Cơ thể sẽ ra sao nếu ăn quá nhiều đậu phụ?
Mặc dù có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng việc tiêu thụ quá nhiều đậu phụ sẽ gây ra những rủi ro tiềm ẩn không tốt với sức khỏe.
Theo lương y Bùi Đắc Sáng, Hội Đông y Hà Nội, đậu phụ là món ăn phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của mọi gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về lợi ích cũng như tác dụng phụ của thực phẩm này để ăn cho đúng.
Mặc dù nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng việc tiêu thụ quá nhiều đậu phụ lại gây ra những rủi ro tiềm ẩn không tốt với sức khỏe.
Cơ thể sẽ ra sao nếu ăn quá nhiều đậu phụ?
Dưới đây là những tác ảnh hưởng tới sức khoẻ nếu sử dụng đậu phụ không đúng cách.
Gây rối loạn tình dục ở nam giới
Theo nhà dinh dưỡng học Neha Sanwalka, Ấn Độ, ăn nhiều đậu phụ có thể gây rối loạn tình dục ở nam giới như làm thay đổi lượng testosterone, giảm ham muốn "yêu", số lượng và chất lượng tinh trùng.
Có thể gây các vấn đề về tuyến giáp
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Thyroid (Anh) cho thấy, isoflavone trong các sản phẩm đậu nành như đậu phụ ảnh hưởng xấu đến chức năng tuyến giáp và có thể cản trở sự hấp thụ tuyến giáp. Nghiên cứu cũng cảnh báo ăn nhiều đậu phụ có thể tăng nguy cơ phát triển tuyến giáp.
Dù nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng việc tiêu thụ quá nhiều đậu phụ lại gây ra những rủi ro tiềm ẩn không tốt với sức khỏe. (Ảnh minh hoạ)
Tăng quá trình hình thành sỏi thận
Đậu phụ rất giàu oxalat, chịu trách nhiệm gây ra sỏi thận. Theo kết luận của nghiên cứu trên tạp chí Journal of Agriculture and Food Chemistry (Mỹ), sau khi oxalat được hấp thụ vào cơ thể từ đậu phụ, nó được bài tiết vào nước tiểu nhưng không thể chuyển hóa. Trong nước tiểu, nó kết hợp với canxi để tạo thành dạng muối không hòa tan của canxi oxalat, kết tủa tạo thành sỏi thận.
Ngăn ngừa hấp thụ chất khoáng
Đậu phụ chứa axit phytic, liên kết với các chất khoáng như đồng, kẽm, canxi, magiê, do đó nó ngăn ngừa đường ruột hấp thụ các chất dinh dưỡng.
Tăng nguy cơ ung thư vú
Một nghiên cứu trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition (Mỹ) cho thấy, hàm lượng isoflavone trong đậu phụ có thể gây nguy hiểm đối với bệnh ung thư vú.
Dẫn đến thiếu i-ốt
Đậu tương dùng để chế biến thành đậu phụ chứa saponin, chất này khiến cho i-ốt trong cơ thể bài tiết nhanh hơn. Ăn đậu phụ thường xuyên trong thời gian dài dễ làm cơ thể thiếu i-ốt, và dẫn đến các bệnh về thiếu i-ốt.
Khiến bệnh gout phát tác
Đậu phụ chứa tương đối nhiều chất purine, đối với người bệnh gout việc đào thải purine thất thường và nồng độ axit uric trong máu cao, ăn nhiều đậu phụ dễ khiến bệnh gout phát tác.
Một số lợi ích từ đậu phụ
Ngăn ngừa bệnh tim
Đậu phụ chế biến từ đậu nành chứa isoflavone làm giảm mức độ cholesterol xấu hoặc lipoprotein mật độ thấp trong cơ thể, từ đó tăng cường sức khỏe tim mạch.
Giảm lượng đường trong máu
Các sản phẩm từ đậu nành làm giảm lượng đường trong máu ở những người bị bệnh tiểu đường.
Giảm các triệu chứng tiền mãn kinh
Đậu phụ giàu canxi, có lợi cho phụ nữ thời kỳ mãn kinh khi mất cân bằng mức độ estrogen trong cơ thể. Nó giúp làm giảm các cơn nóng trong người, ngăn ngừa nguy cơ loãng xương, viêm khớp dạng thấp.
Làm chậm quá trình lão hóa
Một lợi ích của việc ăn đậu phụ là làm chậm quá trình lão hóa đáng kể. Đậu phụ giúp giữ độ đàn hồi của da, căng cơ mặt, do đó ngăn ngừa lão hóa. Ngoài việc ăn đậu phụ, cũng có thể chế mặt nạ từ đậu phụ cho mặt, có tác dụng nuôi dưỡng làn da hiệu quả.
Ngăn ngừa rụng tóc
Tóc của con người chủ yếu được hình thành từ loại protein gọi là keratin. Nếu ăn đậu phụ, mái tóc sẽ được cung cấp protein cần thiết và luôn khỏe mạnh.
Phòng trị ung thư
Đậu phụ có nguồn selen dồi dào, khoáng chất cần thiết cho cơ thể, giúp hệ thống miễn dịch hoạt động đúng đắn, ngăn ngừa ung thư đường ruột. Đàn ông cũng có thể ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt bằng cách ăn đậu phụ, nhưng với số lượng vừa phải. Ngoài ra, theo nhiều nghiên cứu, ăn ít nhất 10 mg đậu nành mỗi ngày có thể làm giảm tái phát ung thư vú tới 25%.
Chuyên gia khuyến cáo mỗi tuần chỉ nên ăn 2 lần, mỗi lần khoảng 100g/người. Lưu ý không nên kết hợp đậu phụ cùng thịt dê, cải bó xôi, mật ong, quả hồng xiêm có thể tạo ra các phản ứng không tốt cho sức khỏe.
Theo VTC
-
3 giờ trướcCông an phường Hàng Bạc (Hà Nội) đã xử phạt bà T. vì hành vi bán hàng rong dưới lòng đường đô thị. Theo đơn vị này không đủ căn cứ để xác định bà T. có hành vi "chặt chém".
-
6 giờ trướcNếu không cẩn trọng khi mua xăng thì người tiêu dùng đã vô tình tạo điều kiện cho người bán gian lận, còn mình thì bị "móc túi" mà không biết.
-
8 giờ trướcÍt ai biết rằng, dưa hấu lại "đại kỵ" với một số thực phẩm tưởng chừng như vô hại. Nếu kết hợp những thực phẩm này với dưa hấu, bạn có thể gặp phải những hậu quả khó lường cho sức khỏe.
-
9 giờ trướcNước rau má là thức uống được nhiều người ưa chuộng vào mùa hè, nhưng không phải ai cũng biết uống nước rau má cơ thể sẽ nhận được những lợi ích gì.
-
10 giờ trướcTheo chuyên gia dinh dưỡng thói quen số 1 cần bắt đầu để có lượng đường trong máu tốt hơn là ăn bữa sáng đều đặn và lựa chọn đúng loại thực phẩm.
-
11 giờ trướcNếu trong nhà thừa cơm nguội nhưng ai cũng khó tính, chỉ thích ăn ngon, bạn cần có mẹo để biến chỗ cơm nguội thành tô cơm nóng hổi, dẻo thơm.
-
12 giờ trướcNhiều người có thói quen ăn sáng bằng bánh ngọt để tiết kiệm thời gian song có ý kiến cho rằng điều đó không tốt cho sức khoẻ, vậy có nên ăn sáng bằng bánh ngọt?
-
12 giờ trướcVới những lợi ích mang lại cho sức khỏe, đậu được coi là một 'siêu thực phẩm' giúp cơ thể khỏe mạnh và chống lão hóa.
-
13 giờ trướcChúng ta vẫn thường nghe nói cần phải cho trẻ đi uống vitamin A để sáng mắt. Thế nhưng người trưởng thành cũng là đối tượng không thể để thiếu hụt vitamin A trong cơ thể.
-
13 giờ trướcMặc dù chưa đủ 24 tiếng nhưng các khách sạn vẫn chọn khung giờ 14h-12h để tính tròn thành 1 ngày lưu trú cho khách thuê phòng.
-
1 ngày trướcĐều là nạn nhân trong cuộc tình "bắt cá hai tay" của gã bạn trai đào hoa, Kristen và Sophie từ tình địch trở thành những người bạn tốt sau chuyến du lịch tới Thổ Nhĩ Kỳ.
-
1 ngày trướcMột thực khách đã vô cùng kinh hãi sau khi cắn phải một thứ bên trong miếng đậu phụ mua tại chợ đêm ở Đài Loan.
-
1 ngày trướcNhiều người không ngại phun thuốc kích thích tăng trưởng khiến rau "lớn nhanh như thổi". Do đó đi chợ bỏ túi mẹo hay sau để chọn được rau ngon không "ngậm" hóa chất.
-
1 ngày trướcSau khi Michelin Guide công bố danh sách các cơ sở ăn uống ở TPHCM và Hà Nội được gắn sao trong hạng mục Bib Gourmand vào ngày 20/6, dư luận lại dấy lên những ý kiến trái chiều. Một số người thậm chí còn cho rằng “Michelin không đủ trình để chấm điểm phở”, một món ăn rất đặc trưng của Việt Nam.
-
1 ngày trướcNằm dưới chân phía đông sườn núi Nứa xã đảo Long Sơn (TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), Nhà lớn Long Sơn được biết đến với hình ảnh những người mặc áo bà ba đen, chân đi trần, đầu búi tóc củ tỏi.
-
1 ngày trướcNghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí y khoa journal Public Health Nutrition cho biết, đã tìm thấy bằng chứng cho thấy ăn cá nhỏ - cả xương, có thể làm giảm nguy cơ tử vong sớm và tử vong do ung thư, giúp kéo dài tuổi thọ.
-
2 ngày trướcMới đây, một người đàn ông ở Đài Loan, Trung Quốc đã phải nhập viện trong tình trạng hôn mê. Nguyên nhân là do người đàn ông đã mắc 1 sai lầm khi ăn táo.
-
2 ngày trướcTầm gửi trên cây gạo là loại tầm gửi quý có giá lên đến cả triệu đồng mỗi kg, giúp người trồng kiếm cả bạc tỷ sau mỗi vụ.
Tin tức mới nhất
-
4 giờ trước
-
5 giờ trước
-
5 giờ trước
-
6 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
3 ngày trước