7 thực phẩm trường thọ của người Nhật, nhiều loại Việt Nam cũng có
Quần đảo Okinawa được ví như Hawaii của Nhật Bản, nổi tiếng là nơi có nhiều người sống thọ trên thế giới. Dưới đây là 7 thực phẩm trường thọ hàng đầu tại nơi này.
Okinawa là một hòn đảo yên bình với thời tiết ấm áp, những cây cọ và những bãi biển đầy cát trắng. Trong gần một nghìn năm, quần đảo Thái Bình Dương này vẫn nổi tiếng là nơi có nhiều người sống thọ trên thế giới.
Người Okinawa có tuổi thọ trung bình ở đàn ông là khoảng 84 tuổi, trong khi phụ nữ khoảng gần 90 tuổi. Họ chỉ mắc rất ít bệnh.
Theo BlueZones, tất cả người dân Okinawa từ 100 tuổi trở lên còn sống hiện nay đều sinh từ năm 1903 đến năm 1914. Trong 1/3 cuộc đời đầu tiên của họ (khoảng trước năm 1940), phần lớn lượng calo họ tiêu thụ (hơn 60%) - đều đến từ một loại thực phẩm có tên là imo hay khoai lang Okinawa.
Chế độ ăn truyền thống của người Okinawa có khoảng là 80% carbohydrate. Trước năm 1940, người Okinawa cũng tiêu thụ cá ít nhất ba lần mỗi tuần cùng với bảy phần rau và có thể một hoặc hai phần ngũ cốc mỗi ngày.
Họ cũng ăn hai phần đậu nành giàu flavonoid, thường ở dạng đậu phụ. Họ không ăn nhiều trái cây, họ thích ăn vài quả trứng mỗi tuần.
Sữa và thịt chỉ chiếm khoảng 3% lượng calo của họ. Vào những dịp đặc biệt, thường là vào dịp Tết Nguyên đán, người dân mổ lợn của gia đình và ăn thịt lợn.
Tuy nhiên, có một số vẫn sống lâu dù ăn thịt lợn. Người Okinawa hầm thịt lợn trong nhiều ngày, nấu chín và hớt bỏ mỡ. Cuối cùng, thứ họ ăn là collagen giàu protein.
Thực phẩm trường thọ hàng đầu từ Okinawa:
Mướp đắng
Mướp đắng chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ... (Ảnh minh họa: Istock).
Được biết đến với cái tên goya ở Okinawa, mướp đắng thường được ăn kèm với các loại rau khác trong món ăn có tên là goya champuru. Đây là món ăn đại diện cho ẩm thực Okinawa. Nó thường gồm có đậu phụ với vài loại rau, củ, thịt, cá, trứng…
Các nghiên cứu gần đây cho thấy mướp đắng có hiệu quả mạnh mẽ như dược phẩm trong việc giúp điều chỉnh lượng đường trong máu.
Theo Healthline, mướp đắng chứa nhiều triterpenoids, polyphenol và flavonoid. Ngoài ra nó cũng chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ. Mướp đắng giúp cân bằng đường huyết, ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư, củng cố hệ tiêu hóa…
Nó cũng được sử dụng trong y học tự nhiên để giúp giảm lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường. Mướp đắng rất giàu chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra và có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường.
Đậu phụ
Đối với người Okinawa, đậu phụ giống như bánh mì đối với người Pháp và khoai tây đối với người Đông Âu. Người Okinawa ăn đậu phụ nhiều gấp 8 lần người Mỹ ngày nay.
Cùng với các sản phẩm từ đậu nành khác, đậu phụ nổi tiếng vì giúp bảo vệ tim. Các nghiên cứu cho thấy những người ăn các sản phẩm từ đậu nành thay cho thịt có mức cholesterol và triglyceride thấp hơn, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Khoai lang
Imo hay khoai lang Okinawa là một giống khoai lang có màu tím hoặc vàng. Loại khoai lang này chứa nhiều flavonoid, vitamin C, chất xơ, carotenoids… Nó là một trong những thực phẩm lành mạnh nhất trên hành tinh.
Mặc dù có hương vị ngọt ngào, dễ chịu nhưng imo không làm tăng lượng đường trong máu nhiều như khoai tây trắng thông thường. Lá được ăn như rau xanh trong súp miso.
Giống như các loại khoai lang khác, nó có chứa chất chống oxy hóa gọi là sporamin, có nhiều đặc tính chống lão hóa mạnh mẽ.
Nghệ
Nghệ nổi bật trong chế độ ăn uống của người Okinawa với vai trò vừa là gia vị vừa là trà. Là một chất chống ung thư, chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ, nghệ có chứa một số hợp chất đang được nghiên cứu về đặc tính chống lão hóa.
Hợp chất curcumin của nó đã được chứng minh trong cả nghiên cứu lâm sàng và thực tế là làm chậm sự tiến triển của chứng mất trí nhớ. Điều này có thể giải thích tại sao người Okinawa có tỷ lệ mắc bệnh Alzheimer thấp hơn so với người Mỹ.
Gạo lứt
Ở Okinawa, những người sống thọ trên 100 tuổi ăn cơm mỗi ngày, cả gạo trắng và gạo lứt. Về mặt dinh dưỡng, gạo lứt vượt trội hơn.
Gạo lứt Okinawa, ngon hơn gạo lứt mà chúng ta biết, được ngâm trong nước nhằm giải phóng các enzyme phân hủy đường và protein. Điều này mang lại cho gạo hương vị ngọt ngào và kết cấu mềm hơn.
Nấm Shiitake hay nấm hương Nhật Bản
Loại nấm này mọc tự nhiên trên vỏ cây chết trong rừng, giúp tạo hương vị cho món súp miso và món xào truyền thống của người Okinawa. Chúng chứa hơn 100 hợp chất khác nhau có đặc tính bảo vệ miễn dịch.
Rong biển
Rong biển nói chung cung cấp cảm giác no, ít calo, giàu chất dinh dưỡng cho chế độ ăn uống. Kombu và wakame là những loại rong biển phổ biến nhất được ăn ở Okinawa, làm tăng thêm hương vị cho nhiều món súp và món hầm.
Giàu carotenoid, folate, magie, sắt, canxi và iod, chúng cũng sở hữu ít nhất 6 hợp chất chỉ có trong thực vật biển. Những hợp này dường như đóng vai trò là chất chống oxy hóa hiệu quả ở cấp độ tế bào.
Theo Dân Trí
-
8 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
10 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
12 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
13 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
14 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
15 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
17 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
18 giờ trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
18 giờ trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
20 giờ trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
-
1 ngày trướcTrên chợ online có hàng trăm nghìn thành viên tham gia mua bán, một số đầu mối đang rao tôm hùm với giá chỉ 39.000 đồng/con khiến nhiều người giật mình vì quá rẻ.
-
1 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
1 ngày trướcMột chuyến bay của hãng hàng không Scandinavian Airlines (SAS) đã buộc phải quay đầu để hạ cánh khẩn cấp sau khi gặp phải nhiễu động nghiêm trọng trên bầu trời.
-
1 ngày trướcTrong danh sách những loại bánh kếp ngon nhất thế giới được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas công bố mới đây xuất hiện hàng loạt cái tên quen thuộc tới từ Việt Nam.
Tin tức mới nhất
-
8 giờ trước
-
8 giờ trước
-
8 giờ trước
-
10 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
-
10 ngày trước