90% các bà nội trợ hầm xương khác nào nạp chất độc vào người
Hầm xương nghe thì dễ, nhưng hầm thế nào để được ngon ngọt mà không gây hại tới sức khỏe thì không phải ai cũng biết đâu nhé!
Không hớt bọt khi hầm
Khi bắt đầu đun xương hầm, rất dễ để thấy bọt sủi trắng nhanh chóng xuất hiện. Có những bọt trắng này là bởi trong thịt có 2 thành phần chính là protein và chất béo cùng một số thành phần phụ như nước, carbohydrate và các tạp chất khác.
Khi các tạp chất cùng lượng máu dư thừa trong xương bị phân giải ở nhiệt độ cao, phần bọt nổi lên đầu tiên này sẽ là bọt bẩn, cần phải hớt bỏ để khiến món ăn không ám mùi hôi tanh, bảo đảm an toàn cho sức khỏe.
Để ý kỹ một chút, nếu như nấu thêm một khoảng thời gian nữa sẽ lại thấy bọt trắng tiếp tục xuất hiện. Sau khi những tạp chất, cặn bẩn đã trôi ra ngoài thì đây chính là bọt khí chứa đạm, chất béo và các thành phần dinh dưỡng khác của xương.
Lúc này bạn đừng vội bỏ chúng đi để tránh lãng phí nhé!
Hầm xương với lửa quá lớn
Đây có lẽ là một trong những thói quen phổ biến nhất của các bà nội trợ. Thường khi nấu ăn, để tiết kiệm thời gian mà nhiều người có xu hướng hầm xương với lửa lớn để nhanh chín. Thế nhưng điều này không những làm giảm giá trị dinh dưỡng mà còn gây mất thẩm mỹ.
Việc hầm xương trong nhiệt lớn với một khoảng thời gian dài sẽ khiến phần xương và thịt bị bã, khô cứng khi ăn. Thêm vào đó, nước dùng dễ bị vẩn đục, làm giảm đáng kể hương vị thơm ngon.
Bởi vậy, các chị em nên lưu ý, khi bắt đầu hầm thì chỉnh lửa lớn. Tới khi nước sôi thì giảm lửa nhỏ liu riu, để nước sôi nhẹ để xương từ từ tiết ra chất ngọt. Ngoài ra, không đậy nắp nồi trong quá trình nấu để giữ nước dùng trong hơn.
Chần xương trước khi bỏ vào hầm
Đa số chị em cho rằng, trước khi chế biến nên chần xương sơ qua để loại bỏ các chất độc hại. Tuy nhiên, thực tế là việc làm này không giúp loại bỏ chất độc, chất bẩn ra khỏi thực phẩm mà thậm chí còn phản tác dụng.
Khi xương chưa được rửa sạch mà chần qua nước sẽ làm các thớ thịt bên ngoài co lại, làm các chất bẩn trong thịt không thể thoát ra, từ đó làm chúng ngấm ngược lại vào bên trong.
Bởi vậy, điều đầu tiên cần làm khi mua xương về là rửa bằng nước sạch nhiều lần. Sau đó có thể xát thêm với muối tinh hoặc rửa nước muối pha loãng, rồi rửa lại bằng nước sạch lần nữa.
Ngoài ra, một mẹo khác mà nhiều chị em truyền tay nhau là ngâm xương trong nước vo gạo hoặc nước pha giấm trắng rồi vớt ra rửa sạch. Cách làm này sẽ giúp thịt được mềm hơn và dễ dàng loại bỏ máu thừa, tạp chất còn sót lại.
Chị em cũng có thể cho thêm gừng, hành tím nướng vào nồi ninh, như vậy sẽ giúp khử bớt mùi tanh của xương, tạo vị thơm đậm đà.
Nêm nhiều mì chính vào nước hầm xương
Nhiều người mách nhau khi hầm xương thì cho thêm chút mì chính để tạo độ ngọt cho món ăn. Tuy nhiên, nếu lạm dụng quá nhiều sẽ khiến món canh mất đi vị ngọt tự nhiên của xương, đồng thời gây hại cho sức khỏe.
Thay vào đó, bạn có thể sử dụng chất ngọt tự nhiên đến từ các loại củ quả như củ cải trắng, hành tây, lê, táo,... không những kích thích vị giác mà còn tạo hương thơm dễ chịu.
Chỉ cần thay đổi cách chế biến một chút thôi là có ngay món ăn thơm ngon, bổ dưỡng chiêu đãi cả nhà rồi. Các chị em lưu ngay bí kíp để trổ tài dịp Tết này nhé!
Lem (Tổng hợp)
Theo Vietnamnet
-
1 giờ trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
2 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
4 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
5 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
5 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
6 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
10 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
19 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
21 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
23 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
1 ngày trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước