7 thực phẩm trường thọ của người Nhật, nhiều loại Việt Nam cũng có
Quần đảo Okinawa được ví như Hawaii của Nhật Bản, nổi tiếng là nơi có nhiều người sống thọ trên thế giới. Dưới đây là 7 thực phẩm trường thọ hàng đầu tại nơi này.
Okinawa là một hòn đảo yên bình với thời tiết ấm áp, những cây cọ và những bãi biển đầy cát trắng. Trong gần một nghìn năm, quần đảo Thái Bình Dương này vẫn nổi tiếng là nơi có nhiều người sống thọ trên thế giới.
Người Okinawa có tuổi thọ trung bình ở đàn ông là khoảng 84 tuổi, trong khi phụ nữ khoảng gần 90 tuổi. Họ chỉ mắc rất ít bệnh.
Theo BlueZones, tất cả người dân Okinawa từ 100 tuổi trở lên còn sống hiện nay đều sinh từ năm 1903 đến năm 1914. Trong 1/3 cuộc đời đầu tiên của họ (khoảng trước năm 1940), phần lớn lượng calo họ tiêu thụ (hơn 60%) - đều đến từ một loại thực phẩm có tên là imo hay khoai lang Okinawa.
Chế độ ăn truyền thống của người Okinawa có khoảng là 80% carbohydrate. Trước năm 1940, người Okinawa cũng tiêu thụ cá ít nhất ba lần mỗi tuần cùng với bảy phần rau và có thể một hoặc hai phần ngũ cốc mỗi ngày.
Họ cũng ăn hai phần đậu nành giàu flavonoid, thường ở dạng đậu phụ. Họ không ăn nhiều trái cây, họ thích ăn vài quả trứng mỗi tuần.
Sữa và thịt chỉ chiếm khoảng 3% lượng calo của họ. Vào những dịp đặc biệt, thường là vào dịp Tết Nguyên đán, người dân mổ lợn của gia đình và ăn thịt lợn.
Tuy nhiên, có một số vẫn sống lâu dù ăn thịt lợn. Người Okinawa hầm thịt lợn trong nhiều ngày, nấu chín và hớt bỏ mỡ. Cuối cùng, thứ họ ăn là collagen giàu protein.
Thực phẩm trường thọ hàng đầu từ Okinawa:
Mướp đắng
Mướp đắng chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ... (Ảnh minh họa: Istock).
Được biết đến với cái tên goya ở Okinawa, mướp đắng thường được ăn kèm với các loại rau khác trong món ăn có tên là goya champuru. Đây là món ăn đại diện cho ẩm thực Okinawa. Nó thường gồm có đậu phụ với vài loại rau, củ, thịt, cá, trứng…
Các nghiên cứu gần đây cho thấy mướp đắng có hiệu quả mạnh mẽ như dược phẩm trong việc giúp điều chỉnh lượng đường trong máu.
Theo Healthline, mướp đắng chứa nhiều triterpenoids, polyphenol và flavonoid. Ngoài ra nó cũng chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ. Mướp đắng giúp cân bằng đường huyết, ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư, củng cố hệ tiêu hóa…
Nó cũng được sử dụng trong y học tự nhiên để giúp giảm lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường. Mướp đắng rất giàu chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra và có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường.
Đậu phụ
Đối với người Okinawa, đậu phụ giống như bánh mì đối với người Pháp và khoai tây đối với người Đông Âu. Người Okinawa ăn đậu phụ nhiều gấp 8 lần người Mỹ ngày nay.
Cùng với các sản phẩm từ đậu nành khác, đậu phụ nổi tiếng vì giúp bảo vệ tim. Các nghiên cứu cho thấy những người ăn các sản phẩm từ đậu nành thay cho thịt có mức cholesterol và triglyceride thấp hơn, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Khoai lang
Imo hay khoai lang Okinawa là một giống khoai lang có màu tím hoặc vàng. Loại khoai lang này chứa nhiều flavonoid, vitamin C, chất xơ, carotenoids… Nó là một trong những thực phẩm lành mạnh nhất trên hành tinh.
Mặc dù có hương vị ngọt ngào, dễ chịu nhưng imo không làm tăng lượng đường trong máu nhiều như khoai tây trắng thông thường. Lá được ăn như rau xanh trong súp miso.
Giống như các loại khoai lang khác, nó có chứa chất chống oxy hóa gọi là sporamin, có nhiều đặc tính chống lão hóa mạnh mẽ.
Nghệ
Nghệ nổi bật trong chế độ ăn uống của người Okinawa với vai trò vừa là gia vị vừa là trà. Là một chất chống ung thư, chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ, nghệ có chứa một số hợp chất đang được nghiên cứu về đặc tính chống lão hóa.
Hợp chất curcumin của nó đã được chứng minh trong cả nghiên cứu lâm sàng và thực tế là làm chậm sự tiến triển của chứng mất trí nhớ. Điều này có thể giải thích tại sao người Okinawa có tỷ lệ mắc bệnh Alzheimer thấp hơn so với người Mỹ.
Gạo lứt
Ở Okinawa, những người sống thọ trên 100 tuổi ăn cơm mỗi ngày, cả gạo trắng và gạo lứt. Về mặt dinh dưỡng, gạo lứt vượt trội hơn.
Gạo lứt Okinawa, ngon hơn gạo lứt mà chúng ta biết, được ngâm trong nước nhằm giải phóng các enzyme phân hủy đường và protein. Điều này mang lại cho gạo hương vị ngọt ngào và kết cấu mềm hơn.
Nấm Shiitake hay nấm hương Nhật Bản
Loại nấm này mọc tự nhiên trên vỏ cây chết trong rừng, giúp tạo hương vị cho món súp miso và món xào truyền thống của người Okinawa. Chúng chứa hơn 100 hợp chất khác nhau có đặc tính bảo vệ miễn dịch.
Rong biển
Rong biển nói chung cung cấp cảm giác no, ít calo, giàu chất dinh dưỡng cho chế độ ăn uống. Kombu và wakame là những loại rong biển phổ biến nhất được ăn ở Okinawa, làm tăng thêm hương vị cho nhiều món súp và món hầm.
Giàu carotenoid, folate, magie, sắt, canxi và iod, chúng cũng sở hữu ít nhất 6 hợp chất chỉ có trong thực vật biển. Những hợp này dường như đóng vai trò là chất chống oxy hóa hiệu quả ở cấp độ tế bào.
Theo Dân Trí
-
1 giờ trướcCà muối là món ăn khá được yêu thích từ nhiều đời nay của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, món ăn này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ không tốt đối với sức khỏe.
-
9 giờ trướcCủ cải trắng được mệnh danh là nhân sâm trắng vì có nhiều tác dụng cho sức khỏe, nhất là với người bệnh ung thư.
-
11 giờ trướcTiết lợn là thực phẩm giàu sắt, protein cũng như các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể nhưng bạn chỉ nên ăn lượng vừa đủ.
-
12 giờ trướcMón lạc rang sẽ thơm ngon đậm vị, không bị ỉu khi để lâu nếu được chế biến đúng cách; bạn có cần ngâm nước trước khi rang lạc?
-
17 giờ trướcChi Pu nhăn mặt, bịt mũi khi lần đầu thưởng thức món douzhi - loại nước đậu lên men "thử thách can đảm" của du khách.
-
21 giờ trướcHãng hàng không này sẽ trở thành hãng đầu tiên trên thế giới cung cấp cho hành khách tai nghe Apple Vision Pro trên các chuyến bay của mình.
-
22 giờ trướcTP.HCM là thiên đường ẩm thực với hàng trăm món ăn phong phú, trong đó phải kể đến những món ăn đường phố vô cùng đặc trưng.
-
1 ngày trướcCoco matcha hay còn gọi là nước dừa matcha - thức uống mới du nhập đến Việt Nam trong thời gian gần đây, đã trở thành xu hướng trong mùa hè này. Hãy cùng khám phá công thức coco matcha đơn giản tại nhà để có một mùa hè trọn vẹn.
-
1 ngày trướcDu khách tham gia lễ hội Người chết ở Nhật Bản có thể khám phá thế giới bên kia bằng kính thực tế ảo, nằm trong quan tài hay trải nghiệm đám tang của chính mình.
-
1 ngày trướcGân bò ngâm chua ngọt là món ăn vặt ngon miệng, hấp dẫn và dễ làm. Nếu bạn chưa biết thì hãy lưu ngay công thức dưới đây nhé!
-
1 ngày trướcGần đây nhiều người truyền tai nhau rằng cây xạ đen có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả, vậy thực tế cây xạ đen có chữa được ung thư?
-
1 ngày trướcMãng cầu xiêm không chỉ là loại cây ăn quả giàu thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, mà còn chữa trị và ngăn ngừa được nhiều bệnh.
-
1 ngày trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
1 ngày trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn xây dựng thực đơn cơm trưa văn phòng dễ làm, nhanh chóng, không mất quá nhiều thời gian mà vẫn thơm ngon.
-
1 ngày trướcKhoai tây là một loại thực phẩm phổ biến ở mọi nơi trên thế giới. Nếu ăn khoai tây điều độ và đúng cách, chúng ta sẽ nhận được rất nhiều lợi ích sức khỏe và làm đẹp.
-
1 ngày trướcCáu giận là cảm xúc mà hầu như ai cũng có. Tuy nhiên, thường xuyên cáu giận cũng là biểu hiện bệnh lý và có thể điều trị được.
-
2 ngày trướcNếu bạn cũng đang có băn khoăn này, đừng bỏ qua bài viết sau để có đáp án chính xác nhé!
-
2 ngày trướcTrái cây là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nên tránh ăn chúng khi bụng đói đặc biệt là 6 loại này.
-
2 ngày trướcTrước đó, thông tin về việc ăn phở có nhiều chất béo, uống trà đá lạnh, hai thứ này kết hợp có thể gây hại cơ thể, thậm chí gây ung thư dạ dày.
-
2 ngày trướcBên cạnh việc giúp cơ thể sạch sẽ, thơm tho, tắm buổi sáng còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và tinh thần mà bạn có thể không ngờ tới.
Tin tức mới nhất
-
8 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
19 ngày trước