90% các bà nội trợ hầm xương khác nào nạp chất độc vào người
Hầm xương nghe thì dễ, nhưng hầm thế nào để được ngon ngọt mà không gây hại tới sức khỏe thì không phải ai cũng biết đâu nhé!
Không hớt bọt khi hầm
Khi bắt đầu đun xương hầm, rất dễ để thấy bọt sủi trắng nhanh chóng xuất hiện. Có những bọt trắng này là bởi trong thịt có 2 thành phần chính là protein và chất béo cùng một số thành phần phụ như nước, carbohydrate và các tạp chất khác.
Khi các tạp chất cùng lượng máu dư thừa trong xương bị phân giải ở nhiệt độ cao, phần bọt nổi lên đầu tiên này sẽ là bọt bẩn, cần phải hớt bỏ để khiến món ăn không ám mùi hôi tanh, bảo đảm an toàn cho sức khỏe.
Để ý kỹ một chút, nếu như nấu thêm một khoảng thời gian nữa sẽ lại thấy bọt trắng tiếp tục xuất hiện. Sau khi những tạp chất, cặn bẩn đã trôi ra ngoài thì đây chính là bọt khí chứa đạm, chất béo và các thành phần dinh dưỡng khác của xương.
Lúc này bạn đừng vội bỏ chúng đi để tránh lãng phí nhé!
Hầm xương với lửa quá lớn
Đây có lẽ là một trong những thói quen phổ biến nhất của các bà nội trợ. Thường khi nấu ăn, để tiết kiệm thời gian mà nhiều người có xu hướng hầm xương với lửa lớn để nhanh chín. Thế nhưng điều này không những làm giảm giá trị dinh dưỡng mà còn gây mất thẩm mỹ.
Việc hầm xương trong nhiệt lớn với một khoảng thời gian dài sẽ khiến phần xương và thịt bị bã, khô cứng khi ăn. Thêm vào đó, nước dùng dễ bị vẩn đục, làm giảm đáng kể hương vị thơm ngon.
Bởi vậy, các chị em nên lưu ý, khi bắt đầu hầm thì chỉnh lửa lớn. Tới khi nước sôi thì giảm lửa nhỏ liu riu, để nước sôi nhẹ để xương từ từ tiết ra chất ngọt. Ngoài ra, không đậy nắp nồi trong quá trình nấu để giữ nước dùng trong hơn.
Chần xương trước khi bỏ vào hầm
Đa số chị em cho rằng, trước khi chế biến nên chần xương sơ qua để loại bỏ các chất độc hại. Tuy nhiên, thực tế là việc làm này không giúp loại bỏ chất độc, chất bẩn ra khỏi thực phẩm mà thậm chí còn phản tác dụng.
Khi xương chưa được rửa sạch mà chần qua nước sẽ làm các thớ thịt bên ngoài co lại, làm các chất bẩn trong thịt không thể thoát ra, từ đó làm chúng ngấm ngược lại vào bên trong.
Bởi vậy, điều đầu tiên cần làm khi mua xương về là rửa bằng nước sạch nhiều lần. Sau đó có thể xát thêm với muối tinh hoặc rửa nước muối pha loãng, rồi rửa lại bằng nước sạch lần nữa.
Ngoài ra, một mẹo khác mà nhiều chị em truyền tay nhau là ngâm xương trong nước vo gạo hoặc nước pha giấm trắng rồi vớt ra rửa sạch. Cách làm này sẽ giúp thịt được mềm hơn và dễ dàng loại bỏ máu thừa, tạp chất còn sót lại.
Chị em cũng có thể cho thêm gừng, hành tím nướng vào nồi ninh, như vậy sẽ giúp khử bớt mùi tanh của xương, tạo vị thơm đậm đà.
Nêm nhiều mì chính vào nước hầm xương
Nhiều người mách nhau khi hầm xương thì cho thêm chút mì chính để tạo độ ngọt cho món ăn. Tuy nhiên, nếu lạm dụng quá nhiều sẽ khiến món canh mất đi vị ngọt tự nhiên của xương, đồng thời gây hại cho sức khỏe.
Thay vào đó, bạn có thể sử dụng chất ngọt tự nhiên đến từ các loại củ quả như củ cải trắng, hành tây, lê, táo,... không những kích thích vị giác mà còn tạo hương thơm dễ chịu.
Chỉ cần thay đổi cách chế biến một chút thôi là có ngay món ăn thơm ngon, bổ dưỡng chiêu đãi cả nhà rồi. Các chị em lưu ngay bí kíp để trổ tài dịp Tết này nhé!
Lem (Tổng hợp)
Theo Vietnamnet
-
2 giờ trướcXuất hiện trên bài đăng của một chàng trai người Mỹ 18 tuổi, búp bê Giáng sinh Cookie nhanh chóng gây sốt mạng nhờ vào thiết kế kỳ lạ, thậm chí có phần "xấu xí".
-
1 ngày trướcNam bệnh nhân thường lựa chọn món lẩu trong các bữa ăn tiếp khách. Gần đây, ông sụt cân, mệt mỏi, đi khám phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn 2.
-
1 ngày trướcUng thư là bệnh lý ác tính nhưng cơ hội điều trị khỏi, kéo dài thời gian sống phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có giai đoạn bệnh.
-
1 ngày trướcBuồng vệ sinh trên máy bay chở khách của hãng hàng không American Airlines bất ngờ gặp sự cố khiến nước tràn ra khắp khoang hành khách.
-
2 ngày trướcMới đây, trang cẩm nang du lịch nổi tiếng thế giới Lonely Planet của Mỹ đã công bố danh sách những điểm du lịch tốt nhất châu Á, trong đó có Hội An của Việt Nam.
-
2 ngày trướcBắt được con cá chép khổng lồ nặng gần 30kg, người đàn ông đã treo sau xe ô tô và lái xe đi khoe khắp phố.
-
2 ngày trướcSau 3 ngày xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, khó thở, chủ quán thịt chó ở Bà Rịa - Vũng Tàu được xác định mắc bệnh dại và tử vong ngay sau đó.
-
2 ngày trướcDu khách đến Hua Tạt (Vân Hồ, Sơn La) ngoài hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp, còn được trải nghiệm ẩm thực người Mông, đốt lửa trại, tắm lá thuốc, thưởng thức văn nghệ cộng đồng…
-
2 ngày trướcHoa mận trắng tinh khôi biểu tượng của núi rừng Tây Bắc đang ồ ạt xuống phố Hà Nội.
-
2 ngày trướcBổ sung các loại hạt giàu Omega-3 vào chế độ ăn hàng ngày là cách hiệu quả và tự nhiên rất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là 4 loại hạt giàu Omega-3.
-
2 ngày trướcMỗi lần lên giảng đường, Xu phải đi máy bay vượt 9.000km từ nhà mình ở Trung Quốc đến trường đại học ở Australia; anh chịu khó đi lại vì muốn ở gần bạn gái.
-
2 ngày trướcMột ổ gồm 6 quả trứng khủng long hóa thạch bất ngờ được 2 du khách phát hiện khi đang tham quan một công viên ở thành phố Hà Nguyên, tỉnh Quảng Đông.
-
2 ngày trướcChuỗi quán rượu kiểu izakaya nổi tiếng tuyên bố chấm dứt việc cung cấp dịch vụ "tát tỉnh rượu" sau khi có khách hàng khiếu nại.
-
2 ngày trướcThay vì mua hàng bán sẵn, bạn hoàn toàn có thể tự làm thịt bò khô bằng nồi cơm điện để vừa đảm bảo chất lượng thịt và độ an toàn, vừa tiết kiệm chi phí.
-
3 ngày trướcVới một chút gừng the và ấm, mật ong ngọt và chanh, bạn đã có ngay một tách trà gừng vừa giúp làm ấm cơ thể, giải rượu, giảm nhức đầu, giúp tinh thần tỉnh táo hơn rất nhiều.
-
3 ngày trướcMột hành khách gây xôn xao mạng xã hội khi mang theo chú chó Great Dane của mình lên một chuyến bay gần đây.
-
3 ngày trướcMong muốn khám phá những vùng đất mới, trải nghiệm cảm giác đón Tết mới lạ, nhiều người lựa chọn "xuất ngoại" vào dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 sắp tới.
-
3 ngày trướcMột chuyến bay khởi hành từ Melbourne của hãng Japan Airlines đã bị hoãn hơn 3 giờ đồng hồ sau khi 2 phi công bị phát hiện có nồng độ cồn vượt mức cho phép.
-
3 ngày trướcTrái với vẻ ngoài xấu xí, đây là món ăn vặt vô cùng ngọt ngào và bổ dưỡng, được “săn đón” ở cả Việt Nam lẫn nước ngoài.