90% các bà nội trợ hầm xương khác nào nạp chất độc vào người
Hầm xương nghe thì dễ, nhưng hầm thế nào để được ngon ngọt mà không gây hại tới sức khỏe thì không phải ai cũng biết đâu nhé!
Không hớt bọt khi hầm
Khi bắt đầu đun xương hầm, rất dễ để thấy bọt sủi trắng nhanh chóng xuất hiện. Có những bọt trắng này là bởi trong thịt có 2 thành phần chính là protein và chất béo cùng một số thành phần phụ như nước, carbohydrate và các tạp chất khác.
Khi các tạp chất cùng lượng máu dư thừa trong xương bị phân giải ở nhiệt độ cao, phần bọt nổi lên đầu tiên này sẽ là bọt bẩn, cần phải hớt bỏ để khiến món ăn không ám mùi hôi tanh, bảo đảm an toàn cho sức khỏe.
Để ý kỹ một chút, nếu như nấu thêm một khoảng thời gian nữa sẽ lại thấy bọt trắng tiếp tục xuất hiện. Sau khi những tạp chất, cặn bẩn đã trôi ra ngoài thì đây chính là bọt khí chứa đạm, chất béo và các thành phần dinh dưỡng khác của xương.
Lúc này bạn đừng vội bỏ chúng đi để tránh lãng phí nhé!
Hầm xương với lửa quá lớn
Đây có lẽ là một trong những thói quen phổ biến nhất của các bà nội trợ. Thường khi nấu ăn, để tiết kiệm thời gian mà nhiều người có xu hướng hầm xương với lửa lớn để nhanh chín. Thế nhưng điều này không những làm giảm giá trị dinh dưỡng mà còn gây mất thẩm mỹ.
Việc hầm xương trong nhiệt lớn với một khoảng thời gian dài sẽ khiến phần xương và thịt bị bã, khô cứng khi ăn. Thêm vào đó, nước dùng dễ bị vẩn đục, làm giảm đáng kể hương vị thơm ngon.
Bởi vậy, các chị em nên lưu ý, khi bắt đầu hầm thì chỉnh lửa lớn. Tới khi nước sôi thì giảm lửa nhỏ liu riu, để nước sôi nhẹ để xương từ từ tiết ra chất ngọt. Ngoài ra, không đậy nắp nồi trong quá trình nấu để giữ nước dùng trong hơn.
Chần xương trước khi bỏ vào hầm
Đa số chị em cho rằng, trước khi chế biến nên chần xương sơ qua để loại bỏ các chất độc hại. Tuy nhiên, thực tế là việc làm này không giúp loại bỏ chất độc, chất bẩn ra khỏi thực phẩm mà thậm chí còn phản tác dụng.
Khi xương chưa được rửa sạch mà chần qua nước sẽ làm các thớ thịt bên ngoài co lại, làm các chất bẩn trong thịt không thể thoát ra, từ đó làm chúng ngấm ngược lại vào bên trong.
Bởi vậy, điều đầu tiên cần làm khi mua xương về là rửa bằng nước sạch nhiều lần. Sau đó có thể xát thêm với muối tinh hoặc rửa nước muối pha loãng, rồi rửa lại bằng nước sạch lần nữa.
Ngoài ra, một mẹo khác mà nhiều chị em truyền tay nhau là ngâm xương trong nước vo gạo hoặc nước pha giấm trắng rồi vớt ra rửa sạch. Cách làm này sẽ giúp thịt được mềm hơn và dễ dàng loại bỏ máu thừa, tạp chất còn sót lại.
Chị em cũng có thể cho thêm gừng, hành tím nướng vào nồi ninh, như vậy sẽ giúp khử bớt mùi tanh của xương, tạo vị thơm đậm đà.
Nêm nhiều mì chính vào nước hầm xương
Nhiều người mách nhau khi hầm xương thì cho thêm chút mì chính để tạo độ ngọt cho món ăn. Tuy nhiên, nếu lạm dụng quá nhiều sẽ khiến món canh mất đi vị ngọt tự nhiên của xương, đồng thời gây hại cho sức khỏe.
Thay vào đó, bạn có thể sử dụng chất ngọt tự nhiên đến từ các loại củ quả như củ cải trắng, hành tây, lê, táo,... không những kích thích vị giác mà còn tạo hương thơm dễ chịu.
Chỉ cần thay đổi cách chế biến một chút thôi là có ngay món ăn thơm ngon, bổ dưỡng chiêu đãi cả nhà rồi. Các chị em lưu ngay bí kíp để trổ tài dịp Tết này nhé!
Lem (Tổng hợp)
Theo Vietnamnet
-
7 giờ trướcVốn là loại hoa đặc trưng của mùa xuân Đà Lạt và chỉ nở rộ thời điểm giáp Tết, bỗng vào một ngày đầu hè nắng chói chang, hoa mai anh đào lại bung nở trước sự ngỡ ngàng của người dân và du khách.
-
8 giờ trướcTáo là loại trái cây giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ giảm cân hiệu quả nếu biết sử dụng đúng cách.
-
11 giờ trướcMón khoai luộc đúng là quá dễ làm, nhưng muốn thành phẩm thật ngon cũng cần có bí quyết. Lần tới luộc khoai lang, bạn hãy cho thêm một thứ để khoai thêm ngọt và bở.
-
13 giờ trướcSúp bào ngư là món ăn ngon vô cùng bổ dưỡng, tuy nhiên để súp bào ngư không tanh thì bạn phải có "bí kíp" chế ngự việc này.
-
13 giờ trướcĐây là một trong số ít quốc gia đầu tiên trên thế giới áp dụng thủ tục nhập cảnh tự động mà không cần đến hộ chiếu (passport).
-
14 giờ trướcSữa không chỉ là thức uống thông thường mà còn được coi là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu uống sữa sai cách thì hậu quả không hề nhỏ.
-
15 giờ trướcCây cầu Tài Tử ở Giang Tây, Trung Quốc mới xây tốn 195 triệu tệ (hơn 684 tỷ đồng) đã gãy đổ phần lan can, đại diện chính quyền địa phương lý giải là do gió quá mạnh.
-
16 giờ trướcUống nước ép cà chua mỗi ngày rất tốt, tuy nhiên không nên uống quá nhiều vì sẽ gây ra một số tác dụng phụ như tiêu chảy, buồn nôn và đầy bụng,
-
17 giờ trước“Cách đây 2 năm, đã có người đến trả giá gần 6 tỷ đồng mua con bò này để đưa vào khu du lịch phục vụ khách thăm quan nhưng tôi không bán”.
-
17 giờ trướcĐậu đen là loại hạt không mấy xa lạ với người Việt Nam, thành phần hóa học của hạt đậu đen khá đa dạng, vậy có nên uống nước đậu đen mỗi ngày?
-
18 giờ trướcĐậu nành lông hay còn gọi là đậu Edamame, đây là một trong những loại đậu được người Nhật Bản ưa chuộng vì những lợi ích bất ngờ nó đem lại cho sức khỏe.
-
22 giờ trướcTáo là một trong những loại quả lành mạnh, tốt cho sức khỏe, được các chuyên gia khuyên nên ăn hàng ngày. Tuy nhiên khi ăn táo, chúng ta nên gọt vỏ hay ăn cả vỏ?
-
1 ngày trướcNhiều người mới chỉ biết đến công dụng của quả ớt mà không biết lá ớt cũng rất tốt cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKhông chỉ cho loại mật thơm ngon và quý hiếm, để thu hoạch được 1 lít mật ong này, người ta phải lấy từ 5-6 tổ ong mới đủ, vì vậy, giá lên tới cả triệu đồng/lít.
-
1 ngày trướcĐà Lạt đang chứng kiến một hiện tượng kỳ lạ chưa từng thấy khi hoa mai đào nở rộ dọc đường phố vào giữa tháng 4.
-
1 ngày trướcChủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo huyện Hoằng Hóa xử lý ngay bãi đá nham nhở và “bẫy” chông sắt ở bãi biển Hải Tiến theo báo VietNamNet phản ánh.
-
1 ngày trướcNước táo đỏ, hay còn gọi là trà táo đỏ, là loại thức uống giúp cải thiện sức khỏe và sắc đẹp.
-
1 ngày trướcMãng cầu được xem là loại trái cây giàu xơ và chất dinh dưỡng nhưng lại ít calo. Mặc dù khá phổ biến, nhưng ít ai biết được tác dụng của mãng cầu đối với sức khỏe.
-
1 ngày trướcThông tư 42/2023/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) sửa đổi, bổ sung có hiệu lực từ ngày 15/2 nêu rõ một số quy định mới trong quá trình check-in đưa trẻ em lên máy bay.
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
3 ngày trước