9 bí quyết ăn uống của người Nhật chúng ta nên học hỏi để sống thọ hơn
Nhật Bản là một trong số những quốc gia có tuổi thọ người dân cao nhất thế giới. Bí quyết gì để họ có thể có được danh hiệu này?
Chế độ ăn uống của người Nhật bao gồm hải sản, đậu nành, thực phẩm lên men, trà và cá. Trong chế độ ăn uống của người Nhật, bạn sẽ ít thấy các loại thịt, đường, khoai tây, các sản phẩm từ sữa hay trái cây. Họ có một chế độ ăn uống cân bằng nhất trên thế giới, do đó ai cũng có làn da đẹp và tuổi thọ cao. Bí quyết ở đây là:
1. Ăn chậm
Người Nhật có xu hướng thưởng thức đồ ăn bằng cách nhai kỹ và ăn chậm. Điều này không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa mà còn giúp họ có thời gian trò chuyện với gia đình, bạn bè, tăng cường sự gắn kết trong bữa ăn.
2. Kiểm soát khẩu phần ăn
Ở Nhật Bản, mọi người thường ăn thức ăn trên đĩa nhỏ, ăn đến khi no 80% chứ không ăn no căng bụng. Điều này không chỉ giảm gánh nặng cho hệ tiêu hóa mà còn giúp họ kiểm soát được cân nặng hiệu quả.
3. Uống trà
Nhật Bản được biết đến là đất nước yêu trà, nơi mọi người rất thích nhâm nhi những tách trà của mình. Người Nhật đặc biệt thích uống trà matcha, loại trà có nhiều dinh dưỡng, giàu chất chống oxy hóa và tốt cho làn da.
4. Không bỏ bữa sáng
Bữa sáng được cho là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Vì vậy, bữa ăn sáng của người Nhật thường rất thịnh soạn, gồm có cơm trắng, cháo và cá nướng. Những món ăn này giúp họ cảm thấy no lâu, ăn ít hơn vào các bữa khác và ngăn ngừa việc ăn những thực phẩm không lành mạnh từ thói quen ăn vặt.
5. Tráng miệng bằng đồ mặn
Như đã nói ở trên, người Nhật không thích đường và chất tạo ngọt. Mặc dù Nhật Bản có rất nhiều món tráng miệng ngọt nổi tiếng nhưng người dân ở đây lại thường ăn những món tráng miệng mặn hơn là đồ ngọt.
6. Phương pháp nấu ăn
Người Nhật có xu hướng thích những món ăn được nấu bằng cách hấp, lên men, nướng, hạn chế tối đa các phương pháp chế biến như chiên xào vì phải sử dụng nhiều dầu ăn, không tốt cho sức khỏe.
7. Ăn thực phẩm từ đậu nành
Đậu nành là nguồn cung cấp carbohydrate, protein và chất béo tốt. Chúng có thể được sử dụng để làm nhiều loại thực phẩm khác nhau như sữa đậu nành, miso, đậu phụ và natto (đậu nành lên men). Protein đậu nành được biết là có tác dụng tăng cường năng lượng đồng thời giúp xây dựng cơ bắp. Không chỉ vậy, nó còn cân bằng hormone đồng thời thúc đẩy giảm cân.
8. Thêm rong biển vào chế độ ăn
Rong biển là một loại thực phẩm chủ yếu trong chế độ ăn uống của người Nhật và có nhiều dạng khác nhau. Nó chứa nhiều khoáng chất, vitamin và được biết là giàu axit béo omega 3.
9. Ăn cơm thay bánh mì
Nếu có dịp ghé thăm Nhật Bản, bạn sẽ thấy rằng, ở hầu hết các nhà hàng đều không có bánh mì trong thực đơn chính. Nguyên nhân là do người Nhật rất thích ăn cơm và không ăn bánh mì – món ăn chuyên được làm từ bột mì tinh chế.
Theo Người Đưa Tin
-
8 giờ trướcMỗi cân sấu non bé bằng ngón tay có giá đắt ngang một cân thịt lợn ngon nhưng nhiều chị em vẫn tranh thủ mua vài cân về ngâm mắm.
-
10 giờ trướcCục Hàng không Việt Nam đề nghị các cá nhân, tổ chức, khách hàng mua vé máy bay các hãng hàng không Việt Nam thời gian qua (nhất là từ đầu năm 2024 đến nay) phản ánh thông tin, tài liệu xác thực về việc đã phải mua vé máy bay giá cao so với quy định
-
12 giờ trướcCồn cát “biết hát” là một địa điểm đến nổi tiếng nằm trong công viên quốc gia Altyn Emel, Kazakhstan thu hút khách du lịch với những âm thanh kỳ lạ, du dương.
-
14 giờ trướcMcDonald's Việt Nam cho biết sự việc xảy ra do sự thiếu cẩn trọng trong khâu kiểm duyệt nội dung được đăng tải, dẫn đến sự việc đáng tiếc.
-
15 giờ trướcLá hẹ là loại rau gia vị quen thuộc, dễ dàng kết hợp cùng nhiều loại thực phẩm khác nhau, đây cũng là loại thuốc quý mà nhiều người không biết.
-
17 giờ trướcRau lá xanh và các loại hạt được coi như siêu thực phẩm, tác động lớn tới sức khỏe, làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ, ung thư và giúp sống lâu hơn.
-
19 giờ trướcNước đóng bình được sử dụng phổ biến ở cả gia đình và công sở, bạn có biết nước đóng bình có thể bảo quản được bao lâu sau khi mở nắp?
-
21 giờ trướcMột mảnh đất nhỏ của Châu Phi không có người ở, không được quản lý bởi nhà nước, pháp quyền, đến nay vẫn hoàn toàn vô chủ.
-
23 giờ trướcMọi người nói rằng quán chay của vợ chồng Ngô Thanh Vân nằm ở vị trí tốt tại khu vực Thảo Điền nên giá món ăn đắt hơn bình thường cũng dễ hiểu.
-
1 ngày trướcChế độ ăn cầu vồng không chỉ trông thực sự đẹp mắt mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả việc giảm cân.
-
1 ngày trướcGiá vé máy bay trung bình của các hãng hàng không Việt Nam đều tăng nhưng bảo đảm nằm trong khung giá, và không cao hơn các nước trên thế giới.
-
1 ngày trướcTheo nền tảng dữ liệu du lịch Qunar của Trung Quốc, Việt Nam lọt top 10 điểm đến được du khách Trung Quốc yêu thích nhất trong dịp nghỉ lễ của nước này.
-
1 ngày trướcHạt mè đen từ lâu được sử dụng phổ biến trong nhiều món ăn nhưng không phải ai cũng hiểu hết được lợi ích tuyệt vời của loại hạt này với sức khỏe.
-
1 ngày trướcMặc dù sử dụng hằng ngày, nhiều người không biết các chấm sần trên muôi xới cơm trong nồi cơm điện có tác dụng gì.
-
1 ngày trướcTăng cường uống nước lọc, trà xanh, trà thảo mộc để tăng mức độ hydrate hóa cho làn da, giúp da trẻ trung, mịn màng, chống nắng tốt hơn.
-
1 ngày trướcXạ đen được biết đến là loại dược liệu tự nhiên mọc nhiều ở khu rừng của vùng đồi núi phía Bắc, vậy uống nước xạ đen có tốt cho sức khỏe?
-
1 ngày trướcCà muối là món ăn khá được yêu thích từ nhiều đời nay của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, món ăn này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ không tốt đối với sức khỏe.
-
2 ngày trướcCủ cải trắng được mệnh danh là nhân sâm trắng vì có nhiều tác dụng cho sức khỏe, nhất là với người bệnh ung thư.
-
2 ngày trướcTiết lợn là thực phẩm giàu sắt, protein cũng như các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể nhưng bạn chỉ nên ăn lượng vừa đủ.
-
2 ngày trướcMón lạc rang sẽ thơm ngon đậm vị, không bị ỉu khi để lâu nếu được chế biến đúng cách; bạn có cần ngâm nước trước khi rang lạc?
Tin tức mới nhất
-
8 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
21 ngày trước