9 thực phẩm lành mạnh, ngon bổ nhưng tuyệt đối không nên ăn khi bụng đói

Có những thực phẩm lành mạnh nhưng nếu ăn vào lúc đói sẽ khiến bạn mắc các bệnh về đường tiêu hóa và đường trong máu.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khi dạ dày bạn đang cồn cào vì cơn đói, bạn không nên ăn thực phẩm có vị chua, giàu axit.

Ngoài ra cũng cần lưu ý, có những loại thực phẩm có hàm lượng đường cao, nếu bạn ăn khi đói sẽ cảm thấy khó chịu và lâu dần sẽ ảnh hưởng xấu đến các chỉ số máu.

Đồ ăn nhiều đường

Cơ thể phải hấp thụ quá nhiều đường khi bụng đói sẽ gây ra tình trạng lượng đường trong máu tăng cao. Nguyên nhân là do trong thời gian ngắn, cơ thể không thể sản xuất đủ lượng insulin cần thiết để duy trì lượng đường trong máu ở mức hợp lý. Điều này dẫn đến đường huyết tăng cao đột ngột, dễ gây chứng mất ngủ.

9 thực phẩm lành mạnh, ngon bổ nhưng tuyệt đối không nên ăn khi bụng đói-1

Thức ăn cay

Ăn gia vị và ớt khi bụng đói có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày, dẫn đến phản ứng axit và chuột rút. Chúng có vị hăng tự nhiên, có thể gây khó tiêu. Do đó tuyệt đối không nên ăn thức ăn cay khi bụng đói, nhất là buổi sáng vừa ngủ dậy.

Quả hồng

Nếu bạn đang đói bụng thì tuyệt đối không nên ăn quả hồng, bởi quả hồng chứa nhiều pectin và axit tannic. Khi dạ dày trống rỗng nếu bạn ăn hồng sẽ khiến các chất trên phản ứng với axit dạ dày tạo thành các khối gel không hòa tan, dễ tạo thành sỏi dạ dày.

Nếu không được đào thải ra ngoài theo đường tự nhiên có thể dẫn tới tình trạng tắc nghẽn đường tiêu hóa, gây đau bụng trên, nôn mửa... nguy hiểm tới tính mạng.

Quả cà chua

Cà chua là loại thực phẩm quen thuộc giàu vitamin. Tuy nhiên, nếu ăn khi đói bụng, cà chua sẽ gây ra nhiều vấn đề sức khỏe.

Cà chua có chứa 1 hàm lượng lớn axit hữu cơ pecine (keo hoa quả), apocrustic. Những loại axit này khi phản ứng với các axit tiêu hóa trong dạ dày sẽ gây ra tình trạng khó tiêu hóa, chướng bụng và đau dạ dày.

Quả chuối

Khi bạn đói bụng không nên ăn chuối bởi chuối chín chứa hàm lượng đường cao, và lượng lớn ăn vào khi bụng đói có thể gây mất cảm giác ngon miệng và làm tăng khả năng tiết axit trong dạ dày khiến bạn dễ mắc bệnh viêm loét dạ dày.

Khoai lang

Trong thành phần dinh dưỡng của khoai lang chứa tannin và nướu, có thể kích thích thành dạ dày tiết ra nhiều axit gây nên chứng ợ nóng đầy hơi khi bạn đang đói.

Ngoài ra, nếu bạn thường xuyên ăn khoai lang lúc đói sẽ gây nên chứng đầy hơi trướng bụng. Chính vì vậy, bạn không nên ăn khoai lang vào lúc đói nên lót dạ bằng một mẩu bánh mì, hoặc một loại thực phẩm khác rồi hãy ăn khoai lang nhé

Quả cam

Trong thành phần dinh dưỡng của quả cam chứa khá nhiều nguồn vitamin C tăng sức đề kháng tốt cho sức khỏe của con người. Tuy nhiên, bạn tuyệt đối không được ăn cam trong lúc bụng đang trống rỗng bởi quả cam có chứa nhiều axit hữu cơ, axit trái cây, axit maslinic, axit citric,...

Sữa chua

Sữa chua vốn được biết đến là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu ăn sữa chua trong lúc đói, axit tiết ra từ dạ dày sẽ tiêu diệt các lợi khuẩn có trong sữa chua, vừa làm vô hiệu hóa tác dụng của sữa chua vừa làm tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến dạ dày.

Đồ uống có ga

Đồ uống có ga không tốt cho sức khỏe bất kể bạn uống vào thời gian nào trong ngày. Chúng thậm chí còn tồi tệ hơn khi uống lúc bụng đói vì axit có ga trộn với axit dạ dày gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau như buồn nôn và đầy hơi.

Dạ dày của bạn bài tiết axit để giúp tiêu hóa thức ăn. Nếu không có thức ăn trong bụng, bạn chỉ đang đưa thêm axit vào hệ thống tiêu hóa của mình. Điều này thậm chí có thể dẫn đến co thắt hoặc đau dạ dày.

Theo Sức Khỏe Đời Sống

Xem link gốc Ẩn link gốc https://giadinh.suckhoedoisong.vn/9-thuc-pham-lanh-manh-ngon-bo-nhung-tuyet-doi-khong-nen-an-khi-bung-doi-vi-se-rut-ngan-tuoi-tho-da-day-cua-ban-172230807112430804.htm?fbclid=IwAR1DPAQ5R_l4DKG4MfpIvenXv-lNAHfeY6BAcfkVKu6JorkKzjc7FZOFm7M

thực phẩm

Tin tức mới nhất