 tuổi đã bị voi hoang giẫm chết khi đang cố gắng chụp ảnh "tự sướng" (selfie) ở tiểu bang Maharashtra.
-
2 ngày trướcNhững thợ vẽ hoá trang thu về trung bình trên 1 triệu/đêm trong dịp lễ Halloween tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP HCM)
Tin tức mới nhất
-
4 giờ trước
-
5 giờ trước
-
5 giờ trước
-
5 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước