6 cách để bảo quản thực phẩm ngày Tết đơn giản nhưng cực hiệu quả
Bảo quản thực phẩm ngày Tết là một vấn đề “nhức đầu” đối với nhiều gia đình, tuy nhiên nếu áp dụng ngay 5 mẹo dưới đây thì không cần lo lắng nhiều.
Đừng mua quá nhiều
Cách tốt nhất để tránh rau quả hết hạn, hư hỏng trong dịp Tết là không nên mua quá nhiều, nếu còn dư thì nên tiêu thụ trong vòng 2 ngày.
Chú ý đến nhiệt độ bảo quản tủ lạnh
Sau khi mua sản phẩm, rau củ ngày Tết, bạn nên chú ý đến nhãn bao bì, đặc biệt là nhiệt độ bảo quản trong tủ lạnh.
Ảnh minh họa: Internet
Trong đó nhiệt độ bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh phải dưới 7°C và nhiệt độ bảo quản thực phẩm đông lạnh phải dưới -18°C.
Cần lưu ý để duy trì nhiệt độ từng lớp của tủ lạnh trong khoảng nhiệt độ thích hợp, tránh nhét quá nhiều thực phẩm vào tủ lạnh.
Giảm nguy cơ phát triển của vi sinh vật
Tốt nhất nên chọn các loại thịt nướng, dưa chua,… được ưa chuộng trong dịp Tết Nguyên Đán, có nhãn mác đầy đủ, bao bì không bị hư hại và đun nóng kỹ trước khi tiêu thụ.
Khi nấu hải sản tươi sống hoặc cá và động vật có vỏ, hãy cân nhắc việc giảm nguy cơ phát triển của vi sinh vật và tránh nấu chưa chín.
Nếu nấu không đủ chín có thể gây ngộ độc thực phẩm do Vibrio parahaemolyticus, dẫn đến các triệu chứng như tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn, nhức đầu, sốt, ớn lạnh và các triệu chứng khác.
Đối với thực phẩm cần rã đông, hâm nóng, nếu quên rã đông, bạn có thể sử dụng phương pháp rã đông bằng nước chảy ngay trong ngày.
Tuy nhiên phải tránh tiếp xúc trực tiếp với nước lạnh và phải sử dụng túi kín hoặc túi chân không để ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật.
Thực phẩm phải được hâm nóng lại hoàn toàn trước khi ăn. Nhiệt độ cốt lõi của thực phẩm ít nhất phải trên 70°C để loại bỏ vi khuẩn.
Thông thường, nguyên liệu đun sôi trong nồi có thể đạt tới 70°C hoặc đến cửa hàng thực phẩm và nguyên liệu để mua nhiệt kế nấu ăn có thể đo nhiệt độ của nguyên liệu.
Thực phẩm cho vào trước thì phải lấy ra trước
Thực phẩm đặt trong tủ lạnh có thể được xếp theo thời điểm mua, theo nguyên tắc “nhập trước, xuất trước”.
Thực phẩm mua sớm hoặc có thời hạn sử dụng ngắn hơn nên sử dụng trước, nên chuyển ra bên ngoài của tủ lạnh để dễ lấy nhằm tránh hết hạn.
Chia thực phẩm thành nhiều gói nhỏ
Hàng khô có thể mua dạng gói nhỏ, dễ bảo quản hơn, miễn là ăn trong thời hạn sử dụng. Mếu đóng gói lớn thì có thể đóng trong hũ kín hoặc túi có khóa kéo để tránh thức ăn bị ẩm và mềm.
Đối với các món ăn nhẹ như kẹo, hạt dưa, bạn nên ưu tiên những sản phẩm có nhãn mác, đóng gói đầy đủ, có thể niêm phong và bảo quản theo hướng dẫn trên bao bì.
Bảo quản ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo, thoáng mát
Thực phẩm bảo quản ở nhiệt độ phòng nên để ở nơi khô ráo, thoáng mát. Sau khi mở ra nên bảo quản trong túi có khóa kéo chặt.
Nếu phát hiện mùi lạ hoặc cảm thấy chất lượng của thực phẩm khô trở nên ẩm và mềm, nên vứt đi, và đặc biệt không nên sử dụng thực phẩm đã quá hạn sử dụng.
Theo Gia đình Việt Nam
-
3 giờ trướcUống nước lá xương sông có tác dụng gì là băn khoăn của nhiều người, hãy cùng xem giải đáp trong bài viết dưới đây.
-
5 giờ trướcDù có vẻ ngoài không được bắt mắt nhưng loại quả này luôn trong tình trạng "cháy hàng" bởi quả có nhiều bột, độ ngọt và độ chua dịu, thơm.
-
9 giờ trướcChỉ trong 2 ngày đầu nghỉ lễ dịp 30-4 và 1-5, hàng vạn du khách đã đổ về bãi biển Sầm Sơn (Thanh Hóa) vui chơi, tắm biển.
-
12 giờ trướcNếu bạn đang đau đầu tìm cách giảm cân mà chưa thành công, hãy thêm ngay 6 loại thực phẩm dưới đây vào chế độ ăn hàng ngày của mình.
-
12 giờ trướcSở hữu rừng núi đá đen với cấu trúc và hình dạng đặc biệt, công viên Mặc Thạch ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc được mệnh danh là "vùng đất của người ngoài hành tinh".
-
18 giờ trướcTrứng là một trong những nguồn cung cấp protein tốt nhất, chứa nhiều khoáng chất, vitamin và chất béo lành mạnh cho cơ thể.
-
1 ngày trướcNước đậu đen rang được các chị em sử dụng nhiều trong chế độ giảm cân nhưng nên uống vào lúc nào sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất.
-
1 ngày trướcKhoai lang là thực phẩm được nhiều người yêu thích và ăn vào bữa sáng, vậy nhưng bữa sáng ăn khoai lang có tốt không?
-
1 ngày trướcMáy giặt là một thiết bị cần thiết trong mỗi gia đình nhưng không phải vật dụng nào chúng ta có thể bỏ vào để làm sạch nó.
-
1 ngày trướcChất béo bão hòa, đường bổ sung và thịt đã qua chế biến... là những thực phẩm bạn nên cân nhắc sử dụng bởi chúng gây hại cho cả gan lẫn đường ruột. Giá rẻ đến mấy cũng đừng ăn.
-
1 ngày trướcDưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
-
2 ngày trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
2 ngày trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
2 ngày trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
2 ngày trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
2 ngày trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
2 ngày trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
2 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
3 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
Tin tức mới nhất
-
5 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
12 ngày trước