8 món ăn, bài thuốc bổ dưỡng từ đậu phụ ít người biết
Đậu phụ rán, sốt cà chua là những cách chế biến thông dụng, dưới đây là những món ăn, bài thuốc khác từ đậu phụ có thể hỗ trợ cho việc phòng trị bệnh bạn nên biết.
Đậu phụ rán, sốt cà chua là những cách chế biến thông dụng, dưới đây là những món ăn, bài thuốc khác từ đậu phụ có thể hỗ trợ cho việc phòng trị bệnh bạn nên biết.Theo lương y Bùi Đắc Sáng, Hội đông y Hà Nội, đậu phụ là chế phẩm quan trọng của đậu nành có từ 2.000 năm ở Trung Quốc và nay ở Việt Nam, đậu phụ có mặt trên khắp bàn ăn bình dân và bữa tiệc trong khách sạn. Sách cổ của Trung Quốc viết,đậu phụ sánh cùng thịt dê.
Hằng ngày ăn đậu phụ, cơ quan tiêu hóa sẽ làm việc tốt hơn, tiêu đi kịp thời chất độc hại khỏi cơ thể, tránh tình trạng tự đầu độc, để bảo vệ sức khỏe hiệu quả.
Theo y học cổ truyền, đậu phụ vị ngọt, tính mát, vào 3 kinh tỳ, vị và đại tràng. Đậu phụ có công dụng ích khí khoan trung, kiện tỳ lợi thấp, sinh tân nhuận táo, thanh nhiệt giải độc và kháng nham.
Những món ăn, bài thuốc khác từ đậu phụ có thể hỗ trợ cho việc phòng trị bệnh. (Ảnh minh hoạ)
8 món ăn, bài thuốc bổ dưỡng từ đậu phụ
Canh đậu phụ
Bạn có thể dùng đậu phụ để nấu với rau mồng tơi để nhuận tràng, thông tiện, thanh trừ, nhiệt độc trong ruột.
Bạn cũng có thể dùng đậu phụ nấu với cải bẹ trắng, cá lóc, thịt heo thanh trừ nhiệt ở gan và dạ dày. Đậu phụ còn có thể nấu với cá thu có công dụng trừ chứng cốt hỏa, thanh nhiệt độc.
Đậu phụ xào nấm rơm
Đậu phụ 1 miếng, đậu hà lan và nấm rơm với lượng vừa đủ. Một ít nước tương, dầu vừng (hoặc dầu ăn khác), bột năng. Đậu phụ cắt vuông nhỏ dày 1cm để ráo nước rán vàng. Nấm rơm ngâm mềm, đậu hà lan để nguyên hoặc thái lát.
Xào nấm rơm xong cho nước, đậu phụ rán, đậu hà lan và các thứ gia vị còn lại, nêm bột. Có thể dùng nấm hương thay nấm rơm. Món này tác dụng bổ dưỡng của nấm rơm hoặc nấm hương, đậu hà lan.
Đậu phụ nấu dưa cải
Đậu phụ 2 miếng, dưa cải 150g. Dưa cải rửa sạch ngâm nước lạnh vớt ra vắt khô nước cắt nhỏ. Đậu phụ cắt nhỏ mỏng (dài 3cm, rộng 1,5cm, dày 1cm) nhúng nước sôi vớt ra để ráo nước. Cho dầu vào nồi cho sôi rồi cho hành, gừng đảo qua, cho dưa vào xào đều, rồi cho đậu phụ.
Bạn cần đổ nước không ngập đậu phụ. Đun lửa to cho sôi rồi rút lửa nhỏ cho chín đậu nêm gia vị. Phụ nữ ăn món này được bổ sung canxi chống loãng xương và sắt chống thiếu máu cho cả mẹ lẫn con. Món canh dưa này nếu có thêm đầu cá sẽ tăng thêm vị ngon và bổ.
Đậu phụ xào rau chân vịt
Bạn dùng 2 miếng đậu phụ khô, rau chân vịt 500g, dầu lạc hoặc dầu vừng 40g, gia vị. Đậu phụ khô rửa sạch, cắt miếng nhỏ hoặc đậu phụ tươi thái mỏng rán (lướt ván). Xào qua đậu phụ trước rồi mới cho rau chân vịt (đã thái nhỏ) vào xào cho đến khi rau có màu xanh thẫm thì nêm gia vị đảo đều, nhấc ra.
Rau chân vịt cung cấp thêm canxi, sắt và vitamin C nên rất có lợi cho sức khỏe sản phụ mang thai thời kỳ cuối.
Đậu phụ nấu giá đậu nành, mộc nhĩ
Bạn hãy dùng sợi đậu phụ khô 150g. Giá đậu xanh 100g, mộc nhĩ 100g, đậu phộng (lạc). Dầu vừng mỗi thứ 5g, gừng 10g, bột năng 15g. Nước giá đậu nành 200g (không có sợi đậu phụ khô dùng đậu phụ khô thái nhỏ). Đậu phụ khô ngâm mềm cắt đoạn ngắn. Gừng thái lát, giá đậu xanh nhúng nước sôi, mộc nhĩ làm sạch.
Dùng dầu đảo qua gừng, rồi cho giá và mộc nhĩ đảo qua, xong cho đậu phụ nước giá đậu nành và gia vị. Dùng lửa nhỏ rồi to dần cho đặc lại, nêm bột năng, tưới dầu vừng. Món này có mộc nhĩ nên có thêm canxi, phospho, sắt, kẽm và một số chất bổ dưỡng khác. Có lợi cho sức khỏe thai phụ thời kỳ cuối.
Đậu phụ trộn đậu hà lan non
Đậu phụ khô 200g (cắt nhỏ) quả đậu non 250g, cà rốt (thái sợi hoặc bào) 50g, đậu 10g, gừng vài lát nhỏ, gia vị. Quả đậu tước bỏ gân, thái lát luộc qua cho chín tới vớt ra ngâm nước lã (đun sôi để nguội) rồi để ráo nước. Đậu phụ khô luộc qua vớt ra để ráo nước.
Để đậu lát giữa đĩa. Đậu phụ để xung quanh đậu. Cà rốt để trên đậu quả. Cho dầu vừng (hoặc lạc) gia vị gừng trộn đều rồi tưới lên trên. Khi ăn trộn đều tất cả.
Đậu phụ (khô) trộn rau cần
Đậu phụ khô, giá đậu xanh, rau cần mỗi thứ 150g. Dầu vừng 15g, giấm 20g, tỏi giã nhuyễn 5g. Đậu phụ rửa xong thái sợi, rau cần cắt đoạn ngắn cùng nhúng nước sôi rồi xả nước lã đun sôi để nguội cùng giá, để ráo nước.
Tất cả trộn đều với dầu vừng, giấm, tỏi, gia vị. Món này chữa thiếu máu, suy nhược thần kinh, thiếu canxi, cao huyết áp, xơ cứng mạch máu.
Cháo đậu phụ đường phèn
Bạn dùng đậu phụ khô 2 miếng, đường phèn 150g, gạo tẻ 100g, đậu phụ thái nhỏ, nấu cháo nhừ rồi cho đậu, đường vào nấu chín đậu. Ăn nóng. Cháo tác dụng thanh nhiệt, dưỡng vị, tiêu đàm, chỉ khát. Dùng thích hợp cho phụ nữ mang thai ho, sốt, ra mồ hôi.
Theo VTC
-
1 giờ trướcMới đây, một người đàn ông ở Đài Loan, Trung Quốc đã phải nhập viện trong tình trạng hôn mê. Nguyên nhân là do người đàn ông đã mắc 1 sai lầm khi ăn táo.
-
2 giờ trướcTầm gửi trên cây gạo là loại tầm gửi quý có giá lên đến cả triệu đồng mỗi kg, giúp người trồng kiếm cả bạc tỷ sau mỗi vụ.
-
7 giờ trướcNhững cách bảo quản thịt lợn không cần tủ lạnh dưới đây không chỉ giúp kéo dài hạn sử dụng của thịt mà còn tạo ra những món ăn cực kỳ hấp dẫn.
-
10 giờ trướcBộ ảnh chụp cùng sen của cụ bà U80 ở Hải Dương được nhận xét là đẹp nền nã, đúng độ tuổi, không kệch cỡm và phô trương.
-
11 giờ trướcNgoài nước dùng chế biến theo kiểu truyền thống, ninh từ xương ống, đuôi bò… suốt 48 giờ, tô phở còn được phục vụ kèm theo nhiều nguyên liệu đắt tiền khiến hai vị khách Mỹ bất ngờ liên tục thốt lên trầm trồ khi thưởng thức.
-
15 giờ trướcĐang vào mùa sấu, bạn có thể tranh thủ làm 3 món ngon từ loại quả mùa hè này. Quả sấu thanh mát, giải nhiệt dùng để chế biến món ăn ngon cực kỳ đưa cơm dưới đây.
-
1 ngày trướcTrong lúc dọn vệ sinh tại Nhà ga quốc tế Sân bay Quốc tế Đà Nẵng, nữ lao công nhặt được balo bên trong có gần 1,4 tỷ đồng nên báo cho lực lượng chức năng.
-
1 ngày trướcDù những thực phẩm thừa này có giá rất rẻ so với thị trường, song người tiêu dùng sẽ không thể biết trước món mình mua là gì.
-
1 ngày trướcCơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí Bistro Fou beach club bị chính quyền TP Hạ Long, Quảng Ninh xử phạt hành chính 50 triệu đồng vì hành vi dùng các phương thức phục vụ có tính chất khiêu dâm.
-
1 ngày trướcSau 20 năm, cụ bà 90 tuổi người Trung Quốc mới biết khối sắt bà nhặt được và dùng làm chày giã ớt, búa đóng đinh hóa ra là quả lựu đạn, một phần ngòi nổ đã lộ ra.
-
1 ngày trướcNữ du khách từ Hà Nội tới Ba Khan (Mai Châu, Hòa Bình) thuê căn phòng ven suối để nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, thay vì cảnh suối róc rách, êm đềm, nhóm khách ngỡ ngàng khi nước chảy ào ào như ''cuốn trôi cả phòng''.
-
1 ngày trướcTừ 1/7 tới, mẫu thẻ căn cước, mẫu giấy chứng nhận căn cước mới sẽ chính thức có hiệu lực. Theo đó, thẻ căn cước mới sẽ thay đổi hàng loạt trường thông tin.
-
1 ngày trướcCác nhà khoa học đã vén màn bí ẩn kiểu ăn kiêng tốt cho sức khỏe, nhưng gây lo ngại rằng sẽ tác động lên hormone giới tính.
-
1 ngày trướcSau khi ăn sâu ban miêu, ông T. buồn nôn, đau bụng, tê bì đầu lưỡi và mặt, yếu cơ tứ chi, đái ra máu.
-
1 ngày trướcThịt gà có chứa lượng calo thấp, giàu protein, giúp tăng hiệu quả giảm cân, giảm mỡ thừa nếu ăn đúng cách.
-
1 ngày trướcMứt mận dẻo Hà Nội là món ăn vặt được rất nhiều người yêu thích. Hôm nay, VietNamNet xin giới thiệu cách làm mứt mận dẻo Hà Nội ngon, đơn giản tại nhà.
-
1 ngày trướcMướp đắng hay còn gọi là khổ qua - thực phẩm được nhiều người ưa thích trong mâm cơm gia đình.
-
1 ngày trướcRau chân vịt, được mệnh danh là "vua rau xanh" với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều rau chân vịt cũng có thể dẫn đến một số tác dụng phụ mà bạn cần lưu ý.
-
1 ngày trướcSo với 4 nhà hàng nhận một sao Michelin năm 2023, năm nay Việt Nam tăng thêm 3 nhà hàng. Danh sách 7 nhà hàng nhận một sao Michelin trải dài ở ba thành phố Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng.
-
1 ngày trướcGiá đỗ thực chất là một loại rau mầm nên rất dễ hỏng nếu không biết cách bảo quản.
Tin tức mới nhất
-
44 phút trước