7 thay đổi khi mỗi ngày uống 1 cốc nước tía tô suốt 1 tuần
Chắc hẳn khi nghe những thay đổi tuyệt vời cho sức khỏe lẫn vóc dáng, làn da, chị em sẽ không thể chần chừ bỏ qua loại nước lành mạnh này trong chế độ ăn uống.
Tía tô là một trong những loại gia vị rất quen thuộc của người Việt. Vào mùa hè, nhiều người thường nấu nước tía tô uống đều đặn để giải nhiệt, đẹp da và chữa được nhiều bệnh khác nhau.
Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), trong Đông y, tía tô có tính ấm, vị cay, không độc. Lương y ghi nhận, lá tía tô là rau thơm gia vị rất phổ biến đồng thời là vị thuốc rất hay dùng, để trừ cảm mạo, chữa ho có đờm. Hạt làm trà uống và dùng làm thuốc...
Y học hiện đại cũng công nhận, tía tô có giá trị dinh dưỡng cao, giàu vitamin A, C, giàu hàm lượng Ca, Fe và P. Chúng không chỉ giúp món ăn của bạn thêm màu sắc, mùi vị, giúp bạn ngon miệng hơn mà còn có tính năng chữa bệnh cực tốt.
Giới chuyên gia cho rằng, uống nước tía tô đều đặn đem lại nhiều lợi ích sức khỏe. Nhất là với phụ nữ.
Ngoài công dụng chữa bệnh, phòng bệnh, chị em còn nhận thấy những thay đổi tích cực ở làn da, vóc dáng. Chỉ cần đun sôi tía tô trong nước và làm nước uống là xong, đơn giản nhưng nó đem lại nhiều lợi ích sức khỏe cho phụ nữ.
Mỗi ngày uống 1 cốc nước tía tô, sau 1 tuần, cơ thể phụ nữ nhận liền 7 thay đổi
1. Phòng chống viêm nhiễm
Từ lâu đời, tía tô đã được sử dụng để làm giảm các dấu hiệu của viêm nhiễm, giúp vết thương nhanh lành và chữa chứng khó tiêu.
Nguyên nhân bởi trong tía tô chứa hoạt chất luteolin, có tác dụng phòng chống và làm giảm các dấu hiệu, triệu chứng của chứng viêm.
Theo Webmd, trong nước lá tía tô có chứa các chất chống viêm, phòng chống bệnh mãn tính. Một số hóa chất trong tía tô còn có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư.
2. Phòng chống cảm lạnh
Y học cổ truyền xếp tía tô vào danh sách thuốc giải cảm, đặc biệt có công dụng chữa khi bệnh đang ở giai đoạn đầu, ngăn chặn kịp thời biến chứng. Đó là lý do khi người có dấu hiệu cảm lạnh, uống một cốc nước tía tô hay ăn cháo hành tía tô, xông toàn thân với tía tô... sẽ giúp bạn nhanh chóng cảm thấy khỏe khoắn hơn.
3. Bổ sung hàm lượng axit béo omega-3 và omega-6
Đối với những chị em đang theo đuổi chế độ ăn chay thì tía tô chính là một thực phẩm cung cấp nguồn axit béo omega-3 và omega-6 tuyệt vời. Chính vì thế, khi so sánh dầu tía tô với các loại dầu thực vật khác, người ta thấy nó có chứa tỷ lệ chất béo không bão hòa đa cao hơn.
Trong khi đó, axit béo omega nói chung rất cần thiết để hỗ trợ sự phát triển, tăng trưởng sức khỏe tổng thể của bạn như cải thiện tim mạch, não bộ...
4. Giải tỏa căng thẳng
Tía tô có chứa axit rosmarinic và caffeic, được xác định là có chất chống trầm cảm. Do đó giúp bạn giải tỏa các vấn đề căng thẳng và lo lắng.
Mùi hương của tía tô cũng được dùng trong các liệu pháp hương thơm từ lâu đời, giúp mọi người thư giãn. Chị em phụ nữ sẽ được loại bỏ mọi căng thẳng hàng ngày nhanh chóng.
5. Dưỡng dạ dày
Trong lá tía tô có chứa flavonoid giúp làm dịu các dấu hiệu khó chịu của dạ dày, nuôi dưỡng bộ phận này cực tốt.
Những khó chịu ở dạ dày thường là đầy hơi, buồn nôn... Uống nước tía tô đều đặn mỗi ngày sẽ giúp bụng dạ của bạn nhẹ nhõm hơn. Nó cũng giúp giảm viêm trong dạ dày, cải thiện tiêu hóa đồng thời giảm tác động của chứng khó tiêu.
6. Làn da trắng trẻo, ngậm nước, chống lão hóa da
Từ lâu, dân gian đã biết sử dụng lá tía tô để làm đẹp da theo nhiều cách. Trong đó, cách đơn giản nhất, an toàn nhất chính là uống nước lá tía tô mỗi ngày. Tinh dầu từ lá tía tô rất tốt để điều trị lão hóa da và duy trì độ ẩm cho hàng rào bảo vệ da. Làn da của bạn sẽ được ngậm nước, giảm nguy cơ mất nước thấy rõ. Dần dần, da sẽ trắng hồng, khỏe mạnh thấy rõ.
Chưa kể, lá tía tô chứa nhiều tinh dầu có đặc tính chống viêm. Đối với làn da yếu ớt, mỏng manh, uống nước tía tô cũng sẽ điều trị da rất hiệu quả. Nhất là những chị em đang đau đầu vì mụn bọc, mụn mủ... sẽ thấy da láng mịn thấy rõ sau một thời gian sử dụng.
7. Giảm cân, eo thon
Lá tía tô có hàm lượng calo thấp, giàu chất xơ, chất chống oxy hóa cùng hàm lượng nước cao. Khi đem đun nước uống hàng ngày, nó xứng đáng là loại nước giúp chị em giảm cân, dễ dàng có được vòng eo thon thả hơn.
Chị em uống nước tía tô mỗi ngày cần lưu ý:
- Uống nước tía tô có thể thêm một số gia vị để tăng hương vị thơm ngon như chanh, mật ong, đường phèn nhưng không cho quá nhiều.
- Nước tía tô ngon bổ rẻ nhưng không nên lạm dụng uống quá nhiều. Mỗi lần trước khi ăn chỉ uống một cốc tầm 300ml ở dạng ấm là tốt nhất. Sau 7 ngày cần dừng lại 1 tuần rồi mới dùng tiếp. Nên hỏi thêm ý kiến bác sĩ nếu muốn dùng liên tục, lâu dài.
- Khi uống chú ý uống trước bữa ăn 30 phút để phát huy công dụng giảm cân, trắng da tốt nhất.
- Trẻ em và phụ nữ mang thai muốn dùng nước lá tía tô nên tham khảo thêm ý kiến bác sĩ.
- Bảo quản nước lá tía tô trong tủ lạnh khi không dùng đến nhưng chỉ để trong vòng 24 giờ. Không nên để lâu trong tủ lạnh vì càng để lâu, các chất dinh dưỡng sẽ không còn như ban đầu.
- Mua lá tía tô cần mua loại có nguồn gốc rõ ràng, đem về phải rửa sạch, ngâm nước khoảng 10 phút rồi mới đem ra sử dụng.
Theo Phụ Nữ Việt Nam
-
12 phút trướcHình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy tuyết rơi phủ kín các con đường, mái nhà và cây cối, tạo nên một khung cảnh mùa đông tuyệt đẹp ở Colorado.
-
1 giờ trướcQuy trình làm sạch thực phẩm của người Nhật Bản thường gồm 4 bước, giúp đảm bảo an toàn vì có thể loại bỏ tối đa lượng chất bẩn, chất độc và vi sinh vật gây hại.
-
3 giờ trướcTrứng gà và trứng cút là hai loại trứng được nhiều người yêu thích, vậy trứng gà hay trứng cút bổ dưỡng hơn?
-
4 giờ trướcMới đây khoa Liên Chuyên khoa của bệnh viện Nhi đồng 2 đã tiếp nhận và lấy dị vật xiên que đâm từ mũi đến hốc mắt của một bé gái.
-
4 giờ trướcXuất hiện sau những cơn mưa rào, ở nơi khe núi còn đọng nước, dún đá được người dân Ninh Bình “săn lùng” về làm nguyên liệu chế biến món ăn.
-
5 giờ trướcSách bò nhìn bẩn nhưng lại là một trong những bộ phận ngon và bổ dưỡng nhất trong các nội tạng con bò.
-
6 giờ trướcVào khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12, tại các cửa hàng trái cây nhập khẩu ở Việt Nam thường bày bán một loại hồng có phần ruột như chocolate với giá lên đến hơn 1 triệu đồng/kg.
-
8 giờ trướcNhững củ khoai tây mọc mầm, có màu xanh, vị đắng dễ dẫn tới nguy cơ ngộ độc, thậm chí tử vong.
-
9 giờ trướcMột nam du khách 61 tuổi bất ngờ bị cá mập cắn đứt chân khi đang lướt sóng ở ngoài khơi công viên bãi biển Waiehu (Maiu, Hawaii).
-
10 giờ trướcMới đây, một quán cà phê ở Quảng Đông gây xôn xao dư luận khi công bố loại cà phê mới được phục vụ kèm thịt gà hấp rau mùi.
-
11 giờ trướcNgười Chăm ở An Giang chỉ sử dụng thịt bò do người Chăm bán. Còn nước dùng cho món phở được ninh từ nhiều loại xương, nêm nếm thêm đường phèn và nhiều loại gia vị, thảo mộc.
-
1 ngày trướcChủ nhà bức xúc vì người thuê lén chuyển đi trong đêm sau khi nhận "tối hậu thư" về khoản nợ tiền thuê nhà 6.800 SGD (gần 130 triệu đồng).
-
1 ngày trướcNgày Lập đông đánh dấu sự chuyển dịch của thiên nhiên từ mùa thu sang mùa đông; vậy Lập đông năm 2024 rơi vàongày nào, thứ mấy?
-
1 ngày trướcDù là quốc gia không giáp biển nhưng xứ triệu voi luôn thu hút du khách bởi những thác nước tuyệt đẹp, trong đó không thể không nhắc tới Tad Fane.
-
1 ngày trướcNhiều người đồn thổi uống nước mía vắt chanh chữa ung thư, vậy thực hư thế nào?
-
1 ngày trướcNho “trái tim mùa thu” là dòng nho nổi tiếng của Nhật Bản và khá đắt đỏ. Nhưng nay loại nho “quý tộc” này từ Trung Quốc tràn sang chợ Việt với giá rẻ bất ngờ.
-
1 ngày trướcMột nghiên cứu với hơn 21.000 người trên 40 tuổi phát hiện ra mối liên hệ giữa cà phê và mỡ máu. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng còn phụ thuộc vào giới tính.
-
1 ngày trướcSau bữa ăn, cô gái thấy đau bụng ngày càng trầm trọng, trán toát mồ hôi lạnh nên được gia đình đưa vào bệnh viện cấp cứu.
Tin tức mới nhất
-
12 phút trước
-
12 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
9 ngày trước
-