9 bí quyết ăn uống của người Nhật chúng ta nên học hỏi để sống thọ hơn
Nhật Bản là một trong số những quốc gia có tuổi thọ người dân cao nhất thế giới. Bí quyết gì để họ có thể có được danh hiệu này?
Chế độ ăn uống của người Nhật bao gồm hải sản, đậu nành, thực phẩm lên men, trà và cá. Trong chế độ ăn uống của người Nhật, bạn sẽ ít thấy các loại thịt, đường, khoai tây, các sản phẩm từ sữa hay trái cây. Họ có một chế độ ăn uống cân bằng nhất trên thế giới, do đó ai cũng có làn da đẹp và tuổi thọ cao. Bí quyết ở đây là:
1. Ăn chậm
Người Nhật có xu hướng thưởng thức đồ ăn bằng cách nhai kỹ và ăn chậm. Điều này không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa mà còn giúp họ có thời gian trò chuyện với gia đình, bạn bè, tăng cường sự gắn kết trong bữa ăn.
2. Kiểm soát khẩu phần ăn
Ở Nhật Bản, mọi người thường ăn thức ăn trên đĩa nhỏ, ăn đến khi no 80% chứ không ăn no căng bụng. Điều này không chỉ giảm gánh nặng cho hệ tiêu hóa mà còn giúp họ kiểm soát được cân nặng hiệu quả.
3. Uống trà
Nhật Bản được biết đến là đất nước yêu trà, nơi mọi người rất thích nhâm nhi những tách trà của mình. Người Nhật đặc biệt thích uống trà matcha, loại trà có nhiều dinh dưỡng, giàu chất chống oxy hóa và tốt cho làn da.
4. Không bỏ bữa sáng
Bữa sáng được cho là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Vì vậy, bữa ăn sáng của người Nhật thường rất thịnh soạn, gồm có cơm trắng, cháo và cá nướng. Những món ăn này giúp họ cảm thấy no lâu, ăn ít hơn vào các bữa khác và ngăn ngừa việc ăn những thực phẩm không lành mạnh từ thói quen ăn vặt.
5. Tráng miệng bằng đồ mặn
Như đã nói ở trên, người Nhật không thích đường và chất tạo ngọt. Mặc dù Nhật Bản có rất nhiều món tráng miệng ngọt nổi tiếng nhưng người dân ở đây lại thường ăn những món tráng miệng mặn hơn là đồ ngọt.
6. Phương pháp nấu ăn
Người Nhật có xu hướng thích những món ăn được nấu bằng cách hấp, lên men, nướng, hạn chế tối đa các phương pháp chế biến như chiên xào vì phải sử dụng nhiều dầu ăn, không tốt cho sức khỏe.
7. Ăn thực phẩm từ đậu nành
Đậu nành là nguồn cung cấp carbohydrate, protein và chất béo tốt. Chúng có thể được sử dụng để làm nhiều loại thực phẩm khác nhau như sữa đậu nành, miso, đậu phụ và natto (đậu nành lên men). Protein đậu nành được biết là có tác dụng tăng cường năng lượng đồng thời giúp xây dựng cơ bắp. Không chỉ vậy, nó còn cân bằng hormone đồng thời thúc đẩy giảm cân.
8. Thêm rong biển vào chế độ ăn
Rong biển là một loại thực phẩm chủ yếu trong chế độ ăn uống của người Nhật và có nhiều dạng khác nhau. Nó chứa nhiều khoáng chất, vitamin và được biết là giàu axit béo omega 3.
9. Ăn cơm thay bánh mì
Nếu có dịp ghé thăm Nhật Bản, bạn sẽ thấy rằng, ở hầu hết các nhà hàng đều không có bánh mì trong thực đơn chính. Nguyên nhân là do người Nhật rất thích ăn cơm và không ăn bánh mì – món ăn chuyên được làm từ bột mì tinh chế.
Theo Người Đưa Tin
-
1 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
4 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
13 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
15 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
17 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
18 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
19 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
20 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
22 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
23 giờ trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
23 giờ trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
-
1 ngày trướcTrên chợ online có hàng trăm nghìn thành viên tham gia mua bán, một số đầu mối đang rao tôm hùm với giá chỉ 39.000 đồng/con khiến nhiều người giật mình vì quá rẻ.
-
1 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
Tin tức mới nhất
-
16 phút trước
-
20 phút trước
-
27 phút trước
-
59 phút trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước