8 thực phẩm dễ gây ngộ độc nhất nếu chế biến không đúng cách, nhiều người hay mắc phải
Trang tin sức khoẻ uy tín hàng đầu của Mỹ WebMD đã liệt kê 8 thực phẩm dễ gây ngộ độc nhất nếu chúng ta chế biến không cẩn thận.
Rau mầm
Rau mầm sống hoặc chưa nấu chín kỹ, đặc biệt là cỏ ba lá và cỏ linh lăng, đã gây ra nhiều đợt bùng phát ngộ độc thực phẩm hàng năm kể từ năm 2006. Điều kiện ẩm ướt để nuôi dưỡng rau mầm cũng thúc đẩy vi khuẩn salmonella, listeria và E. coli phát triển.
Nhiều người có thói quen ăn salad thêm chút rau mầm vì nghĩ rằng điều này sẽ đảm bảo dinh dưỡng và giúp giảm cân nhưng nó sẽ an toàn hơn nếu bạn nấu chín rau mầm trước. Việc rửa rau cũng không đủ để giết chết vi trùng.
Sữa tươi
Sữa tươi chưa tiệt trùng là một trong những nguồn nguy hiểm nhất gây bệnh và là bất hợp pháp ở một số tiểu bang tại Mỹ. Sữa tươi chưa tiệt trùng có thể chứa vi khuẩn E. coli, listeria, campylobacter và salmonella.
Chúng có thể gây tiêu chảy trong nhiều ngày, nôn mửa và các bệnh nghiêm trọng như hội chứng Guillain-Barré có thể dẫn đến tê liệt.
Hãy kiểm tra thông tin trên vỏ hộp hay vỏ chai sữa để đảm bảo chắc chắn nó đã được tiệt trùng cẩn thận.
Trứng
Hàng năm, trứng nhiễm khuẩn salmonella gây ra 79.000 trường hợp ngộ độc thực phẩm ở Mỹ và 30 trường hợp tử vong. Gà có thể truyền vi khuẩn salmonella sang trứng trước khi hình thành vỏ. Vi khuẩn cũng có thể lây nhiễm sang trứng qua phân gia cầm.
Bạn nên bảo quản trứng ở nhiệt độ dưới 40 F (4,4 độ C). Lưu ý nên nấu chín trứng trước khi ăn, không nên ăn trứng sống hoặc nửa sống.
Thịt gà
Loại gia cầm này là lựa chọn thịt số 1 của Mỹ. Và mỗi năm, khoảng một triệu người bị ốm sau khi ăn thịt gà. Giống như tất cả các loài động vật, gà có vi khuẩn trong ruột. Các mầm bệnh như campylobacter và salmonella có thể xâm nhập vào gia cầm trong quá trình chế biến và đóng gói, và xâm nhập vào thớt và đồ dùng của bạn. Đừng rửa thịt gà sống vì nó có thể làm bẩn nhà bếp của bạn. Nấu chín thịt gà ở nhiệt độ thích hợp sẽ tiêu diệt vi khuẩn.
Dưa cắt sẵn
Mỗi năm, 1,35 triệu người ở Mỹ bị nhiễm khuẩn salmonella, gần 27.000 người phải nhập viện. Tình trạng nhiễm trùng này phổ biến hơn vào mùa hè, khi nhiều người rất thích thưởng thức dưa hấu, dưa đỏ và dưa mật.
Các loại quả dây leo mọc trên đất có phần vỏ dễ tiếp xúc với mầm bệnh nhưng bề mặt bên ngoài của các loại trái cây này lại khó có thể làm sạch.
Nhiều người khi đi chợ hay siêu thị mua dưa có thể thấy những nửa quả dưa đã cắt sẵn được bày bán. Tuy nhiên đừng nên mua những miếng dưa đã cắt này.
Những miếng dưa đã cắt sẵn có thể truyền norovirus, listeria và các tác nhân gây hại khác. Dưa còn nguyên quả rửa sạch là tốt nhất. Làm lạnh trái cây đã cắt sẵn hoặc đóng gói trong nước đá.
Hàu
Nhiều người thích ăn hàu sống hoặc hàu nướng sơ qua lửa vì cho rằng ăn như vậy mới ngon. Tuy nhiên, những loài nhuyễn thể này hút thức ăn từ vùng nước ven biển thông qua mang của chúng. Do đó, chúng có thể ăn cả virus và vi khuẩn.
Nếu ăn hàu sống nhiễm độc, bạn có thể bị nhiễm khuẩn Vibrio, gây tiêu chảy, nôn mửa, sốt và ớn lạnh. Điều này đã xảy ra ở hơn 80.000 người Mỹ mỗi năm. Bạn cũng có thể bị nhiễm norovirus, đôi khi được gọi là “cúm dạ dày” khi ăn hàu nhiễm độc. Cách an toàn duy nhất để thưởng thức hàu là nấu chín chúng.
Thịt bò xay
E. coli đã trở thành một cái tên quen thuộc vào đầu những năm 1990, khi hơn 700 người lớn và trẻ em đổ bệnh vì những miếng bánh mì hamburger nấu chưa chín được bán bởi một chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh.
Đến nay, E. coli vẫn là thủ phạm chính gây ra các vụ bùng phát ngộ độc thực phẩm. Vi khuẩn này có trong cơ thể người và động vật một cách tự nhiên.
Chế biến bít tết và nướng đến 145 độ F (khoảng hơn 62 độ C) ở bên trong. Thịt bò xay và thịt lợn cần nấu với nhiệt độ 160 độ F (khoảng hơn 71 độ C) để an toàn.
Xúc xích
Xúc xích là món ăn vặt khoái khẩu của không ít người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Tuy nhiên xúc xích có thể nhiễm vi khuẩn listeria sau khi được đóng gói. Để tránh bệnh tật, chúng ta nên hâm nóng trước khi ăn.
Theo Thời Đại Plus
-
6 giờ trướcDu khách tham gia lễ hội Người chết ở Nhật Bản có thể khám phá thế giới bên kia bằng kính thực tế ảo, nằm trong quan tài hay trải nghiệm đám tang của chính mình.
-
8 giờ trướcGân bò ngâm chua ngọt là món ăn vặt ngon miệng, hấp dẫn và dễ làm. Nếu bạn chưa biết thì hãy lưu ngay công thức dưới đây nhé!
-
10 giờ trướcGần đây nhiều người truyền tai nhau rằng cây xạ đen có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả, vậy thực tế cây xạ đen có chữa được ung thư?
-
11 giờ trướcMãng cầu xiêm không chỉ là loại cây ăn quả giàu thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, mà còn chữa trị và ngăn ngừa được nhiều bệnh.
-
12 giờ trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
13 giờ trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn xây dựng thực đơn cơm trưa văn phòng dễ làm, nhanh chóng, không mất quá nhiều thời gian mà vẫn thơm ngon.
-
16 giờ trướcKhoai tây là một loại thực phẩm phổ biến ở mọi nơi trên thế giới. Nếu ăn khoai tây điều độ và đúng cách, chúng ta sẽ nhận được rất nhiều lợi ích sức khỏe và làm đẹp.
-
19 giờ trướcCáu giận là cảm xúc mà hầu như ai cũng có. Tuy nhiên, thường xuyên cáu giận cũng là biểu hiện bệnh lý và có thể điều trị được.
-
1 ngày trướcNếu bạn cũng đang có băn khoăn này, đừng bỏ qua bài viết sau để có đáp án chính xác nhé!
-
1 ngày trướcTrái cây là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nên tránh ăn chúng khi bụng đói đặc biệt là 6 loại này.
-
1 ngày trướcTrước đó, thông tin về việc ăn phở có nhiều chất béo, uống trà đá lạnh, hai thứ này kết hợp có thể gây hại cơ thể, thậm chí gây ung thư dạ dày.
-
1 ngày trướcBên cạnh việc giúp cơ thể sạch sẽ, thơm tho, tắm buổi sáng còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và tinh thần mà bạn có thể không ngờ tới.
-
1 ngày trướcCả giấy vệ sinh màu trắng và màu vàng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Lựa chọn loại giấy nào phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân của mỗi người.
-
1 ngày trướcCà chua là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, vậy nên ăn cà chua nấu chín hay là cà chua sống?
-
1 ngày trướcNhiều người thường thắc mắc nên nấu cơm bằng nước lạnh hay nước nóng? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc đó và chia sẻ bí quyết nấu cơm ngon cho bạn.
-
1 ngày trướcQuả vú sữa là loại trái cây quen thuộc đối với nhiều người dân Việt Nam, đây là loại trái cây vừa thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng.
-
2 ngày trướcBò xào lá lốt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này không chỉ đơn giản dễ làm mà còn đầy đủ dinh dưỡng.
-
2 ngày trướcKhông chỉ giàu dinh dưỡng, những thực phẩm này còn có các đặc tính làm mát tự nhiên có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, giữ mát mẻ khi trời nắng nóng.
-
2 ngày trướcDù xạ đen là dược liệu khá lành tính nhưng cũng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn với một số người, vậy ai không nên uống nước xạ đen?
-
2 ngày trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
18 ngày trước